ĐỌC SÁCH – NẾP NHÀ (TUỔI ĐỌC PHỔ THÔNG – LỚP 1-12)

0
159

ĐỌC SÁCH – NẾP NHÀ (Hành trình của sự đọc (2): TUỔI ĐỌC PHỔ THÔNG – LỚP 1-12). Kèm theo danh mục sách sách khuyến nghị đọc.

Bài của FBker Vũ Danh Tuấn

Tút Hành trình của sự đọc – Tuổi mẫu giáo & đọc suốt đời, sau hai ngày đã lên tới gần 1000 chia sẻ, đã cho thấy sách luôn được đón nhận hồ hởi.

Thưa các cụ, tôi nhớ có lời của một bài hát, đại để thế này: You live only twice/ One life for yourself, and one for your dreams (Chúng ta sống hai lần/Một cho ta, và một cho những ước mơ). Dạo bé chắc ai cũng có những ước mơ, dù lớn, dù nhỏ, nhưng chắc chắn đằng sau những ước mơ ấy có hình bóng của SÁCH.

Tút này, sẽ nặng hơn, nghiêm túc hơn. Bởi lẽ, nếu chúng ta coi ĐỌC SÁCH là NẾP NHÀ thì không thể hời hợt, xuề xoà được.

Tôi list ra đây 2 phần, cho khoảng đọc từ lớp 1 đến lớp 12, tầm hơn 100 cuốn. Vì dài quá nên list sách tôi để xuống cuối bài, các cụ chịu khó kéo chuột nhé. Kéo chuột nhanh hơn typing nhiều 🙂

Đây là “hướng dẫn sử dụng” của list sách:

1. ĐỘ TUỔI VÀ BẮT ĐẦU ĐỌC TỪ ĐÂU?

– List sách sắp xếp theo trình tự tuổi đọc của trẻ (tương đối).
+ Phần A dành cho lứa tuổi nhi đồng và thiếu niên, tức là cấp 1 và cấp 2. Trong khoảng đó, bắt đầu đọc ở lớp nào cũng được, cứ bắt đầu ở cấp 1 thì các cụ cho đọc từ số 1 trở đi, bắt đầu ở cấp 2 thì từ đọc số 6 trở đi.
+ Phần B dành cho lứa tuổi thiếu niên và thanh niên, tức là cấp 2 và cấp 3. Tuổi thiếu niên (cấp 2) sẽ bị gối vào 2 list, bởi sự xô lệch của độ tuổi bắt đầu đọc. Nếu bắt đầu đọc ở cấp 3, các cụ cho đọc từ số 51 trở đi. Tuổi này mới bắt đầu luyện đọc thì hơi khó khan. Thường thì các cụ nên bắt đầu từ mấy cuốn tiểu thuyết lãng mạn có chút yêu đương như Bá Tước Monte Crixto của A. Dumas, hay Bọ Cạp-Con Ngựa Định Mệnh chẳng hạn.

Các đầu sách từ số 51-61 trong list sẽ phù hợp với các bạn bắt đầu đọc ở tuổi này. Theo tôi, ta tránh sách đam mĩ hiện đại thì tốt. Friends của tôi nhiều giáo viên, và tôi thường xuyên nhận được chia sẻ về việc học sinh của họ lệch lạc cách sống do sa đà vào đọc thể loại sách này.

– Tất nhiên không thể đòi hỏi một sự sắp xếp nào tuyệt đối được, vẫn có những cuốn có ranh giới lứa tuổi mờ nhoè, đặt vào tuổi nào cũng được, như trường hợp của Truyện Cổ Andersen. Với những trường hợp lưỡng khả như thế, các cụ nên để bọn trẻ tự lựa chọn.
– List sách mang tính tổng hợp, các cụ không nên ép con đọc bằng hết nhé. Tuỳ vào gu đọc của các bạn ấy mà các cụ nhặt trong đó thôi, hoặc bổ sung những cuốn dịch mới ở ngoài vào.
– Mỗi trẻ có một cách tiếp xúc với văn học khác nhau, nhanh chậm cũng khác nhau. Đọc suốt đời, ta cần thông tỏ một điều: KHÔNG BAO GIỜ LÀ “CHẬM” TRONG VIỆC BẮT ĐẦU ĐỌC SÁCH.

