Ra mắt Tủ sách Văn học nhà trường của NXB KIM ĐỒNG.

0
331

Tủ sách giới thiệu những tác phẩm, tác giả điển hình của Việt Nam và thế giớiTủ sách giới thiệu những tác phẩm, tác giả điển hình của Việt Nam và thế giới

GD&TĐ – NXB Kim Đồng tổ chức xây dựng Tủ sách Văn học trong nhà trường, với sự tham gia biên soạn, tuyển chọn, bình giảng của các chuyên gia uy tín. 6 cuốn đầu tiên trong bộ sách đã ra mắt độc giả gồm: “Hà Nội băm sáu phố phường”, “Gió lạnh đầu mùa”, “Số đỏ”, “Truyện ngắn Nam Cao”, “Truyện Kiều”, “Thơ Hồ Xuân Hương”

Theo chủ trương mới đã công bố, trong chương trình Ngữ văn cải cách chỉ quy định một số tác phẩm bắt buộc, phần còn lại các bộ sách giáo khoa có thể tùy tiêu chí mà có cách lựa chọn riêng. Vì vậy việc tự đọc và tham khảo thêm là rất quan trọng để các học sinh có một nền tảng kiến thức văn học phong phú, vững vàng.

Các cuốn sách vừa được ra mắt.

Bộ sách sẽ lần lượt giới thiệu tác phẩm của các tác giả thuộc nhiều trào lưu, thể loại, thời kì… cần tìm hiểu trong chương trình học phổ thông. Bạn đọc sẽ gặp những tác giả từ trung đại đến hiện đại của Việt Nam và nước ngoài. Đó là những Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến, Thế Lữ, Xuân Diệu, Huy Cận, Chế Lan Viên, Hàn Mạc Tử, Nguyễn Bính, Tố Hữu… với các tác phẩm thơ.

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Còn trong văn xuôi sẽ có những tác giả của Ngô Gia văn phái, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Nguyễn Tuân, Nhất Linh, Khái Hưng, Thạch Lam, Tô Hoài, Nam Cao Trong kịch có các tác giả đỉnh cao như Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Đình Thi, Lưu Quang Vũ… Còn trong phê bình thơ, văn là Hoài Thanh, Vũ Ngọc Phan… .

“Số đỏ”  của nhà văn Vũ Trọng Phụng

Vượt qua biên giới quốc gia mình những tác phẩm điển hình cho dòng văn học của Trung Quốc là Lý Bạch, Đỗ Phủ, Lỗ Tấn… Ắn Độ có Tagore, , Shakespeare, Byron… (Anh,) Molière, Balzac… ( Pháp), Puskin, Sholokhov…( Nga) và một số quốc gia khác có , Andersen, Grimm…

Dù thế giới có thay đổi đến thế nào thì cũng không thể phủ nhận được tầm quan trọng và những giá trị mà Văn, hay Văn học mang lại. Đây là môn học đặc biệt gắn bó với mỗi học sinh bởi ngay khi bắt đầu đi học, mới còn tập đọc, tập ghép vần, chúng ta đã được làm quen với những vần thơ, câu văn. Những câu thơ được tinh lọc hoặc rút ra từ các tác phẩm văn học sẽ khiến ta lưu giữ mãi..

Càng lên các bậc học cao hơn, kiến thức ngày càng mở rộng, giúp ta lĩnh hội và tiếp cận được những trào lưu và thể loại, phong cách và đặc trưng, hay những thứ thuộc về văn học sử, như tác gia văn học, giai đoạn văn học, kể cả các nền văn học khác trên thế giới.

Ngay cả khi tốt nghiệp, ra trường, bước vào đời, nhiều chúng ta vẫn tiếp tục tìm hiểu về văn chương, chữ nghĩa để làm phong phú thêm cho cuộc sống tinh thần của mình, tu dưỡng tâm hồn, tình cảm để tím thấy sự cân bằng giữa những áp lực của cuộc sống.

Tác phẩm của nhà văn Thạch Lam được nhiều người yêu thích 

Văn học, khác với tất cả, không có một chìa khóa chung nào để giải mã tất cả các tác phẩm, không có một đáp án duy nhất nào để hiểu đúng về một bài thơ hay một truyện ngắn. Văn học là phạm trù của cái riêng – cái gọi là cá tính sáng tạo của tác giả ghi dấu ấn trong tác phẩm. Chính điều này làm nên nét đặc sắc riêng của mỗi tác phẩm văn chương.

Nhiều tác phẩm của Nam Cao sống mãi với thời gian.

Vì vậy, học văn chính là học mỗi tác phẩm riêng biệt. Tiếp nhận và cảm thụ theo từng cấp, bậc ở mức độ khác nhau. Cũng là tác phẩm ấy, nhưng khi mỗi người được tiếp sức qua những lời bình chú, luận giải, phân tích của các chuyên gia nghiên cứu hay nhà lý luận phê bình thì ta lại được tiếp cận ở những góc độ mới, thêm mở mang tầm cảm nhận được về cái hay, cái đẹp. Và hai điều then chốt nhất mà văn học mang lại có tính tất yếu chính là tuân theo cái đẹp và mang tính nhân văn.

Ngoài giá trị tư liệu học tập, bộ sách mà Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu sẽ góp phần bồi dưỡng thêm tình yêu văn học, khích lệ tư duy sáng tạo giúp người đọc có được cho mình những nhận định khách quan và hợp lí.

Duyên Vũ

(nguồn: https://giaoducthoidai.vn/van-hoa/ra-mat-tu-sach-van-hoc-nha-truong-4034143-v.html)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

eight − two =