Reading spinner – Trò chơi thú vị giúp cha mẹ đọc sách cùng con

0
138

Spinner là một đồ chơi quen thuộc của trẻ con. Đẳng cấp của đứa trẻ phụ thuộc vào việc xoay được spinner lâu hay mau. Với một cái spinner trên tay, bọn trẻ con có thể chơi cả ngày mà không biết chán.Nhiều bố mẹ sẽ nghĩ: giá mà lúc đọc sách chúng nó cũng say mê như chơi spinner thì tốt. Vậy tại sao không thể kết hợp: đọc sách và spinner cơ chứ?

Thực ra, trò chơi này rất phổ biến ở các nước phương Tây (search google là ra ngay). Chỉ bằng một tấm bìa cứng và mấy mẩu bút chì màu, bạn có thể tạo ra một trò chơi reading spinner để chơi cùng con, biến việc đọc sách trở thành một trò chơi lí thú.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một tấm bìa cứng và bút màu. Trên tấm bìa cứng, bạn vẽ một vòng tròn và chia nó thành nhiều phần, rồi viết lên mỗi phần đó một câu hỏi, ví dụ như: Câu chuyện diễn ra ở đâu, Nội dung câu chuyện là gì, Bạn muốn câu chuyện kết thúc như thế nào, Bạn thích nhất phần nào trong câu chuyện, Bạn muốn hỏi tác giả điều gì, Bạn thích nhất nhân vật nào trong câu chuyện… Đây là những câu hỏi vạn năng giúp trẻ có thể đọc hiểu bất cứ câu chuyện nào.

Lặp đi lặp lại những câu hỏi này, dần dần, trẻ sẽ có kĩ năng để phân tích nhân vật, bối cảnh, ý nghĩa, nắm bắt được cốt truyện- những yếu tố cốt lõi nhất của một câu chuyện, nói cách khác, trẻ tự hình thành được kĩ năng đọc hiểu.

Sau khi con đã đọc xong một vài câu chuyện mà con thích, cả nhà có thể ngồi xuống và cùng nhau chơi. Bạn có thể dùng một cái bút chì đặt vào giữa vòng tròn và cho con quay bút chì.

Khi ngòi của bút chì chỉ vào câu hỏi nào, người chơi phải trả lời câu hỏi đó trong vòng 30 giây. Trong khi người chơi trả lời câu hỏi, cha mẹ có thể đặt thêm những câu hỏi khác hoặc đưa ra những gợi ý, giải thích để con hiểu sâu hơn về câu chuyện. Mỗi khi con trả lời tốt một câu hỏi, con có thể được dán một sao lên bảng thành tích của mình.

Và cứ như vậy, bằng trò chơi này, cha mẹ có thể chia sẻ với con những câu chuyện mà mình đọc, giúp con chia sẻ và hiểu sâu về những câu chuyện mà con đã đọc. Vòng tròn spinner sẽ kết nối những câu chuyện của cả nhà, đem lại những giây phút đọc sách thật là thú vị.

Bạn có thể tham khảo mẫu spinner trong ảnh để tự sáng tác một reading spinner cho con. Vì trình độ công nghệ của tôi hạn chế, lại không đủ thời gian trau chuốt, nên mới chỉ có thể vẽ được cái hình xấu xí này thôi. Là một ông bố bà mẹ yêu con và tài hoa, chắc chắn bạn có thể làm đẹp hơn thế nhiều. Thậm chí bạn có thể cùng con tự thiết kế một bàn spinner cho gia đình mình.

Chúc cả nhà có những khoảnh khắc tuyệt vời bên nhau và bên những cuốn sách mà mình yêu thích.

– Nguyễn Ngọc Minh –

Nguồn: https://www.sachoimora.vn/blogs/tai-lieu-cho-phu-huynh/reading-spinner-tro-choi-thu-vi-giup-cha-me-doc-sach-cung-con

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

7 + 17 =