Dưới đây, tôi tạm phân loại list sách ra theo đề tài, chủ đề, thể loại; và hướng dẫn đọc theo giá trị bồi dưỡng. Sự phân chia này chỉ mang tính tương đối, nhiều cuốn có thể nằm đồng thời ở nhiều chỗ khác nhau.

2. PHÂN LOẠI LIST SÁCH:

* Tuổi đọc cấp 1-2
a) Truyện dân gian: cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại (số 1-8)
b) Truyện phiêu lưu viễn tưởng (số 8-12, 30-36)
c) Truyện động vật (số 24, 25)
d) Truyện việc tốt, lòng tốt (số 13-23)
e) Truyện về đề tài xã hội (số 26-29)
g) Truyện/sách danh nhân nhạc, hoạ (số 38-46)
h) Truyện/sách làm quen với triết học (số 48-50)
* Tuổi đọc cấp 2-3:
i) Truyện lãng mạn, tình cảm, văn hoá châu Âu (số 51-61)
k) Truyện có yếu tố lịch sử (số 58, 59, 62-75)
l) Truyện xã hội (số 76-80)

3. HƯỚNG DẪN ĐỌC LIST SÁCH THEO GIÁ TRỊ BỒI DƯỠNG – (RẤT QUAN TRỌNG)

* Tuổi đọc cấp 1-2:

– Ở lứa tuổi này, tôi chủ trương bồi dưỡng về ngôn ngữ, trí tưởng tượng (mục a, b), thẩm mĩ (mục g), lòng vị tha và tình yêu cuộc sống (mục c, d, e). Trong đó, tôi đặc biệt coi trọng thẩm mĩ và lòng vị tha. Số sách danh nhân tôi ưa đọc về nhạc sĩ và hoạ sĩ hơn, nhưng việc tìm sách loại này hiện nay khá khó. Các cuốn mục g) toàn là sách cũ, xuất bản từ khoảng 1970s, là truyện chữ.
Tôi không khoái sách danh nhân được tóm tắt dưới dạng comic (truyện tranh), nó chỉ thuần tuý cung cấp thông tin, không rèn luyện ngôn ngữ, trí tưởng tượng cũng như tình cảm với âm nhạc và hội hoạ.
Tôi nghĩ, con cái chúng ta có thể không biết chơi đàn, không biết vẽ, nhưng để phát triển thành một người bình thường thì các cháu nên hiểu biết về nghệ thuật, cụ thể là âm nhạc và hội hoạ.
Để hình thành cho trẻ lòng vị tha và tình yêu cuộc sống, tôi chủ trương bắt đầu từ việc đọc sách về động vật. Gia đình hạt nhân hiện nay đang đặt trẻ em ở một vị trí độc tôn, đứa trẻ được coi là trung tâm của gia đình, được hưởng mọi thương yêu và chăm sóc, chỉ “nhận” nhiều mà ít khi phải CHO ĐI.
Ta nên cân bằng giữa sự nhận được và CHO ĐI của đứa trẻ. Lí tưởng nhất là mua cho chúng một vài con thú cưng, để chúng biết cho đi tình yêu thương và sự chăm sóc. Nhưng có hay không có thú cưng thì vẫn nên cho chúng đọc sách về động vật. Những câu chuyện đó sẽ đưa chúng phiêu bồng đến những miền đất mới, đem lại cho chúng hiểu biết về tự nhiên rộng lớn xa xôi trên địa cầu, và hình thành cho trẻ một tình yêu động vật.

Thưa các cụ, tình yêu với một cá thể khác loài, ngoài huyết thống là một thứ tình-cảm-hoàn-toàn-không-vụ-lợi, trong sáng, nó đặt những bước đầu tiên để xây dựng nên một con người nhân văn, biết ứng xử đúng đắn với tự nhiên.

Sách kinh điển cũ về động vật không nhiều, bởi vậy, tôi cũng đã tổ chức dịch được 24 cuốn về động vật, trong tủ sách của KẸP HẠT DẺ (số 25).

– Khoảng cấp 2, nên dành một chút để trẻ làm quen với triết học (mục h). Các cụ đừng sợ triết, hihi, nó là nền tảng cho nhận thức của con người đó. Gọi là triết nhưng cuốn 48-49 rất dễ đọc, vui vẻ, làm quen với triết học và xã hội qua những mẩu chuyện cười. Hướng trẻ đến những suy nghĩ hóm hỉnh cũng hay đấy, nó biểu thị một trí tuệ thông minh và thái độ nhẹ nhõm.

