TỦ SÁCH CHUYÊN ĐỀ CỦA SACHHAY.ORG

0
236

Tủ sách chuyên đề của SACHHAY.ORG
(Sách hay do Hội đồng Chuyên gia SACHHAY.ORG tuyển chọn và giới thiệu)

Nhiều người cho rằng, ngày trước, so với các quốc gia văn minh khác, người Việt ta còn ít đọc sách vì khi đó ở xứ mình không có nhiều sách hay để mà đọc. Nay thì khác, sách rất phong phú và đa dạng, nhưng xã hội vẫn ít đọc sách, vì nhiều sách quá không biết đọc sách nào. Đó là chưa kể đến hiện tượng đọc diễn ra tự phát, đọc theo phong trào đang trở thành xu hướng phổ biến hiện nayThậm chí, nhiều độc giả đang bị cuốn theo những đầu sách không có giá trị giáo dục lẫn giá trị thẩm mỹ.

Vậy, làm sao để có thể chọn ra sách hay, sách quý trong biển sách mênh mông hiện nay?!? Đây là câu hỏi của không biết bao nhiêu người.

Chia sẻ được những tâm tư đó của bạn đọc, Sách Hay đã có nhiều cách thức để tạo ra “màng lọc” về sách cho độc giả. Cụ thể là hiện Sách Hay có 5 “màng lọc” về sách như sau:

1/ Cá nhân giới thiệu sách (Thành viên của Sách Hay – những người mê sách – sẽ giới thiệu những cuốn sách hay mà mình biết cho mọi người)

2/ Cá nhân chuyên gia giới thiệu sách (Thành viên của Sách Hay – không chỉ là những người mê sách, mà còn là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó – sẽ giới thiệu những cuốn sách hay trong lĩnh vực mình biết cho mọi người và dùng uy tín chuyên môn của mình để bảo chứng cho giá trị của những cuốn sách đó)

3/ Biên Tập Viên của Sách Hay giới thiệu sách (BTV của Sách Hay là những người rất am hiểu về sách và tình hình của sách trong nhiều lĩnh vực, là người cũng có nhiều điều kiện và khả năng để phân biệt được sách sách hay và sách kém giá trị để giới thiệu sách cho mọi người)

4/ Hội Đồng Chuyên Gia giới thiệu sách (Mỗi HĐCG sẽ giới một “Tủ sách chuyên đề” nào đó. Tủ sách chuyên đề bao gồm những cuốn sách có giá trị trong chuyên đề đó và do tất cả các thành viên trong HĐCG tuyển chọn và giới thiệu, đồng thời dùng uy tín cá nhân của tất cả các thành viên trong HĐCG để bảo chứng cho giá trị của những cuốn sách trong Tủ sách chuyên đề đó).

5/ Sách Hay đoạt Giải thưởng Sách Hay thường niên (Đây là “màng lọc” cao nhất về sách. Vì một cuốn sách muốn đoạt giải phải qua vòng để cử của đông đảo độc giả, đồng thời qua 2 vòng tuyển chọn của Hội đồng xét tuyển, và cưới cùng thì phải được phê duyệt bởi Hội Đồng Trao Giải)

Trong 5 cấp “màng lọc” nói trên của Sách Hay thì “Tủ sách chuyên đề” nằm ở “cấp thứ 4”. Nói cách khác, “Tủ sách chuyên đề” là một “màng lọc” thuộc loại cao nhất trong các “màng lọc” về sách của Sách Hay (chỉ đứng sau Giải thưởng Sách Hay mà thôi).

Có hàng trăm chuyên đề khác nhau, mỗi chuyên đề là một Tủ sách khác nhau và mỗi tủ sách chuyên đề sẽ được giới thiệu bởi một Hội Đồng Chuyên Gia. Hội Đồng Chuyên Gia bao gồm các thành viên là những chuyên gia, những người có hiểu biết sâu rộng về chuyên đề đó. Có thể nói rằng, “Tủ sách chuyên đề” còn là nơi các chuyên gia của từng lĩnh vực cùng ngồi lại để cùng nhau chia sẻ kiến thức; góp phần lan tỏa tri thức từ những cuốn sách hay, sách quý, đồng thời gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ cho cộng đồng.

Có 20 tủ sách tuyển chọn, chẳng hạn như:

Chi tiết các tủ sách xem tại đây: http://www.sachhay.org/sach/TuSachChuyenGia/0/tu-sach-chuyen-gia

ĐÔI NÉT VỀ SÁCH HAY

Ra đời vào năm 2007, Sách Hay là một dự án văn hóa giáo dục phi lợi nhuận, do các đồng sự tâm huyết với dân trí cùng Trường PACE phối hợp sáng lập. Và kể từ năm 2012, Dự án Sách Hay được điều hành bởi Viện IRED – một viện nghiên cứu độc lập và phi lợi nhuận hoạt động vì một nền giáo dục khai minh.

Ai cũng biếtsách là kết tinh tri thức của nhân loại, là người thầy vĩ đại của mỗi con người.  Toàn bộ tinh hoa tri thức của loài người đều nằm trong sách và “đọc là cách học tốt nhất”. Và trong những xã hội mà nền giáo dục bị khủng hoảng trầm trọng thì vai trò của sách lại càng trở nên quan trọng. Bởi chính trong những xã hội mà “phần lớn trường không ra trường, thầy không ra thầy” ấy, chính những cuốn sách hay, sách quý sẽ là vị tướng tiên phong trong công cuộc khai minh xã hội.

Để sách có thể thực hiện được vai trò “tướng tiên phong” ấy, cần phải có một một không gian để chọn lọc, lưu giữ và lan tỏa tri thức. Đó đồng thời cũng là không gian để gắn kết những bậc thức giả – những người đang định hình nền tri thức Việt Nam với những người làm sách, và quan trọng hơn, là với những người đọc bình thường nhất để chung tay hiện thực hóa công cuộc khai minh này. Dự án Sách Hay chính là không gian ấy, với sứ mệnh là:  “Góp phần nâng cao dân trí và khai minh xã hội thông qua các hoạt động đa dạng liên quan đến sách hay”.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

two × four =