Book review: NUÔI DƯỠNG MỘT NGƯỜI ĐỌC TÍ HON

0
113
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: NUÔI DƯỠNG MỘT NGƯỜI ĐỌC TÍ HON
Tác Giả: Nguyễn Thị Ngọc Minh

Suốt cả mấy tuần nay, ngày nào mình cũng nhắn tin gọi điện đến nhà sách để hỏi “NUÔI DƯỠNG MỘT NGƯỜI ĐỌC TÍ HON đã được lên kệ chưa”. Khi nghe tên sách và tên tác giả, mình đã biết là sách hay rồi. Nhưng không ngờ là lại tuyệt đến như vậy.

Tất cả những câu hỏi mà các bạn hỏi mình trong suốt 2 năm qua, kể từ ngày mình bán sách, đều có câu trả lời ở đây. Con xé sách, mẹ đọc con không nghe, con không thích đọc, con chỉ thích đọc truyện tranh, con chỉ đọc 1 loại truyện nào đó, đọc xong con không muốn chia sẻ về cuốn sách, đọc nhiều sách mà viết văn vẫn không hay, từ vựng của con kém, con sợ môn văn…..

Kể cả những người chưa từng đặt câu hỏi với mình, nhưng trong lòng họ cũng có những câu hỏi kiểu như: sao phải đọc sách, đọc sách thì được cái tích sự gì, xã hội phát triển, văn hóa nghe nhìn phát triển, ai người ta đọc sách, tiền nuôi con còn chẳng đủ, tiền đâu mà đọc sách, nông thôn, miền núi hải đảo xa xôi, cái ăn còn thiếu, sách truyện gì, bận bịu trăm công nghìn việc thời gian đâu mà đọc…. Trước khi bạn quyết định từ chối cho con đọc sách, xin các phụ huynh hãy dành thời gian để đọc cuốn sách này. Nếu các phụ huynh đã đọc xong cuốn này rồi, mà vẫn không tạo điều kiện thuận lợi cho con đọc sách, thì mình sẽ không làm phiền nữa. Nhưng mình tin rằng, không có ai như vậy.

Khi con bạn không thích, không chịu đọc sách, thì vấn đề không phải ở đứa trẻ, mà vấn đề ở chính bạn. Bạn đã chưa nuôi dưỡng được một người đọc nơi đứa trẻ. Và hãy bắt đầu ngay bây giờ. NUÔI DƯỠNG MỘT NGƯỜI ĐỌC không bao giờ là quá muộn hay quá sớm. Bạn cần nuôi dưỡng một người đọc không chỉ nơi các con mình, mà còn nơi chính bạn nữa. Không phải để làm gương cho con đâu, mà chính vì những lợi ích to lớn mà cuốn sách sẽ mang đến cho chính bạn.

Mặc dù mình bán sách, nhưng chưa bao giờ mình thổi phồng giá trị của việc đọc sách, mình cũng không dùng những từ to tát như “văn hóa đọc”, cũng không đặt ra những vấn đề như “đọc sách hay là chết”, cũng không tham gia những phong trào rầm rộ để khuyến đọc. Mình chọn một cách nuôi dưỡng người đọc nơi các bạn, đó là chỉ ra cái hay cái đẹp của mỗi quyển sách. 

Nhưng đọc NUÔI DƯỠNG MỘT NGƯỜI ĐỌC TÍ HON mình mới nhận ra rằng, vẫn còn nhiều việc phải làm quá.

Một cuốn sách mà tất cả các phụ huynh nên có. Và từ nay, khi có ai hỏi về sách nuôi dạy con, thì đây sẽ là cuốn sách đầu tiên mình giới thiệu.

Nguồn: FBker Hương Thảo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

1 + 3 =