Giữ cho bộ não của bạn luôn ổn định bằng cách đọc nhiều sách hơn

0
30

Học cách sống như một con mọt sách, ngay cả với một lịch trình dày đặc.

Đọc sách có thể rèn luyện trí não và thậm chí tăng cường trí tuệ cảm xúc của bạn. Mặc dù vậy, nhiều người không đọc sách thường xuyên và thời gian đọc sách nói chung của chúng ta đang giảm.

Đã đến lúc phải loại bỏ xu hướng này, đặc biệt là hiện nay nhiều người đang dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà do đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Vì vậy, hãy lấy một cuốn sách ra khỏi kệ của bạn hoặc bật thiết bị đọc sách điện tử bị bỏ quên của bạn và cung cấp cho chất xám đó để tập luyện hiệu quả.

Tại sao bạn nên ôm lấy sách

Khoa học đã phát hiện ra rằng đọc sách rất cần thiết cho một bộ não khỏe mạnh. Chúng ta đã biết đọc sách rất tốt cho sự phát triển của trẻ em: Một nghiên cứu về các cặp song sinh được xuất bản bởi Hiệp hội Nghiên cứu Phát triển Trẻ em cho thấy rằng những đứa trẻ bắt đầu đọc sách ở độ tuổi sớm hơn sẽ hoạt động tốt hơn trong một số bài kiểm tra trí thông minh, chẳng hạn như phân tích vốn từ vựng của chúng.

Các nghiên cứu khác cho thấy việc đọc sách tiếp tục phát triển não bộ của người lớn. Một nghiên cứu năm 2012 của Đại học Stanford, nơi mọi người đọc các đoạn văn của Jane Austen khi ở bên trong máy chụp cộng hưởng từ, chỉ ra rằng các loại bài tập đọc khác nhau luyện tập các bộ phận khác nhau trong não của bạn. Khi bạn già đi, một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy rằng đọc sách có thể giúp làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn sự suy giảm nhận thức.

Vì vậy, sách không chỉ có thể kéo dài trí não của bạn, mà còn khiến bạn trở thành một người tốt hơn. Bây giờ chúng ta tìm hiểu sâu hơn về điều này và đọc nhiều sách hơn.

Làm thế nào để thực sự đọc nhiều sách hơn

Bạn có một lịch trình bận rộn — đôi khi bạn không thể tìm thấy thời gian để đọc. Đó là lý do tại sao bạn cần bắt đầu từ việc nhỏ. Khi đặt mục tiêu mới, bạn nên hướng tới một nhiệm vụ cụ thể mà bạn có thể xây dựng sau này. Vì vậy, hãy bắt đầu thói quen của bạn bằng cách đọc, chẳng hạn như năm trang của một cuốn sách mà bạn quan tâm mỗi ngày. Sau khi bạn đạt được năm trang mỗi ngày, hãy thử 10, rồi 20 và tiếp tục đẩy chân trời mục tiêu của bạn lên cao nữa.

Tập trung vào sở thích của riêng bạn là chìa khóa chính. Đừng nhảy ngay vào The Brothers Karamazov chỉ vì nó là Văn học nghiêm túc — bạn vẫn có thể nhận được những lợi ích trí não đã nói ở trên từ tác phẩm khoa học viễn tưởng yêu thích của mình. Đọc một cuốn sách bạn chọn làm cho hoạt động trở thành một niềm vui hơn là một việc vặt, vì vậy bạn có nhiều khả năng sẽ làm điều đó hơn.

Khi bạn bắt đầu tạo thói quen này, hãy tử tế. Tự phê bình, hay còn gọi là “tự bắt nạt bản thân”, đã được chứng minh là có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Vì vậy, hãy giảm bớt sự chùng xuống, đặc biệt nếu bạn đang bắt đầu từ con số không. Ngay cả khi bạn bỏ lỡ một ngày, hãy nhận ra rằng tất cả chúng ta đôi khi đi chơi muộn, bị cuốn vào một chương trình truyền hình hoặc chỉ là quên. Sẵn sàng nhận lại bản thân và tôn trọng cam kết lâu dài vào ngày hôm sau.

