Những thông điệp vô cùng quý giá từ loạt sách nổi tiếng

0
870

Những thông điệp vô cùng quý giá từ loạt sách nổi tiếng

Sách là kim chỉ nam tin cậy nhất dành cho mỗi con người, hãy cùng chúng tôi đúc rút những bài học vô giá về cuộc sống từ trong những cuốn sách giàu giá trị nhất.

PHẦN 1

1. Thông minh không phải là điều gì đáng để xấu hổ – bài học rút ra từ bộ truyện giả tưởng nổi tiếng Harry Potter của nữ nhà văn J. K. Rowling.

Bộ truyện giả tưởng nổi tiếng Harry Potter của nữ nhà văn J. K. Rowling

2. Từ cuốn tiểu thuyết “Exit to Eden” (Khởi hành tới vườn địa đàng) của tiểu thuyết gia bí ẩn Anne Rampling, độc giả học được bài học là: Hãy thích những gì bạn thích, yêu những gì bạn yêu và ghi nhớ rằng sự khác biệt không phải là điều khiến bạn không xứng đáng hoặc không có quyền được yêu.

3.  Khi một việc đã diễn ra, bạn cần học cách chấp nhận. Bạn không cần tìm lý do và bạn có thể không kiểm soát được vấn đề nhưng chắc chắn điều đầu tiên bạn cần vượt qua đó là chấp nhận vấn đề – bài học hay về cuộc sống từ “Slaughterhouse-Five” (Lò sát sinh số 5), cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của nhà văn Kurt Vonnegut.

4. Từ cuốn tiểu thuyết “Pride and Prejudice” (Kiêu hãnh và định kiến) nổi tiếng của nhà văn Anh Jane Austen và tác phẩm “Jane Eyre” của nhà văn nữ Charlotte Brontë, bài học đáng giá được nêu ra là: Đừng sợ hãi vì bạn không tìm ra được ngay câu trả lời. Kinh nghiệm sẽ là bài học quý giá dành cho bạn và bạn có thể tự mình tìm được hạnh phúc. Đừng dựa dẫm vào bất kỳ điều gì để tìm kiếm hạnh phúc hay một cuộc sống tốt đẹp, hãy lắng nghe lời trái tim mách bảo và tìm kiếm hạnh phúc.


Tiểu thuyết “Pride and Prejudice” (Kiêu hãnh và định kiến) nổi tiếng của nhà văn Anh Jane Austen.

5. Cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “The Giver” (Người truyền ký ức) của Lois Lowry đưa ra thông điệp: Mặc dù sự thay đổi và xung đột có thể khiến bạn khiếp sợ, cái tốt đẹp của sự lựa chọn và tình yêu vẫn luôn có thể lấn át được sự đau đớn.

6. Không bao giờ là quá trễ khi bạn cần thay đổi cuộc đời mình sang một hướng đi mới, có những sự thay đổi to lớn có thể diễn ra chỉ trong 1 ngày – bài học quý giá từ cuốn tiểu thuyết “The Count of Monte Cristo” (Bá tước Monte Cristo) của nhà văn Alexandre Dumas.

7. Từ cuốn tiểu thuyết “The Picture of Dorian Gray” (Chân Dung Dorian Gray) của nhà văn Oscar Wilde, bài học quan trọng là: Hãy buông bỏ quá khứ nhưng đừng tự huyễn hoặc bản thân rằng điều đó chưa bao giờ xảy ra.

 

Tiểu thuyết “The Picture of Dorian Gray” (Chân Dung Dorian Gray) của nhà văn Oscar Wilde.

8. Bài học từ tác phẩm “The Truth About Forever” (Sự thật vĩnh cửu) của nhà văn Sarah Dessen – Bạn cần học cách chấp nhận mọi thứ như nó vốn có. Cuộc sống không phải việc sống cho quá khứ hay sống cho tương lai mà nó là sống cho hiện tại.

9. Tiểu thuyết “The Hobbit” (Anh chàng Hobbit) của nhà văn J.R.R. Tolkien đã rút ra rằng:Đừng tự huyễn hoặc bản thân về những điều đã trải qua với những lý do như không biết, không thoải mái, đó có thể là một hồi ức tuyệt diệu trong cuộc sống của bạn.