– Tôi xếp Kinh Thánh vào cuối list cấp 2, là bởi cuốn này khó đọc, nhưng là nền tảng cho việc đọc hiểu văn học phương Tây và nghệ thuật Phục Hưng. Đây là cuốn sách đọc dần từng tí một, bởi vậy, các cụ có thể cho con làm quen khoảng lớp 8 là vừa.

* Tuổi đọc cấp 3:

– Giai đoạn người-lớn-trẻ-dại này khá nhạy cảm, dễ phản ứng, dễ đam mê, nên rất cần một định hướng đọc đúng đắn. List B bắt đầu từ các tiểu thuyết lãng mạn Âu-Mĩ, nuôi dưỡng những xúc cảm của tuổi mới lớn theo hướng tích cực, bồi đắp thẩm mĩ và cung cấp ứng xử trong cuộc sống. Tôi đảm bảo các cụ cũng sẽ mê tít loại này.

– Các bộ kinh điển có tính lịch sử như Những Người Khốn Khổ, Sông Đông Êm Đềm có những giá trị rất lớn về lịch sử, xã hội, văn hoá và các giá trị sống. Trẻ tiếp thu được bộ này, sẽ có được cái nhìn khái quát về lịch sử và văn hoá của một quốc gia, thậm chí là một thời đại.
Nhược điểm của chúng là quá đồ sộ, trẻ sẽ khó tiếp xúc, cả về thời gian và tâm thức. Tôi chỉ khuyên các cháu ham sách đọc các bộ này, còn lại thì các cụ cho đọc những tiểu thuyết xã hội khác, trong khoảng từ số 58-80. Bố Già chẳng hạn, rất đời, rất cuốn hút với những nguyên tắc sống quý giá và sự nhận thức về giá trị của gia đình.

4. KHÔNG GIAN CHO VIỆC ĐỌC

– Tuổi này không thể như tuổi mẫu giáo, nên các cụ cần nghĩ đến một không gian cho việc đọc một cách nghiêm túc. Nhà chật mấy thì chật, cũng nên có 1 không gian cho chúng TỰ DO ĐỌC – tôi nhấn mạnh. Đó không thể là 1 cái bàn học trong góc học tập nhé, bởi danh từ “bàn học, góc học tập” tự nó đã khuôn bó vào một thứ định kiến mà bọn trẻ cực ghét, đó là trách nhiệm phải học.
Ta nên tạo một chỗ cho chúng thoải mái, tự do với cuốn sách, đúng nghĩa ĐỌC SÁCH LÀ TỰ NGUYỆN, LÀ VUI VẺ (nhưng có thật thế không, thì phần sau tôi sẽ nói). Có một chỗ riêng, đẹp đẽ theo ý chúng để đọc sách, thì chúng tự nhiên sẽ có tâm lí muốn đọc thôi. Tôi sẽ nói kĩ dưới đây việc sắp xếp không gian đọc cho trẻ cấp 1 và cấp 2 – độ tuổi có sức đọc tốt nhất:

– Nhà rộng thì khỏi phải nói, các cụ set-up một chỗ cho trẻ đọc trong phòng ngủ của chúng. Có thể thiết kế một cái nhà lều giữa phòng, kích cỡ ít nhất đủ 2 đứa trẻ nằm ngồi trong đó. Hoặc thiết kế lều gắn liền bệ cửa sổ, rất tiện lấy ánh sáng và lại đẹp nữa, trông cứ như cổ tích vậy, bọn trẻ sẽ rất thích lăn lê trong đó. Giá sách nên để gần với khu đọc sách luôn, dùng loại bám tường và trang trí kiểu cách nữa. Tôi đặc biệt lưu ý cần tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để đọc sách, bởi nguyên nhân quan trọng nhất của chứng cận thị là không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đấy, các cụ đừng đổ riệt cho việc đọc nhiều, đọc sát mắt mà tội đám sách và đám trẻ.