Để phù hợp với năm trang sách đó, nó cũng giúp giữ cho bạn một cuốn sách, ứng dụng sách nói hoặc máy đọc sách điện tử khi bạn di chuyển trong ngày. Sau đó, khi bạn rảnh rỗi, khi bạn đang đợi một người bạn, ngủ gật trên đường đi làm hoặc thực hiện một nhiệm vụ mà bạn không cần phải chú ý hoàn toàn — bạn có thể mở cuốn sách của mình thay vì một trò chơi điện thoại thông minh yêu thích của bạn.

Điều này đưa chúng ta đến cuộc tranh luận lớn: trang sách với màn hình với âm thanh. Trong khi giấy vẫn là người chiến thắng rõ ràng trước tòa án của dư luận, khoa học đã không chứng minh rằng sách vật lý vốn dĩ tốt hơn sách kỹ thuật số.

Nghiên cứu hàn lâm chủ yếu tập trung vào việc lưu giữ, tức là bạn nhớ được bao nhiêu sự kiện của cuốn sách sau khi đọc. Mặc dù sách giấy có thể cao hơn về điểm số đó, nhưng lợi thế của chúng dường như phụ thuộc vào môi trường và bối cảnh. Các nghiên cứu ủng hộ giấy nói trên diễn ra trong một khung cảnh trong phòng thí nghiệm: Tất cả các sinh viên đều đọc cùng một văn bản, nhưng một số nhìn vào các từ trên giấy và những người khác xem một tệp PDF trên màn hình. Một nghiên cứu khác đã xem xét những đứa trẻ trong lớp học, đọc trên một cuốn sách hoặc iPad và không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa giữa hai phương tiện.

Mang theo máy đọc sách điện tử bên mình chắc chắn giúp bạn dễ dàng lướt qua các trang sách bất cứ lúc nào. Nhưng bạn nên chọn cái nào? Bạn có thể thấy ai cung cấp các máy đọc sách, tìm kiếm mức giá thấp nhất hay ám ảnh về thông số kỹ thuật. Thực sự, điểm chính cần xem xét là những cuốn sách bạn thích đọc. Trong khi bạn sẽ tìm thấy hầu hết các nhà xuất bản lớn trên tất cả các nền tảng đọc sách điện tử lớn, Kindle của Amazon cho đến nay vẫn là cửa hàng phổ biến nhất dành cho sách tự xuất bản và thị hiếu thích hợp. Nếu có một tác giả hoặc thể loại mà bạn đặc biệt quan tâm, hãy thực hiện một số nghiên cứu và xem họ bán qua cửa hàng nào trước khi mua. Và hãy nhớ rằng bạn luôn có thể dùng thử các ứng dụng trước khi đầu tư vào thiết bị.

Đối với sách nói, nghiên cứu cho đến nay đã phát hiện ra rằng chúng kích thích não bộ sâu sắc như các trang đen trắng, mặc dù chúng ảnh hưởng đến chất xám của bạn hơi khác. Bởi vì bạn đang nghe một câu chuyện, bạn đang sử dụng các phương pháp khác nhau để giải mã và hiểu nó. Với sách in, bạn cần cung cấp giọng nói, được gọi là phép làm văn — bạn đang hình dung giai điệu và nhịp điệu của lời nói, ngữ điệu, trọng âm trên một số âm tiết nhất định, v.v. Với sách nói, người lồng tiếng cung cấp thông tin đó cho bạn, do đó, não của bạn chỉ đơn giản là làm việc để hiểu được tâm trạng trong tai của bạn.

Để sách giấy sang một bên, sách nói vẫn ảnh hưởng đến suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Nói cách khác, nghe chúng “được tính” là đọc. Đây là một tin tốt, vì chúng giúp bạn dễ dàng rút thêm thời gian đặt sách vào lịch trình của mình. Bạn có thể cắm một tai nghe và nghe sách nói ngay cả khi bạn cần chú ý đến mắt — như khi bạn đi xe, đi bộ hoặc lái xe đi làm. Trên thực tế, trên đường cao tốc, một cuốn sách nói có thể giúp bạn chú ý: Sự mất tập trung nhẹ giúp não của bạn xử lý các công việc lặp đi lặp lại hoặc đơn điệu như lái xe dài trên đường cao tốc.

