10 thị trấn sách nổi tiếng trên thế giới

0
143

Nói đến thị trấn sách (booktown), ta liên tưởng ngay thị trấn sách bé bỏng xinh đẹp Hay-on-Wye nằm ven sông Wye, thuộc xứ Wales của Vương quốc Anh – Đây là nơi có hơn 20 hiệu sách, là chốn bình yên cho những người yêu sách của nước Anh; hay Baju Book City nằm gần tại biên giới Hàn – Triều với hơn 300 đơn vị làm sách tập trung, là nơi chốn cho những ai mang cho mình biệt danh “bibliophilia” – mọt sách.

Ngoài ra, trên thế giới vẫn còn những ngôi làng, thị trấn, thành phố khác được mệnh danh là thị trấn sách. Trang web theguardian.com đã gửi các ký giả đến trải nghiệm những điều thú vị và khác biệt ở mỗi thị trấn sách và đưa ra nhận xét.

Chúng ta hãy cùng đi dạo qua 10 book-town nổi tiếng thế giới đã được phóng viên của theguardian.com bình chọn nhé!

  1. Bellprat, ở Catalunya, đông bắc Tây Ban Nha
Bellprat là thị trấn sách đầu tiên ở vùng Catalunya và là thị trấn sách thứ hai ở Tây Ban Nha.    Ảnh: Lucas Daglio and Guada Boocles

Trong khung cảnh nông thôn thơ mộng của vùng Catalunya, chỉ cách thủ đô Barcelona của Tây Ban Nha khoảng 90 km, ngôi làng hiện lên lôi cuốn với phong cách thời trung cổ. Dân làng đặc biệt nhiệt tình mở cửa cho những vị khách yêu sách vào tham quan. Bellprat là thị trấn sách đầu tiên ở vùng Catalonia và là thị trấn sách thứ hai ở Tây Ban Nha, sau Uruena. Xét về một vài phương diện, ngôi làng nhỏ bé này là một thị trấn sách lý tưởng.

Tuần đầu tiên của tháng 6 là lúc dân làng nô nức với lễ hội truyền thống trong vùng. Lúc đó, sẽ có những căn nhà tạm thời biến thành hiệu sách cũ. Sách được đặt lên những quầy nhỏ bên ngoài khu chợ lồng. Đối với dân xứ khác, đọc sách ở đây không dễ, bởi những cuốn sách này được viết bằng tiếng Catalan, một loại ngôn ngữ của vùng Catalunya.

Số sách trong suốt lễ hội được bán để lấy tiền quyên góp vào ngân hàng thực phẩm. Các hội nghị, thảo luận bàn tròn hay các hoạt động đọc sách do những nhà xuất bản độc lập trong vùng tổ chức, góp phần quảng bá nét văn hóa sách ở địa phương và rất có lợi cho du lịch của vùng.

Khách sạn Cal Pinyota mở ra trước mắt du khách thế giới về sách qua các mảng nội thất theo các chủ đề: tiểu thuyết trinh thám (với các nhân vật thám tử hư cấu người Tây Ban Nha), tiểu thuyết lịch sử, sách về du lịch… Khách sạn cũng có tổ chức những khóa học ngắn về viết lách và những buổi họp mặt cuối tuần về văn chương dành cho các gia đình được đưa ra theo chủ đề. Đến đó, người ta có thể đọc sách theo các chủ đề sẵn có, chơi trò chơi trí tuệ, hoặc tham gia làm đồ thủ công.

Thị trấn hoạt động theo phương thức cộng đồng vận hành, phục vụ du khách hơn 20.000 đầu sách. Đối với một thị trấn có số dân chưa tới 100 người thì đây quả là một con số ấn tượng.

  1. Fontenoy-la-Joûte ở Pháp
Thị trấn Fontenoy-la-Joûte cách thành phố cảng nổi tiếng Strasbourg của Pháp 100km về phía Tây. Ảnh: Alamy

Thị trấn Fontenoy-la-Joûte cách thành phố cảng nổi tiếng Strasbourg của Pháp 100km về phía Tây. Trước khi nó trở thành thị trấn sách, thị trấn này không có liên hệ gì với giới văn học và cũng chẳng có tiệm bán sách nào.

