[Review Sách] “Nhà Giả Kim”: Khi Bạn Quyết Tâm Muốn Điều Gì Thì Cả Vũ Trụ Sẽ Tác Động Để Giúp Bạn Đạt Mục Đích Đó

0
10960
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Nhà Giả Kim
Tác Giả: Paulo Coelho

Nhà Giả Kim của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, và thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Tất cả những trải nghiệm trong chuyến phiêu du theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago thấu hiểu được ý nghĩa sâu xa nhất của hạnh phúc, hòa hợp với vũ trụ và con người, đồng thời cũng là một bài học mang đậm tính triết lý áp dụng cho cuộc sống con người chúng ta trong thời đại ngày nay trong việc theo đuổi hạnh phúc và chinh phục ước mơ của mình.

*Giới thiệu về tác giả

Paulo Coelho là tác giả viết tiếng Bồ Đào Nha bán chạy nhất thời đại, là một trong nhà văn được nhiều người đọc nhất trên thế giới.

*Giới thiệu về nội dung sách

 Nhà Giả Kim xoay quanh câu chuyện về toàn bộ quá trình đi tìm kho báu của cậu bé chăn cừu Santiago. Trong hành trình phiêu du đó, cậu gặp rất nhiều khó khăn, thử thách trong suốt quá trình cho đến khi thực sự chạm ngõ đến vùng đất Ai Cập, đứng trước ngọn Kim tử tháp cao vời vợi. Mạch chuyện đưa người đọc từ cảm xúc này đến cảm xúc khác, đồng thời chúng ta cũng tìm thấy chính bản thân mình trong câu chuyện.

Quyển sách mang đến cho chúng ta rất nhiều thông điệp hay và ý nghĩa, chúng ta hãy cùng nhau khám phá 8 thông điệp sâu sắc nhất  ẩn chứa trong tác phẩm này nhé.

*Thông điệp 1: Định luật hấp dẫn

Có một châm ngôn như thế này:

 “If you desperately want something, the universe will conspire in helping you achieve it”.

Câu này có nghĩa là nếu như bạn thật sự mong muốn có điều gì thì vũ trụ sẽ giúp bạn có được nó. Nếu như bạn thật sự tin vào một ngày nào đó bạn sẽ thành công, thì bạn sẽ thành công, hãy cứ tin rằng điều đó có thể xảy ra. Đương nhiên, niềm tin không thì sẽ không đủ, bạn phải hành động mỗi ngày, chìa khóa ở đây là kiên trì mỗi ngày, cố gắng hết sức mình để biến giấc mơ thành sự thật. 

Ví dụ: Nếu bạn tin là bạn sẽ đạt điểm cao trong kì thi môn Toán, nhưng nếu bạn không ôn bài thường xuyên, không chịu khó hỏi thầy trên lớp khi không hiểu, không chịu khó làm bài tập mà chỉ phó mặc cho việc suy tưởng thì việc tin tưởng bạn sẽ thành công sẽ không có tác dụng. Việc hiện thực hóa ước mơ cần phải có một kế hoạch hành động có hệ thống.

*Thông điệp 2: Đừng bỏ cuộc quá sớm

Cậu bé Santiago đã rất kiên trì trong việc truy tìm kho báu ở Kim Tự Tháp, Ai Cập. Trải qua biết bao nhiêu thử thách và những lần suýt mất mạng, nhưng cậu bé vẫn kiên trì và dũng cảm đi tiếp, mặc cho những người qua đường và xung quanh cậu bảo rằng cậu thật ngu ngốc khi theo đuổi một ước mơ điên rồ.

Thật ra, trong thực tế, chúng ta hay có xu hướng bỏ cuộc quá sớm trước khi đạt được kết quả mà mình muốn, trong khi đó chỉ còn một vài bước nữa thôi là chúng ta có thể đạt được mục tiêu. Chúng ta cho rằng mình đã phấn đấu rất nhiều, đã bỏ thời gian công sức ra rất nhiều, cuối cùng không nhận được kết quả như mong đợi, vậy thì cố gắng nữa để làm gì?