10. Đừng sợ hãi khi bước chân vào đời – bài học đắt giá được truyền tải từ “The catcher in the rye” (Bắt trẻ đồng xanh), tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Mỹ J. D. Salinger.


“Đừng sợ hãi khi bước chân vào đời” – bài học đắt giá được truyền tải từ tiểu thuyết “The catcher in the rye”.

11. Tác phẩm “The Great Gatsby” (Đại gia Gatsby hay Gatsby vĩ đại), một kiệt tác của nhà văn F. Scott Fitzgerald người Mỹ đúc kết Thay đổi bản thân thành một người khác hoàn toàn với mình vì muốn làm vừa lòng ai đó không phải là điều tốt. Nếu ai đó yêu bạn thực lòng, họ sẽ yêu hết mọi thứ mà bạn có, bao gồm cả những thiếu sót. Hãy yêu thương lấy chính bản thân mình.

12. Tác phẩm “Number the Stars” (Đếm sao) của Lois Lowry cho rằng: Người tốt có thể làm nên điều khác biệt và giúp những ai đau khổ giảm bớt đau thương chỉ với những quan tâm bình thường.

13. Bạn phải biết đấu tranh cho niềm tin của mình. Thậm chí cả khi bạn bị thua thiệt, hãy giữ vững tinh thần chiến đấu, và bạn có thể giành chiến thắng sau đó – bài học đáng quý từ tiểu thuyết “the Divergent trilogy” (Kẻ dị biệt – bộ 3) của nhà văn Veronica Roth và bộ truyện “the Hunger Games trilogy” (Đấu trường sinh tử) của Suzanne Collins.

14. Bài học đúc rút từ “The Hobbit” (Anh chàng Hobbit) và “The Lord of the Rings” (Chúa tể của những chiếc nhẫn) của nhà văn J.R.R. Tolkien: Ngay cả những sinh vật nhỏ bé cũng có thể thay đổi vận mệnh của thế giới.


Tác phẩm “The Girl with the Dragon Tattoo” (Cô gái có hình xăm rồng) của tác giả Stieg Larsson.

15. Tác phẩm “The Girl with the Dragon Tattoo” (Cô gái có hình xăm rồng) của tác giả Stieg Larsson, bài học rút ra là: Không có khuôn mẫu hay quy định nào về một anh hùng, ngay cả những người không hề suy nghĩ họ là anh hùng thì họ cũng có thể là một anh hùng.

 


PHẦN 2
 

1. Chỉ một hành động tốt bụng đơn giản của bạn cũng có thể hướng ai đó tới những giá trị chân-thiện-mỹ – bài học đúc rút từ cuốn tiểu thuyết “Memoirs Of A Geisha” (Hồi ức của một Geisha) của tác giả Arthur Golden.

Tiểu thuyết “Memoirs Of A Geisha” (Hồi ức của một Geisha) của tác giả Arthur Golden

2. Qua tiểu thuyết “His Dark Materials Trilogy” (Những vật chất tối của Chúa) của nhà văn Philip Pullman, bài học truyền tải là: Cuộc sống là khắc nghiệt và có thể khiến trái tim bạn tan nát, nhưng bạn phải can đảm và làm hết sức mình có thể.

3. Cuốn tiểu thuyết “The Diary of a Young Girl” (Nhật ký Anne Frank) của nhà văn Anne Frank đưa đến thông điệp: Trí tưởng tượng mạnh mẽ trong thời khắc sinh tử có thể nêu bật những sức mạnh tiềm ẩn chưa từng được nghĩ đến trong chính bản thân chúng ta.

4. Hãy lắng nghe lương tâm của chính mình và hành động đúng đắn, cho dù bạn có phải trả bất cứ giá nào. Hãy lắng nghe lời trái tim mách bảo bạn. Mọi việc không phải luôn diễn ra đúng như ý muốn của chúng ta, nhưng hãy sống đúng với nguyên tắc đạo đực, mọi việc sẽ suôn sẻ – bài học trong tác phẩm “Jane Eyre” của Charlotte Brontë.

