SÁCH GỐI ĐẦU GIƯỜNG

0
223

SÁCH GỐI  ĐẦU GIƯỜNG

Có những cuốn sách không phải đọc một lần rồi xong, mà cần phải đọc đi đọc lại cho đến hết cuộc đời. Đọc không phải để có thêm hiểu biết, mà để tự nhắc mình quay trở lại với những giá trị cốt lõi mà mình theo đuổi, để trở về với chính mình và để tĩnh lặng trở lại khi mọi thứ đang xoay vần hỗn độn xung quanh, khi mình hoang mang không biết đâu là thật đâu là giả, đâu là đúng đâu là sai, đâu là con đường mình nên đi. Những cuốn sách ấy tôi thường đặt ở đầu giường, với tay ra là có thể cầm lên một cuốn để đọc trước giờ đi ngủ. Vì thế, chúng được gọi là sách gối đầu giường theo đúng nghĩa đen.

 
HIỂU VỀ TRÁI TIM của Minh Niệm là một trong những cuốn sách mà tôi thường đặt ở vị trí gần tầm với nhất, thậm chí lúc nào trong nhà cũng có sẵn 3 cuốn để có thể ngẫu hứng tặng bất cứ người nào. Tình cờ mười năm trước, khi tới hiệu sách Thái Hà, tự nhiên nghe thấy một đoạn sách nói, tôi đã đứng chôn chân ở hiệu sách đọc một mạch hết 1/3 cuốn trước khi quyết định mua 10 cuốn. Mỗi khi trái tim cảm thấy bất an, tâm trí trở nên nhiễu loạn, tôi thường dành một buổi sáng hoặc thậm chí cả ngày để đọc lại một mạch từ đầu tới cuối cuốn sách. Đó thật sự là một liều thuốc trị liệu cho những tổn thương của trái tim, bởi nó giúp cho ta nhìn sâu vào từng sắc thái trong nội tâm của mình, thấy rõ sự vô thường và phù du của nó.

 

TĨNH LẶNG của Thích Nhất Hạnh đến với tôi muộn hơn, là quà tặng của cô học trò, nhưng cũng luôn được đặt ở một nơi gần nhất. Mỗi khi cảm thấy mình đang trượt khỏi chính mình, bị cuốn theo những ảo vọng và những luồng xoáy của ngoại cảnh, tôi lại đọc lại cuốn sách này, để kết nối trở lại với thân tâm, bằng hơi thở chánh niệm và quay trở lại với sự yên tĩnh nội tại. Nhiều khi, giữ cho mình được tĩnh lặng và chánh niệm thật chẳng dễ dàng gì. Cuộc sống có quá nhiều thứ kéo ta đi, nội tâm cũng vì thế có thật nhiều xáo động, khó có thể giữ được bình an. Tĩnh lặng chính là sợi dây kéo ta trở lại với thực tại, ở đây và bây giờ.
 

NGHỆ THUẬT THEO ĐUỔI SỰ TỐI GIẢN là một lời cảnh báo mỗi khi thói quen ôm đồm, tùy tiện và bừa bộn trở lại, mỗi khi tôi cảm thấy bấn loạn chẳng biết làm thế nào để thu xếp mối bòng bong của thực tại. Biết buông bỏ, biết tự tạo cho mình thật nhiều khoảng trống, biết từ chối để chỉ giữ lại những thứ cốt yếu chính là cách để quay trở lại với những gì cốt lõi nhất, có ý nghĩa nhất đối với bản thân.


 
7 THÓI QUEN THÀNH ĐẠT là những lời nhắc nhở lí trí hơn, về những nguyên tắc cốt lõi của cuộc sống: chính trực, tư duy cùng thắng, lắng nghe và thấu hiểu, rèn giũa bản thân… là những thứ mà không phải ta có thể có được ngày một ngày hai, mà phải tự thực hành và tu dưỡng mình mỗi ngày, bởi vì chỉ lơ là một chút là bản năng lười biếng, tùy tiện, hiếu thắng lại có thể nổi lên trong ta.
Trong mỗi con người, dù vững tâm đến mấy, cũng không khỏi có những lúc dao động, dù cẩn trọng đến mấy, cũng không tránh khỏi thật nhiều sai lầm, dù bản lĩnh đến mấy, cũng không tránh khỏi sự tổn thương, vì thế ta rất cần một nơi neo đậu và chữa lành. Ngoài gia đình, thầy cô, bạn bè tri kỉ, thì những cuốn sách gối đầu giường là nơi mà ta có thể nương nấu để tìm lại sự bình yên trong nội tâm.
Trong cuộc đời, không tránh khỏi những va chạm, tổn thất, mất mát, những vòng vo quanh co khiến cho ta không biết đâu là phương hướng, lúc đó ta có thể trở về nương tựa nơi những cuốn sách gối đầu giường để hiểu rõ hơn về bản thân và con đường mà mình cần phải đi trong cuộc đời.
 
Nguồn:fb/nguyen.ngocminh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

one + twelve =