Giới thiệu sách mới tháng 9

0
127
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Khởi nghiệp - Thích nghi và sống sót
Tác Giả: Lê Châu Hoài Nhật

Giới thiệu sách mới tháng 9

Tên sách: Tủ sách Khởi nghiệp – Thích nghi và sống sót

Tác giả: Lê Châu Hoài Nhật 

Số trang: 230

Khổ sách: 14×20.5 cm

Giá tiền: 75.000 đồng

Định dạng: Bìa mềm

“Đây có thể là cẩm nang bỏ túi nếu bạn ngại đọc một quyển sách dày hoặc bị rối khi tham gia liên tiếp các khoá học làm giàu”.

       Tác giả Lê Châu Hoài Nhật tốt nghiệp Thạc Sỹ Đại học Dalarna Thuỵ Điển ngành ngôn ngữ học ứng dụng năm 2008. CEO Hệ thống Đào tạo Sensecom – Đào tạo Phát triển bản thân con người. Lê Châu Hoài Nhật, một người trẻ lập nghiệp, khởi nghiệp, trải qua bao khó khăn, thất bại, bằng sự quyết đoán, bản lĩnh, sự thông minh… tác giả đã tạo lập được một thương hiệu giáo dục riêng của mình: Toán tư duy Sensecom; Phương pháp giáo dục Sensecom. Trung tâm Đào tạo Sensecom là đơn vị độc quyền chương trình “Toán tư duy Sensecom” và “tiếng Anh Sensecom” (Đã đăng ký bản quyền tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam; thương hiệu liên tục đạt danh hiệu “Top 100 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam” năm 2013, 2014, do Hội sở hữu Trí tuệ và Viện sở hữu Trí tuệ Quốc tế công nhận). Sensecom kế thừa từ phương pháp dạy và học ngôn ngữ và toán học, phương pháp học Toán của người Nhật Bản, phương pháp giảng dạy ngôn ngữ của giáo sư Una Cunningham, phương pháp học có hệ thống và logic của Tony & Barry BuzanTrung tâm áp dụng các phương pháp giáo dục hiệu quả theo tốc độ phát triển của nền giáo dục Việt Nam và thế giới.

Thích nghi và sống sót là những bài học và kinh nghiệm xương máu của tác giả Lê Châu Hoài Nhật trong quá trình khởi nghiệp. Tác giả với xuất phát điểm sinh ra trong một vùng quê nghèo khó, bằng nỗ lực vươn lên đã học tập và thành danh, từng tu nghiệp tại nước ngoài, trở về làm giảng viên Đại học Quy Nhơn. Nhưng không dừng lại ở đó, khi sự nghiệp đang có những bước phát triển thuận lợi, anh đã có một quyết định khiến bao người băn khoăn thắc mắc: Bỏ việc. Bởi trong anh đang ấp ủ một một Chương trình giáo dục của riêng mình, một sự nghiệp của riêng mình. Trước khi khởi nghiệp cần phải học việc, anh nộp hồ sơ xin việc vào 10 chỗ và đã được trúng tuyển.

Từ một giáo viên tiếng Anh với mức lương trung bình, sau 6 tháng, tôi nhận mức lương cao nhất tại trung tâm. Từ một chuyên viên biên soạn giáo trình ở phòng đào tạo cho một công ty giáo dục, sau 6 tháng tôi đã được cân nhắc lên làm quản lí hai trung tâm tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn thấy không, đó là bước tiến ngay bản thân tôi cũng không ngờ. Mức lương của tôi cứ thế tăng lên theo giá trị chức vụ và cống hiến của mình.”

“Một bước ngoặt thứ hai của tôi sau hai năm làm việc tại thành phố lớn nhất Việt Nam, tôi đệ đơn xin nghỉ khi công việc của tôi đang thăng hoa, chức vụ của tôi chỉ dưới Chủ tịch hội đồng quản trị. Sự chọn lựa táo bạo thứ hai, tôi quyết định quay về Quy Nhơn thành lập công ty riêng cho mình.