5. Hãy nhìn vào mong ước của trái tim bạn để khám phá ra những điều mà bạn thực sự cần cho cuộc sống này – bài học vô giá từ cuốn tiểu thuyết “The Little Prince” (Hoàng tử bé) của nhà văn và phi công Pháp Antoine de Saint-Exupéry.


“Hãy làm điều mà trái tim chúng ta mong muốn” – bài học vô giá từ cuốn tiểu thuyết “The Little Prince” (Hoàng tử bé).

6. Có tình yêu, tình bạn và gia đình, chúng ta có thể vượt qua được mọi thứ – thêm một bài học đáng giá từ bộ truyện “Harry Potter” của nữ nhà văn J.K. Rowling.

7.  Cuốn sách “Tuesdays With Morrie” (Những ngày thứ ba với thầy Morrie) của nhà văn Mitch Albom mang đến bài học là: Hãy cố gắng học hỏi nhiều nhất có thể từ những người mà bạn kính trọng nhất. Đó là những người sẽ giúp bạn trở thành con người như bạn muốn.

8. Gia đình luôn luôn giữ vị trí quan trọng nhất trong tâm khảm mỗi người – bài học từ cuốn tiểu thuyết “The Hunger Games trilogy” (Đấu trường sinh tử) của nhà văn Suzanne Collins.

9. Một bài học đắt giá nữa được đúc kết từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “The Great Gatsby” (Gatsby vĩ đại) của nhà văn F. Scott Fitzgerald – Bạn không thể thay đổi quá  khứ, và những gì đã bỏ lỡ mất trong quá khứ không thể lấy lại, do đó, bạn không nên chìm đắm trong quá khứ, nó sẽ phá hủy bạn.

10. Bài học vô giá độc giả học được từ tiểu thuyết “the Maze Runner trilogy” (Giải mã mê cung) của nhà văn James Dashner là Hãy giữ vững lòng tin với những gì bạn tin tưởng và không ngừng đấu tranh cho niềm tin đó cho đến khi kết thúc.


Cuốn tiểu thuyết “The Fault in Our Stars” (Khi lỗi thuộc về những vì sao) của John Green.

11. Từ cuốn tiểu thuyết “The Fault in Our Stars” (Khi lỗi thuộc về những vì sao) của John Green, bạn nên biết rằng: hãy sống một cuộc sống trọn vẹn và hứng khởi nhất khi bạn còn có thể bởi vì bạn sẽ không thể biết được khi nào cuộc sống tươi đẹp sẽ bỏ rơi bạn.

12. Cuốn tiểu thuyết “To Kill a Mockingbird” (Giết con chim nhại) của nhà văn Harper Lee có thông điệp: hư danh không phải là điều chúng ta cần hướng đến, mọi thứ không nhất thiết phải giống như chúng ta muốn nó vậy.

13. Tình yêu của bạn là tài sản thừa kế vô giá, tình yêu đó sẽ vẫn sống sau khi bạn chết, có thể hiểu ngắn gọn là bạn có thể bất tử nếu bạn sống một cuộc đời tràn ngập tình yêu – thêm một bài học từ tiểu thuyết “Tuesdays With Morrie” (Những ngày thứ ba với thầy Morrie)  của nhà văn Mitch Albom.

14. Bạn là người gây dựng lên gia đình của chính mình  – bài học từ bộ truyện “The Heroes of Olympus” (Những vị thần của đỉnh Olympia) của Rick Riordan.


Cuốn truyện “Watership Down” (Đồi thỏ) của tác giả Richard Adams.

15. Từ cuốn truyện “Watership Down” (Đồi thỏ) của tác giả Richard Adams, chúng ta học được rằng: Sống là phải can đảm, tin vào chính mình. Hãy sẵn sàng đương đầu với mọi nguy hiểm bất chấp mọi vấn đề.

Nguồn: Minh Khánh (theo Buzzfeed)/Danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

14 + 15 =