[Review Sách] “Cô Gái, Bạn Sống Quá Cứng Nhắc Rồi Đấy!”: Đừng “Cứng” Như Một Hòn Đá, Hãy “Sống” Như Một Viên Kim Cương!

0
38
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Cô gái, bạn sống quá cứng nhắc rồi đấy!
Tác Giả: Diêu Lâm Quân

Ngày nay, trong thời đại 4.0, con gái luôn được cổ vũ, khích lệ hãy là một người độc lập, tự làm chủ cuộc sống và tài chính. Đây là một tuyên ngôn không hề sai mà nó đã giúp cho các cô gái ngày nay trở nên tự tin hơn, khí chất hơn. Tuy nhiên, một số người lại “cứng nhắc” cho rằng tự chủ là không cần đến sự giúp đỡ của ai, không nhận bất cứ một đồng tiền nào của người khác. Sự “cứng nhắc”, gò ép bản thân, luôn hết mình theo những nguyên tắc ấy đôi khi lại chứng minh rằng “bạn đang tự ti đó, cô gái à”. Nếu như bạn đang cảm thấy mình là một cô gái “cứng nhắc” thì tôi tin cuốn sách Cô gái, bạn sống quá cứng nhắc rồi đấy! của tác giả Diêu Lâm Quân sẽ là dành cho bạn. Cuốn sách sẽ không dạy bạn làm thế nào để trở nên sang chảnh, phù phiếm mà nó sẽ giúp bạn tìm lại chính mình, tự tin với những điều vốn có.

Cuốn sách từ người bình thường nhưng không tầm thường

Cô gái, bạn sống quá cứng nhắc rồi đấy! là cuốn sách đầu tay của tác giả Diêu Lâm Quân với bút danh là Bell. Theo Bell, thì toàn bộ nội dung cuốn sách là quá trình thay đổi tâm lý của cô từ năm 20 tuổi mới tốt nghiệp đại học, cho đến khi kết hôn có gia đình riêng. Mỗi trang viết đều chứa đựng những khó khăn, phân tích, giác ngộ mà cô đã trải qua những giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

Tại sao tôi lại nói cuốn sách này là của người bình thường nhưng không tầm thường? Thì câu trả lời là nó được viết bởi một người được đánh giá là không có tài năng gì, ngốc nghếch, EQ không cao và những thành tích đạt được chỉ do yếu tố may mắn. Nhưng Bell vẫn nỗ lực viết, cố gắng yêu, nhiệt huyết và hết mình tìm kiếm cơ hội và bảo vệ bản thân. Một cuốn sách được đúc kết bởi một người bình thường nhưng luôn nỗ lực và sống không tầm thường thì Cô gái, bạn sống quá cứng nhắc rồi đấy! quả là một cuốn sách đáng đọc đối với những bạn nữ dù đang ở tuổi 20 hay đã là những người có gia đình.

Cảm ơn những người đã giúp đỡ và trao cho tôi may mắn; cảm ơn bạn đã mở cuốn sách này, chứng kiến một người bình thường không đặc biệt có thể tiến xa tới mức nào, cũng phải cảm ơn bản thân tôi luôn cố gắng không từ bỏ.

Cho dù về sau có thể tiếp tục đi trên con đường này hay không, tôi vẫn luôn hy vọng bản thân giữ được mãi lòng nhiệt thành ngốc nghếch như Don Quijote với bất cứ chuyện gì mình gặp được trong đời.

Về cuốn sách,

Cô gái, bạn sống quá cứng nhắc rồi đấy! là một tuyển tập những mẩu truyện nhỏ trong cuộc sống của cô từ khi 20 tuổi cho đến cuộc sống hôn nhân. Sau mỗi câu chuyện là những bài học mà bạn sẽ đúc kết được và có thể nó sẽ là chìa khóa để giúp cho cuộc sống mình trở nên bớt khó khăn hơn. Chúng ta có thể thấy được qua những dòng chữ là một cô gái đa cảm, sống cảm tính. Và cuốn sách này không phải là cuốn sách mà bạn sẽ thấy những ngôn từ hoa mỹ, những lời văn đầy bay bổng nhưng tôi tin là cuốn sách này sẽ chạm vào góc khuất và nói lên tâm sự của rất nhiều cô gái  trong cuộc sống ngày nay.

Cuốn sách bao gồm 4 phần chính tương đương với 4 chương: Trong lồng son, cô ấy vẫn mỉm cười xinh đẹp; Tôi là cô gái có thể đứng một mình trong cơn mưa; Cuối cùng, chúng ta vẫn không thể bên nhau; Mục tiêu lớn nhất của cuộc đời là được làm chính mình. Mỗi chương là những câu chuyện riêng từ hôn nhân, tình yêu đến công việc và cuộc sống.

