Học sinh vùng biên giới Tây Ninh háo hức khi nhận được sách hay

0
114

Trong khuôn khổ dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học”, hàng nghìn quyển sách, tạp chí hay đã được trao cho các em học sinh hai huyện vùng biên Tân Biên và Tân Châu, Tây Ninh.

Ý tưởng này xuất phát từ cô giáo Phạm Thị Thu Hiền (giáo viên văn về hưu của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM). Trong một lần đi cứu trợ đồng bào bị lũ lụt ở tỉnh Quảng Bình cách đây 12 năm, cô nhìn thấy thư viện của các trường tiểu học vùng sâu vùng xa rất thiếu thốn sách. Không chỉ vậy, với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, cô còn nhận thấy trẻ em Việt Nam hiện nay thường ham mê các thiết bị điện tử và rất lười đọc sách, từ đó dẫn đến thiếu hụt nhiều kiến thức thực tiễn.
“Nếu mình ủng hộ gói mì tôm, chai nước, bộ quần áo… thì các em chỉ sử dụng vài lần là hết. Nhưng một cuốn sách hay không chỉ cung cấp kiến thức bổ ích cho một em mà còn cho hàng trăm em, qua vài thế hệ”. Từ đó, dự án “Sách hay dành cho học sinh tiểu học” được ra đời với mục tiêu mang thật nhiều những cuốn sách hay đến cho các em học sinh tại các trường tiểu học vùng sâu vùng xa trên cả nước. Dự án do cô Hiền làm trưởng ban, cùng với các cộng sự cũng là những đồng nghiệp dạy văn về hưu.
Đặc biệt hơn, những cuốn sách trong dự án đều do chính tay cô Hiền cùng các cộng sự khắt khe tuyển chọn. Mỗi thư viện mỗi trường tiểu học sẽ được dự án trang bị 120 đầu sách truyện và 150 cuốn tạp chí. Các đầu sách được trao tặng được chia làm các chủ đề thiết thực như kỹ năng sống, cách hành xử tử tế, đạo đức, các tác phẩm văn học kinh điển của thế giới…
Ngày 23/10, hàng nghìn học sinh của trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, huyện Tân Châu và trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, huyện Tân Biên, đã có buổi giao lưu và nhận sách từ dự án.
Các em tỏ ra rất thích thú và ngạc nhiên trước những cuốn sách được vẽ hình bắt mắt và đầy màu sắc.
Buổi giao lưu, tặng sách đã trở thành một tiết học ngoài giờ đầy sinh động khi cô Hiền liên tục đặt ra các câu hỏi về kiến thức mà những quyển sách mang lại.
Em Nguyễn Thị Tuyết Ngọc, học sinh lớp 1E, không giấu được ánh mắt vui sướng khi nhận được quyển sách công chúa. “Sách nhiều hình, đẹp hơn sách con học thường ngày”, bé Ngọc chia sẻ.
Nhiều em tò mò nên mở sách ra xem ngay khi được tặng, trong lúc các bạn khác cũng ghé mắt vào xem ké.
Thầy Bùi Ngươn Châu (phải), hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, cho biết: “Buổi giao lưu cũng như các cuốn sách từ dự án là nguồn kiến thức rất bổ ích cho các em học sinh, giúp các em trang bị kỹ năng sống cần thiết để trở thành con người toàn diện sau này”.
Ngoài ra, cuối mỗi buổi giao lưu, các thành viên của dự án còn tổ chức buổi hội thảo hướng dẫn cách mang sách đến gần hơn với học sinh cho các thầy cô hiệu trưởng và người phụ trách thư viện của các trường tiểu học trong địa bàn huyện Tân Châu và Tân Biên.
Đồng hành cùng dự án, ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam, chia sẻ: “Văn hoá đọc của học sinh Việt Nam còn rất yếu so với các em cùng lứa trong khu vực và thế giới. Vì thế, dự án này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp các em chăm đọc sách hơn, thông qua việc được tặng những đầu sách hay, đẹp, được chọn lựa kỹ lưỡng”.
Tính đến nay, dự án đã có mặt 12 tỉnh, tặng sách cho 665 trường tiểu học trên cả nước. Tâm nguyện tiếp theo của cô Hiền cũng như các thành viên trong dự án là có thể được trao tặng sách tại 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Bài viết của Liêu Lãm

Nguồn: news.zing.vn

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

sixteen − seven =