[Review Sách] “What Happened – Điều Gì Đã Diễn Ra”: Can Đảm Dấn Thân Không Quản Thất Bại

0
13
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách:  What happened – điều gì đã diễn ra 
Tác Giả: Hillary Rodham Clinton

Thất bại luôn là hai từ mà ai trong chúng ta cũng mong muốn rằng mình càng ít phải nhắc nhiều bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu, chính là vì nó đại diện cho thất vọng, ê chề và hoài nghi bản thân. Nếu bạn có càng ít thất bại trong cuộc sống điều đó đồng nghĩa với việc bạn có càng nhiều thành công hoặc cũng có thể là … bạn không hề làm gì cả. Đúng vậy, ngoại trừ việc bạn đủ may mắn và thông minh để luôn luôn thành công thì một cách để bạn có thể tránh được việc phải nhận lấy thất bại đó là bạn chẳng bắt đầu làm một điều gì cả. Bạn không cần phải cảm thấy thất vọng vì bạn đã bỏ công vô ích lại có thể tránh được tổn thương mà thất bại mang đến. Nhưng bạn thực sự muốn như vậy sao? Thất bại thật ra là điều không quá đáng sợ, điều đáng sợ chính là bạn không dám chấp nhận nó và đứng lên từ những thất bại đó. 

Hillary Rodham Clinton không phải là cái tên xa lạ với chúng ta qua cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, bà là người phụ nữ đầu tiên được một đảng lớn của Mỹ làm ứng cử viên Tổng thống và kết quả như mọi người đã biết – bà đã thất bại. Trong hồi ký What happened – điều gì đã diễn ra của bà kể về những cảm nhận của chính bà trong cuộc bầu cử này. Phẫn nộ, tổn thương và những lý tưởng của bà được bày tỏ một cách chân thực nhất thông qua cuốn sách này. Bỏ qua những vấn đề chính trị nhạy cảm, chúng ta hãy chỉ nhìn vào sự kiên cường đứng lên sau thất bại của Hillary. Hơn hết chính cái cách bà đối diện với nỗi đau đớn của sự thất bại và vượt qua nó như thế nào là điều đáng để học tập và truyền cảm hứng đến chúng ta – những bạn trẻ đã và đang trong quá trình trưởng thành vừa nhiệt huyết nhưng cũng dễ tổn thương. 

1. Can đảm đối đầu

Thất bại là một việc khó khăn với bất kỳ ai, nhưng thất bại trong một cuộc chạy đua bạn nghĩ bản thân sẽ thắng thì thật là kinh khủng. Thật không gì khó chịu hơn cảm giác khi chúng ta nghĩ rằng mình đã có thể cầm chắc thứ gì đó trong tay nhưng cuối cùng lại không thể có được. Một kết quả thua với số phiếu bầu chọn sát nút đã khiến bà cảm thấy thật khó tin vì rằng với những kinh nghiệm của mình trong nhiều năm làm việc tại nhà trắng, bà tự tin sẽ thắng được một doanh nhân, người mà chỉ giỏi trong việc kinh doanh hơn là việc hoạch định các chính sách cho một quốc gia. Kết quả này, theo miêu tả của bà, là một sự thất vọng khủng khiếp. 

Song, thay vì cô lập mình như cách mà mọi người hay làm khi đối diện với khó khăn thì bà tìm đến mọi người. Trả lời hàng tấn email, các cuộc điện thoại, trò chuyện với bạn bè và biết ơn. Bà đọc những bức thư của các bà mẹ, sinh viên hay những bé gái đã ủng hộ mình gửi đến bà với những cảm xúc nghẹn ngào khi bà thua trong cuộc bầu cử. Những sự yêu quý này đã an ủi phần nào nỗi đau của bà, hơn bao giờ hết khiến chính bà cảm thấy cần có trách nhiệm với cách đối mặt thất bại của mình.

Tôi rất lo lắng rằng thất bại của tôi sẽ làm nhụt chí thế hệ trẻ đã góp sức trong chiến dịch của mình, nên biết rằng thất bại của tôi không làm họ thoái chí là một sự nhẹ nhõm to lớn. Điều này còn làm tôi thức tỉnh. Nếu họ có thể tiếp tục bước tới thì tôi cũng vậy. Và có lẽ nếu tôi cho thấy rằng tôi không bỏ cuộc, những người khác sẽ lạc quan hơn và tiếp tục đấu tranh.

