Sách sắp ra: “Triết lý quản trị Park Hang Seo”

0
37

Không quá lời khi nói rằng lịch sử bóng đá Việt Nam được chia làm hai giai đoạn, đó là trước và sau Park Hang Seo.

Chính thành tích thi đấu đã và đang nói lên điều ấy. Nhưng tại sao lại có được sự thay đổi chóng mặt ấy? Khi được hỏi rằng ông đã làm thay đổi điều gì và thay đổi như thế nào để có thể thành công ở cương vị huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam, Park Hang Seo đáp lại rằng “Tôi không làm gì đặc biệt.”

Tuy khiêm tốn như vậy nhưng trên thực tế là chỉ vỏn vẹn 3 tháng ngắn ngủi sau khi ngồi vào ghế huấn luyện viên trưởng, Park Hang Seo đã phải dẫn dắt đội tuyển bước vào giải đấu đầu tiên và thực chất là ông đã chưa thể thay đổi được gì nhiều. Park Hang Seo cho rằng điều quan trọng trước tiên là ông cần phải thực sự hiểu về Việt Nam. Ông cân nhắc rất nhiều yếu tố, mà trong đó không chỉ có việc chơi bóng trên sân cỏ, mà còn phải cân nhắc tới cả những biến số về môi trường, biến số về văn hóa có thể ảnh hưởng tới việc chơi bóng của các cầu thủ.

Bên cạnh đó, việc Park Hang Seo ngồi vào ghế huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam không nhận được sự hoan nghênh, đồng thuận của toàn bộ dư luận và báo giới Việt Nam. Bóng đá Việt Nam đã từng hợp tác với khá nhiều huấn luyện viên châu Âu, khi đó thì làn sóng du nhập của các huấn luyện viên phương Tây vào châu Á đang rất thịnh hành.
Hơn nữa, việc Park Hang Seo không có nhiều thành tích đáng kể khi hoạt động trong giới bóng đá Hàn Quốc cũng tạo ra nhiều nghi ngại. Trong bối cảnh như vậy, khi mới chân ướt chân ráo tới Việt Nam, Park Hang Seo không vội vã đưa ra những phương pháp điều hành đội bóng theo cách của riêng mình. Ông đã chọn cách đến với bóng đá Việt Nam từ bước đi đầu tiên là tìm hiểu tâm lý cầu thủ Việt Nam cũng như tâm lý của giới bóng đá Việt Nam.

“Tôi không cố sức thay đổi điều gì. Khi đó tôi cũng chưa biết nhiều về Việt Nam, như các bạn đã biết thì khi mới nhậm chức tôi cũng gặp phải thái độ lạnh nhạt từ nhiều phía, người Việt Nam khi đó vẫn còn đặt ra dấu hỏi về kinh nghiệm của tôi. Vì vậy, việc đầu tiên tôi làm là tìm hiểu về Việt Nam. Tôi đã tìm đến huấn luyện viên trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam Park Chung Gun – một người đã sống ở Việt Nam hơn 10 năm nay. Tuy khác bộ môn nhưng đều thuộc lĩnh vực thể thao nên tôi đã hỏi xin lời khuyên của ông ấy về thói quen của các vận động viên Việt Nam và những khác biệt về văn hóa. Tôi cũng đọc sách viết về Việt Nam, học về lịch sử của các bạn tuy rằng chưa tìm hiểu sâu. Việc đầu tiên tôi làm là tìm hiểu về đất nước Việt Nam và các vấn đề của bóng đá nơi đây.”

– Trích cuốn sách “Triết lý quản trị Park Hang Seo”
#Sách_sắp_xuất_bản #Park_Hang_Seo

Nguồn: Alphabooks

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

five × 4 =