– Nhà chật, các cụ tận dụng ô cửa sổ các phòng giúp tôi, nhất là phòng khách và phòng ngủ của trẻ. Chỉ cần 1 mặt phản gỗ rộng tầm 50cm bắt từ bệ cửa sổ ra, là trẻ có thể nằm ngồi đọc sách trên đó được rồi. Thêm một lớp rèm nhẹ để trẻ có thể làm chỗ che phủ riêng tư nữa, chúng sẽ rất thích đấy. Nếu nhà chật hơn nữa, thì các cụ sắm 1 cái ghế nửa nằm nửa ngồi, bập bênh được càng tốt. Đó sẽ là chỗ đọc của bạn bé (đôi lúc còn là chỗ ngả ngốn xem tivi của các cụ), những hôm đẹp giời, ta mang ghế ra hiên, sân, dưới tán cây chẳng hạn, đọc truyện rất ổn. Tất nhiên những lúc đọc “lộ thiên” như thế, thì chỉ nên đọc những cuốn vui vẻ thôi, hoặc là phải lớn lớn tí thì mới tập trung đọc được.

– Trong nhà, cố gắng thiết kế ít nhất 2 chỗ để sách. Các cụ có thể tập trung giá sách vào 1 chỗ cho ngăn nắp, còn thì chỗ nào có thể đọc sách được, hãy cho phép bọn trẻ để tạm cuốn sách đang đọc dở ở đó, những lúc chúng chưa muốn/chưa thể cất đi. Có thể sẽ hơi bừa bộn một chút, nhưng tôi lại muốn mắt trẻ va đập vào sách thường xuyên hơn, trẻ sẽ có điều kiện coi việc đọc sách là việc thường ngày. Đừng cho sách vào ghế hộp, khuất mắt là trẻ sẽ dễ để cuốn sách ngủ yên trong hộp luôn đấy.

– Trẻ làm việc riêng trong góc đọc sách? Được thôi, không sao cả, chỉ cần các cụ quản sát sao Ipad, smartphone, ti vi ngoài tầm với của trẻ là được. Còn thì chơi đồ hàng, làm bài tập, hát hò nhảy múa, tán chuyện với bạn… được hết. Hãy để góc đọc sách là nơi tự do nhất của trẻ, trẻ sẽ thấy yêu mến và muốn được ở trong đó nhiều hơn.

– Với các bạn cấp 3 thì đơn giản hơn, chỉ cần 1 cái ghế bố xinh xinh, 1 ngọn đèn rọi vào ghế cũng là đủ rồi.

– Nếu không thể set up một chỗ trong nhà cho không gian đọc sách, thì thôi, các cụ dành tiền mua sách cho con đi. Lúc ấy, trẻ sẽ đọc trên giường hoặc ở góc học tập, bàn tiếp khách, bàn ăn… và các cụ cần gia công động viên trẻ nhiều hơn nhé. Cá nhân tôi vẫn muốn các cụ nuông chiều con em mình thêm một chút nữa, trong việc set up không gian đọc riêng tư cho chúng.

5. THỜI GIAN CHO VIỆC ĐỌC?

– Cần tách bạch thời gian học bài ở nhà và thời gian đọc truyện. Học bài xong rồi mới đọc truyện. Lí tưởng nhất là đọc từ 30 phút trở lên, trước khi đi ngủ. Thời gian đầu làm quen với đọc nằm, trẻ sẽ dễ bị ngủ quên, chỉ 5-10 phút là rơi sách. Không sao cả nhé, 5-10 phút cũng được rồi, khi tạo được thói quen, các bạn ấy sẽ đọc dài hơi hơn.

– Không nên bỏ đọc truyện ngày nào, trừ khi trẻ ốm hoặc trẻ không muốn đọc. Nếu ngày nào nhiều bài tập quá, các cụ có thể cắt thời gian đọc truyện trước khi đi ngủ, nhưng cố gắng bù cho trẻ lướt qua trang truyện trong những khoảng thời gian tôi nói ở mục sau đây. Tôi còn biết vài người bạn làm giáo dục, họ có thể cắt vài bài toán trong đống bài tập về nhà, chứ không cắt 30p đọc sách mỗi ngày của các bạn nhỏ đâu.

– Tận dụng tối đa thời gian rảnh để đọc sách, ví dụ này: đi khám bệnh, sân bay, ga tàu, xe bus, café, toilet, du lịch, về quê, đi chơi với bố mẹ … Tóm lại đi đâu đó mà phải chờ đợi hoặc đi lâu trên 1 ngày thì mang sách đi, đọc những lúc rảnh, 5 phút cũng đọc được.

– Cho mang sách đi học để đọc giờ ra chơi. Các trường tư thục thì thoải mái hơn, nhưng các trường công lập thì bố mẹ nên cân nhắc, ta đừng để con mình phải chịu va đập bởi các quan điểm trái chiều.