“Ngoài giờ dạy ở các trung tâm ngoại ngữ lúc đó tôi thường ngồi tán gẫu với nhân viên tư vấn, tôi hỏi họ những công việc họ làm hàng ngày là gì? Tối về tôi ghi chú vào sổ tay. Tôi hẹn anh trưởng phòng đào tạo của trung tâm đó, mời anh ấy cà phê và hỏi anh ấy những công việc anh ấy thường làm hàng ngày là gì. Tôi mời vị giám đốc công ty ăn tối với mục đích duy nhất là hỏi những câu hỏi để anh ta cho tôi những thông tin đã thành lập công ty như thế nào, những khó khăn, những việc cần thiết, những thành công…”.

“Nếu bạn làm thử một công việc nào khác để kiếm sống thì cũng không sao, nhưng nếu bạn lập nghiệp vì ước mơ của mình thì cuộc đời này không có phép THỬ, bởi khi bạn dùng từ THỬ nghĩa là bạn đã giới hạn cho thành công và mời gọi thất bại đến. Bạn THỬ nghĩa là bạn chưa bao giờ cố gắng hết mình, bạn thử nghĩa là bạn đã xếp công việc đó trở thành thứ yếu. Chẳng bao giờ bạn dồn cả tâm trí thực hiện một việc mà bạn cho là thứ yếu cả”.

“Hãy là người sống có mục tiêu để sống khôn ngoan hơn. Bạn hãy là người làm việc có mục tiêu để tận hưởng những ngày làm việc có hạnh phúc. Bạn hãy là người sống có mục tiêu để bỏ lại những nỗi sợ hãi tầm thường bản năng của con người.  Hãy ngồi xuống lắng nghe chính tiếng lòng của bạn, gọi ước mơ của bạn về và viết xuống. Hãy kế hoạch cho ước mơ và đam mê bằng những bước cụ thể, và rồi bạn sẽ dám thay đổi mọi thứ để lao vào thực hiện đam mê của mình không còn chút sợ hãi. Hãy làm đi và PHẢI làm vì nó quan trọng nhất, đừng THỬ làm vì khái niệm THỬ đã hình thành sẵn cho bạn sự thất bại”. 

Chương cuối là Cẩm nang bỏ túi: Khởi Nghiệp từ A đến Z với tính thực tiễn, có thể áp dụng được rất linh hoạt trong thực tế cầm tay chỉ việc. Giống như một cẩm nang bỏ túi cho tất cả những ai bắt đầu khởi nghiệp.

……………..

Mục lục/Trích đoạn

Chương 1: Ý chí quyết định số phận

Tuổi thơ nghèo khó, những cơn bão, ba tôi và những lựa chọn của riêng tôi?

Kí ức nghèo khó cho bạn điều gì?

Trong ba giây bạn hãy trả lời đi. Còn tôi, trong một giây thôi. Kí ức nghèo khó cho tôi lòng tự trọng, khát khao mãnh liệt và khả năng chiến thắng!

Bạn phải có lòng tự trọng mới không chấp nhận việc mình nghèo túng. Bạn phải có lòng tự trọng mới có thể làm giàu một cách sạch sẽ. Bạn phải có lòng tự trọng mới thấy việc mình quy phục số phận và cho nó điều khiển là một sự nhục nhã. Tiếp theo đó bạn phải có khát khao mãnh liệt để vươn tới những thành công mà bạn mong muốn. Cuối cùng bạn hãy trong tư thế chiến thắng. Luôn luôn chiến thắng. Thất bại quật ngã bạn, bạn phải đứng lên, khó khăn quật ngã bạn bạn phải đứng lên… Phải đứng lên và chiến thắng. Đó là ý chí duy nhất của bạn. Lòng tự trọng sẽ dẫn đường bạn. Khát khao sẽ đưa bạn đến chiến thắng. Bạn hãy tin tài sản lớn nhất là bản thân bạn.

Ngay ở thời điểm khốn cùng giữa cơn bão lũ đó, tôi ghi dấu vào óc mình một ý nghĩ: Phải giàu và thành công! Và con đường tôi đi phải là con đường của kẻ biết chơi hết mình và vượt qua số phận.

Tôi bắt đầu hàn gắn vết thương của mình bằng cách ghi chép lại tỉ mỉ những giấc mơ của mình thời gian sắp tới. Tôi nhìn lại cuộc sống của ba mẹ mình và con đường đi của họ. Tôi muốn hiểu vì sao ba tôi thất bại dù luôn luôn được tôn trọng.

