16 C
hanoi
Thứ Bảy, Tháng Một 19, 2019
Trang chủ Tác giả-Tác phẩm Chuyện Văn chương- Chữ nghĩa BÙI GIÁNG: Mối tình si của Bùi Giáng với “nương tử Kim...

BÙI GIÁNG: Mối tình si của Bùi Giáng với “nương tử Kim Cương” (Kì 8)

0
539

Kỳ 8- Mối tình si của Bùi Giáng với “nương tử Kim Cương”

Đăng Bởi  – 
nha tho Bui Giang, nghe si Kim Cuong, nhac si Trinh Cong Son

Cũng bởi Bùi Giáng mặc bộ đồ “cái bang” vá víu tùm lum, toàn những mảnh vải nhiều màu sắc, rồi vai mang nào những hộp lon lủng lẳng, mấy lá cờ đủ màu, nhánh cây dắt quanh người, vòng hoa đội trên đầu, mấy con chó nhỏ trong túi vải… nói chung Bùi Giáng khi “thiền hành” trong mắt người lớn đã có bộ dạng kỳ dị, trong mắt trẻ con như cháu Toro thì càng đặc biệt, vô cùng ấn tượng.

Một kho tàng thơ vô giá của Bùi Giáng tặng Kim Cương
 

Bà Bảy Nam, thân mẫu của Kim Cương mỗi lần nghe đập cửa ầm ầm, tiếng la hét dậy xóm thì không còn lấy làm lạ mà chỉ điềm nhiên hỏi Kim Cương:
–      Bùi Giáng tới hả?
 

Nhưng Bùi Giáng “quậy” vẫn chưa sợ bằng Bùi Giáng xỉn. Nhiều lần Bùi Giáng say quắc cần câu tới nhà Kim Cương nằm ngay dưới gốc cây trước cổng “phè cánh nhạn” khiến Kim Cương sợ hết hồn vì tướng tá Bùi Giáng gầy nhom, phều phào không biết chết lúc nào, nhưng khiêng vô nhà thì càng sợ Bùi Giáng chết thì mang họa. Nhưng dù sợ thì sợ nhưng mỗi lần thấy Bùi Giáng như vậy Kim Cương lại thấy tội, không nỡ… bỏ thi sĩ nằm dưới gốc cây. Nếu lỡ ông trúng gió thì càng khổ.
 

Dù tỉnh hay say, mỗi khi Bùi Giáng tới nhà Kim Cương ông đều làm thơ tặng bà tại chỗ, thơ tặng Kim Cương lúc nào cũng như có sẵn trong đầu Bùi Giáng, gặp bà thì nguồn thơ cứ trào ra, Bùi Giáng xé ngay tờ lịch, hay tiện tay lấy tờ giấy tập học sinh và viết ngay. Có lúc Kim Cương không mở cửa vì sợ ông “quậy” mà lấy vội cuốn sổ luồn qua khe cửa, Bùi Giáng lúi húi viết thơ tặng bà, xong lẳng lặng quay bước, trong lòng rất vui, ngoài mặt rạng rỡ, ngời ngời hạnh phúc, xem như ông vừa hoàn thành xong một sứ mạng cao cả.
 
nha tho Bui Giang, nghe si Kim Cuong, nhac si Trinh Cong Son
Bùi Giáng và Kim Cương
 
Theo lời nghệ sĩ Kim Cương nói với tôi gần đây, trong suốt 40 năm kể từ ngày quen biết Bùi Giáng, bà đã sở hữu cả chục cuốn sổ tay, trang nào cũng đầy thủ bút của Bùi Giáng, những bài thơ ông làm tặng bà mà Bùi Giáng vẫn gọi một cách trịnh trọng là “ nương tử Kim Cương” đều rất xuất thần kiểu:
Thưa em từ bữa xưa nào
Nhìn nhau mộng đã bước vào trong mơ
 
Những cuốn sổ tay đầy ắp thơ của Bùi Giáng tặng Kim Cương khiến bà vô cùng cảm động, và đó là thứ tài sản vô giá mà bà luôn gìn giữ cẩn trọng ở một ngăn tủ riêng.
 