Vào năm 1994, nhằm quảng bá sách và khuyến khích dân trong vùng đọc sách nhiều hơn, câu lạc bộ ‘Những người bạn của sách’ đã được thành lập. Nhờ vào những nổ lực của nhóm những người nhiệt huyết như nguyên Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp ông François Guillaume và Trưởng thị trấn Jean-Marie Vanot, 2 năm sau đó thị trấn sách ra đời. 18 cửa hiệu sách khai trương vào tuần cuối dịp lễ hội trong tháng 4 và nhiều hiệu sách nữa ra đời trong mùa hè năm 1996. Trong 4 năm, 24 tòa nhà được cải tạo để sử dụng cho các mục đích có liên quan đến sách. Vào thời kỳ vàng son của mình, thị trấn có 23 hiệu sách, tổ chức được hội chợ sách đầu tiên vào năm 1994, thu hút hơn 11.000 du khách cũng như những người bán sách ở Pháp, Bỉ và Luxembourg.

Dạo một vòng trong những tiệm sách của của thị trấn. (Ảnh: Alamy)

Đến nay, trong thị trấn vẫn còn 10 hiệu sách và một tiệm thư pháp có tên L’encre et l’Image on Rue Saint-Pierre (tạm dịch: Mực và hình ảnh trên Rue Saint-Pierre) thu hút những hội chợ nghệ thuật lưu động như Apprentiss’ART, trưng bày các tác phẩm xếp giấy từ những trang sách cũ được tổ chức năm 2016. Hai thập kỷ gần đây, thị trấn là nơi tổ chức những cuộc thi viết hàng năm. Danh sách những người thắng giải sẽ được xuất bản thành một cuốn sách nhỏ.

    3. Gold Cities, bang California, Mỹ

Hợp tác xã sách Booktown ở Grass Valley.

Lấy cảm hứng từ thị trấn sách Hay-on-Wye, hai ông Gary Stollery và John Hardy đã lên kế hoãch cho Gold Cities Book Town ở bang California, và đến năm 1997 một thị trấn sách đã được ra đời. Trên thực tế, thị trấn sách này kéo dài từ Grass Valley lên 4 dặm về phía Bắc đến thành phố Nevada, với những hiệu sách vệ tinh gần Penn Valley, Bắc San Juan và hồ Pines, quy mô hơn 30 hiệu sách lớn nhỏ.

Mặc dù có bước khởi đầu đầy hứa hẹn, và hàng năm thị trấn vẫn có tổ chức hội chợ sách, nhưng số lượng các nhà sách ở đây có xu hướng giảm qua các năm.

Ở thành phố Nevada, ông Stollery chỉ đang điều hành một nhà sách tên Toad Hall Books. Còn cửa hàng sách của ông Hardy chỉ mở cửa theo lịch hẹn, chuyên bán các sách về miền Tây nước Mỹ và California, phần lớn những sách này không được lưu trữ trực tuyến.

Gold Cities Book Town được xây dựng trên kết cấu phân chia khu vực dựa trên thể loại mà các cửa hàng sách cung cấp; “Nhà sách mở “Jenny’s gần Grass Valley có bán các sách giải trí. Ở đầu kia của thị trấn là hợp tác xã Booktown Books được một nhóm các đại lý sách thành lập vào năm 1998. Mỗi người bán sách có gian hàng riêng của họ: Ví dụ: Bud Plant và Hutchison Books, chuyên về các cuốn sách minh họa và sách dành cho trẻ em ở các Gian hàng 8 và 10. Đồ cổ và sách dòng chính có một gian hàng ở hợp tác xã và một cửa hàng ở Thành phố Nevada.