Một sai lầm phổ biến hơn nữa là chúng ta thường quá chú tâm đến những lời nhận xét và đánh giá từ những người xung quanh, họ hay đưa ra những lời khuyên họ xem là “tốt nhất” cho chúng ta trong khi họ không hiểu gì về ước mơ của chúng ta, họ xem ước mơ của chúng ta là viển vông và phi thực tế, và rồi khi chúng ta lắng nghe những lời khuyên ấy, chúng ta nghi ngờ bản thân, cảm thấy mình không đủ khả năng và rồi bỏ cuộc.

Chúng ta nên tránh rơi vào cái bẫy này, không ai có quyền phán xét ước mơ của bạn, trừ khi bạn cho phép họ làm như thế. Hãy có chính kiến, giữ vững lập trường của mình, đừng bị lung lay bởi những tiếng ồn bên ngoài mà hãy quay về lắng nghe tiếng nói bên trong trái tim mình. Chúng ta phải thử để xem khả năng và giới hạn của mình ở đâu.

Tất cả những cố gắng và công sức của chúng ta bỏ ra đều hết sức xứng đáng, chỉ là thời điểm chưa phải lúc nên chúng ta chưa nhìn thấy được kết quả mà mình mong muốn thôi. Mấu chốt ở đây là kiên trì và cứ tiếp tục làm hết sức những gì trong khả năng của chúng ta, cuối cùng kết quả sẽ đến với chúng ta không bằng cách này thì cũng  sẽ bằng cách khác.

 

* Thông điệp 3: Cách để có được hạnh phúc là chiêm ngưỡng sự kỳ diệu của vũ trụ mà không quên mất đi những giọt dầu trên muỗng

Khi cậu bé chăn cừu đang ở trong một lâu đài của những người thông minh và thông thái nhất và được yêu cầu đi xung quanh lâu đài và khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt trần của toàn bộ khu lâu đài, với một điều kiện mà nhà thông thái đưa ra là không được làm rơi giọt dầu trên muỗng. 

Sau hai tiếng đồng hồ quay lại, nhà thông thái hỏi cậu bé cậu đã nhìn thấy gì, cậu bé lúc đó cảm thấy rất thất lúng túng và thổ lộ rằng cậu chẳng khám phá ra điều gì vì thời điểm đó cậu chỉ tập trung vào hai giọt dầu trên muỗng mà thôi, và sau đó nhà thông thái lại cho cậu bé một cơ hội, lần này cậu bé chăn cừu sẽ đi khám phá thật sự sự tuyệt diệu của tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ. Tuy nhiên khi trở về, hai giọt dầu trên muỗng đã biến mất.

Bài học rút ra là bí mật của hạnh phúc là hãy thật sự tập trung cho hiện tại, nhưng cũng không quên nhìn về tương lai.

 Đôi khi chúng ta mơ mộng về việc kiếm thật nhiều tiền, làm những công việc mà người khác hằng mong muốn, không may là trong thời khắc đó chúng ta lại quên đi công việc hiện tại cũng đã mang lại cho chúng ta rất nhiều trải nghiệm và nó cũng chính là bệ phóng tốt để giúp chúng ta có thể tìm được những công việc mơ ước trong tương lai. 

Nói cách khác, chúng ta có quyền ước mơ xa vời, mơ về thế giới tương lai lý tưởng nhưng chúng ta cũng phải biết trân trọng hiện tại và những gì mình đang có. Giống như cậu bé chăn cừu, cậu bé rất muốn đi du ngoạn đây đó, nhưng cậu không được quên chính đàn cừu của mình ở ngay trong hiện tại (vì đàn cừu này sẽ mang đến cho cậu bé nhiều tiền để thực hiện điều đó).