Và đây là một trong rất nhiều bài thơ Bùi Giáng làm tặng riêng “nương tử Kim Cương”:

                    “ Kính thưa nương tử Kim Cương

                      Tấm lòng rộng mở phi thường bấy nay

                      Ngàn năm điêu đứng đọa đày

                      Thiên thu sử lịch cau mày về sau

                      Thưa em đời mộng dạt dào

                      Tình yêu vô tận yêu đào vô biên

                      Kể từ tao ngộ đầu tiên

                      Kim Cương vô tận, thuyền quyên vô cùng

                      Bốn mươi năm đã lẫy lừng

                      Âm thầm tưởng niệm lạ lùng giai nhân

                      Trái tim thiết thạch vô ngần

                      Từ tam thu tới tử phần hôm nay

                      Kể từ lịch sử xa xuôi

                      Bất ngờ một bận bùi ngùi yêu em

                      Lang thang vạn dặm độc hành

                      Cẩm nang bỏ cuộc đời mình trao em.”
 

Tình yêu mộng tưởng của Bùi Giáng không phân biệt đạo, đời
 

Ai cũng biết Bùi Giáng yêu tất tần tật từ Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga, kỳ nữ Kim Cương hoa hậu Lambretta Thu Trang, các ni cô Trí Hải… cho đến Nam Phương hoàng hậu, rồi cả người đẹp, tài tử nổi tiếng xinh đẹp, “bốc lửa” nước ngoài như Brigite Bardot, Marilyn Monroe.
 

Với Nam Phương hoàng hậu thì Bùi Giáng yêu kiểu chiêm ngưỡng một trang “Quốc sắc thiên hương”, đặc biệt quý trọng như ông đã mô tả: “… từ cổ chí kim, chỉ riêng nhịp bước khoan thai của Nam Phương hoàng hậu là nhu mì, kiều diễm mà thôi?”. Có nghĩa là theo Bùi Giáng  từ xưa tới nay không ai có tướng đi đẹp, quyển rũ, nhu mì, yêu kiều, diễm lệ như Nam Phương hoàng hậu.
 

Còn đối với ni cô Trí Hải thì Bùi Giáng yêu kiểu khác, cung kính gọi là “mẫu thân”, không đùa cợt. Có lẽ Bùi Giáng xem ni cô Trí Hải vừa đẹp, vừa thánh thiện như ni cô Nghi Lâm của phái Nga Mi trong truyện võ hiệp “Tếu ngạo giang hồ” của Kim Dung. Với Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga, Bùi Giáng yêu một cách khác, và đặc biệt với kỳ nữ Kim Cương thì vừa yêu, vừa thân mật, thậm chí đùa cợt mà nhiều lần Kim Cương… chịu không nổi nhưng không hề giận.
 

Một lần, Bùi Giáng đi ngang nhà Kim Cương vừa gọi tên, vừa la rùm trời khắp xóm: “ Cô Kim Cương có ba cái… “Kim Cương lúc đó đang có nhà, nghe Bùi Giáng la thế Kim Cương hết hồn liền mở cửa gọi Bùi Giáng quay lại, mời ông vào nhà:
–      Anh Giáng anh vào trong nhà Kim nói cái này…
 
Không đợi Bùi Giáng kịp bước vào nhà, Kim cương đã kéo tay ông lôi vào, mời ngồi ghế, uống nước rồi… năn nĩ:
–      Anh Giáng ơi, Kim van anh, anh đừng nói thế nữa. Anh cứ oang oang như thế, bọn trẻ thấy Kim nơi đâu cũng réo như vậy Kim chịu sao nổi?
 
Bùi Giáng đã nghe ra, xin lỗi Kim Cương, hứa không “nói bậy vậy nữa” vội uống 2 chén trà rồi ra đi. Nhưng Kim Cương là người Bùi Giáng “yêu quý” nhất, vì quá yêu quý nên ông mới dám trêu chọc, đũa giỡn. Kim Cương cũng rất quý ông nên không hề giận. Một hôm Nguyễn Thùy, người bạn chí cốt, chịu đựng tột cùng tính khí bất thường của Bùi Giáng đã nới với Kim Cương:
–      Cô Kim, hay là cô lấy Bùi Giáng làm chồng đi. Biết đâu cô sẽ giúp anh Giáng bớt khùng, bớt đi lang thang, viết lách dễ hiểu hơn?”
 

(còn tiếp)
 

Từ Kế Tường

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

nine + 12 =