    4. Lilleputthammer, Na Uy

Na Uy là quốc gia duy nhất có thị trấn sách dành cho trẻ em. Đó là Lilleputthammer, công viên phiêu lưu dành cho trẻ em cùng gia đình.

Khu trung tâm của công viên Lilleputthammer là bản sao thu nhỏ các đường phố chính của thành phố Lillehammer. Các ngôi nhà mô hình được xây dựng với kích thướt bằng ¼ so với thực tế và mô phỏng kiến trúc những năm 1930. Ở đây có hơn 40 cửa hàng, 2 khách sạn, 3 quán cà phê, 2 tiệm bánh, 1 đồn cảnh sát và 1 rạp chiếu phim. Trong đó có Thành phố sách dành cho trẻ em, bao gồm 6 ngôi nhà chứa đầy sách.

Na Uy là quốc gia duy nhất có thị trấn sách dành cho trẻ em. Đó là Lilleputthammer, công viên phiêu lưu dành cho trẻ em cùng gia đình. Ảnh: Lekeland

“Chúng tôi có khoảng 15.000 cuốn sách thuộc các thể loại khác nhau, tất cả đều dành cho cho trẻ em”, Cathrine Wilhelmsen, phó giám đốc của Thành phố sách nói. “Những cuốn sách được sếp trong những ngôi nhà khác nhau theo độ tuổi của độc giả và được sắp xếp theo thể loại như động vật, chuyện cổ tích, bảo vệ môi trường, cao bồi, tội phạm, thiên nhiên và sinh hoạt ngoài trời. Tên của những ngôi nhà là: Khi cha mẹ còn trẻ (sách viết từ năm 1900 đến 1970), Nhà Sách ảnh, Nhà Văn học dành cho thanh niên, Nhà Bí ẩn và Tội phạm, Nhà truyện tranh, và Nhà Thực tiễn. Chúng tôi cũng có một hiệu sách bán sách mới, văn phòng phẩm, tranh ảnh và những vật phẩm thú vị khác”.

    5. Biblo Tøyen, Oslo

Chiếc xe lam (Tuk-tuk) là một trong những chốn đọc sách đặc biệt ở thư viện. (Ảnh: Marco Heyda)

Một điểm đến vô cùng đặc biệt được dán mác “Cấm người lớn” – một vùng đất “Peter Pan” chỉ dành cho những bạn nhỏ 10 – 15 tuổi. Những bậc phụ huynh đi cùng phải đợi các “nhà phiêu lưu nhí” hoàn thành hành trình một mình. Thư viện Biblo Tøyen vận hành như bao thư viện bình thường khác, các em nhỏ mượn sách ở đây đều có thẻ thư viện; các bạn nhỏ thường đến đọc sách sau giờ các em tan học.

Vật trang trí có thể là bất cứ vật bình thường nào bạn có thể tìm thấy ở các thư viện, nhưng sau khi tham khảo các độc giả nhí của mình, các nhà thiết kế đã lắp đặt một chiếc xe tải nhỏ hiệu Volvo được trang bị một nhà bếp chức năng ở phía sau (thư viện có tổ chức những hoạt động dành cho trẻ em bao gồm cả việc dạy nấu ăn) và ghế sofa được bố trí dọc dưới nắp capo.

Các “Peter Pan” cũng có thể thưởng thức sách của trong một chiếc thuyền đáy bằng trượt tuyết treo trên trần nhà, một chiếc tuk-tuk, ghế của thợ cắt tóc trên xe cút kít. Sách được sắp xếp theo chủ đề, có nghĩa là không có cuốn sách nào có vị trí cố định. Vào ban đêm, một con Drone (robot máy bay) chuyên dụng sẽ bay quanh thư viện để quét và cập nhật vị trí của sách.

Nói đến thị trấn sách (booktown), ta liên tưởng ngay thị trấn sách bé bỏng xinh đẹp Hay-on-Wye nằm ven sông Wye, thuộc xứ Wales của Vương quốc Anh – Đây là nơi có hơn 20 hiệu sách, là chốn bình yên cho những người yêu sách của nước Anh; hay Baju Book City nằm gần tại biên giới Hàn – Triều với hơn 300 đơn vị làm sách tập trung, là nơi chốn cho những ai mang cho mình biệt danh “bibliophilia” – mọt sách.