Chương 1: Trong lồng son, cô ấy vẫn mỉm cười xinh đẹp

Trong phần mở đầu của cuốn sách, Diêu Lâm Quân sẽ nói về cuộc sống hôn nhân, những vấn đề gặp phải trong cuộc sống vợ chồng, trong tình yêu. Bell đã kể ra những câu chuyện, những vấn đề mà không chỉ cô mà những người khác cũng đang gặp phải. Ví dụ như Đông Tử (chồng của Tiểu Dịch) là một người quen theo sự sắp xếp của mẹ, và Tiểu Dịch cảm thấy mình như người thứ ba căn nhà. Hay vợ Uông Tử, luôn trọng tình thân và biến cái nhà ở của mình không khác gì nhà trọ,… và muôn vàn những câu chuyện khác. Khi đọc xong, nếu như bạn là cô gái chưa có gia đình thì cũng sẽ chuẩn bị cho mình được hành trang để sau này có gia đình thì nên làm gì, còn nếu như bạn là người phụ nữ đã có gia đình thì biết cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hôn nhân như thế nào.

Yêu người không phù hợp giống như đi một đôi giày cao gót, nhìn thì đẹp nhưng mang vào lại đau chân. Đôi giày cao gót có thể khiến nhiều người thèm khát, nhưng bạn lại phải cố gò ép mình cho phù hợp, chịu đau để mang vào, cuối cùng không thể bước nổi vài bước.

Cuối cùng trong phần 1 là những câu chuyện của tác giả về người bố của mình. Khi cô lớn lên, có nghĩa bố của cô cũng già đi vì sức khỏe ngày càng suy giảm. Lúc còn nhỏ, chúng ta luôn trách bố mẹ nghiêm khắc, khi trưởng thành thì chúng ta phải rời xa vòng tay ấy và sau này tâm trí ta lại dành cho con cái. Chúng ta có thể gọi điện cả tiếng cho bạn bè nhưng lại vài tháng mới có cuộc gọi cho bố mẹ. Đôi khi những người yêu thương chúng ta nhất lại phải chịu đựng sự đối xử lạnh nhạt, bất công. Cho đến một ngày, họ rời bỏ chúng ta đi mà không hề báo trước.

Càng trưởng thành, tôi càng thấm thía một điều: Đáng sợ nhất chính là con muốn hiếu thuận mà bố mẹ đã khuất. Con chỉ mong bố mẹ luôn mạnh khỏe, cho dù có phải đánh đổi sinh mệnh của mình.

Chương 2: Tôi là cô gái có thể đứng một mình trong cơn mưa

Trong chương hai của cuốn sách, tác giả nói về vấn đề người con gái luôn chủ động và có thể tự chủ về mọi thứ. Bell đã chỉ ra những vấn đề như hai mươi tuổi còn xin tiền cha mẹ, còn trẻ thì chỉ cần phấn đấu và không cần nghĩ đến tiền, cảm giác bị coi thường là như thế nào, làm người tốt thì phải có dũng khí trong tay, việc càng già đi thì càng ít bạn và cô đơn càng thấy rõ,…

Đặc biệt, ở chương này, Diêu Lâm Quân đã chỉ ra về sự cứng nhắc của một cô gái. Một cô gái, hẹn hò với người yêu của mình nhưng khi anh người yêu mua gì cho cũng không nhận, đi ăn bạn trai trả tiền thì về tính toán chia tiền. Và cô cho rằng như vậy là độc lập về tài chính, cô có khả năng cô có thể mua tại sao cô phải nhận từ người khác? Nhưng cô gái đó đã nhầm, cô ấy đang là người sống quá cứng nhắc.

Sống quá cứng nhắc là không phóng khoáng, gò ép bản thân, quá nguyên tắc và khuôn phép. Và Bell cho rằng đó không phải là tự tin, kiêu hãnh mà là tự ti, không biết nhân tình thế thái. Những người sống quá cứng nhắc thì luôn từ chối thiện chí của người khác. Khi bạn từ chối thì sao tình cảm được tiến xa. Từ chối thành ý của người khác thì là không cần người ta. Vì vậy, việc rạch ròi mọi thứ thì không phải là yêu, mà là một mối quan hệ đối tác, mọi thứ đều rành mạch.

Không có gì đáng xấu hổ khi đón nhận sự đối xử tốt đẹp mà người ta dành cho mình, phóng khoáng, tự nhiên yêu cầu và đền đáp lại tình yêu của đối phương, chẳng có gì mất mặt cả!

Chương 3: Cuối cùng, chúng ta vẫn không thể bên nhau

Sau chương một và chương hai thì đến chương ba chúng ta sẽ nói đến khía cạnh khác trong tình yêu đó là dù yêu nhau nhiều năm, trải qua rất nhiều sóng gió, thăng trầm tưởng chừng không có gì làm khó được những cặp đôi đó nữa nhưng cuối cùng, họ lại chẳng thể về bên nhau. Yêu nhau chín năm, cưới nhau bốn năm, Bell đã nhận ra được những bài học trong hôn nhân và tình yêu với người chồng Ngạn Tổ của mình. Người ta thường nói, trước yêu và sau yêu khác nhau hoàn toàn. Khi yêu thì mọi thứ đều hào nhoáng, hoàn hảo và tình cảm mặn nồng. Yêu nhau lâu rồi thì tình yêu phai nhạt dần. Vì khi mối quan hệ càng thân thiết, gần gũi hơn thì tình yêu sẽ loãng dần đi và biến thành tình thân.

