CÀ PHÊ THỨ BẢY ngày 7/4/2018: “Đi tìm triết lý giáo dục Việt Nam”

Thời gian : 14:30-17:00 ngày thứ Bảy, 07/4/2018-Cà phê Gặp gỡ & Đối thoại với Ths Nguyễn Quốc Vương về cuốn sách Đi tìm triết lý giáo dục Việt Nam.

0
81

Cà phê và đối thoại với tác giả NGUYỄN QUỐC VƯƠNG về cuốn sách: “ĐI TÌM TRIẾT LÝ GIÁO DỤC VIỆT NAM”

Thời gian : 14:30-17:00 ngày thứ Bảy, 07/4/2018

Địa điểm : Salon Văn hoá Cà phê thứ Bảy Hà Nội, 3A Ngô Quyền, Q.Hoàn Kiếm.

Chủ trì:TS GIÁP VĂN DƯƠNG.

Cuốn sách tâp hợp những bài viết của tác giả về giáo dục Việt Nam và những vấn đề có liên quan đến giáo dục trong khoảng thời gian từ tháng 4/2014 đến nay. Phần lớn trong khoảng thời gian đó tác giả học ở Nhật. Khoảng cách về địa lý đem lại cho tác giả một lợi thế: tác giả có thể quan sát và suy ngẫm về giáo dục nước nhà từ bên ngoài, bằng con mắt “người ngoài cuộc” và tư duy so sánh. Các bài viết trong cuốn sách này dù được viết ra ở nhiều thời điểm khác nhau, nhưng khi phân tích và lý giải nguyên nhân của khủng hoảng giáo dục và gợi ý cho cải cách giáo dục, tác giả đều hồi qui chúng về một điểm là “triết lý giáo dục”. Nói cách khác “triết lý giáo dục” đã trở thành “cơ cấu” quan trọng số một và chủ yếu để tác giả sử dụng khi phân tích và lý giải các vấn đề của giáo dục Việt Nam. Sự hiện diện của thuật ngữ “Triết lý giáo dục” trong các văn bản pháp luật liên quan đến giáo dục như “Luật giáo dục cơ bản” (công bố năm 1947, sửa đổi năm 2006) và sự phổ biến của nó trong xã hội Nhật Bản đã giúp tác giả củng cố niềm tin khi sử dụng cơ cấu ấy. Sách do Công ty cổ phần sách và Công nghệ Việt Nam và NXB Tri thức xuất bản quý IV năm 2017.

Về diễn giả : Nguyễn Quốc Vương sinh năm 1982 tại Tân Yên, Bắc Giang; Giảng viên khoa Lịch sử, Đại học Sư phạm Hà Nội (2004-nay); Hiện là nghiên cứu sinh ngành giáo dục lịch sử tại Đại học Kanazawa (Nhật Bản). Giáo viên thỉnh giảng môn Lịch sử tại trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (2011-2014). Đã dịch và viết nhiều sách về giáo dục : Cải cách giáo dục Nhật Bản, Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản, Lịch sử học là gì, Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản…

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

18 − 5 =