ĐỌC SÁCH NHƯ THẾ NÀO?- LỜI KHUYÊN DÀNH CHO GIÁO VIÊN

0
31

ĐỌC SÁCH NHƯ THẾ NÀO? – LỜI KHUYÊN DÀNH CHO GIÁO VIÊN

Đọc ở đâu?

Có sách rồi, có thư viện rồi thì khi muốn đọc sách việc đọc sách như thế nào sẽ là việc quan trọng.

Có nhiều cuốn sách dạy nhiều cách đọc sách khác nhau. Các bạn có thể mua và đọc tham khảo. Ở đây, từ kinh nghiệm và hiểu biết của mình tôi sẽ chỉ đưa ra vài gợi ý nhỏ.

Trước hết là các thầy cô nên suy nghĩ xem đọc sách ở đâu? Áp lực đối với giáo viên ở trường học ngày một lớn khi “bệnh thành tích” chưa có dấu hiệu cải thiện và kì vọng của phụ huynh ngày càng tăng. Nhiều thầy cô thường than phiền với tôi rằng “tôi không có thời gian để đọc sách” . Vậy thì trong cuộc sống hàng ngày, việc tìm ra một không gian nào đó để đọc sách, một khoảng thời gian rỗi rãi nào đó để đọc sách rất quan trọng.

Với tôi, thì kinh nghiệm là thế này. Các thầy cô hãy tận dụng bất cứ thời gian nào để đọc sách vì thế cần phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đọc ở bất cứ đâu. Chẳng hạn các thầy cô có thể đọc sách khi chờ xe buýt, khi chờ làm thủ tục hành chính, khi chờ đợi người thân đến chỗ hẹn, khi ngồi trong công viên, khi ngồi trong phòng hội đồng chờ vào lớp…

Để có thể đọc ở bất cứ đâu như vậy, các thầy cô cần mang sẵn theo sách bên mình. Ở mỗi không gian sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng cho việc đọc sách và mỗi nơi cũng ẩn chứa cả ma lực, sự hấp dẫn riêng. Chẳng hạn hồi nhỏ tôi hay đọc sách ở ngoài đồng. Mỗi khi chăn trâu tôi thường mang theo cuốn sách để nằm gối đầu lên cỏ và đọc. Ở giữa cánh đồng, nơi trời xanh, mây trắng và gió thổi, có mùi hương của đồng lúa mà đọc những cuốn sách mình yêu thích như “Dế mèn phiêu lưu kí” hay “Hai vạn dặm dưới đáy biển” thì thật là tuyệt diệu.

Tương tự các thầy cô có thể mang sách tranh về thế giới động vật đến vườn thú đọc cho con nghe, có thể ngồi trong công viên xanh mát để đọc sách về môi trường hay trầm tư ngồi đọc về triết học. Đọc trong các không gian khác nhau sẽ cho cảm giác khác nhau. Khi cần phải giết thời gian nhàm chán như khi chờ đợi, khi đi tàu xe sẽ là cơ hội tốt để đọc các tác phẩm dài, khó đọc hoặc các cuốn có tính chất học thuật. Đơn giản vì khi đó đọc sách sẽ là hoạt động thú vị và có ý nghĩa nhất… Chẳng hạn như kể từ khi về Việt Nam vào tháng 4 năm 2017 và di chuyển hàng ngày bằng xe buýt khi đi làm hay lúc chờ xe tôi đã tranh thủ đọc được rất nhiều sách đặc biệt là các cuốn dài, khó, các cuốn viết bằng tiếng Anh, tiếng Nhật. Đó là vì khi đó, với tôi thời gian trôi rất chậm. Trong không gian toàn những người xa lạ và tẻ nhạt đó, đọc sách đã trở thành công việc thú vị nhất. Tôi có thể tập trung tuyệt đối.

Đọc khi nào?

Các thầy cô thường đọc sách vào thời điểm nào? Như trên đã nói mọi người có thể đọc sách bất cứ lúc nào có thời gian và bản thân muốn. Tuy nhiên cũng có một cách khác, đặc biệt là dành cho những người trước kia chưa có thói quen đọc sách là quy định ra thời gian đọc sách. Chẳng hạn như trước khi đi ngủ hay khi thức dậy vào buổi sáng. Muốn tập thành thói quen, đầu tiên nên chọn các cuốn sách mình thích, không quá dày, quá khó và thời gian ban đầu chỉ dài vừa phải có thể là 10 phút, hay nửa tiếng. Sau đó có thể tăng lên dần dần tránh tình trạng “cả thèm chóng chán”. Đọc sách không tính số lượng nhiều ít mà quan trọng là khả năng thẩm thấu, lĩnh hội cũng như giá trị về tư duy, cảm xúc mà việc đọc đem lại. Vì thế hãy kiên nhẫn và không nên sốt ruột.

Nhà nghiên cứu Nguyễn quốc Vương

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

five + ten =