Giới thiệu: NHỮNG CÂU HỎI LỚN: TIẾN HÓA

0
33
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Những câu hỏi lớn : Tiến hóa
Tác Giả: Francisco J. Ayala
  1. Giới thiệu đôi nét về tác giả

Francisco J. Ayala là nhà khoa học người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Ông là thành viên của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia (NAS), từng nhận Huân chương Khoa học quốc gia năm 2001. Ông đã viết rất nhiều sách và bài báo về sự giao thoa giữa khoa học và tôn giáo. Tiến sĩ Ayala đã nhận được nhiều bằng và giải thưởng danh dự, trong đó có Giải thưởng Templeton năm 2010 vì những đóng góp đặc biệt trong việc khẳng định chiều tâm linh của cuộc sống.

2. Giới thiệu về cuốn sách

Bộ sách Những câu hỏi lớn đề cập đến những vấn đề khoa học cơ bản và mang tính cốt lõi nhất xuyên suốt các thời kỳ lịch sử.

            Tiến hóa sinh vật là vấn đề cốt lõi của nhiều quy phạm sinh học như di truyền học, sinh học phân tử, sinh hóa, sinh học thần kinh, sinh lý học, môi trường học. Nhờ tiến hóa, ta có thể giải thích sự xuất hiện của các bệnh tật mới, vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh và những vấn đề y tế công cộng. Tiến hóa giúp chúng ta giải thích mối quan hệ về mặt nông nghiệp giữa động thực vật thuần hóa với động thực vật hoang dã. Nó được sử dụng trong khoa học thông tin và khoa học máy tính, trong việc thiết kế các phân tử hóa học và nhiều ngành công nghiệp khác.

            The Big Questions: Evolution (Những câu hỏi lớn: Tiến hóa) đưa ra lời giải đáp được nghiên cứu kỹ về 20 câu hỏi mà những người muốn biết về tiến hóa thường đặt ra. Chúng nằm trong số những câu hỏi quan trọng nhất về thuyết tiến hóa, dù nhiều câu hỏi khác đã được lược bỏ do cần thiết. Các nghiên cứu trong cuốn sách là chính xác và có thể đòi hỏi việc đào sâu suy nghĩ, dù chúng không dành cho các chuyên gia mà cho những độc giả phổ thông, những người có thể không có kiến ​​thức chuyên môn nhưng quan tâm đến lĩnh vực này.

– Tiến hóa là gì?

– Liệu Darwin có đúng?

– Chọn lọc tự nhiên là gì?

– “Kẻ sống sót phù hợp nhất” là gì?

– Tiến hóa có phải quá trình ngẫu nhiên?

– Loài là gì?

– Nhiễm sắc thể, gen và ADN là gì?

– Gen xây dựng cơ thể như thế nào?

– Tiến hóa phân tử là gì?

– Sự sống hình thành như thế nào?

– Cây sự sống là gì?

– Tôi có phải là một con khỉ?

– Mẫu hóa thạch cho ta biết điều gì?

– Mắt xích còn thiếu là gì?

– Trí thông minh có được di truyền?

– Liệu con người có tiếp tục tiến hóa?

– Liệu tôi có thể tự nhân bản chính mình?

– Đạo đức đến từ đâu?

– Ngôn ngữ là thuộc tính đặc hữu của con người?

– Thuyết sáng chế có đúng không?

BÀI VIẾT DO ALPHABOOKS GỬI DIEMSACH.INFO

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

fourteen − 1 =