Bạn là ai trong bảy tỉ người?

“Tôi bắt đầu cảm thấy khó chịu khi phát hiện ra tôi và các bạn đồng lứa học cấp ba chẳng có điều gì khác biệt. Những gì tôi thấy con người xung quanh tôi là mọi người sinh ra, lớn lên, cắm đầu vào làm lụng để sống, ai cũng giống ai và rồi cùng đi về bên kia thế giới. Ôi, như vậy thì cuộc đời thật nhạt nhẽo biết mấy.

Tôi đi tìm kiếm cái gì đó không giống cái trình tự kia. Một dấu ấn nào đó riêng tôi với cuộc đời này trước khi tôi cũng như tất cả mọi người đi đến cuối cuộc đời rồi về chốn vĩnh hằng.

Khai mở một con đường mới? Đó là ý niệm ghim vào đầu tôi khi tôi mười lăm tuổi”.

“Bản thân tôi là một thương hiệu”, đó là một quyết định đáng ghi nhớ cho một chàng thiếu niên mười lăm tuổi. Tôi bắt đầu thực hiện nó bằng mọi sự nỗ lực kể từ lúc đó…”

Chương 2: Thích nghi

“Ngay từ khi học cấp một tôi đã không phải là một con mọt sách theo kiểu con nhà nòi khi bố mẹ đều là thầy cô giáo. Tôi rèn cho mình tinh thần thích nghi với cuộc sống, điều này còn quan trọng hơn việc vùi đầu vào sách vở.

Trong cuộc sống, khó khăn nào cũng có lỗi vào và lối ra, để giải quyết chúng, yếu tố then chốt là sự lựa chọn sáng suốt của bạn. Không được vì hoàn cảnh sống mà gò bó ý chí sinh tồn của mình, chúng ta phải thích nghi với cuộc sống để nắm bắt lấy những cơ hội sinh tồn”.

Chương 3: Câu chuyện của trái tim và khói óc

“Không có gì ý nghĩa hơn việc học tập để làm đầy tài khoản kiến thức cho khối óc và lấp đầy tài khoản tình cảm cho trái tim”

Chương 4: Tiếng gọi từ bên trong

“Tôi hoàn thành chương trình nghiên cứu về Sensecom tại Thụy Điển. Đó là những ngày tuyết trắng. Thời tiết khắc nghiệp cùng thời gian nghiên cứu khá nghiệt ngã khiến tôi trở thành “người cây”, nhưng điều đó không vắt kiệt đi sức lực của tôi mà sức nóng bỏng của lòng khát khao và sự tự do khiến tôi không cảm thấy mình mệt. Tôi trở về nước nộp đơn thôi việc và chính thức trở thành một kẻ lông bông trong con mắt của nhiều người. Theo những gì họ nói, tôi thật điên rồ khi rời bỏ vai trò là một giảng viên để chạy rông khắp thành phố làm thuê. Ngay cả những người thân trong gia đình của tôi cũng không nhận ra tôi đang chuẩn bị đào một lối đi khác cho mình. “Không nên nhẹ nhàng chấp nhận một cuộc sống tạm được; cũng không nên ép mình phải tỏa sáng như cuộc sống của người khác; hãy làm cuộc sống của bạn trở nên đáng nhớ bằng cách đáp ứng nhu cầu của bản thân để tạo nên một con đường. Con đường ấy đủ lớn và đủ dài để nhiều người muốn thử sức”. Tiếng nói ấy vọng trong tôi, sẵn sàng át đi tất cả các tiếng nói khác”.

“Chạm tuổi ba mươi, tôi đã xác định được thật sự tôi là ai và tôi sẵn sàng cho tôi một hành trình để cuộc đời nhận diện ra mình”.

