‘Thư tình’ – những hồi ức trong trẻo về tình đầu

0
392

‘Thư tình’ – những hồi ức trong trẻo về tình đầu

Tên tác phẩm: Thư tình
Tác giả: Iwai Shunji
Dịch giả: Nguyệt Phùng
Nhà xuất bản Hà Nội và Nhã Nam phát hành, 2015

 

Hai cô gái xa lạ vô tình viết thư cho nhau. Bản thân họ cũng không thể ngờ những lá thư ấy lại trở thành chìa khóa để mở bí mật về chuyện tình của chính mình. Mối tình học trò tưởng đã rơi vào quên lãng và những bí mật được chôn vùi cùng chàng trai đã khuất dần được hé lộ.
 

Khi còn học cấp hai, cậu thiếu niên ngờ nghệch Fuji Itsuki đã thầm thích cô bạn hiền lành cùng lớp có cái tên giống hệt cậu. Không biết bày tỏ những rung động đầu đời ấy ra sao, Itsuki đành viết tên cả hai lên những tấm thẻ mượn sách ở thư viện, nơi hai người được phân công làm cán sự. Cậu thầm mong cô bạn cùng tên đọc được và hiểu cho nỗi lòng của cậu. Nhưng tình cảm thầm kín mãi rơi vào câm lặng khi cậu phải chuyển trường mà vẫn chưa bày tỏ được tấm lòng.

thu-tinh-nhung-hoi-uc-trong-treo-ve-tinh-dau

Sách “Thư tình”.

Nhiều năm sau, Isuki không may chết vì một tai nạn khi leo núi. Người yêu của anh là Hiroko vô tình tìm được cuốn album ảnh tốt nghiệp cấp hai của người quá cố. Để nguôi nỗi nhớ về người đã khuất, Hiroko viết thư và gửi đến địa chỉ mà cô tưởng là nơi ở cũ của người yêu. Thật bất ngờ khi người nhận thư lại chính là “mối tình đầu” của anh – cô bạn gái cùng tên Fuji Itsuki. Từ đó, hai cô gái trở thành bạn qua thư của nhau. Anh chàng Itsuki hiền lành được tái hiện rất rõ ràng qua hồi ức của hai cô gái. Mối tình tưởng chừng rơi vào quên lãng của chàng thiếu niên ngây ngô thuở nào được tái hiện bằng những hồi ức đẹp.
 

Thư tình mang một âm hưởng trầm buồn mà da diết của những mối tình dang dở. Dù đó là mối tình đầu câm lặng của Itsuki hay chuyện tình đầy đau khổ vì sinh ly tử biệt của Hiroko, độc giả khi đọc đều cảm thấy không khỏi tiếc nuối.
 

Mối tình học trò vụng dại và trong trẻo được tác giả dàn dựng trong bối cảnh khác biệt. Tâm hồn mong manh của hai cô gái hiền lành đã tạo nên sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại. Toàn bộ bối cảnh của cuốn tiểu thuyết được bao trùm bởi một màu trắng xóa của tuyết. Nó gợi lên cho người đọc những xúc cảm về mối tình đầu câm lặng: trong trẻo, da diết.
 

Iwai Shunji sử dụng văn phong giản dị nhưng giàu tính thẩm mỹ. Tiểu thuyết của ông là sự pha trộn hài hòa giữa sự khúc chiết của văn học phương Tây và nét cổ điển của văn học Nhật Bản. Những chi tiết về văn hóa truyền thống của Nhật được tác giả lồng ghép khéo léo trong tác phẩm.
 

Thư tình vốn là cuốn tiểu thuyết được viết lại từ kịch bản bộ phim điện ảnh cùng tên do chính tác giả Iwai Shunji làm đạo diễn đồng thời là biên kịch. Bộ phim được công chiếu ở Nhật năm 1995 và trở thành một “hiện tượng phòng vé”.  Không chỉ thành công ở thị trường Nhật Bản, bộ phim còn tạo được tiếng vang ở Hàn Quốc, Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

 

Quỳnh Anh (VnExpress)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

sixteen − 12 =