Với Marquez, tình yêu thời nào cũng… thổ tả

0
570

Với Marquez, tình yêu thời nào cũng… thổ tả

 

Không giống nhiều bạn bè yêu thích văn học, độc giả Minh Tiệp chia sẻ: “Với cá nhân tôi, “Tình yêu thời thổ tả” mới là cuốn sách ám ảnh nhất của Marquez”.

Những người đam mê dòng văn chương huyền ảo hẳn không lạ gì Gabriel Garcia Marquez với tiểu thuyết nổi tiếng Trăm năm cô đơn. Ông là một nhà văn vui tính, phóng túng và hiểu rất rõ về tâm lý, tình yêu của loài người. Điều này, đã được tổng quát trong tiểu thuyết Tình yêu thời thổ tả.

Nội dung tổng thể Tình yêu thời thổ tả đơn giản là câu chuyện về một người đàn ông đã chờ đợi cả một cuộc đời để có được người phụ nữ mà thời trẻ mình đã yêu say đắm. Về mặt chi tiết nội dung truyện nói về một xã hội hủ lậu nơi tình yêu không có đất sống, mọi giá trị đều được đánh giá bằng của cải và những nhục dục tầm thường của con người.

Mở đầu tình yêu thời thổ tả cũng đẹp như bao truyện “ngôn tình” khác. Một đôi trẻ phải lòng nhau, yêu nhau, hứa hẹn và mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc trọn đời bên nhau. Và bi kịch bắt đầu xảy ra khi chàng trai Florentino Ariza có việc phải rời cô người yêu Fermina Daza trong một thời gian. Cô gái khắc khoải chờ đợi, còn chàng trai khắc khoải nhớ mong. Họ chỉ cần gặp lại nhau để thực hiện những gì còn thiếu cho một tình yêu.  

Nhưng theo tôi sự thú vị của cuốn sách này chính là bước ngoặt khi hai nhân vật chính gặp lại nhau nhưng lại… chia tay nhau. Một diễn biết vừa có phần tàn nhẫn vừa hài hước. Lý do lớn nhất chính là khi Fermina gặp lại Florentino, cô đã không gặp lại được hình ảnh anh người yêu ngày trở về trong tưởng tượng của mình. Và lý do cho chuyện này chính lại vì Florentino quá nhớ nhung Fermina nên anh trông thật tiều tụy, mệt mỏi và đáng thương.

Quyết định lấy một người thuộc tầng lớp thượng lưu, giàu có – bác sĩ Urbino của Fermina đã đẩy cuộc đời Florentino vào một góc bẩn thỉu nhất, nhày nhụa nhất của cuộc sống. Cả cuộc đời ông phải loay hoay thủ đoạn, tìm mọi cách để trở thành chủ một hãng tàu thủy, trở thành một người giàu có, địa vị để có thể quay lại chinh phục Fermina. Và để vợi đi nỗi nhớ, ông chìm trong nhục dục, lê la khắp nơi với đủ hạng đàn bà xuất hiện trong cuộc đời.

Florentino có lại được Fermina khi cả hai ông bà đã hơn 70, khi chồng của Fermina đã chết, khi Fermina không còn bận tâm tới con cái hay những điều ràng buộc của xã hội đã chẳng còn ý nghĩa nhiều với những người ở độ tuổi như vậy. Nhưng cái kết cũng không trọn vẹn khi hai người để hoàn thành câu chuyện tình đẹp đã trốn lên con tàu thủy treo chiếc cờ dịch tả, chạy một mình trên một dòng sông.

Với Marquez, tình yêu thời nào cũng... thổ tả

Tác phẩm của Marquez cũng từng được chuyển thể lên mà ảnh rộng với vai diễn ấn tượng của Javier Bardem

Nội dung câu chuyện cũ vẫn còn xuất hiện nhiều trong cuộc sống hiện đại, xã hội hiện đại nơi con người nhiều khi vẫn đòi hỏi sự môn đăng hậu đối về mọi mặt trong cuộc sống, về địa vị, về của cải về học thức… 

Có một câu hỏi rất lớn, tôi luôn đặt ra sau khi đọc cuốn sách này: Nếu Florentino không trở thành chủ của một hãng tàu, không có tiền tài, địa vị thì liệu quý bà Fermina 70 tuổi có quay lại để tiếp tục mối tình dang dở thời trẻ, mối tình của một cô gái con nhà buôn giàu có với chàng trai nghèo khổ hay không?

Câu chuyện của Marquez từng được đánh giá là thiên tình sử đẹp nhất mọi thời đại, dù có nhiều mặt trái, đáng căm ghét trong nó. Và lúc nào cũng thế, văn chương của Marquez vẫn cho chúng ta thấy được sự đẹp đẽ, thánh thiện và trong trắng trong những gì ta tưởng là nhày nhụa, nhơ nhớp nhất. Những điều mà khi nghĩ lại ta sẽ thấy đôi khi suy nghĩ tưởng như chính đáng của mình là một tội ác bởi nó đóng đinh sự cực đoan lên mặt trái của xã hội.

Độc giả Minh Tiệp
Nguồn: zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

5 − three =