 

Nếu không muốn tiêu quá nhiều tiền, bạn cũng có thể thưởng thức những cuốn sách kỹ thuật số mà không phải trả một xu. Các thư viện đã nắm bắt công nghệ bằng những bước tiến nhảy vọt, chẳng hạn như waka (sách tiếng Việt). Chỉ cần tải xuống ứng dụng, đăng ký và tận hưởng. Và nếu bạn đã có tài khoản Amazon Prime, bạn có thể tiết kiệm một ít tiền bằng cách duyệt qua các thư viện khác nhau của nó và thưởng thức cuốn sách miễn phí mà bạn nhận được mỗi tháng một lần.

Cuối cùng, nếu bạn hy vọng có thói quen đọc sách, bạn không nên bỏ qua sách giấy, kỹ thuật số hoặc sách nói. Hãy làm theo những gì có ý nghĩa nhất đối với nhu cầu của bạn và đừng ngại thay đổi mọi thứ tùy theo thời điểm.

Áp dụng những kỹ năng đọc được mài giũa

Bây giờ bạn đang trở thành một con mọt sách, thói quen mới của bạn có thể giúp bạn theo mọi cách.

Ví dụ, một nghiên cứu đã đo lường cách một số hoạt động nhất định làm chậm nhịp tim và phát hiện ra rằng chỉ cần đọc sáu trang sách giúp bạn thư giãn hơn 68%. Nhưng nghiên cứu đó được ủy quyền bởi một công ty sô cô la đang chạy một chương trình tặng sách, không hẳn là một nguồn tài trợ không thiên vị. Thêm vào đó, hiệu ứng làm dịu có thể phụ thuộc vào cuốn sách — chỉ cần hỏi bất kỳ ai đã đọc Stephen King vào buổi tối muộn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đọc sách không thể giúp bạn ngủ. Lướt qua sách là một “hoạt động giúp tĩnh tâm” phổ biến, là một phần của thói quen trước khi đi ngủ hàng ngày mà bác sĩ khuyên bạn nên thiết lập. Đọc sách trên giường về cơ bản có thể gợi cho cơ thể bạn đi vào giấc ngủ.

Nếu bạn dành cả buổi tối để nhìn vào những trang giấy, chúng cũng sẽ khiến bạn không mắc phải những thói quen xấu như nhìn vào điện thoại trước khi đi ngủ. Và nếu tất cả những gì bạn phải đọc là trên điện thoại của mình, bạn có thể giảm thiểu lượng ánh sáng mà nó chiếu để tránh lóa mắt.

Sách thậm chí có thể giúp bạn có được vóc dáng — nghĩa là, nếu chúng là sách nói. Nó liên quan đến một kỹ thuật được gọi là “gói cám dỗ.” Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania cho thấy những người chỉ được phép nghe một cuốn sách nói ly kỳ tại phòng tập thể dục sẽ tập chạy bộ thường xuyên hơn.

Cuối cùng, đọc sách có sức mạnh để tăng năng suất của bạn. Tạm dừng một nhiệm vụ này để tập trung vào một nhiệm vụ khác, một công việc sử dụng các kỹ năng khác nhau, có thể cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ ngắn hạn của bạn. Vì vậy, tinh thần tránh xa trong giây lát cho phép bạn quay trở lại công việc với một tầm nhìn mới và sự tập trung mới. Lần tới khi bạn mất động lực làm việc, giải pháp có thể là đọc một vài trang sách trong giờ nghỉ trưa của bạn.

Nguồn: https://www.enterknow.com/giu-cho-bo-nao-cua-ban-luon-on-dinh-bang-cach-doc-nhieu-sach-hon

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

four × three =