Nhà báo Hoài Anh – Điều kì diệu là không có gì kì diệu

0
575

Nhà báo Hoài Anh – Điều kì diệu là không có gì kì diệu

Hãy thử tưởng tượng, trong mỗi ngôi nhà trên trái đất này đều có một thư viện gia đình, dù đó là cả một phòng đọc hiện đại lên đến hàng trăm, hàng ngàn cuốn sách, hay chỉ là một góc đọc sách giản dị trong căn nhà nhỏ… Ở nơi đâu có sự đọc, sự chia sẻ và trao nhận những phút giây được đọc, ta đều có thể yêu mến gọi bằng tên “Thư viện nhà ta”.
 

Bé Nim trong góc đọc sách dễ thương

 

Những ngày mùa thu, ekip thực hiện chương trình đã có cơ hội đến thăm không gian đọc sách ấm áp của gia đình chị Hoài Anh và bé Nim, cô bé có xoáy tóc hình trái tim vô cùng lí lắc và đáng yêu. Nhiều người biết đến chị Hoài Anh như một “mẹ Việt tự xuất bản sách cho con”, nhưng ít ai được nghe chị kể về “những câu chuyện đằng sau giá sách”, và những “bí quyết” giúp nuôi dưỡng tình yêu sách cho con. Trong “Thư viện nhà ta” số đầu tiên, hãy nghe chúng tôi ghé thăm một thư viện gia đình mang tên Trái tim của mẹ nhé! 

CHUYỆN CỦA SÁCH, CHUYỆN CỦA MẸ CON MÌNH

 

1. Chào chị Hoài Anh, rất vui vì chị đã nhận lời là khách mời đầu tiên trong chương trình “Thư viện nhà ta”. Chị có thể chia sẻ đôi chút về “góc đọc sách” của gia đình mình?
 

Không gian đọc sách của gia đình mình được “chia sẻ” giữa tất cả các thành viên. Cả mình và ông xã đều làm những công việc có liên quan nhiều đến sách vở, và bản thân việc đọc, sưu tầm sách cũng là sở thích của riêng mình, Nim cũng có một “gia tài” nho nhỏ là những cuốn sách được giữ gìn qua năm tháng. Để ưu tiên con, mình luôn cố gắng sắp xếp gọn lại sách của hai vợ chồng, đóng thùng và cất bớt đi những cuốn không cần thiết và “để dành” một khoảng không lớn cho con để sách. Không chỉ vậy, vì diện tích nhà khá nhỏ nên ngay cả những đồ dùng trong gia đình như bàn, ghế sô pha, hai vợ chồng cũng “bỏ bớt” để con có một không gian đọc sách hay để làm bất cứ điều gì bé thích. Trong không gian đọc sách chung, cả gia đình cùng cố gắng xếp sách gọn gàng, giữ gìn và tôn trọng không gian của mỗi người. Những lúc mẹ đọc sách, Nim bao giờ cũng rất tôn trọng, không nghịch phá. Con quan tâm hỏi “mẹ đọc đến đoạn nào”, “mẹ thích nhân vật nào” và mình lại kể cho con nghe đôi điều về cuốn sách mình đang đọc. Hai mẹ con là bạn, và cùng làm bạn với những trang sách.

 

2. Bình thường hai mẹ con có dành ra một thời gian cố định trong ngày để cùng đọc sách không ạ?
 

Một ngày mình và con thường dành ra hai giờ đọc sách: buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi ngủ dậy, mỗi lúc khoảng 30 phút. Điều này nghe có vẻ “kì lạ” vì rất ít gia đình đọc sách cho con vào lúc ngủ dậy nhưng mình lại duy trì việc này ngay từ khi Nim còn bé. Mình phát hiện ra việc đọc sách khi ngủ dậy giúp con tỉnh táo nhanh hơn, hoạt bát hơn. Cũng phải nói thêm Nim là một cô bé khá nề nếp, nhanh nhẹn nên hai mẹ con không mất quá nhiều thời gian vào những việc khác vào buổi sáng nên có đủ thời gian đọc sách.