Ngoài ra, trên thế giới vẫn còn những ngôi làng, thị trấn, thành phố khác được mệnh danh là thị trấn sách. Trang web theguardian.com đã gửi các ký giả đến trải nghiệm những điều thú vị và khác biệt ở mỗi thị trấn sách và đưa ra nhận xét.

Đường dẫn phần 1: https://hoixuatbanvn.wordpress.com/2018/09/30/10-thi-tran-sach-noi-tieng-tren-the-gioi-p1/

Ở phần đầu tiên, chúng ta đã cùng nhau đi qua 5 thị trấn sách tuyệt đẹp! Hôm nay, chúng ta tiếp tục du hành đến 5 thị trấn sách vô cùng thú vị nữa. Và ở phần cuối của chuyến đi vòng quanh thế giới này chúng ta sẽ đến những thị trấn sách hoà hợp với thiên nhiên như Torup, Đan Mạch, hay thị trấn “chợ sách cũ” lớn nhất thế giới College Street, Kolkata ở miền Đông Ấn,..

Chúng ta cùng đi nào!!

——————————-

 

  1. Óbidos, Bồ Đào Nha
image011
(Ảnh: Alamy)

Óbidos là một thị trấn lịch sử của Bồ Đào Nha, nằm trên đỉnh đồi tuyệt đẹp. Giữa thị trấn là một khu nhà thời trung cổ bé nhỏ với bức tường bao quanh. Thị trấn cổ kính này có đầy những con đường rải sỏi và những ngôi nhà truyền thống. Trước đây thị trấn nổi tiếng với lễ hội sô cô la hàng năm và là quê hương của loại rượu anh đào ginjinha. Hiện tại thì Óbidos trờ thành một thị trấn sách xinh đẹp. José Pinho, một chủ của hiệu sách Lisboa Ler Devagar (nghĩa là: Đọc chậm), đã có ý tưởng biến Óbidos thành một thị trấn sách, cuối cùng điều đó đã trở thành hiện thực.

Óbidos đặc biệt chỗ trong thị trấn không có thêm các hiệu sách mới. Các cửa hàng có sẵn ở thị trấn chỉ thêm các kệ sách vào khu trưng bày hàng hóa của họ. Thế nên, đến các phòng trưng bày nghệ thuật địa phương bạn sẽ thấy có bán sách nghệ thuật, ở chợ tươi sống có kệ sách nấu ăn đằng sau quầy trái cây tươi và rau quả. Và tương tự, bạn sẽ thấy sách ở các bảo tàng lịch sử, các hãng thiết kế nội thất…

Khách sạn Literary Mando nguyên Trưởng thị trấn, ông Telmo Faria điều hành – nằm trên đường Rua Dom João de Ornelas, hết sức nổi tiếng đối với du khách. Ông đã kết hợp hết sức tuyệt vời giữa công việc kinh doanh khách sạn và công việc bán sách văn học: Khoảng 50.000 cuốn sách được ông rao bán ngay trong 30 phòng khách sạn.

image012
Khách sạn Literary Man có 30 phòng – và 50.000 cuốn sách. (Ảnh: Francisco Manuel Mendes)

Một trong những hiệu sách tuyệt nhất là Grande Livraria de Santiago nằm bên trong nhà thờ có từ thế kỷ 13 của thị trấn, cạnh lâu đài Óbidos. Những cuốn sách bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau được xếp thành chồng trên bàn thờ cũ, giá sách thay thế bục lễ. Estrada dos Casais Brancos, trước đây là trường tiểu học, là hiệu sách đầu tiên của Bồ Đào Nha chỉ bán các đầu sách dành cho trẻ em.