* Thông điệp 4: Hãy tập trung cho hiện tại 100%

Chúng ta không thể nào biết trước được tương lai sẽ ra sao một cách cụ thể, nhưng chúng ta có thể đoán được tương lai của mình dựa vào những gì xảy ra ngay lúc hiện tại này đây. Hãy cứ làm tốt những gì bạn có thể làm từng ngày từng ngày, rồi tương lai của bạn sẽ được xác định rõ.

 Nếu như bạn muốn có một ngoại hình chuẩn và hấp dẫn, việc của bạn không phải là tưởng tượng về điều đó, hay cầu nguyện về nó, mà hãy tập trung mỗi ngày đi đến phòng gym tập tạ mỗi ngày, ăn nhiều rau củ, trái cây, uống nhiều nước, hạn chế ăn uống lề đường, vv, chính những hành động ngay ở hiện tại sẽ giúp bạn có một ngoại hình chuẩn và đẹp.

Một lợi ích hay nữa từ việc tập trung cho từng giây phút ở hiện tại là bạn có thể nhìn thấy những thứ người khác không nhìn thấy, từ việc nhìn thật lâu một người bạn, từ việc quan sát những hàng cây bên đường khi bạn chạy trên đường đến sở làm, từ việc thực sự tập trung đọc một quyển sách, từ việc ăn một món ăn, bạn sẽ phát hiện những điều kì diệu mà trước đây bạn vô tình lướt qua và bỏ lỡ.

Eat when it’s time to eat, move along when it’s time to move along.

(Hãy tập trung ăn khi đang ăn, tập trung cho việc di chuyển khi đang di chuyển.)

 

*Thông điệp 5: Việc tìm ra sứ mệnh của mình trong thế giới này quả thật không dễ dàng

Personal Legend là những mục đích sống cao cả, cũng như những ước mơ mà khi còn trẻ chúng ta rất muốn theo đuổi, nhưng khi chúng ta dần lớn lên, với sự tác động của những yếu tố bên ngoài cùng với sự nghi ngờ bản thân, chúng ta đã bỏ cuộc quá sớm.

Việc cậu bé chăn cừu Santiago đi tìm kho báu là một sứ mệnh, chẳng ai biết trước được trên con đường đi tìm kho báu ấy, cậu sẽ gặp những ai, đối mặt với những khó khăn nào, những sự kiện gì, không ai biết trước được cả, chỉ có sự trải nghiệm và dấn thân vào để đối mặt với chúng mới khiến cho chuyến hành trình thêm ý nghĩa. 

Trong suốt quảng hành trình đó, cậu bé bị cướp, bị người khác lừa  gạt, gặp được vô số loại người từ người cưỡi lạc đà, ông chủ tiệm thủy tinh, con gái của người buôn lái, tất cả những điều này cậu bé không hề muốn và trái tim cậu ấy rất sợ những điều này, nhưng nếu không có những sự kiện này thì cậu ấy cũng không thể hoàn thành sứ mệnh của mình trong việc đi tìm kho báu, chính những trải nghiệm ấy đã dạy cho cậu ấy rất nhiều điều. 

Hãy vượt qua nỗi sợ hãi vì nếu bạn đầu hàng cho sự sợ hãi, bạn sẽ không thể nào lắng nghe được trái tim mình.

 

*Thông điệp 6: Ý thức về cái chết khiến chúng ta sống có ý thức hơn

Khi chúng ta liên tưởng đến cái chết, chúng ta sẽ có một nhận định rõ ràng về cách mình sống như thế nào cho thật có ích, chúng ta muốn sống một cuộc đời như thế nào, ai sẽ nhớ ta khi ta ra đi, đó là những câu hỏi chúng ta cần phải hỏi bản thân.

Khi ý thức được cái chết cận kề, chúng ta sẽ dành thời gian cho những việc quan trọng và ưu tiên trong cuộc đời mình, chúng ta sẽ quan tâm và yêu thương những người cận kề chúng ta hơn: ba mẹ, anh chị em, vợ/chồng  hoặc con cái của mình, gạt sang một bên những việc vô bổ và không có giá trị gì cho cuộc đời chúng ta. Thậm chí, chúng ta có thể tìm lại niềm đam mê của mình và tập trung vào việc mài giũa chúng.

