Dạy trẻ về quản lý tài chính thông qua cuốn sách “Tài chính trẻ em”

0
32
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Tài chính trẻ em
Tác Giả: DYLIN REDLING VÀ ALLISON TOM
Cuốn sách “Tài chính trẻ em” dành cho lứa tuổi học sinh từ 8 tuổi trở lên. Cuốn sách với mục tiêu dạy tài chính trẻ em, nuôi dạy trẻ về kiến thức tài chính, tiêu tiền, tiết kiệm và đầu tư. Cuốn sách thực sự cần thiết cho cha mẹ phụ huynh, thầy cô và học sinh thời hiện đại, khi trẻ được tự do sử dụng tiền bạc nhiều hơn.

Cuốn sách trang bị kiến thức về tiền bạc, các khái niệm cơ bản về tiền dưới ngôn ngữ và góc nhìn của trẻ em. Chỉ cho trẻ em cách kiếm tiền, lập kế hoạch tiết kiệm, cách tốt nhất để đầu tư ngay từ khi còn nhỏ để tạo ra một tương lai “tự do tài chính”. Có thể nói, đây chính là chìa khoá mở ra một tương lai hạnh phúc và đầy đủ cho mọi đứa trẻ, giúp cha mẹ sớm nhận thức về việc đầu tư cho tương lai con cái.

anh1

Nội dung cuốn sách:

Nếu bạn hứng thú với tiền bạc – cách tiết kiệm tiền, cách đầu tư và cách làm ra nhiều tiền hơn thì đây đích thị là cuốn sách dành cho bạn.

Chương 1: Tiền tệ 101

Tiền. Ai cũng phải tiêu tiền, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tiền đến từ đâu hay làm thế nào mà chúng ta có được hệ thống tiền tệ như ngày nay? Trong chương này, chúng ta sẽ tìm hiểu gốc rễ vấn đề. Chúng ta xem xét những khái niệm cơ bản về tài chính, tiền tệ và giải đáp nhiều thắc mắc của bạn, như: Ai phát minh ra tiền? Tiền được làm ra như thế nào? Làm sao có hệ thống tiền tệ như ngày nay?

Chương 2: Tiết kiệm tiền

Khi được trả công cho việc dắt chó nhà hàng xóm đi dạo hay làm việc vặt, bạn sẽ làm gì với số tiền đó? Mua ngay một trò chơi điện tử mới toanh? Hay để dành một phần sau này dùng đến? Tiêu thì dễ nhưng tiết kiệm khó hơn nhiều.

Trong chương này, chúng ta sẽ nói về tầm quan trọng của việc tiết kiệm và nên tiết kiệm bao nhiêu. Bạn sẽ được học về một công cụ tuyệt vời để làm tăng số tiền cuẩ mình là lãi suất. Và chúng tôi sẽ cho bạn thấy trẻ em còn có một công cụ kiếm tiền lợi hại hơn cả người lớn.

Chương 3: Giới thiệu về đầu tư

Bạn đã học về tiết kiệm rồi, giờ chúng ta sẽ thăng cấp và nói về đầu tư nhé! Khi đầu tư, bạn đặt tiền vào đâu đó với kỳ vọng nó sẽ tăng giá trị. Tại sao đầu tư quan trọng? Bạn không thể có thêm tiền nếu chỉ giúi dưới đệm. Đầu tư cho phép bạn tiếp cận công cụ mạnh mẽ như lão kép để giúp khoản tiết kiệm tăng trưởng thêm.

Đầu tư có vẻ nghe hơi đáng sợ. Bắt đầu như thế nào? Đầu tư vào cái gì? Chẳng phải sẽ rủi ro sao? Chúng ta cùng trả lời tất cả những câu hỏi này để bạn có thể vững tin hơn về quá trình đầu tư. Một khi đã nắm được cơ bản, bạn sẽ thấy đầu tư không còn đáng sợ nữa. Trên hành trình này, cặp đôi Đô -la có một số hoạt động vui nhộn, thú vị để giúp bạn hiểu và nhớ được các khái niệm đề cập đến trong chương này.