Óbidos cũng là nơi tổ chức lễ hội văn học quốc tế Folio, thu hút các tác giả được đánh giá cao như Salman Rushdie và VS Naipaul, đồng thời tổ chức các cuộc thi đọc sách, các buổi hòa nhạc và chiếu phim. Trong thời gian tới, thị trấn sẽ biến các ngôi nhà bị bỏ hoang thành không gian làm việc cho các nhà văn, nghệ sĩ và những nhà sáng tạo khác.

  1. Paju, Hàn Quốc
image013
(Ảnh: Getty Images/Topic Images)

Ở Paju không có gì khác ngoài hiệu sách, nhà in và tiệm cà phê sách. Mỗi tòa nhà, mỗi cư dân ở thành phố này đều tận tụy viết sách, xuất bản, bán và quảng bá sách Hàn Quốc.

Đây có lẽ là thị trấn sách có môi trường tự nhiên khắc nghiệt nhất. Ban đầu, nơi đây là một đồng bằng hay bị lũ lụt và lầy lội được khai hoang gần khu phi quân sự và chỉ cách biên giới Triều Tiên vài dặm. Các nhà sáng lập thị trấn luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt lợi ích chung lên trên tư lợi cá nhân. Nhiệm vụ cốt lõi của thành phố là in ấn. Người ta muốn xây dựng thành phố thành một nơi giảm tải cho thành phố Seoul đang phát triển quá mức.

Từ năm 1989, các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế quốc tế lớn đã biến Paju thành một địa điểm độc đáo. Người ta xây dựng một ngôi nhà “hanok” truyền thống của Hàn Quốc ở giữa trung tâm thành phố, đảm bảo cho thành phố Paju hài hòa với môi trường xung quanh. Những con phố yên tĩnh, cây xanh, khung cảnh thanh bình không có xe cộ với những chiếc ghế gỗ và những điểm thú vị khác như đường sắt thu nhỏ chạy quanh cửa hàng sách của trẻ em Alice’s House đã biến thị trấn thành chốn bình yên lạ thường

image014
Bảo tàng nghệ thuật Mimesis ở Paju. (Ảnh: Getty Images)

Những quán cà phê sách có mặt ở khắp mọi nơi, trong đó có quán cà phê Hesse nổi tiếng trên tầng ba của Bảo tàng Pinocchio. Nhà sách Foresta rộng lớn là một khu phức hợp nghệ thuật văn hóa chiếm cứ 3 tầng của Bảo tàng. Không gian ngập tràn sách là sách, du khách có thể vừa nhâm nhi ly cà phê vừa ngắm những giá sách cao vót từ sàn lên tới tận trần nhà.

Hiện nay, có khoảng 250 nhà xuất bản Hàn Quốc có trụ sở tại Paju và 10.000 người làm việc ở đây. Những nhân viên làm việc cho thị trấn thường sống ở thành phố khác và đến thành phố bằng xe buýt. Thành phố được chia thành ba khu vực: một khu xuất bản, một khu in ấn và một khu hỗ trợ. Sách được bán ở tầng trệt của các công ty xuất bản và trong các hiệu sách. Cùng với lễ hội sách “Booksori” hàng năm thu hút tới nửa triệu du khách với một chuỗi các sự kiện kéo dài một tuần rưỡi, còn có những giải thưởng sách Paju cho các nhà văn, biên tập viên và nhà thiết kế châu Á để quảng bá văn hóa của khu vực.

Khu phức hợp Forest of Wisdom có kệ cao 8 mét và một bộ sưu tập 50.000 cuốn sách, trong đó có nhiều sách do các học giả và chuyên gia đóng góp. Tại đây cũng có một khách sạn, vì vậy du khách có thể đọc sách 24 giờ một ngày. Các buổi thuyết trình và câu lạc bộ sách được tổ chức suốt cả năm. Vào tháng 5, Paju tổ chức lễ hội sách cho trẻ em.

