Giới thiệu: LIFE 3.0 – LOÀI NGƯỜI TRONG KỶ NGUYÊN TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

0
9
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Life 3.0 - Loài người trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo
Tác Giả: Max Tegmark
  1. Giới thiệu vài nét về tác giả:

Max Tegmark là giáo sư khoa Vật lý của đại học Công nghệ Massachusetts (MIT) kiêm chủ tịch Viện Tương lai Sự sống. Ông là tác giả cuốn Our Mathematical Universe (Vũ trụ toán học của chúng ta) và từng xuất hiện trong hàng chục phim tài liệu khoa học. Niềm đam mê của ông với các ý tưởng, sự phiêu lưu và một tương lai đầy cảm hứng mang sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. 

2. Giới thiệu về cuốn sách

Nội dung chính của Life 3.0 bàn về Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và những ảnh hưởng của nó tới đời sống con người. AI là lĩnh vực đang ngày càng phát triển và tiềm năng, đích đến, hay kết quả cuối cùng của quá trình này hiện vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Những phân tích của tác giả về sự sống 3.0 được phát triển dựa trên cách định nghĩa về sự sống theo từng giai đoạn:

–          Sự sống 1.0: Giai đoạn sinh học

–          Sự sống 2.0: Giai đoạn văn hóa

–          Sự sống 3.0: Giai đoạn công nghệ

Có thể chia nội dung cuốn sách thành 03 phần chính:

–          Tiến trình phát triển của công nghệ và những dự đoán của tác giả về tương lai công nghệ: công nghệ trong những năm tới sẽ có kết cục đáng lạc quan hay hoài nghi? Những hiểu lầm thường gặp khi chúng ta nghĩ về AI là gì?

–          Những ảnh hưởng của công nghệ trong tương lai đối với nhiều mặt trong cuộc sống con người: việc làm, giao thông vận tải, truyền thông, pháp luật, chiến tranh, tội phạm, khả năng khai thác năng lượng, AI hay con người làm chủ…

–          Một số khía cạnh khoa học hiện còn gây tranh cãi khi bàn về đặc điểm của trí tuệ nhân tạo (AI có mục tiêu hay ý thức không?), việc sử dụng tài nguyên vũ trụ, cái kết của vũ trụ.

Qua những phân tích, tác giả cũng nhấn mạnh: AI là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của thời đại, cần được quan tâm và đầu tư nghiên cứu cũng như sự đồng lòng của giới khoa học, để những kết quả của AI là có ích cho nhân loại. Đi kèm đó là câu chuyện về những gì mà chính tác giả và những người ủng hộ đã và đang làm để góp phần xây dựng cộng đồng nghiên cứu “AI có ích” đó.

Độc giả sẽ được đi từ những phân tích dễ hình dung về các viễn cảnh khả thi trong tương lai đến những kiến thức sâu hơn về trí tuệ nhân tạo; từ đó có cái nhìn của riêng mình về tương lai nhân loại và những gì bản thân có thể làm để góp phần đảm bảo đó là một tương lai tốt đẹp.

Đây cũng là cuốn sách nhận được sự ủng hộ và lời ngợi khen của không ít độc giả nổi tiếng như Stephen Hawking, Elon Musk hay Barack Obama… hay các tạp chí danh tiếng như Science, The Telegraph, New York Times, Wall Street Journal

BÀI VIẾT DO ALPHABOOKS GỬI CHO DIEMSACH.INFO

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

18 − 15 =