Lễ ra mắt dự án “Mọt Sách Mogu” – Tranh truyện Nhật Bản cho bé

0
170

Lễ ra mắt dự án “Mọt Sách Mogu” – Tranh truyện Nhật Bản cho bé

Vào ngày 30/6/2017 vừa qua, lễ ra mắt dự án “Mọt Sách Mogu” – Tranh truyện Nhật Bản cho bé của công ty More Production Vietnam đã diễn ra trọng thể tại Thiên Sơn Plaza, số 2 Trương Dương Độ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

          Sự kiện có sự tham dự của ông Umeda Kunino – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng Phu nhân,  ông Bùi Trường Giang – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, các đơn vị tài trợ , giáo sư Tsuboi Yoshiharu – cố vấn cao cấp của dự án cùng nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm và ủng hộ.
 
Nghi thức mở hộp, ra mắt ba cuốn Tranh truyện đầu tiên của dự án.

Mọt Sách Mogu là dự án mang Tranh truyện Nhật Bản tới với trẻ em Việt Nam trên mọi miền đất nước. Tranh truyện Nhật Bản rất đa dạng về thể loại, ngay cả trẻ em từ 0-3 tuổi cũng có thể tìm thấy sự hứng thú với chúng. Lý do nằm ở chỗ, tranh truyện rất chú trọng vào tranh vẽ với những bức tranh lớn màu sắc tươi sáng, nét vẽ tỉ mỉ, đầy tính sáng tạo.

Không chỉ con người mà cả động vật, cây cối hay đồ vật đều có thể trở thành nhân vật chính trong tranh truyện Nhật Bản. Nhờ đó, tranh truyện mở ra một thế giới vừa quen thuộc vừa lạ lẫm để bé thỏa sức khám phá và phát triển trí tưởng tượng.

Bên cạnh đó, những thông điệp nhân văn hay các kiến thức khoa học bổ ích được tranh truyện truyền tải một cách nhẹ nhàng, dễ hiểu bằng ngôn ngữ trẻ thơ hồn nhiên, trong sáng.

Hành trình của Mọt Sách Mogu bắt đầu từ năm 2008, khi chị Lê Thị Thu Hiền, Giám đốc công ty More Production Vietnam có cơ hội ghé thăm Nhật Bản. Lúc trở về, hành lý của chị chất đầy những cuốn tranh truyện quý giá. Chị kiên nhẫn đọc cho các con nghe, qua thời gian, các bé lớn lên với trí tưởng tượng phong phú và coi sách như những người bạn thân thiết.

Ban đầu, chị Lê Thị Thu Hiền dịch truyện từ tiếng Nhật qua tiếng Việt rồi tỉ mỉ cắt và dán chữ tiếng Việt bên cạnh những đoạn văn tiếng Nhật.

Nhận được sự hỗ trợ của Japan Foundation, từ năm 2014, công ty More Production Vietnam tổ chức chương trình “Đọc tranh truyện Nhật Bản cho bé” tại số 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chương trình được tổ chức miễn phí và vẫn đang chào đón tất cả các bạn nhỏ và các bậc phụ huynh tới tham dự. Tuy vậy, quy mô của chương trình còn nhỏ nên sức ảnh hưởng chưa sâu rộng.

Trong mỗi buổi sinh hoạt các bé được nghe đọc 2 cuốn Tranh truyện và cùng bố mẹ học gấp giấy Origami.

Tháng 3/2017, chị Hiền vinh dự được diện kiến Nhà Vua và Hoàng Hâu Nhật Bản trong chuyến thăm của Nhà Vua và Hoàng Hậu tới Việt Nam. Khi đó, chị đã nhận được lời động viên “Cố gắng lên nhé” và cuốn sách do Hoàng Hậu Michiko viết với tiêu đề “Bắc Cầu”.

Cuốn “Bắc Cầu” ví sách khi thì “Rễ”, là nền tảng, khi lại trở thành “Đôi cánh” giúp con người mở rộng thế giới của bản thân mình. Chính lúc đó, chị đã quyết tâm triển khai dự án phát hành Tranh Truyện với tên gọi “Mọt sách Mogu”.

Mogu, nhân vật đại diện của dự án

Tại Việt Nam, việc các bậc phụ huynh đọc sách cùng con nói riêng và văn hóa đọc nói chung dường như chưa được coi trọng. Mỗi ngày, cha mẹ chỉ cần dành ra 5 đến 10 phút đọc tranh truyện cho con cũng là cách để sợi dây liên kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái thêm bền chặt.

Mục đích lớn nhất của dự án là phổ cập văn hóa đọc tranh truyện nên các cuốn truyện được bán với giá rẻ, toàn bộ lợi nhuận thu được sẽ được tái đầu tư vào việc tái bản và xuất bản thêm các đầu tranh truyện mới. Thêm vào đó, 10% số lượng tranh truyện sẽ được tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Caption: Ba cuốn Tranh truyện đầu tiên của dự án

Ba cuốn tranh truyện đầu tiên của dự án mang tên “Hạt da trời” (Tác giả: Nakagawa Rieko và Omura Yuriko), “Bạn voi đi dạo” (Tác giả: Nakano Hirotaka) và “Những người bạn trên cơ thể” (Tác giả: Gomi Taro) hiện đã có mặt tại hệ thống nhà sách Fahasa và hệ thống siêu thị FiviMart.

Ba cuốn truyện được đầu tư kĩ lưỡng cả về khâu dịch thuật lẫn thiết kế để đảm bảo nội dung và hình thức có độ tương đồng lớn nhất với bản gốc tiếng Nhật.

Mua Tranh truyện trực tiếp và cập nhật thông tin về dự án tại

Fanpage: https://www.facebook.com/motsachMogu/

Website: http://motsachmogu.vn/

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

three × four =