– Nếu trẻ mang sách đi mà không đọc thì sao? Chả sao cả, cứ để trẻ mang đi, việc này sẽ TẠO THÓI QUEN CẦM THEO SÁCH cho trẻ.

6. ỨNG XỬ CỦA BỐ MẸ VỚI VIỆC ĐỌC CỦA CON:

– Đầu tiên và quan trọng nhất là các cụ cần xác định thái độ ỦNG HỘ CON ĐỌC SÁCH.

Đừng so sánh đọc sách với bất kì thứ gì, kể cả học bài.

Các cụ biết đấy, mục đích của việc luyện đọc thực chất là để trẻ tự tìm hiểu tri thức trong cuộc sống, từ đó tự rèn giũa bản thân và định hình nhân cách. Vậy đừng nên lo sợ đọc sách sẽ làm giảm thời gian và đầu óc để học tập. Lĩnh hội tri thức một cách tự nhiên bao giờ cũng dễ dàng hơn là bị ép buộc.

Đừng kì vọng vào việc đọc sách sẽ học giỏi văn ngay lập tức, hehe, nhất là trong môi trường văn chương khuôn sáo ở ta hiện nay. Tri thức từ sách truyện không mang ngay ra để làm bài thi được, nhưng tác dụng lâu dài thế nào thì thôi tôi không cần phải nói nữa. Mong các cụ nhớ lại câu thần chú ở tút Mẫu giáo trước: HÃY KIÊN NHẪN CHỜ ĐỢI. Chỉ cần các cụ chọn đúng sách thôi, thành quả của sách mang đến không chỉ là giỏi văn đâu, mà còn là những tri thức trong thế giới tự nhiên, hiểu biết trong cuộc sống thường nhật, và cả việc ứng xử nhân văn trong các mối quan hệ nữa.

– Nhất thiết không nên tạo áp lực phải đọc cuốn này, phải đọc cuốn kia cho trẻ. Đây là kế Bắt đọc mà không phải là Bắt đọc đấy. List trên tôi đã sắp xếp phù hợp với độ tuổi cao dần lên rồi, bắt đầu từ những cuốn nhẹ nhàng trước đã, rồi sau trẻ sẽ thích đọc mà tự đọc tiếp những cuốn nặng hơn thôi. Nhưng các cụ vẫn nhớ bảo bối ở stt trước đấy chứ? ĐƯA TỪNG CUỐN MỘT thôi nhé, trẻ sẽ không có cơ hội kén cá chọn canh, hehe.

– KHÔNG TRUY BÀI về cuốn truyện trẻ đã đọc, kiểu như ý nghĩa truyện là gì? Con rút ra bài học kinh nghiệm gì từ truyện? Trẻ cấp 1-2 chưa thể đủ bao quát để nhận xét truyện được, vả lại, đọc sách tự nguyện đâu nhất nhất cần phải tìm hiểu ý nghĩa của truyện? Trẻ thấy hay, thích đọc là được rồi. Tuổi này không hiểu ý nghĩa, thì thêm vài tuổi chúng sẽ hiểu được, tri thức lĩnh hội theo vòng xoáy hình nón mà, các cụ cứ việc kiên nhẫn thôi. Nếu có hỏi, các cụ chỉ cần hỏi: truyện có hay không, con có thích không? Nếu trẻ có hứng thú muốn kể lại truyện. Các cụ hãy giữ thái độ như là chúng đang “khai sáng” cho các cụ nhé. Đảm bảo lần sau cứ đọc xong là chúng tìm các cụ để “khai sáng”…hehe.

– Nhắc trẻ đọc sách mọi lúc. Trẻ cứ ra khỏi nhà thì các cụ nhắc ngay câu này: Con mang truyện đi chưa? Truyện gì cũng được, đọc rồi cũng được, chỉ cần trẻ cầm 1 cuốn truyện trong tay, lâu ngày sẽ nảy sinh ra một NHU CẦU CẦM TRUYỆN TRONG TAY, mà từ CẦM TRUYỆN đến ĐỌC TRUYỆN nó gần lắm các cụ ợ. Điều quan trọng nhất tôi luôn để tâm trong việc rèn luyện đọc sách cho trẻ, đó là TẠO RA THÓI QUEN ĐỌC SÁCH, bắt đầu càng sớm càng tốt.