Tôi nhớ có một câu nói đại ý thế này: khi bạn muốn bỏ cuộc hãy nhớ tới lý do mà bạn bắt đầu. Lý do là một trong những điều cần thiết làm động cơ cho từng hành động hay quyết định của chính bạn, và dù lý do đó là nhỏ bé hay vĩ đại đều như một bản thảo thô giúp bạn định hình được bạn sẽ bắt đầu làm điều gì và bước tiếp theo nên diễn ra thế nào. Vậy lý do Hillary tranh cử là gì? Lý do chính là muốn làm những gì tốt nhất có thể để giúp giải quyết các vấn đề và chuẩn bị quốc gia cho tương lai. Và điều quan trọng chính là sự tự tin vào bản chính bản thân mình, rằng bà có thể làm tốt trong vai trò Tổng thống đã thúc đẩy bà đứng ra tranh cử. 

Giới chính trị Mỹ quả thực là một nơi phức tạp, đầy những bất công và tồn tại sự phân biệt đối xử với phụ nữ trong môi trường công sở. Chính vì thế việc bà đứng ra tranh cử, trở thành nữ ứng cử viên đầu tiên được một đảng lớn ủng hộ, đồng nghĩa với việc đại diện cho những phụ nữ dám dấn thân vào những gì mình tin tưởng. Chúng ta có thể thấy được rằng đôi khi việc thực hiện lý tưởng và đức tin của chính mình quan trọng hơn cả việc chúng ta có thể thua cuộc trong một trận đấu.

2. Những khó khăn

a) Phân biệt giới tính

Vấn đề nữ quyền luôn là vấn đề nóng và hiện diện trên khắp mọi nơi. Dù muốn hay không chúng ta cũng thừa nhận rằng, đôi khi chúng ta vẫn tồn tại những suy nghĩ có màng chiều hướng phân biệt giới tính. Tỷ dụ như con gái là phải dịu dàng, nhẹ nhàng và con trai thì thích hợp để làm những công việc nặng nhọc. Và ở một nơi được xem như là có một nền văn minh cấp tiến nhất thì vấn đề phân biệt giới tính đối với phụ nữ vẫn diễn ra bằng cách này hay cách khác.

Trong suốt chiến dịch tranh cử Hillary đã đồng thuận với Sheryl Sandberg, tác giả cuốn sách Dấn thân – Phụ nữ, công việc và quyết tâm lãnh đạo rằng Phụ nữ có được thuận lợi khi họ ủng hộ cho người khác nhưng thuận lợi đó sẽ không còn khi họ biện hộ cho chính mình. Lấy ví dụ như nếu đó là đàn ông, thì hầu như anh ta sẽ không gặp bất lợi khi anh ta yêu cầu đề bạt. Anh ta đạt được hoặc không, một trong hai, và cũng không phải chịu phạt cho hành động đó. Nhưng một người phụ nữ thực hiện điều tương tự thì phần nhiều phải trả giá. Thậm chí lương tăng vọt đi chăng nữa thì cô ấy cũng mấy đi phần nào sự tín nhiệm. Ngoại lệ chỉ xảy ra khi cô giúp người khác yêu cầu tăng lương và họ sẽ nhìn nhận một cách hào phóng rằng cô có tinh thần đồng đội. 

Phụ nữ tham gia chính trị quả là một điều không dễ dàng gì và bạn thấy đấy, bà ấy không những phải cố gắng tranh cử như một ứng cử viên thông thường mà còn phải đấu tranh với những sự phân biệt vì giới tính của mình. 

Trong cuốn sách này, bà đã đưa ra những khó khăn cụ thể của người dân, những đau đớn vì mất đi người thân của họ khi tồn tại những lỗ hổng trong bộ luật sử dụng súng hay những người công nhân nữ bị quấy rối tình dục nơi công sở cho thấy được sự tận tâm trong cách làm việc của mình.

Rằng bà đã lắng nghe từng tâm sự, nỗi khổ của người dân nhỏ bé ở những vùng đất bà đi qua mục đích là để đưa ra những hướng giải quyết tốt nhất và giúp đất nước không những lớn mạnh hơn mà còn khiến người dân đất nước này tin rằng họ đang sống ở một đất nước đáng sống nhất. Tuy nhiên, bà đã thua, điều đáng nói hơn cả đó là thua với một người “chỉ biết công kích và khơi gợi những cảm xúc tiêu cực” để lấy sự đồng tình của dân chúng mà không hề đưa ra một chính sách cụ thể để giải quyết những khó khăn cụ thể.

b) Những email chết tiệt

Ngày 3/3/2015, tờ Thời báo New York đăng tải bài viết có nhan đề “Bà Hillary có thể vi phạm quy định về sử dụng email cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng Mỹ”. Bài viết nêu rõ, trong suốt 4 năm giữ chức Ngoại trưởng (2009 – 2013), bà Hillary Clinton đã thiết lập một máy chủ email tại nhà riêng ở Chappqua, New York và sử dụng máy chủ này để duy trì địa chỉ email cá nhân cho tất cả liên lạc điện tử (gồm cả việc công lẫn việc tư). Bài báo đã châm ngòi cho những rắc rối bà phải đối mặt trong quá trình tranh cử Tổng thống và cũng là nguyên nhân chính khiến bà bị giảm số phiếu bầu. Tuy nhiên, trước thời điểm bầu cử 2 ngày, FBI đã tuyên bố không tìm thấy bằng chứng phạm tội của bà Hillary, bà vẫn không thể thắng được trong cuộc tranh cử này. 

