12 cuốn sách ông chủ Amazon khuyên đọc

0
235

12 cuốn sách ông chủ Amazon khuyên đọc

Zeff Bezos – Giám đốc điều hành của gã khổng lồ bán lẻ lớn nhất toàn cầu Amazon.com chắc chắn cũng là người sở hữu nhiều cửa hàng bán sách trực tuyến nhất thế giới. Ông cũng được biết đến như một người rất thích đọc sách.

Brad Stone trong cuốn sách “The Everything Store” đã viết về Amazon như thế này, “Sách chính là nguồn nuôi dưỡng Amazon từ những ý tưởng sáng tạo cho đến việc định hình văn hóa và chiến lược”.

Trong cuốn sách này, Stone cũng đã nhắc đến tên của nhiều cuốn sách được chính Giám đốc điều hành Zeff Bezos và phần lớn nhân viên của Amazon rất yêu thích.

“The Remains of the Day” của tác giả Kazuo Ishiguro

Đây là cuốn tiểu thuyết yêu thích của Jeff Bezos. Nội dung cuốn sách xoay quanh câu chuyện buồn của một quản gia khi nhớ về những tháng ngày phục vụ cho quân đội Anh trong chiến tranh. Bezos đã nói rằng ông học hỏi được rất nhiều thứ từ cuốn tiểu thuyết hư cấu này.

 

“Sam Walton: Made in America” của tác giả Sam Walton

Trong cuốn tự truyện của mình, người sáng lập tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Walmart đã trình bày chi tiết nhiều nguyên tắc trong kinh doanh bán lẻ như giảm giá, giá trị cốt lõi của sự tiết kiệm, lập kế hoạch hành động cũng như việc dám thử nhiều cơ hội khác nhau, thậm chí chấp nhận sai lầm. Bezos đã rút ra được rất nhiều điều từ cuốn sách này và áp dụng vào Amazon.

 

“Memos from the Chairman” của tác giả Alan Greenberg

Cuốn sách là một bộ sưu tập những kinh nghiệm được chia sẻ bởi Chủ tịch của ngân hàng đầu tư Bear Stearns (một ngân hàng đã ngừng hoạt động). Trong ‘bản ghi nhớ’ của mình, Greenberg liên tục đề cập đến những giá trị cốt lõi của ngân hàng, và đặc biệt nhấn mạnh đến sự khiêm tốn và trong sạch. Zeff Bezos đã vận dụng khôn khéo những kinh nghiệm này vào chính công việc kinh doanh tại Amazon.

 

“The Mythical Man-Month” của tác giả Frederick P. Brooks, Jr.

Trong cuốn sách nhà khoa học máy tính này đã trình bày một lập luận ngược có tầm ảnh hưởng rằng một nhóm nhỏ các kỹ sư sẽ làm việc hiệu quả hơn so với một nhóm lớn khi phải xử lý các dự án phần mềm phức tạp. Cuốn sách này đã có tầm ảnh hưởng không ít đến Amazon.

 

“Built to Last: Successful Habits of Visionary Companies” của tác giả Jim Collins

Cuốn sách quản lý nổi tiếng này lý giải nguyên nhân thành công của một số công ty trong thời gian dài. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến việc chọn lọc đội ngũ nhân viên, giữ lại những nhân viên tốt và tâm huyết, đồng thời loại bỏ dần những nhân viên yếu kém không phù hợp.

 

“Good to Great: Why Some Companies Make the Leap… and Others Don’t” của tác giả Jim Collins

Trước khi cuốn sách này ra mắt, Collins đã thông báo trước với Giám đốc điều hành Amazon về một số nội dung của nó. Các công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt trong kinh doanh để duy trì vị thế của mình, đồng thời thúc đẩy toàn bộ doanh nghiệp cũng như từng bộ phận tiến lên.

 

“Creation: Life and How to Make It” của tác giả Steve Grand

“Một nhà thiết kế video game lập luận rằng hệ thống thông minh có thể được tạo ra từ dưới lên nếu nghĩ ra một tập hợp các khối xây dựng nguyên thủy. Cuốn sách đã có ảnh hưởng lớn trong việc tạo ra Amazon Web Services, AWS và các dịch vụ phổ biến dựa trên nền tảng điện toán đám mây”.

 

“The Innovator’s Dilemm” của tác giả Clayton Christensen

Một cuốn sách có ảnh hưởng có ảnh hưởng rất lớn tới các nguyên tắc hoạt động kinh doanh của Amazon.com và tạo điều kiện cho sự ra đời của Kindle cũng như AWS. Một số công ty không muốn nắm lấy công nghệ đột phá bởi vì nó có thể mang đến rủi ro, nhưng Christensen cho rằng bỏ qua cơ hội ấy còn tốn kém hơn nhiều”.

 

“The Goal: A Process of Ongoing Improvement” của tác giả Eliyahu Goldratt

Cuốn sách thực chất là một sự bóc trần bản chất của khoa học sản xuất trong hình hài của một cuốn tiểu thuyết. Cuốn sách khuyến khích các công ty xác định những khó khăn lớn nhất trong hoạt động của mình và từ đó nhìn nhận ra những hạn chế để khắc phục.

 

“Lean Thinking: Banish Waste and Create Wealth in Your Corporation” của hai tác giả James Womack và Daniel Jones

Triết lý sản xuất được Toyota đặt lên hàng đầu là tập trung vào những hoạt động tạo ra giá trị cho khách hàng và xóa bỏ mọi rào cản để cùng tạo dựng thành công”.

 

“Data-Driven Marketing: The 15 Metrics Everyone in Marketing Should Know” của tác giả Mark Jeffery

Một cuốn sách hướng dẫn cách sử dụng các dữ liệu để đo lường sự hài lòng của khách hàng từ chiến dịch marketing. Nhân viên của Amazon phải thường xuyên hoàn thiện các dữ liệu, và nếu như trong các dữ liệu đó có một điểm yếu, họ phải tìm ra được hoặc nhờ đồng nghiệp của họ chỉ ra”.

 

“The Black Swan” của Nassim Taleb

Các học giả cho rằng, cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi này đã cuốn mọi người vào một vòng xoáy của sự hỗn loạn, không lường trước được các sự kiện tiếp theo để rồi cuối cùng kết thúc đầy bi kịch và bất ngờ. Tất nhiên câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết không chỉ dừng lại ở góc độ văn chương mà còn có nhiều ý nghĩa trong kinh doanh.

 

ĐINH THƠM/Bizlive

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

fifteen − ten =