– Có nên khen thưởng khi trẻ đọc xong sách không? Tôi nghĩ cứ nên khen thưởng, nhất là giai đoạn đầu luyện đọc, và luyện đọc cho trẻ lớn. Cần tạo động lực kích thích các bạn ở giai đoạn có tính ì này, thôi mà, có gì là chiều chuộng lắm đâu. Khi đã bập vào mê sách rồi, thì cho đọc lại là một sự ban ơn, không chừng 
– Và một điều cuối cùng: muốn con đọc sách, thì các cụ bơn bớt smartphone đi chút nhe’. Ta cố gắng đọc cái gì đó trong lúc trẻ đọc sách, truyện ngôn tình đam mĩ cũng được, tài liệu làm việc, báo cáo, sổ sách hàng ngày cũng được. Không cần phải ngày nào cũng đọc, miễn là các cụ ngồi đọc bên cạnh chúng, hoặc để chúng nhìn thấy bố mẹ cũng có hoạt động ĐỌC GIỐNG CON. Trẻ sẽ cảm thấy được công bằng trong chuyện Đọc, và tự thân chúng sẽ coi chuyện ĐỌC NHƯ MỘT NẾP NHÀ.
————————————————-

* LIST SÁCH ĐỌC PHỔ THÔNG:
A. SÁCH ĐỌC TUỔI NHI ĐỒNG – THIẾU NIÊN (lớp 1-9)
1. Bộ truyện Mít Đặc – Nikolay Nosov (3 cuốn, Nga)
2. Chiếc chìa khoá vàng hay chuyện li kì của Buratino – A. Tonxtoi (Nga)
3. Bác sĩ Ai-bô-lít – Coocney Trucopxki (Nga)
4. Ngụ ngôn La Fontaine (Nga, đã có ở phần đọc Mẫu giáo)
5. Truyện cổ Grim (Đức, đã có ở phần đọc Mẫu giáo. Phần này lựa chọn những truyện dài hơi hơn để đọc)
6. Truyện cổ Andersen – H.C.Andersen (Thuỵ Điển)
7. Thần thoại Hy Lạp (tập truyện, nhiều tập)
8. Nghìn lẻ một đêm – Antoine Galland (Pháp, tập truyện)
9. Hoàng tử bé – Antoine de Saint Exupery (Pháp)
10. Peter Pan – James Matthew Barrie (Anh)
11. Alice ở xứ sở diệu kỳ – Lewis Carroll (Anh)
12. Bột mì vĩnh cửu – Alexander Romanovich Belyaev (Nga)
13. Cánh buồm đỏ thắm – Aleksandr Grin (Nga)
14. Những tấm lòng cao cả – Edmondo De Amicis (Ý)
15. Tixtu ngón tay cái xanh – Morix Đruyông (Pháp)
16. Không gia đình – Hector Malot (Pháp, 2 tập)
17. Robinson Cruxo – Daniel Defoe (Anh)
18. Thời thơ ấu – Maxim Gorki (Nga)
19. Người mẹ – Maxim Gorki (Nga)
20. Bông hồng vàng và bình minh mưa – K. Pautopxki (Nga)
21. Những vì sao – Alphonse Daudet (Pháp)
22. Giamilia – Tsinghiz Aitomatop (tập truyện ngắn, Nga)
23. Tot-to-chan cô bé bên cửa sổ – Kuroyanagi Tesuko (Nhật)
24. Tiếng gọi nơi hoang dã – Jack London (Anh)
25. Bộ truyện động vật của Kẹp Hạt Dẻ (24 cuốn gồm: Lad, Vua Gấu xám, Kazan, Baree, Chiri-con chó mặt nạ, Lassie trở về, Bruce, Sói, Bobby đi hoang, Sương Giá-con mèo đầm lầy, Joe Đẹp, Làn Khói-con ngựa chăn bò, Bọ Cạp-con ngựa định mệnh, Mèo mặt nhọ…)
26. Ông già và biển cả – E.Hemingway (Mĩ)
27. Chiếc lá cuối cùng – O.Henry (tập truyện ngắn, Mĩ)
28. Thằng Bé Hư – Thomas Bailey Aldrich (Mĩ)
29. Oliver Twist – Charles Dickens (Anh)
30. Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer – Mack Twain (Mĩ)
31. Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn – Mack Twain (Mĩ)
32. Hai vạn dặm dưới đáy biển – Jules Verne (Pháp)
