Sách mới ra: “Tiền Bạc Và Lý Trí” của Dan Ariely

0
66
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Tiền Bạc Và Lý Trí
Tác Giả: Dan Ariely

Tại sao phải trả tiền cho những điều phiền muộn?

Tại sao chúng ta thoải mái trả quá nhiều cho một thứ gì đó ở hiện tại chỉ vì chúng ta đã trả quá cao cho nó trong quá khứ?

Tại sao chúng ta dễ dàng trả 4 đô-la cho một lon soda vào kỳ nghỉ, nhưng lại không chi hơn 1 đô-la cho lon đoa cùng loại tại cửa hàng tạp hóa địa phương?

Thông thường, khi nói đến tiền, chúng ta thường nghĩ về những con số, giá trị, nhưng khi thực sự sử dụng tiền của mình, thì chúng ta lại dựa trên cảm xúc hơn lý trí.

Trong Tiền bạc và lý trí, nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely hợp tác với diễn viên hài tài chính Jeff Kreisler để thách thức nhiều giả định cơ bản nhất về mối quan hệ bấp bênh giữa bộ não và tiền của chúng ta. Họ làm thay đổi những suy nghĩ mặc định về tài chính cá nhân của chúng ta và giúp chúng ta vượt qua một số cảm xúc để đưa ra những lựa chọn tài chính tốt hơn.


NỖI ĐAU TRẢ TIỀN, đúng như tên gọi, là ý tưởng cho rằng chúng ta phải trải qua một loại nỗi đau tinh thần khi móc tiền trả cho các thứ. Nếu ta tình cờ đang tiêu dùng thứ gì đó khi nghĩ về chuyện trả tiền cho nó, nỗi đau trả tiền sẽ nhuộm đẫm toàn bộ trải nghiệm, khiến nó trở nên kém vui thích hơn hẳn.

Khi trải qua bất cứ nỗi đau nào, bản năng đầu tiên của ta là sẽ cố loại bỏ nó. Ta muốn xoa dịu nỗi đau, muốn kiềm chế nó. Khi thấy nỗi đau đang tới, ta rúm người lại, ta núp, ta né tránh nó. Ta cũng phản ứng y hệt trước nỗi đau trả tiền. Phiền một nỗi, cách chúng ta thường vận dụng để cố thoát ra khỏi nỗi đau trả tiền còn gây ra nhiều rắc rối hơn trong dài hạn. Tại sao vậy? Vì chúng ta chạy từ tiêu dùng đau đới sang tiêu dùng không đau đớn, mà không hề cân nhắc những nhân tố khác quan trọng hơn. Hành động né tránh nỗi đau này không giúp ích gì cho những rắc rối tiền bạc của chúng ta. Nó giúp ta tránh được nỗi đau ngay lúc này, nhưng thường là với cái giá còn đắt hơn trong tương lai.

Nỗi đau trả tiền lẽ ra phải khiến chúng ta ngưng đưa ra những quyết định chi tiêu đau đớn. Nhưng thay vì chấm dứt nỗi đau, chúng ta – với sự “giúp đỡ” của các “dịch vụ” tài chính như thẻ tín dụng – phát minh ra đủ cách để giảm bớt nỗi đau. Sử dụng thẻ tín dụng, ví điện tử, và thanh toán hóa đơn tự động cũng tương đương với việc đội những chiếc “mũ bảo hiểm tài chính” nhỏ xinh. Giống như những tay lang băm, chúng ta chỉ chữa được triệu chứng (cơn đau), chứ không chữa căn bệnh ẩn sâu bên trong (hành động trả tiền).

Đây là một trong những sai lầm lớn có tác động đến cách chúng ta đánh giá các quyết định tiền bạc của mình.

Trích dẫn cuốn sách TIỀN BẠC VÀ LÝ TRÍ.


Nguồn: Alphabooks

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

11 + eighteen =