 

3. Chị nghĩ sao về cách đọc sách “vừa đọc vừa bình luận”?
 

Mình nghĩ rằng trẻ con rất thông minh, các con rất nhạy cảm với những câu chuyện và hình ảnh. Chính vì vậy mà khi đọc sách, mình ít khi bình luận mà để con tự cảm nhận. Khi Nim còn bé, lúc đọc sách mẹ cũng thường “biên tập” lại một số từ trong sách để phù hợp với nhận thức của con. Nhưng khi con lớn hơn thì mình không thay đổi câu từ nữa mà để con được đọc một cách tự nhiên nhất. Cháu hay đặt câu hỏi về những từ “lạ”, “mới”, ví dụ như hôm trước con hỏi “phấn khích là gì”, “tích cực là gì”, mẹ lại phải “nghĩ cách” giải thích cho dễ hiểu và phù hợp. 

 

4. Khi đi mua sách, chị có để con tự chọn sách?
 

Hai mẹ con thường có “thỏa thuận” trước khi đi nhà sách, ví dụ như “Hôm nay ra nhà sách hai mẹ con mình nên tìm cuốn” (thường là những cuốn mẹ đã tham khảo trước và định hướng để con đọc), còn “nhiệm vụ” tìm kiếm cuốn sách ấy sẽ dành cho con: “Hãy tìm cho mẹ cuốn này, cuốn kia nhé”. Nim rất thích những câu chuyện về các nàng công chúa, nên bao giờ bé cũng xin mua thêm một cuốn. Ngoài ra thì mẹ cũng tự đi mua sách, chủ động giới thiệu với bạn ý. Có những cuốn không hấp dẫn bạn ấy ngay được, nhưng mình vẫn kiên trì đọc cho bạn ý nghe. Mình cũng hay mua thêm các cuốn sách khác dành cho lứa tuổi lớn hơn, “để dành” cho bạn ý đọc sau này. Ngoài các sách tiếng Việt, mình cũng tìm mua sách truyện tiếng Anh có màu sắc sinh động, nội dung phù hợp với nhận thức của con, có hình thức “lạ”, hấp dẫn như sách lật mở, touch and feel.

 

5. Nim thường thích những cuốn sách như thế nào ạ?
 

Nim đặc biệt thích “Cô bé Mác-tin”, câu chuyện về các nàng công chúa nổi tiếng của Disney, mới đây thì bé rất mê “Be-le tóc ngắn và Bu tai dài”, đó đều là những cuốn sách thể hiện thiên tính nữ. Bên cạnh đó, cháu cũng tìm đọc thêm các sách kiến thức, khoa học, tìm hiểu thế giới tự nhiên. Mình cũng cố gắng hướng dẫn con những thói quen tốt liên quan đến việc đọc sách, ví dụ như việc viết những cảm nhận của mình vào một cuốn sổ nhỏ, sưu tầm bookmark, v.v Mình không bao giờ nói với Nim “Con phải đam mê cái này, cái kia” mà thay vào đó, mình tìm cách chia sẻ với con về đam mê của chính mình. Con cảm nhận rõ sự yêu thích của mẹ đối với một điều gì đó, và cả niềm hạnh phúc của mẹ khi được làm điều mình thích.

 

Nhà báo Hoài Anh bên cô con gái yêu

MẸ ỔN THÌ CON SẼ ỔN

 

