Giới thiệu: VẬT LÝ CỦA NHỮNG ĐIỀU TƯỞNG CHỪNG BẤT KHẢ

0
85
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Vật lý của những điều tưởng chừng bất khả
Tác Giả: Michio Kaku

  1. Giới thiệu về tác giả

MICHIO KAKU là giáo sư vật lý lý thuyết tại Đại học Thành phố New York. Không chỉ nổi tiếng với vai trò đồng sáng lập lý thuyết dây, ông còn được vinh danh là “người truyền thông cho khoa học”, với nhiều đóng góp trong việc đưa khoa học tới với đại chúng. Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng về vật lý, được nhiều tạp chí nổi tiếng như Thời báo New York Bưu báo Washington xếp hạng những cuốn sách hay nhất năm. 

 

  1. Giới thiệu về cuốn sách:

Trong “Vật lý của những điều tưởng chừng bất khả”, Michio Kaku khám phá khả năng đưa những công nghệ và thiết bị từ lãnh địa của khoa học viễn tưởng vào cuộc sống thường nhật trong tương lai.

Các phân tích của tác giả được đưa ra lần lượt theo 03 nhóm những điều bất khả thi:

  • Bất khả thi loại I: Là những công nghệ hiện chưa thực hiện được nhưng không vi phạm các định luật vật lý đã biết. Vì vậy, chúng có thể khả thi trong thế kỷ này hoặc xa hơn, trong hình thái đã được thay đổi. Các công nghệ này bao gồm viễn tải, động cơ phản vật chất, một số hình thức ngoại cảm, viễn di và tàng hình.
  • Bất khả thi loại II: Là những công nghệ nằm ở chân trời hiểu biết của chúng ta về thế giới vật lý. Nếu quả thật là khả dĩ thì chúng cũng cần phải chờ hàng vạn đến cả triệu năm nữa mới biến thành sự thật. Các công nghệ này bao gồm cỗ máy thời gian, du hành siêu không gian và du hành qua các lỗ sâu vũ trụ.
  • Bất khả thi loại III: Là những công nghệ vi phạm các định luật vật lý đã biết. Các công nghệ như vậy hiện rất hiếm có và nếu được chứng minh là khả dĩ, chúng sẽ làm thay đổi căn bản nhận thức hiện tại của con người về vật lý.

Trong từng công nghệ đề cập đến, tác giả đều phân tích đi kèm những phạm vi vật lý có liên quan hoặc đóng vai trò nền tảng cho các công nghệ này. Bên cạnh đó là các dẫn chứng (văn học, phim ảnh…) cho thấy các ý tưởng này hiện được coi là bất khả thi nhưng hoàn toàn là những điều có cơ sở.

Điều đặc biệt là các phân tích của tác giả đều rất dễ hiểu, dễ tiếp cận ngay cả với những độc giả không có nhiều kiến thức chuyên sâu về vật lý.

Và điều có thể thấy được rõ ràng xuyên suốt tác phẩm là niềm tin của tác giả về khả năng của nhân loại trong tương lai, dù là chỉ vài chục năm nữa hay hàng thiên niên kỷ tới.

Cuốn sách nhận được nhiều lời khen ngợi và xếp hạng cao tại Amazon, Goodreads, The Independent, The Physics World…

  • Những lời ngợi khen

“Kaku khuyến khích chúng ta nhìn nhận nghiêm túc về những ý tưởng mà các bậc trí tuệ tinh anh nhất thế giới vẫn coi là điên rồ. Ông gợi nhắc chúng ta rằng chính những bộ óc siêu việt này đôi khi cũng tự hỏi liệu các lý thuyết và mô hình khác biệt đó có đủ điên rồ để trở thành sự thật” (The Seattle Times)

“ Cuốn sách thú vị và đầy cảm hứng; lời nhấn mạnh việc các nhà khoa học biết – tuốt cần tránh sớm tự mãn với những gì đã đạt được” (Physics World)

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

11 + 1 =