Ba bài học thay đổi cách lập trình cuộc đời

0
43
Thông tin về sách trong bài viết
Tên Sách: Lập trình quỹ đạo cuộc đời
Tác Giả: Kiên Trần

Ba bài học thay đổi cách lập trình cuộc đời

Nếu bạn đang khao khát thay đổi mà chưa biết bắt đầu từ đâu, thì những lời khuyên của tác giả Kiên Trần có thể gợi ý cách tư duy giúp bạn thoát cảnh “dậm chân tại chỗ”.

Kiên Trần là tác giả của hai cuốn sách Cẩm nang tự học IELTS và Chuyến tàu một chiều không trở lại. Anh vừa ra mắt cuốn sách Lập trình quỹ đạo cuộc đời. Sách được viết cho những ai muốn cởi mở đón nhận, dám thay đổi tư duy để lập lại quỹ đạo cuộc đời cho riêng mình, theo một hướng tích cực hơn.

Dưới đây là một số bài học mà tác giả đưa ra trong sách về cách tư duy lập trình quỹ đạo cuộc đời.

Sách Lập trình quỹ đạo cuộc đời.

Hành động của bạn đến từ những mẩu vụn suy nghĩ và những dòng suy nghĩ bạn có trong đầu. Những mẩu vụn suy nghĩ và những dòng suy nghĩ này là thứ xoay chuyển quỹ đạo cuộc đời của bạn một cách mạnh mẽ nhất.Bài học 1: Từng hành động đơn giản và nhỏ nhặt nhất hiện tại sẽ quyết định những sự kiện, vận số, và cảm xúc của bạn trong cả tương lai gần lẫn xa.

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là chúng ta thường lờ chúng đi, cho rằng chúng không quan trọng lắm vì chỉ đơn thuần là những “suy nghĩ thoáng qua”. Nhiều người hành động theo cảm tính rồi không hiểu tại sao mọi sự kiện mang tính hệ quả trong đời lại xảy đến và cảm xúc của bản thân lại ở trạng thái như hiện tại.

Chúng ta không thể nhìn vào từng mẩu suy nghĩ hay dòng suy nghĩ. Chúng ta phải nhìn vào cả mộthệ tư duy.

Hệ tư duy là khung sườn của suy nghĩ, là tác nhân cốt yếu quyết định gần như mọi hành vi của bạn. Nó nằm ở tầng sâu nhất của tư duy và tạo nên màu sắc đặc trưng của mẩu suy nghĩ hay dòng suy nghĩ mà bạn có.

Bài học 2: Bạn cần nhận thức rất rõ về bản thân bạn

Bạn cần nhận thức rất rõ về bản thân bạn (self-awareness) để có thể lập trình nó và khiến nó làm theo ý muốn của bạn. Hay nói cách khác, khái niệm self-awareness là nền tảng của việc lập trình bộ não. Bạn không thể vận hành não của bạn nếu bạn không nhận thức được suy nghĩ của chính bản thân bạn.

Tác giả Kiên Trần.

 
 

Trí tuệ cảm xúc cũng phụ thuộc vào self-awareness. Không có self-awareness nghĩa là trí tuệ cảm xúc thấp; và ngược lại, người có ý thức cao về bản thân là những người có trí tuệ cảm xúc cao.

Sự nhận thức dường như là phạm trù quan trọng bậc nhất nhưng lại hay bị bỏ qua nhất. Tâm lý học là công cụ tuyệt vời để tăng self-awareness. Những người được đào tạo về tâm lý học thường nhận thức rõ hơn về cách vận hành của những suy nghĩ và hành vi, và họ luôn đặt câu hỏi cho bộ não hoặc thiết kế các kích thích khiến bộ não của chính họ phục vụ cho họ.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu hơn về não của bạn và các hệ tư duy giúp bạn kiểm soát bộ não của mình hiệu quả hơn. Qua đó, bạn nhận thức rõ ràng hơn về suy nghĩ của mình – giống như đeo kính râm khi trời nắng sẽ giúp bạn thấy đường rõ hơn. Hệ tư duy là một lăng kính, là cách bạn nhìn vào bộ não cũng như nhìn ra thế giới.

Bài học 3: Đừng cố gắng thay đổi bản thân, hãy hiểu bản thân và từ đó thay đổi môi trường xung quanh

Con người về bản chất là động vật và chúng ta hành động theo bản tính và bản năng. Bạn khát nước? Bạn chạy đi tìm uống nước. Bạn đói, bạn chạy đi tìm thức ăn. Bạn bất an, bạn tìm cách làm giảm sự bất an. Bản chất của con người gần như là bất biến, hãy nhớ dù bạn thông minh đến đâu, bạn cũng không thể thay đổi nó. Bạn chỉ có thể hiểu, dung hòa và sử dụng nó vào mục đích của bạn.

Việc hiểu về bản chất của con người là điều kiện cần để thuyết phục, marketing, lãnh đạo, thương lượng, truyền thông thành công. Bạn không thể thuyết phục nếu bạn không hiểu cách tư duy của con người.

Bộ não vận hành dựa trên bản năng và kích thích bên ngoài. Hiểu được bản năng của con người sẽ giúp bạn “thiết kế” những kích thích bên ngoài phù hợp để lập trình bộ não của bạn cũng như lập trình xã hội.

Mặc dù bạn gần như bất lực trước việc thay đổi và khống chế bản năng, bạn lại có toàn quyền kiểm soát những kích thích bên ngoài giúp bạn điều khiển hành vi của bạn dựa trên bản năng.

Đừng cố gắng thay đổi bản thân, hãy hiểu bản thân và từ đó thay đổi môi trường xung quanh.

Não của bạn làm việc cho bạn. Và bạn làm việc cho não của bạn thông qua yếu tố môi trường. Hai bên cùng có lợi. Não của bạn thỏa mãn nhu cầu bản năng còn bạn thỏa mãn mục đích cá nhân của mình. Bạn và nó tách biệt. Bạn giúp nó, nó giúp bạn.

Nếu bạn đang cần một động lực và không chấp nhận bản thân “dậm chân tại chỗ” thì Lập trình quỹ đạo cuộc đời là một cuốn sách giúp bạn thay đổi tư duy trong cuộc sống đầy hỗn loạn này. “Bạn chỉ cần biết, cuốn sách này được viết một cách minh bạch nhất, bằng cả trái tim, và sự tôn trọng sự thật, tôn trọng độc giả của tác giả. Chúng ta sẽ cùng nhau thay đổi quỹ đạo cuộc đời từng bậc thang một”.

Bài viết của Quỳnh Anh

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

five × 5 =