Báo cáo kết quả khảo sát: “Niềm tin – thói quen đọc của giới trẻ tại TP. HCM” 2019

0
33

Báo cáo kết quả khảo sát: “Niềm tin – thói quen đọc của giới trẻ tại TP. HCM”

Trong chuỗi hoạt động nhằm nâng cao thói quen đọc người Việt, Hội Xuất bản Việt Nam – Văn phòng đại diện phía Nam tại TP.HCM; Đường Sách TP. HCM đã công bố kết quả khảo sát “Niềm tin đọc và thói quen đọc trong giới trẻ tại TP.HCM

Buổi Báo cáo diễn ra lúc 8h30 ngày 14.06.2019 với sự góp mặt của nhiều báo đài.

Cuộc khảo sát: “Niềm tin – Thói quen đọc trong giới trẻ tại TP.HCM” được văn phòng đại diện phía Nam của Hội Xuất bản Việt Nam và Công ty Đường sách thực hiện từ tháng 4 đến tháng 6, với 1.600 phiếu được phát ra để khảo sát 5 đối tượng đọc: học sinh tiểu học, THCS, THPT, cao đẳng – đại học, và phụ huynh/giáo viên của học sinh tiểu học, THCS.

Qua khảo sát, đã có những thông tin sơ bộ về thực tế việc đọc sách của học sinh – sinh viên tại TP. HCM. Cụ thể, với học sinh tiểu học, THCS, cấp độ yêu thích đọc chiếm chưa đến 50%.

Screen Shot 2019-06-16 at 2.59.08 PM.png
Câu trả lời “tích cực” về sự yêu thích đọc sách của các em học sinh cấp 1 chiếm chưa đến 50% 

Hiện tại, việc lựa chọn đầu sách hay, có ý nghĩa để con em mình đọc cũng là một câu hỏi khó trả lời của các bậc phụ huynh, nhu cầu về một danh mục sách được đề cử, khuyến đọc từ các cơ quan uy tín, nhất là từ các cơ quan giáo dục.

Screen Shot 2019-06-16 at 3.06.53 PM.png
80% phụ huynh được khảo sát cho rằng việc có danh mục sách phù hợp cho từng cấp lớp là điều cần thiết.

Đây là cơ sở để có những kiến nghị đến các cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa đến việc đọc của các em học sinh tiểu học, THCS, nhất là khi kết quả khảo sát cho thấy quỹ thời gian để các em tạo lập thói quen đọc từ gia đình và nhà trường còn chưa được đầu tư, thiếu tính chủ đích và kế hoạch. Dù vậy, có đến 57% các em tiểu học, THCS cho biết rất thích và thích tham gia các hoạt động đọc sách ở trường.

Báo cáo này chỉ là một trong những “viên gạch đầu tiên” đặt tiền đề để có những phương hướng giải quyết thiết thực nhất, đúng đối tượng nhất để phát triển văn hóa đọc; đặc biệt là tạo được thói quen đọc sách cho trẻ. Điều này cũng đang gợi cho Hội Xuất bản Việt Nam và Đường sách TP.HCM một kế hoạch làm việc chung giữa ngành xuất bản và ngành giáo dục trên mục tiêu phối hợp nâng cao thói quen đọc cho học sinh.


Dự kiến, trong ngày 15.08.2019, Hội Xuất bản Việt Nam – Văn phòng đại diện phía Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức một buổi tọa đàm chủ đề “Sách & Phát triển nhân cách” để nhìn một cách sâu hơn vào những tác động tích cực của sách trong quá trình phát triển bản thân của mỗi con người, đặc biệt là với đối tượng trẻ em – đối tượng “Tre non dễ uốn”.

Buổi tọa đàm “Sách và Phát triển Nhân Cách” sẽ là một trong những câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao phải tạo thói quen đọc sách cho trẻ?” được đặt ra từ Tọa đàm “Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ?” ngày 19.04.2019 của Hội Xuất bản Việt Nam – Văn phòng đại diện phía Nam.

Hội Xuất bản Việt Nam – Văn phòng đại diện phía Nam tổng thuật

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

seventeen + 3 =