  1. Torup, Đan Mạch
image015
Những ngôi nhà sinh thái bền vững trong làng sinh thái Torup. (Ảnh: Eco Images / Getty Images)

Torup là một thị trấn sách hết sức đặc sắc. Ngôi làng Đan Mạch với khoảng 300 cư dân này có thể chia làm hai khu vực. Khu vực cũ được xây dựng từ thế kỷ thứ 11. Khu vực mới được xây dựng kể từ những năm 1990 giờ trở thành ngôi làng sinh thái Økosamfundet Dyssekilde.

Khi Peter Plant, khi xưa là một giảng viên đại học và bây giờ chủ tịch của thị trấn sách nghe chương trình phát thanh về thị trấn sách Fjærland ở Na Uy, ông liền nghĩ rằng mô hình này rất phù hợp với Torup. Sau đó, ông thành lập thị trấn sách Torup vào năm 2006. Lễ hội mùa hè đầu tiên do thị trấn sách tổ chức có hơn 2.000 người tham dự.

image016
Xe chở sách ở thị trấn Torup. (Ảnh: Rolf Plant)

Năm 2007, 5 xe đẩy có bánh xe mái che chứa đầy sách được đặt ở lề đường để phục vụ cho đọc giả. Sau đó, xe sách loại này được áp dụng cho một quán cà phê sách. Hiện nay số lượng xe sách của thị trấn tăng lên nhiều và được đặt rải rác khắp thị trấn.

Năm 2008, làng tổ chức hội thảo đầu tiên cho các nhà văn triển vọng. Năm 2010, Torup trở thành thành viên của Tổ chức sách quốc tế và năm 2011, nhà ga cũ có từ năm 1916 đã được khôi phục để thành trụ sở của thị trấn sách.

Đến với Torup, du khách sẽ được tự mình khám phá các hiệu sách nhỏ trong nhà để xe, túp lều của công nhân xây dựng, chuồng gia súc bị bỏ hoang, lối vào trang trại, trước cổng nhà thờ hay lối vào siêu thị. Các ý tưởng thiết kế kệ sách đầy sáng tạo được áp dụng cho khắp thành phố, như các chồng sách trong hộp bánh mì và thùng sữa. Một số nơi bán sách dựa hoàn toàn vào lòng tin đối với khách hàng, không cần có nhân viên trông giữ. Hiệp hội sách ở đây cũng tổ chức một Liên hoan sách Bắc Âu hàng năm, các tác giả cùng tọa đàm với bạn đọc, chia sẻ cho nhau những bản nhạc và bài học cuộc sống.

  1. Bredevoort, Hà Lan
image017
Ngôi làng lịch sử Bredevoort. (Ảnh: Alamy)

Bredevoort nằm trong vùng Aalten của Hà Lan, gần biên giới với Đức. Năm 2003, Bredevoort trở thành một thị trấn sách, có khoảng 30 nhà sách và các doanh nghiệp liên quan đến sách trong thời kỳ cao điểm. Đây là thành viên sáng lập của Tổ chức sách quốc tế. Ngày nay, số lượng nhà sách và doanh nghiệp gỉam chỉ còn một nữa.

Henk Ruessink, giáo viên và sử gia địa phương, là người đã đưa Bredevoort trở thành một thị trấn sách sau thời kỳ khu trung tâm đậm nét trung cổ của thị trấn phục hồi mạnh mẽ. Lấy cảm hứng từ một chuyến đi đến Hay-on-Wye, và với sự ủng hộ của chính quyền địa phương, ông đã liên lạc với hàng trăm nhà bán sách ở Đức và Hà Lan để tổ chức một ngày đặc biệt để quảng bá về khái niệm thị trấn sách.