33. Đảo giấu vàng – Robert Louis Stevenson (Anh)
34. Túp lều bác Tôm – Harrier Beecher Stowe (Mĩ)
35. Đôn Kihôtê – Miguel de Cervantes Saavedra (Tây Ban Nha)
36. Guliver du kí – Jonathan Swift (Anh)
37. Bá tước Monto Crixto – Alexandre Dumas cha (Pháp)
38. Mặt trăng và đồng xu – William Somerset Maugham (Anh)
39. Mi ken lan giê lô
40. Đời bí ẩn của Xan va đo Đê li (tự truyện của Salvado Deli)
41. Lê ô na đờ Vanh xi – A. Antaep (Nga)
42. I xa ắc Lê vi tan – X.Prorocova (Nga, sách Cầu vồng)
43. Mô Da – Bằng Việt phóng tác
44. Bêt thô ven – J.Ghiemo Maghito, (A. Nicoxop biên soạn lại)
45. Paganini – Anatoli Vinogradop (Nga)
46. Sô Panh – Ocghekovxkaia (Nga)
47. Harry Poter (sách mới)
48. Những người thích đùa – Azit Nexin (Thổ Nhĩ Kì)
49. Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán ba – Thomas Cathcart & Daniel Klein
50. Lời Chúa cho mọi người (Kinh Thánh)
B. SÁCH ĐỌC TUỔI THIẾU NIÊN – THANH NIÊN (lớp 7-12)
51. Chó hoang Dingo hay là câu chuyện về mối tình đầu – Ruvim Ixaevich Phraerman (Nga)
52. Ba người lính ngự lâm – Alexandre Dumas cha (Pháp)
53. Hai mươi năm sau – Alexandre Dumas cha (Pháp)
54. Cái chết của ba người lính ngự lâm – Alexandre Dumas cha (Pháp)
55. Hoa tuylip đen – Alexandre Dumas cha (Pháp)
56. Trà hoa nữ – Alexandre Dumas con (Pháp)
57. Bức hoạ Maja khoả thân – Samuel Edwards (Mĩ)
58. Mối tình đầu của Naponeon – Annemarie Selinko (Áo)
59. Mối tình cuối cùng của Naponeon – Thomas B. Costain
60. Cuốn theo chiều gió – Margaret Mitchell (Mĩ)
61. Tiếng chim hót trong bụi mận gai – Colleen McCullough (Úc)
62. Người thứ 41 – Boris Lavrenyov (Nga)
63. Ai van hô – Walter Scott (Anh)
64. Bố già – Mario Puzo (Mĩ)
65. Thằng cười – Victo Hugo (Pháp)
66. Nhà thờ Đức bà Paris – Victo Hugo (Pháp)
67. Những người khốn khổ – Victo Hugo (Pháp, 3 tập)
68. Sê khốp – truyện chọn lọc – (tập truyện, Nga)
69. Anna Karenina – Leo Tolstoy (Nga)
70. Sông Đông êm đềm – Mikhail Aleksandrovich Sholokhov (Nga, 4 tập)
71. Đường phố người con út – Lep Catxin – Macxo Polianopxki (Nga)
72. Epghênhi Ônêghin – Puskin (Nga)
73. Tấn trò đời – Honoré de Balzac (Pháp)
74. Bà Bôvery – Gustave Flaubert (Pháp)
75. Kiêu hãnh và định kiến – Jane Austen (Anh)
76. Jane Eyre – Charlotte Bronte (Anh)
77. Đồi gió hú – Emeli Bronte (Anh)
78. Gatsby vĩ đại – F.Sott Fitzgerald (Mĩ)
79. Bác sĩ Zivago – Boris Pasternak (Nga)
80. Thầy lang – Tadeusz Dolega Mostowicz (Ba Lan)

Tôi nhớ từng đọc về Hoàng hậu Marie Antoinette khi sắp bị hành quyết, trên đoạn đầu đài, bà vô tình giẫm lên chân đao phủ, bà vội nói:
– Tôi xin lỗi, thưa ông.
Đó chính là một trong những sự thể hiện của người có chữ, của tinh thần quí tộc. Phải chăng, giới quí tộc phương tây có được những điều đó bắt đầu từ xây dựng một NẾP NHÀ – ĐỌC SÁCH?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

twelve − nine =