Hãy xem một ngày là một cuộc đời nhỏ mini, khi ấy chúng ta sẽ sống vui vẻ hơn, trọn vẹn hơn và việc sống trong nhận thức sẽ giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống với tất cả sự biết ơn, tình yêu thương với người khác, xa hơn là cộng đồng của chúng ta.

*Thông điệp 7: Mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân của chúng

Trong cuộc sống, mọi việc xảy ra hầu hết chúng ta không kiểm soát được, chính vì vậy hãy cứ thuận theo tự nhiên, hãy thuận theo những gì thượng đế an bài. Thượng đế sẽ tạo cơ hội cho chúng ta học hỏi bằng cách gửi đến chúng ta những tín hiệu ngầm trên hành trình khám phá bản thân của chúng ta. Vì vậy, hãy cố gắng quan sát và nhận thức được điều đó để luôn có một tinh thần luôn sẵn sàng để đối mặt với bất cứ điều gì. Chỉ cần có một thái độ đúng ngay từ đầu chúng ta sẽ không bao giờ bị lạc lối.

Trong câu chuyện.nếu cậu bé chăn cừu không gặp người chủ bán lọ thủy tinh thì cuộc nhân duyên ấy sẽ không làm người chủ tỉnh ngộ và tìm lại mục đích sống của mình, mỗi trải nghiệm chúng ta đi qua thật ra là một cách để tôi luyện cũng như mở mang tầm nhìn của chúng ta về cuộc sống. Hãy hỏi liệu ta học được gì từ những sự kiện ấy? Nếu không có những sự kiện ấy, chắc hẳn cuộc sống ta có tốt hơn?

Có thể những gì xảy ra trong cuộc sống của chúng ta hay những người ta gặp trong đời mang đến cho chúng ta sự mệt mỏi, bất lực và tuyệt vọng, chúng không mang đến năng lượng tích cực cho lắm, tuy nhiên hãy đón nhận những sự kiện ấy với tất cả sự biết ơn, sự chân thành và một trái tim rộng mở. Những sự kiện ấy sẽ làm cho chúng ta đau đớn, nhưng cuối cùng chúng sẽ dạy cho chúng ta một bài học, hãy tin mỗi một sự kiện đi qua trong cuộc đời mình đều có ý nghĩa riêng của chúng.

Ví dụ: Nếu không có việc bạn xa rời vòng tay của bố mẹ và tự bước đi trên con đường riêng của chính mình, thì có lẽ hôm nay bạn sẽ không tự tin, kiên cường và tự làm chủ lấy cuộc đời mình. Ban đầu, việc ra đi sẽ rất khó khăn và khiến cho bạn buồn và đau đớn, nhưng theo thời gian, bạn sẽ thấy sự kì diệu mà những sự kiện ấy mang lại.

 

Lời kết

Nếu như bạn đang băn khoăn về hành trình mình đang đi, cũng như không biết liệu rằng ước mơ của mình có thành hiện thực hay không thì Nhà Giả Kim  sẽ là một quyển sách mà bạn nên tham khảo. Những triết lý và châm ngôn không quá khô khan và khó hiểu, chúng sẽ giúp cho bạn lắng nghe tiếng mách bảo của con tim mình  nhiều hơn và từ đó có dũng khí để theo đuổi ước mơ của mình đến cùng.

Review chi tiết bởi: Tuyết Sơn – Bookademy

Hình ảnh: Tuyết Sơn

Nguồn: https://ybox.vn/vien-sach-bookademy/review-sach-nha-gia-kim-khi-ban-quyet-tam-muon-dieu-gi-thi-ca-vu-tru-se-tac-dong-de-giup-ban-dat-muc-dich-do-5ec919c5ad2db2445d34043a

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

4 × four =