LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỌC ĐƯỢC NHIỀU SÁCH HƠN?

0
58

Bí quyết “chết người” không nằm ở việc tăng tốc độ đọc!

👉 HÃY ĐẶT VIỆC ĐỌC SÁCH VÀO LỊCH TRÌNH CÔNG VIỆC HẰNG NGÀY CỦA BẠN

Bí quyết hàng đầu để đọc được nhiều sách hơn là dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc.
Bạn không cần phải dành riêng một tiếng cho việc đọc sách vì điều này dễ khiến bạn cảm thấy bực tức. Thay vì dành 30 phút vào buổi sáng và 30 phút vào buổi đêm, bạn có thể dành 20 phút đọc sách nếu nửa tiếng vẫn có thể là khoảng thời khá dài, khiến bạn khó sắp xếp được. Thay vì lãng phí thời gian cho các hoạt động trên điện thoại thông minh, bạn hãy đọc sách. Bạn sẽ ngạc nhiên về tác dụng mà những cuốn sách đó sẽ mang đến cho bạn nếu bạn dành một tiếng mỗi ngày để đọc sách.

👉 SỬ DỤNG THỜI GIAN RẢNH RỖI ĐỂ ĐỌC SÁCH

Dù lịch trình hàng ngày của bạn đã kín nhưng chắc chắn bạn sẽ vẫn tìm được những khoảng trống nho nhỏ trong lúc chuyển tiếp giữa các hoạt động, cuộc họp, hay khi đang phải ngồi “chờ dài cổ” ở ngoài phòng khám… Đó dường như là khoảng thời gian dễ bị bỏ qua nhưng nếu bạn tận dụng những giây phút ngắn ngủi đó và cộng chúng lại thì bạn lại có thêm hàng giờ để đọc hết trọn vẹn một cuốn sách. Vì thế, bạn luôn có cách để sử dụng tốt nhất quãng thời gian trống của mình!
Cách dễ dàng nhất để luôn ở tư thế sẵn sàng cho việc đọc sách là bạn hãy tải ứng dụng Kindle về chiếc điện thoại của mình. Bạn luôn mang theo điện thoại nên bạn luôn có cả một thư viện xuất hiện trước mắt chỉ cần vài lần vuốt nhẹ. Và cách đọc sách này cũng chỉ tốn chi phí thấp. Nếu muốn, bạn có thể đọc hàng ngàn cuốn sách kinh điển mà không phải trả bất cứ đồng xu nào.

👉 TRÁNH ĐỌC TRÊN ĐIỆN THOẠI

Tôi chỉ khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng Kindle trên điện thoại để việc đọc trở nên thuận tiện hơn. Và bạn cảm thấy rằng, tôi đang tự mâu thuẫn với chính mình khi đề nghị bạn hạn chế đọc sách trên điện thoại nhiều nhất có thể.

Hãy để tôi giải thích!

Tôi nhận thấy rằng, khi tôi đọc sách trên điện thoại, tôi dễ bị mất tập trung. Tôi sẽ chỉ đọc được trong vòng 5 phút, sau đó, tôi thường vào kiểm tra hộp thư điện tử, lướt Instagram. Tôi sẽ kiểm tra qua các ứng dụng, tiếp đó mới trở lại trang tôi đang đọc. Năm phút sau đó, mọi thứ lại lặp lại như vậy, giống như một vòng tròn vậy. Tôi chưa bao giờ có thể hoàn toàn tập trung tư tưởng khi đọc sách trên điện thoại.

👉 NGHE SÁCH NÓI

Những khi phải mất thời gian di chuyển đi làm, tôi sẽ mua một vài sách nói để nghe. Và nếu tôi phải đi đường trường thì việc lái xe lại là một cơ hội vàng để tôi thu thập kiến thức từ kho sách nói.

Một bí quyết nhỏ ở đây là bạn hãy chỉnh tốc độ đọc nhanh lên 1,5 hoặc 2 lần. Làm như vậy, bạn vẫn hiểu nội dung cuốn sách và lại có thể tiết kiệm được một khoảng thời gian kha khá.

👉 CHIẾN LƯỢC TĂNG TỐC ĐỘ ĐỌC SÁCH

Các khoá dạy về tốc độ đọc sẽ nói với bạn rằng, nếu theo học, bạn sẽ có khả năng đọc hiểu kỳ diệu đến mức đọc một triệu từ mỗi phút mà vẫn tiếp nhận đầy đủ thông tin. Đó là điều không đúng. Mặc dù trải qua nhiều khổ luyện, bạn có thể tăng tốc độ đọc nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, bạn sẽ không thể hiểu tường tận mọi thông điệp của cuốn sách nếu bạn lướt qua các dòng chữ quá nhanh. Vì lý do đó, tôi không thích tăng tốc độ đọc. Tuy nhiên, tôi cải thiện tốc độ đọc bằng một chiến lược rõ ràng.

Bản thân một số loại sách đã giúp độc giả tăng tốc độ đọc. Cụ thể, các sách kinh doanh và sách phát triển bản thân, đó là những loại sách bạn có thể dễ dàng “vơ” lấy khi đứng ở một hiệu sách tại sân bay. Các loại sách đó chủ yếu được trình bày để người đọc dễ lướt nhanh qua các trang viết. Họ tăng cường sử dụng các tiêu đề, các dòng đầu tiên được tô đậm và nhiều ký hiệu đầu dòng. Bạn có thể xem và đọc lướt qua khá nhanh những cuốn sách đó nhưng vẫn hiểu được cuốn sách đó viết về nội dung gì. Phần đoạn văn viết dưới tiêu đề được tô đậm thường chỉ là những dẫn chứng củng cố cho thông điệp ở dòng được tô đậm mà thôi. Đó có thể là những câu chuyện thú vị chẳng hạn.