Ở thị trấn này, hầu hết các cửa hiệu bán sách theo chủ đề. Hiệu sách ‘the English Bookshop’ thì bán sách lịch sử, văn học anh và sách minh họa. Hiệu sách Scrinium bán các quyển sách bằng tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh. Sách của tiệm ‘Old Motor Bookshop’ được bày bán trong những chiếc xe hơi và máy kéo. Tiệm sách ‘Boek en Zo’ bán sách toán học, vật lý, hóa học, thiên văn học, y học và sinh học.

image018
(Ảnh: Alamy Stock)

Thị trấn cũng có nhiều cửa hàng sách không người bán. Ví dụ tiệm sách mở Horus Huiskamertheatertje, trên phố Hozenstraat. Trong tiệm sách có một nhà hát được mệnh danh là nhà hát nhỏ nhất ở Hà Lan, với chỉ vỏn vẹn 14 chỗ ngồi. Những người kể chuyện, nhà thơ và nhạc sĩ hay biểu diễn tại đây. Tiệm sách Chartae Laudes, trên phố Koppelstraat chuyên phục hồi, đóng sách và bán giấy tờ trang trí thủ công rất đặc biệt vì chỉ mở cửa vào chiều thứ bảy vào tuần thứ ba trong tháng và theo lịch hẹn, .

Mỗi ngày thứ bảy của tuần thứ ba là ngày đặc biệt của thị trấn vì sẽ có chợ sách tại quảng trường ‘t Zand Square, trong đó có các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đống sách. Hội chợ sách vào tháng 5 và tháng 8 đã thành một nét truyền thống của thị trấn, thu hút các đại lý sách đến từ Đức, Bỉ và Hà Lan và một hội chợ khác tại Lễ Phục Sinh bán sách giảm giá. Bredevoort cũng là nơi các tiệm cà phê sách phát triển mạnh mẽ. Các tiệm bắt đầu từ nhà thờ Koppelkerk cũ của thị trấn tỏa ra khắp thành phố.

  1. College Street, Kolkata
image019
(Ảnh: StreetMuse/Getty Images)

Vào cuối thế kỷ 18, nhờ công ty Đông Ấn phát triển ngành công nghiệp và mậu dịch địa phương, Kolkata đã trở thành một trung tâm in ấn lớn. Thành phố gìn giữ truyền thống đó mãi đến ngày nay. Hội chợ sách Quốc tế Kolkata, được thành lập năm 1976, hiện là hội chợ sách lớn nhất thế giới.

College Street trên thực tế là một góc ở phía bắc của thành phố Kolkata. Nơi đây đã biến mình thành một thiên đường mua bán sách, còn dân địa phương gọi nơi này là Boi Para (nghĩa là: thuộc địa của sách). Đây là chợ sách cũ lớn nhất trên thế giới, dài khoảng 1,5km, và chạy từ Mahatma Gandhi Road đến Ganesh Chandra Avenue, với một dải dài các quầy hàng trên phố, các hiệu sách truyền thống, nhà xuất bản và các cơ sở giáo dục.

Bạn sẽ thấy nhiều nhà sách đã tồn tại trên 100 năm hoặc hơn. Các sách đa phần là bình dân, đặc biệt có rất nhiều sách giáo khoa, cũng có tiểu thuyết và sách khoa học, poster và các sách khác, được viết chủ yếu bằng tiếng Ấn Độ và tiếng Anh. Đường xá đông đúc, hổn độn và đông người tạo ra một chốn náo nhiệt đầy màu sắc.

Trong khu chợ rộng lớn này nổi bật lên Nhà sách Quốc gia, Dasgupta & Co (hiệu sách đầu tiên của College Street, được thành lập năm 1886) và Thư viện Bani (một doanh nghiệp do gia đình quản lý trong 5 thế hệ). Một trong những địa danh nổi tiếng nhất dọc theo College Street là Tiệm cà phê Ấn Độ, đối diện với Đại học Tổng thống. Đó là một cửa hiệu trong chuỗi cửa hiệu liên hoàn. Nơi đây có lịch sử lâu dài, là nơi gặp gỡ của giới trí thức, nghệ sĩ, và các chính trị gia, cũng như sinh viên địa phương.

Hội Xuất bản Việt Nam – Văn phòng đại diện phía Nam.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

10 − seven =