Khi tin tức này bùng nổ, bà đã phải hứng chịu những sự chỉ trích gay gắt, những bình luận cay nghiệt mà trong suốt nhiều năm tham gia hoạt động chính trị bà chưa từng phải chịu. Là một người rất cẩn thận trước truyền thông thì giờ đây, bà như đang “đi trên một cái dây” và mọi người dân Mỹ đều có thể đánh giá và soi mói những điều bà làm từ công việc cũng như đời tư cá nhân. Tuy nhiên thì bà chấp nhận đánh đổi. 

3. Thừa nhận sai lầm và đi tiếp 

Một sự thật là khi đứng trước sai lầm của chính mình, chúng ta thường có xu hướng tìm cách đổ lỗi lên một điều gì đó hay một ai đó khác. Việc thừa nhận rằng mình sai luôn là điều khó khăn nhất và đòi hỏi sự khách quan ở mức độ nhất định. Nhìn vào cách Hillary đối mặt với thất bại trong cuộc bầu cử trước đối thủ là Donald Trump có thể thấy được sự can đảm đối mặt và chia sẻ chân thực về những cảm nhận về nó. 

Bà Hillary tiết lộ những thông tin bùng nổ liên quan tới thất bại của mình trong cuộc tranh cử, bao gồm việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cuộc điều tra nhắm vào email cá nhân của bà khi còn làm ngoại trưởng của cựu giám đốc FBI James Comey, cạnh tranh của ứng viên cùng đảng Bernie Sanders… Bà cũng thẳng thắn thừa nhận sai lầm mình đã mắc phải trong suốt chiến dịch và tuyên bố nhận mọi trách nhiệm.

Thông thường chúng ta sẽ chọn cách cô lập chính mình và trốn tránh việc bắt đầu lại từ đầu, nhưng hãy nhìn cách Hillary đã làm gì để đối mặt với thất bại cay đắng này. Đối mặt trực tiếp. Dù thất bại có đau đớn thế nào, thì chúng ta cũng phải dũng cảm đối diện với nó. Bởi vì, với Hillary Clinton, nỗi đau này không phải chỉ cho một mình bà mà có là sự thất vọng của những người đã đồng hành và ủng hộ bà trong suốt cuộc hành trình tranh cử gian nan và khốc liệt. 

Đây là câu chuyện về những điều tôi đã chứng kiến, cảm thấy và suy tư trong suốt hai năm dữ dội nhất mà tôi từng trải qua. Đây là câu chuyện về hành trình đưa tôi đến ngã rẽ lịch sử này, về cách tôi tiếp tục bước đi sau một thất bại cay đắng, về cách tôi kết nối lại với những thứ quan trọng nhất trong cuộc đời và bắt đầu nhìn về phía trước với nhiều hy vọng thay vì dằn vặt quá khứ đầy tiếc nuối.

Lời kết

Thất bại có thể là một dấu tích đánh dấu sự yếu đuối của mỗi chúng ta trong một vài giai đoạn của cuộc đời. Ta thường muốn tránh việc phải gợi nhớ đến chúng, sợ rằng sẽ lại tổn thương hay đối diện lại với cảm giác thất vọng đã qua. Nhưng, bạn thân mến, rõ ràng chúng ta không thể chỉ lấy thất bại để đo một giá trị của một con người. Mỗi chúng ta khi sinh ra đã là một cá thể đặc biệt và hiếm có, hãy cho phép bản thân mình có khuyết điểm. Hãy cứ tự tin và kiêu hãnh tiến vào thế giới với ánh hào quang chói lọi để chứng tỏ với mọi người thực lực của bạn, phá tan những rào cản vô hình cố hữu. Không khó khăn nào là không thể vượt qua, có thất bại thì sẽ có cả thành công, cho nên đừng sợ rằng chúng ta sẽ thất bại mà không dám bắt đầu nhé. 

Tác giả: Alice

Hình ảnh: Alice

Nguồn: https://ybox.vn/vien-sach-bookademy/review-sach-what-happened-dieu-gi-da-dien-ra-can-dam-dan-than-khong-quan-that-bai-5eedec4cf29e5a7b0931749a

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

five × 1 =