Nhưng tôi không đẩy nhanh tốc độ đọc những loại sách đòi hỏi sự tập trung cao như sách triết học, lịch sử hoặc khoa học. Tôi cũng không tăng tốc độ đọc khi cầm trên tay các tiểu thuyết. Đầu tiên, với tiểu thuyết, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều sắc thái trong câu chuyện nếu bạn chỉ xem lướt qua. Thứ hai, tiểu thuyết thường chứa đựng nhiều chi tiết văn chương, cần đọc chậm để thẩm thấu hết cái hay của tác phẩm. Cuối cùng, đọc tiểu thuyết cũng là một việc làm rất thú vị. Tại sao bạn lại phải vội vàng trước một trải nghiệm thú vị đến vậy?

Do vậy, bạn chỉ nên đẩy nhanh tốc độ đọc vào từng trường hợp cụ thể và có chiến lược cụ thể.

👉 GHI CHÉP LẠI NHỮNG ĐIỀU ĐÃ ĐỌC

Một câu hỏi khác tôi thường nhận được là liệu tôi có cách thức ghi chép nào đặc biệt khi tôi đọc nhiều như vậy không.

Tôi có ghi chép nhưng cách tóm tắt của tôi không có gì cao siêu đến mức được gọi là một chuẩn mực đáng học hỏi. Nếu tôi đang đọc một cuốn sách vật lý, tôi sẽ gạch chân các câu văn, đánh dấu những đoạn văn mang thông điệp chính và nếu điểm nào tôi thấy thực sự quan trọng, tôi sẽ vẽ hình ngôi sao ở bên cạnh. Khi tôi hoàn thành xong cuốn sách, tôi sẽ xem lướt qua một lần nữa và đọc lại các ghi chú của mình.

Nếu tôi đang đọc trên Kindle, tôi chỉ đánh dấu các đoạn văn quan trọng và xem lại phần tôi đã tô đậm khi tôi đọc hết cuốn sách. Đôi khi, tôi cũng tải xuống các ghi chú và lưu chúng trong máy tính của mình.

👉 GHI NHỚ THÔNG TIN ĐÃ ĐỌC

Chắc chẳn một điều rằng chúng ta không thể ghi nhớ hết được tất cả những nội dung trong các cuốn sách mình đã đọc. Tôi chỉ lưu giữ trong đầu mình những điều quan trọng theo một vài cách mà thôi.

Bí quyết ghi nhớ những gì bạn đã đọc là tổng hợp và áp dụng chúng càng nhanh càng tốt.

Với những cuốn sách tôi đọc để giải trí, tôi sẽ chia sẻ một số điều thú vị với người thân hoặc bạn bè. Tôi cảm thấy dễ dàng nhớ lâu hơn những gì tôi đã chia sẻ với mọi người.

Một cách khác giúp tôi ghi nhớ những gì mình từng đọc là thông qua việc lặp lại các kiến thức mình đã lĩnh hội được. Bởi vì tôi dành nhiều năm đọc rất nhiều sách nên tôi bắt gặp một vài ý tưởng xuất hiện lặp đi lặp lại. Chẳng hạn, tôi biết về lịch sử chiến tranh thế giới thứ hai bởi vì tôi đọc nhiều sách về chiến tranh thế giới thứ hai. Tôi biết kha khá về Theodore Roosevelt bởi vì tôi đọc nhiều về ông ấy. Tôi biết một chút về tâm lý học bởi vì tôi đọc các sách về tâm lý học. Và khi tôi đọc sang thể loại phát triển bản thân, việc được nghe tác giả trình bày quan điểm ở nhiều góc độ là một điều hữu ích bởi vì thực sự mà nói, không có nhiều thứ mới lạ ở lĩnh vực này. Mỗi lần tôi nghe lại những ý kiến tương tự nhau, tôi lại đặt nó vào những bối cảnh hơi khác nhau, chúng dần được khắc sâu vào đầu tôi.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn ghi nhớ những gì mình đã đọc, bạn hãy tìm cách tổng hợp, áp dụng và trò chuyện ngay với mọi người về nó. Điều đó có nghĩa là bạn có thể viết một bài báo cáo, tóm tắt những ý quan trọng hoặc mang ý tưởng nào đó trong một cuốn sách để kể chuyện với một người bạn.

Một cách khác để có thể ghi nhớ tốt hơn về những gì mình đã đọc chỉ đơn giản là đọc nhiều hơn về một chủ đề nhất định cho đến khi nào vấn đề đó đã ăn sâu vào trong tâm trí bạn.

Giờ thì bạn đã có câu trả lời rồi phải không. Làm thế nào tôi đọc được nhiều sách như vậy và làm thế nào để tôi ghi nhớ những điều tôi đã đọc được. Thực sự không có bí quyết nào cả. Bạn cần phải đọc rất nhiều và áp dụng những gì bạn đọc vào cuộc sống của bạn.

Nguồn: Alphabooks

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

4 × five =