Ba cuốn sách bàn về cái chết

giaitri.vnexpress.net

0
110

 

“Trở về từ cõi sáng”, “Mật mã sự sống”, “Trải nghiệm cận tử” góp phần để độc giả khám phá ý nghĩa cuộc sống.

Trong phim tài liệu Ingmar Bergman, biên đạo múa người Thụy Điển Alexander Ekman có chia sẻ khó quên: “Cận kề với cái chết để rồi quay trở lại sự sống và từ không tồn tại về lại tồn tại, tôi nhận ra mình hạnh phúc biết mấy bởi chỉ khi tồn tại tôi mới ý thức được chính mình và xung quanh”. Câu nói dẫn lối nhiều người nhớ lại những bài học quý giá ở loạt ba cuốn sách gần đây trên kệ sách trong nước: Trở về từ cõi sáng, Mật mã sự sống, Trải nghiệm cận tử – đều nói về trải nghiệm cận tử của con người.

Bìa sách

Từ trái qua: bìa sách “Mật mã sự sống”, “Trải nghiệm cận tử” và “Trở về từ cõi sáng”.

Không như một bộ phim tài liệu với hình ảnh, âm thanh trực quan, ba cuốn sách vẫn có sức cuốn hút riêng bằng các câu chuyện thực tế lẫn sự chiêm nghiệm của những người đứng trước ngưỡng cái chết và các chuyên gia y khoa trong lĩnh vực này. Ở Trở về từ cõi sáng, qua cách sắp xếp hợp lý các chương sách, dịch giả – giáo sư Nguyên Phong đã cùng với người đọc đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Đó là câu chuyện về bà Hary Houghton, 68 tuổi, trong giây phút cuối cùng giao thoa giữa sự sống – cái chết, bà đã tìm được ý nghĩa cuộc đời và quyết định tiếp tục sống để chuộc lại lỗi lầm quá khứ. Đâu đó là những dòng chữ chất chứa suy nghiệm của những danh sư Tây Tạng: “Điều mà chúng ta gọi là chết chỉ là cởi đi một chiếc áo cũ. Khi thay đổi y phục, bạn đâu hề thấy mình, bạn chỉ bỏ đi cái áo mà bạn đang mặc đó thôi. Cái áo có thể được cất vào tủ hoặc vứt bỏ, nhưng người mặc nó chắc chắn vẫn còn. Bạn thương yêu người ấy chứ đấu phải thương yêu chiếc áo của người ấy”.

Cuốn sách đã đi xa hơn mỗi câu chuyện nó mang lại, không chỉ an ủi những người đứng trước cảnh tử biệt mà còn đem đến người đọc những truy vấn về cuộc đời, cái chết, tình yêu: Liệu điều gì mới quan trọng với chúng ta? Là hơi thở hay trái tim nhân ái cho đồng loại? Là hy vọng về một người đã chết được trở về hay niềm tin rằng cuộc sống ở đâu cũng sẽ đẹp khi chúng ta mở lòng mình?

Như một sự tình cờ, tập sách Mật mã sự sống – được bác sĩ Mark Pitstick chấp bút – lại có những kiến giải mang tính triết học về trải nghiệm cận tử được đặt ra ở Trở về từ cõi sángMật mã sự sống là một cuộc đối thoại mở của 12 chuyên gia trong lĩnh vực cận tử bao gồm các bác sĩ, nhà tâm lý học, nhà thần kinh học, diễn giả. Họ cùng nhau lần lượt trả lời các câu hỏi về bản thể, căn tính: Tôi là ai? Điều gì sẽ xảy ra khi tôi chết? Tại sao chúng ta phải đau khổ? Điều gì sẽ xảy ra với linh hồn những người tự tử?…

Bác sĩ Mark Pitstick nêu ra bốn lý do con người có mặt trên Trái Đất. Ông cho rằng sự hiện diện của con người nhằm mục đích phục vụ lẫn nhau, thực hiện các cuộc phiêu lưu để đương đầu với thử thách, phát triển bản thân và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp ở khắp mọi nơi. Những ý tưởng của Mark Pitstick đã kéo người đọc đến gần hơn với suy nghĩ của cây bút Anita Moorjani trong Mật mã sự sống. Trải qua cảm giác cận kề cái chết ở giai đoạn cuối căn bệnh ung thư, Anita Moorjani đã tìm lại được mục đích sống của mình, biết trân trọng bản thân và băng qua nỗi sợ hãi.

Cuốn sách còn nêu ra các suy nghĩ đầy nhân văn khi thảo luận về nỗi đau tâm hồn của những người tự tử. 12 chuyên gia trong tập sách không ngần ngại ủng hộ biện pháp “an tử” (cái chết êm ái cho những người đang chịu đựng các căn bệnh hiểm nghèo), mặc cho đây luôn là một vấn đề được tranh cãi gay gắt.

Cuốn Trải nghiệm cận tử của tiến sĩ Penny Sartori lại như một công trình nghiên cứu thu nhỏ về chủ đề sự sống và cái chết. Qua 150 trang sách, tác giả đem đến những lý giải về định nghĩa, tính chất, biểu hiện của trải nghiệm cận tử. 21 năm công tác và nghiên cứu những trường hợp đặc biệt tại phòng cấp cứu ở các bệnh viện khắp nước Anh đã cho tiến sĩ Penny Sartori một góc nhìn khoa học đối với lĩnh vực này. Penny Sartori còn nhấn mạnh việc chăm sóc bản thân để có cơ thể lành mạnh hoặc giải phóng nỗi sợ hãi với những ai đang đối mặt với cái chết.

Nổi tiếng với các tác phẩm dịch thuật như Hành trình về phương Đông, Đường mây qua xứ tuyết…, giáo sư Nguyên Phong tiếp tục có văn phong lôi cuốn và lối dịch thuật phóng khoáng trong bộ ba cuốn sách.

Nhật Chi

Thông tin về sách

Tên sách: Mật mã sự sống
Tác giả: Mark Pitstick
Tên sách: Trải nghiệm cận tử
Tác gải: Penny Sartori
Tên sách: Trở về từ cõi sáng
Tác giả : Penny Sartori

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

5 − five =