Cuốn sách “Tài chính trẻ em” với các ví dụ minh họa thực tế, giúp trẻ dễ hiểu, dễ liên hệ và tìm hiểu các nhân vật nổi tiếng cũng như sự kiện tiêu biểu trong lịch sử tài chính.

Cuốn sách chứa nhiều hoạt động tương tác và thảo luận dành cho cả trẻ em và người lớn, sẽ khiến trẻ em bị cuốn hút và hứng thú.

Chương 4: Rủi ro thấp/ lợi nhuận thấp

Giờ bạn đã nắm được những khái niệm cơ bản về đâu tư, chúng ta sẽ xem xét các hình thức đầu tư và mức độ rủi ro của chúng. Để dễ hình dung, chúng ta sẽ xếp hạng các loại đầu tư trên một thang đo rủi ro siêu dễ hiểu. Mỗi loại sẽ được gắn một xếp hạng rủi ro từ 1 đến 10. Trong chương này, chúng ta sẽ tập trung vào các khoản đầu tư rủi ro thấp/ lợi nhuận thấp.

Chương 5: Rủi ro cao/ Lợi nhuận cao

Trong chương này, chúng ta sẽ chuyển từ những loại đầu tư rủi ro thấp/ lợi nhuận thấp sang những khoản đầu tư rủi ro cao/ lợi nhuận cao. Đầu tư rủi ro thấp/ lợi nhuận thấp giống như việc đi xe đạp trên một con đường bằng phẳng còn đầu tư rủi ro cao/ lợi nhuận cao giống như lái một chiếc xe đua thể thao quanh khúc cua trên vách núi. Bạn sẽ có một chuyến đi cảm giác mạnh…

Chương 6: Đa dạng hoá các khoản đầu tư

Có thể bạn từng nghe nói “Đùng bỏ hết trứng vào một giỏ”. Nếu bỏ hết trứng vào một giỏ và chẳng may làm rơi chiếc giỏ thì họ sẽ mất trắng chỗ trứng gà quý giá. Nhưng nếu san trứng ra các giỏ khác nhau và chỉ làm rơi một giỏ thì họ vẫn sẽ còn trứng trong các giỏ còn lại. Đó là ý tưởng đằng sau chiến thuật đa dạng hoá đầu tư. Bạn đã bỏ một ít tiền ở đây và một ít ở kia, để khi một khoản đầu tư đem lại kết quả không tốt thì vẫn còn tiền ở những chỗ khác.

Chương 7: Nuôi lớn khoản tiền của bạn

Sau khi đọc xong sáu chương đầu, giờ bạn đã hiểu về đầu tư. Trong chương này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách áp dụng tất cả những gì đã học vào thực tiễn, hiện tại và tương lai. Chúng ta sẽ xem cuộc sống của bạn sẽ mở ra những chân trời mới ra sao khi bắt đầu tiết kiệm, đầu tư và nuôi dưỡng tiền từ nhỏ. Chúng ta sẽ bắt đầu với những việc bạn có thể làm ngay như kiếm thêm tiền, mở tài khoản tiết kiệm và theo dõi thị trường chứng khoán.

anh3

Tác giả Dylin Redling và Allison Tom là cặp vợ chồng hiện đang sống ở Oakland, California. Họ từng xuất hiện trên tạp chí Forbes, kênh CNBC và nhiều phương tiện truyền thông khác. Trước khi nghỉ hưu sớm vào năm 2015, Dylin từng là chuyên viên marketing online và Allison làm quản lý dự án kỹ thuật.

Kim Oanh
Nguồn tin: https://vitreem.baodansinh.vn/day-tre-ve-quan-ly-tai-chinh-thong-qua-cuon-sach-tai-chinh-tre-em-20230112154714.htm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

5 × 3 =