Sách sắp ra: “Con đường tơ lụa mới: Hiện tại và tương lai của thế giới”.

0
176
“The New Silk Roads: the present and future of the world” của tác giả Peter Frankopan, dự kiến sẽ xuất bản trong quý 4 năm nay. Tạm dịch là “Con đường tơ lụa mới: Hiện tại và tương lai của thế giới”.

Cuốn sách này được ra mắt trên thế giới lần đầu vào tháng 11/ 2018, sau thành công của cuốn “The Silk Roads” xuất bản năm 2015.
 
Cuốn sách vẽ nên bức tranh khái quát nhưng chi tiết về các vấn đề đương đại, nhưng lại thông qua một lăng kính rộng hơn với hy vọng cung cấp bối cảnh cho những gì đang xảy ra trên thế giới, và nhấn mạnh một số chủ đề định hình toàn bộ cuộc đời và sinh kế của chúng ta. Con đường tơ lụa là trái tim của bức tranh – nó trung tâm tới nỗi, sẽ không thể hiểu được những gì đang xảy ra ngày hôm nay và trong tương lai mà không đề cập tới khu vực địa lý nằm giữa Đông Địa Trung Hải và Thái Bình Dương.
 
Vì vậy, cuốn sách này cập nhật toàn bộ câu chuyện và diễn giải những gì đã xảy ra vài năm gần đây trong bối cảnh những thay đổi lớn diễn ra dồn dập.
 
Niall Ferguson – tác giả cuốn sách “Văn minh phương Tây và phần còn lại của thể giới” nhận xét: “Tôi đã học được rất nhiều về sự phát triển gần đây ở Trung Á và các nơi khác. Frankopan là một người dẫn đường tuyệt vời tới những miền đất chưa ai biết tới.”
——————–
Trích lời giới thiệu:
 
“Con đường tơ lụa” là một khái niệm mô tả cách thức mà con người, văn hoá và các đại lục được hòa quyện vào nhau – và thông qua đó giúp chúng ta hiểu rõ hơn cách thức các tôn giáo cũng như ngôn ngữ được lan truyền trong quá khứ, hay làm thế nào mà các quan điểm về ẩm thực, thời trang, và nghệ thuật được truyền bá, cạnh tranh và vay mượn lẫn nhau.
 
“Con đường tơ lụa” làm rõ hơn vai trò trung tâm của việc kiểm soát các nguồn tài nguyên cũng như các tuyến thương mại đường dài, và qua đó giải thích bối cảnh và động lực của các cuộc viễn chinh băng ngang sa mạc và đại dương giúp định hình sự trỗi dậy của các đế quốc.
 
“Con đường tơ lụa” cho chúng ta thấy làm thế nào mà các sáng tạo công nghệ được thúc đẩy và lan truyền qua khoảng cách hàng ngàn dặm, và làm thế nào mà bạo lực và bệnh tật cũng đã lan truyền theo một cách thức tương tự, nhưng mang tính huỷ diệt hơn.
 
“Con đường tơ lụa” cho phép chúng ta hiểu được rằng quá khứ không phải là một chuỗi các thời kỳ hay các khu vực tách biệt và khác biệt với nhau, chúng cho phép chúng ta cảm nhận được giai điệu của lịch sử mà trong đó, qua hàng thiên niên kỷ, thế giới luôn luôn được nối kết với nhau như là một phần của một quá khứ toàn cầu vĩ đại và bao trùm.
 
Mục lục
 
Lời giới thiệu
Những con đường dẫn tới phương Đông
Những con đường dẫn tới trái tim của thế giới
Những con đường dẫn tới Bắc Kinh
Những con đường dẫn tới tranh đua
Những con đường dẫn tới tương lai
 
Tác giả Peter Frankopan
Giáo sư khoa Lịch sử Toàn cầu của Đại học Oxford
– Nhà nghiên cứu cao cấp của Trường Worcester, thuộc Đại học Oxford
– Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Byzantine Oxford
– Là 1 trong 10 cố vấn của chính phủ Trung Quốc.
 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

nine + 19 =