6. Chị có thể chia sẻ đôi chút về phương pháp dạy con của mình?
 

Mình nghĩ rằng ai làm bố, làm mẹ cũng thường rất kì vọng vào con mình, nhưng đôi khi mọi chuyện bị “đẩy quá” lên. Cũng như nhiều mẹ, mình đã từng có những giai đoạn mong muốn quá nhiều cho con. Nhưng rồi mình nhận thấy nếu mình quá căng thẳng thì con cũng không vui vẻ, mà bố mẹ lại không nhận thấy hết những khoảnh khắc đáng yêu và những niềm vui giản dị, bình thường của con. Quan điểm của mình là “không tạo áp lực cho con”, bởi đứa trẻ cần nhất là sự quan tâm và thời gian của bố mẹ dành cho. Giáo sư Trần Văn Khê từng chia sẻ giản dị với mình: “Trẻ con rất đơn giản, chỉ cần tình yêu và thời gian, chỉ cần con là chính bản thân con. Bố mẹ là tấm gương, bố mẹ thế nào con sẽ như thế. Dành nhiều thời gian cho con, con vui vẻ thì con con sẽ vui vẻ”. Những điều cụ nói rất đơn giản nhưng mình lại thấy thấm thía, và từ đó thực hành một cách tự nhiên.Mình dành khá nhiều thời gian để quan sát sự phát triển của con qua từng giai đoạn. Để luôn có được sự cân bằng, mình nghĩ bố mẹ rất cần đọc thêm sách, tìm hiểu từng giai đoạn phát triển của con, ngay cả những “ẩm ương” mang tính thời điểm. Các mẹ phải tùy theo tình trạng của con mình và không nên áp dụng một cách máy móc phương pháp của người khác.

 

Bé Nim bên cuốn sách “Trái tim của mẹ” vừa ra mắt trong tháng 9/2015

ĐIỀU KÌ DIỆU LÀ KHÔNG CÓ GÌ KÌ DIỆU

 

7. Động lực nào đã thôi thúc chị viết “Trái tim của mẹ”?
 

Cũng như những cuốn sách trước đó, mình viết “Trái tim của mẹ” để dành tặng bé Nim. Nhưng rồi cuốn sách này lại có những “cơ duyên” rất tình cờ đưa mình đến việc xuất bản một cách rộng rãi. Thậm chí cả mình và Đậu Đũa (họa sĩ minh họa “Trái tim của mẹ” – BT) cũng không ngờ sách sẽ được giải. Có lẽ vì mình luôn xác định “Trái tim của mẹ” là một cuốn sách nói về những điều bình dị, giản đơn trong cuộc sống thay vì những thứ phi thường, kì vĩ. Hi vọng cuốn sách nhỏ này có thể đến với nhiều bậc phụ huynh với mong muốn các mẹ sẽ dành nhiều thời gian quan tâm đến cảm xúc của con mình. Rằng “yêu con” đôi khi không phải bằng những món quà to lớn hay những phương pháp cao siêu, mà đó là những tình cảm giản dị được vun xới mỗi ngày, tồn tại trong mỗi khoảnh khắc hai mẹ con cùng nhau đi học, cùng nhau đọc sách, cùng tắm táp, v.v “Trái tim của mẹ” đã ghi chép lại những khoảnh khắc giản dị và đời thường như vậy trong cuộc sống của mình và Nim.

 

8. Chị có thể chia sẻ đôi điều về thông điệp của cuốn sách sắp ra mắt này?
 

Một số quan điểm cho rằng sách tranh cho trẻ em quan trọng nhất là giàu sức gợi, bay bổng và kích thích trí tưởng tượng. Một mầm cây bé nhỏ cần phải thay thế bằng hình ảnh của một cái cây thần kì, thân xanh vươn lên tận trời mây… Có lẽ cuộc sống hiện đại đã đem đến cho con trẻ quá nhiều điều kì diệu, to tát nên đôi khi các con quên đi vẻ đẹp đến từ những gì bình thường, giản dị hàng ngày. Tại sao trẻ em lại không được quyền thích thú một mầm xanh nho nhỏ đang mạnh mẽ nhú lên mà phải chờ đợi một cái gì đấy kì vĩ, lớn lao? Kích thích trí tưởng tượng cho trẻ là điều cần thiết, nhưng hiện nay các em đã có quá nhiều rồi. Cuộc sống cơ bản là những điều đơn giản. Không phải lúc nào người ta cũng đủ năng lượng, cảm hứng, động lực để làm những điều phi thường, vĩ đại. Hãy tìm thấy niềm vui ngay trong những điều bình dị, giản đơn của cuộc sống. Đó cũng là mong muốn của mình khi viết “Trái tim của mẹ”.

 

Xin cảm ơn chị về buổi trò chuyện rất thú vị này và chúc cuốn sách của chị sẽ kết nối và chia sẻ được với thật nhiều những trái tim ấm áp!

 

Thực hiện: D.M

(www.facebook.com/kimdongsachhaychobe)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

one × 3 =