Tọa đàm ra mắt sách: Hiểu nền kinh tế bằng “Cẩm nang Kinh tế học”-ngày 13/7

0
206

Bằng cách đặt vấn đề một cách vô cùng thông minh và có tính hài hước, Ha-Joon Chang “giải thiêng” một số quan điểm như: kinh tế học nghiên cứu về “cuộc sống, vũ trụ, và mọi thứ”, hay sự khó khăn chuyên ngành chỉ dành riêng cho các chuyên gia kinh tế học.

#Cẩm_nang_kinh_tế_học chỉ ra rằng, kinh tế học thực sự là vấn đề mà tất cả chúng ta đều phải quan tâm chứ không riêng các chuyên gia.

“Hy vọng khi đọc xong cuốn sách này, người đọc có thể nói rằng, họ có thể cảm nhận về cách mà nền kinh tế thực sự hoạt động trong thế giới thực” – Trích lời tác giả.

#Cẩm_nang_kinh_tế_học khác với những cuốn sách giới thiệu về kinh tế học như thế nào?

“Khác biệt đầu tiên là, tôi coi trọng độc giả của mình. Và tôi thực sự nghĩ như vậy. Cuốn sách này sẽ không phải là phiên bản dễ đọc của một chân lý vĩnh cửu phức tạp nào đó. Tôi muốn giới thiệu tới độc giả nhiều cách khác nhau để phân tích nền kinh tế, với niềm tin rằng họ hoàn toàn có khả năng phân định giữa các cách tiếp cận khác nhau. Tôi không tránh khỏi thảo luận về các phương pháp phân tích cơ bản trong kinh tế học, chẳng hạn liệu nó có thể là một ngành khoa học cơ bản, hay các giá trị đạo đức (nên) đóng vai trò gì trong kinh tế học. Bất cứ khi nào có thể, tôi cố gắng làm rõ những giả định đằng sau các học thuyết kinh tế khác nhau để độc giả có thể đưa ra nhận định của mình về tính hiện thực và hợp lý của chúng. Tôi cũng làm rõ với độc giả về cách xác định và tính toán các con số trong kinh tế học như thế nào, và kêu gọi họ không coi chúng như những con số khách quan như trọng lượng của một con voi hay nhiệt độ của một nồi nước . Nói ngắn gọn, tôi cố gắng giải thích cho độc giả của mình cách suy nghĩ, chứ không phải nên suy nghĩ gì.
[…] 
Một điểm khác biệt căn bản với các sách kinh tế khác là cuốn sách của tôi chứa rất nhiều thông tin về thực tế thế giới. Và khi tôi nói “thế giới”, tôi thực sự nghĩ như vậy. Cuốn sách này cung cấp thông tin về nhiều quốc gia khác nhau. Điều này không có nghĩa là các quốc gia đều được nói tới ở mức ngang nhau. Nhưng, không giống như hầu hết các sách kinh tế khác, thông tin sẽ không giới hạn ở một hoặc hai quốc gia hoặc một loại hình quốc gia (ví dụ: nước giàu hoặc nước nghèo). Phần lớn thông tin được cung cấp dưới dạng những con số: độ lớn của nền kinh tế thế giới là bao nhiêu, sản lượng của Brazil và Hoa Kỳ là bao nhiêu, Trung Quốc hay Cộng hòa Dân chủ Congo đầu tư bao nhiêu phần trăm tổng sản lượng của họ, thời gian làm việc tại Hy Lạp hay Đức là bao nhiêu. Nhưng những con số này sẽ đi kèm các thông tin định tính về cách sắp xếp thể chế, nguồn gốc lịch sử, chính sách điển hình và các vấn đề liên quan. Hy vọng khi đọc xong cuốn sách này, người đọc có thể nói rằng, họ có thể cảm nhận về cách mà nền kinh tế thực sự hoạt động trong thế giới thực”
– Tác giả Ha-Joon Chang

——————-
Luận giảng Kinh tế học 2018: Hiểu nền kinh tế bằng “Cẩm nang Kinh tế học”

. Thời gian: 8:00 – 11:30, ngày 13 tháng 07 năm 2018
. Địa điểm: Hội trường ULIS Sunwah – Đại học Quốc gia Hà Nội
. Đăng ký tham dự chương trình tại: https://bit.ly/2LR09SA
. Mọi thông tin xin liên hệ: broadeneconomics@rethinkeconomics.org
. Hotline: 0169. 232. 6868 (Ms. Hà Trang) 0122.8895.842 (Ms. Diệu Linh)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

four × three =