Trong chương này, Diêu Lâm Quân còn bàn đến lòng chung thủy và niềm tin trong tình yêu. Trong tình yêu, lòng tin phải dựa vào sự chân thành. Nếu như các bạn đang trong giai đoạn yêu thì tôi tin chắc chắn rằng là bạn sẽ mở mang ra rất nhiều thứ về tình yêu. Tác giả còn chỉ ra một khía cạnh buồn của tình yêu là chia tay. Nhưng có thể khi đọc xong, các chàng trai, cô gái sẽ hiểu thêm về mối quan hệ của mình với đối phương và từ đó có những hành động phù hợp.

Đừng bao giờ yêu đương chỉ vì cảm thấy cô đơn, giống như Lâm Tịch từng nói: “Rất nhiều người kết hôn chỉ để tìm một người xem phim cùng, chứ không phải để cùng thưởng thức một bộ phim. Nếu chỉ vì tìm một người ở cạnh, tôi không muốn kết hôn. Một mình tôi xem phim là đủ rồi.”

Chương 4: Mục tiêu lớn nhất của cuộc đời là được làm chính mình

Đôi khi chúng ta vẫn luôn sống trong vỏ bọc để làm hài lòng người khác, để khiến người khác vui lòng nhưng chúng ta quên mất rằng, sống là khi bản thân mình phải vui trước đã. Vì vậy, mục tiêu lớn nhất của cuộc đời là được làm chính mình chứ không phải là vỏ bọc của người khác.

Trong chương cuối cùng của cuốn sách, tác giả nói về người nhạy cảm, người cô đơn, người quá ảo tưởng. Hơn nữa, Bell còn giúp bạn nên làm gì khi bị bạn gái mắng, khi biết trong một mối quan hệ không có kết quả thì có nên ở tiếp bên nhau và dù gặp nhau khi không có gì nhưng lại trao nhau cả thế giới,…

Hồi trẻ dại, tôi từng sợ cô độc một mình.[…] Chúng tôi quá để ý đến ánh mắt của người khác, quá sợ mình không được chào đón. Chúng tôi coi cô độc như một con mãnh thú, thậm chí không nề hà hy sinh bản thân mình chỉ để sống lựa chọn theo người khác, chỉ vì muốn có một tính bạn, cho dù đó là tình bạn bố thí.

Bell muốn gửi một thông điệp tới những người con gái: “Chưa một lần xinh đẹp trong đời, chắc hẳn sẽ rất buồn”. Mọi người thường đánh giá cao vẻ đẹp nội tâm, tốt gỗ hơn tốt nước sơn nhưng tại sao lại không đẹp cả trong lẫn ngoài? Vẻ ngoài là cái người ta nhìn vào bạn ngay ban đầu gặp gỡ, nên đừng lôi thôi, bỏ qua sự chăm chút về bên ngoài.

Đừng làm cô gái cả đời chưa một lần xinh đẹp, năm mươi tuổi mới nghĩ đến trang điểm dẫu đẹp cũng chẳng còn là cơ thể của thuở hai mươi. Liệu bạn có thấy hối tiếc không?

Vì vậy, khi có điều kiện làm bản thân tuyệt vời hơn thì hãy nhất định phải làm. Vì thanh xuân vô cùng ngắn ngủi.

Thay lời kết

Cô gái, bạn sống quá cứng nhắc rồi đấy! của Diêu Lâm Quân và được xuất bản bởi Vibooks quả là một cuốn sách nên có trong tủ sách của mỗi cô gái. Cuốn sách chỉ là những câu chuyện mà chính tác giả đã trải qua, đã gặp trong cuộc sống từ khi cô còn ở tuổi hai mươi cho đến khi kết hôn. Song, đằng sau những câu chuyện đó lại là những thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm tới những người con gái, phụ nữ trong cuộc sống, công việc, tình yêu và hôn nhân.

Lời khuyên chân thành của tôi là mỗi lần bạn cảm thấy cuộc sống khó khăn quá, mệt mỏi quá thì hãy mở cuốn sách ra và đọc nó, biết đâu nó có thể xoa dịu và tìm ra cách giải quyết cho mình. Hy vọng, bạn có thể tìm thấy chính mình, tìm lại sự tự tin vốn có như Vãn Tình đã viết: “Là con gái, hãy sống như một trái dứa: Đầu đội vương miện, dáng đứng hiên ngang, bên ngoài gai góc, bên trong ngọt ngào.” Và hãy nhớ, đừng cứng nhắc quá nhé, các cô gái!

Review chi tiết bởi: Huy Dũng – Bookademy

Nguồn: https://ybox.vn/vien-sach-bookademy/review-sach-co-gai-ban-song-qua-cung-nhac-roi-day-dung-cung-nhu-mot-hon-da-hay-song-nhu-mot-vien-kim-cuong-5f0e735e9481763ac4c7fa35

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

3 × three =