Chương 5 “Hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ những bước chân nhỏ bé” (Lão Tử)

“Khi đêm về tôi nghĩ về điều đó; mỗi sáng bình minh, tôi nghĩ về điều đó; khi đi lang thang đâu đó một mình, tôi nghĩ về điều đó; giữa chốn đông vui, tôi cũng nghĩ về điều đó. Hai mươi bốn tiếng trong ngày, ba mươi ngày trong tháng, mười hai tháng trong năm, kể từ năm tôi “sinh ra” Sensecom, tôi đều nghĩ về hành trình của mình… chắc chắn tâm huyết, sự nỗ lực, giấc mơ và giá trị của tôi sẽ gặp được duyên lành”

Chương 6: Vượt qua giới hạn

“Bạn có cách nghĩ giống với số đông không?  Có bao nhiêu lý do trùng với số đông đó?  Có một điều bạn nên biết, lí do của bạn càng khác biệt với lí do của nhiều người sẽ tạo nên sự khác biệt trong khả năng lập nghiệp, khởi nghiệp của bạn”.

Chương 7: Sớm nhận ra những thay đổi nhỏ giúp ta thích nghi với những thay đổi lớn sắp đến

“Có vẻ như tôi đã không giống thói quen của đại đa số những ông bố bà mẹ Việt rằng cố sức làm việc để có tiền cho con sau này. Và việc cho con vay tiền, bắt con phải trả tiền hàng tháng cũng có vẻ gì đó “nhẫn tâm”. Tôi thì không nghĩ vậy. Tôi đẩy con ra khỏi vùng an toàn, muốn gì được nấy như thói quen thông thường đối với một đứa trẻ con nhà có điều kiện. Tôi muốn con được khám phá, sáng tạo, học hỏi, trưởng thành một cách độc lập. Con sẽ sống thực nhất với ước mơ hoài bão của mình”

“khi bạn đã thích nghi được với mọi hoàn cảnh sống thì những thay đổi không quá lớn lại chẳng hề tác động đến tinh thần bạn, bạn tự nhiên và tự do với nó, bạn thoải mái để tiếp tục đón nhận nhữn thay đổi lớn hơn. Khả năng thích nghi của bạn lớn đến đâu thì tự do của bạn lớn đến đó, những thay đổi liên tục diễn ra trong cuộc đời của bạn sẽ không quá ảnh hưởng đến niềm vui, sức khỏe của bạn”

Chương 8: Sản phẩm khác biệt

“Khác biệt là cách bạn rẽ bánh xe kinh doanh tách khỏi bầy đàn cạnh tranh”

Chương 9: Đi tìm kho báu cuộc đời

Bị nhân viên phản bội, bị đối thủ chơi xấu, bị đối tác cướp đoạt chất xám và những cuộc bùng nổ trong gia đình xung quanh chuyện kinh doanh… tôi đều đã trải qua. Tôi trầm cảm một thời gian dài, từng nghĩ đã dừng mọi thứ…

Đâu là giải pháp cho những vấn đề như vậy?

Không có một cách giải quyết chung, tất cả phụ thuộc vào việc tôi buộc phải thích nghi và sống sót.

Nhưng sống sót thôi chưa đủ. Nếu không thực hiện được giấc mơ của mình. Tôi thấy mình giống như lâm vào một cái chết lâm sàng. Tôi cho thợ đập nát tòa nhà trung tâm, đứng trên đổ vỡ, cầm một mảnh bê tông vụn, tôi ném xuống biển, không nghe một tiếng động, dường như mảnh nhỏ kia bị nuốt chửng một cách gọn ghẽ đến mức không hề có tác động, chỉ có tiếng gầm gào của sóng. Tôi bật cười. Tôi không thể là cái mảnh bê tông vụn ấy được. Tôi cho thợ xây dựng nên tòa nhà trung tâm to đẹp hơn và tôi nghĩ đó chưa bao giờ là cố gắng cuối cùng của tôi.

Tôi rong ruổi khắp đất nước để hỏi trẻ con muốn học như thế nào? Làm thế nào để tạo nên một ngôi trường có những đứa trẻ hạnh phúc? Những gì tôi thu nhận được trong chuyến đi kích thích tôi vô cùng”.

Chương 10: Cẩm nang bỏ túi: Khởi nghiệp từ A đến Z

7 bước khởi nghiệp

Bước 1: ý tưởng thực tế

Bước 2: Mô hình kinh doanh

Bước 3: Nghiên cứu thị trường

Bước 4: Lập dự toán chi tiết

Bước 5: Hình thành đội ngũ nhân sự

Bước 6: Huy động vốn

Bước 7: Phát triển 3 chân kiềng kinh doanh

Nguồn: NXB Phụ nữ

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

7 + 7 =