Lợi ích của việc cho con đọc sách truyện song ngữ ngay từ nhỏ

0
6

Cho con đọc sách truyện song ngữ là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết vừa hiệu quả, lại thú vị. Sách truyện song ngữ không chỉ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Mời ba mẹ khám phá chi tiết hơn qua bài viết dưới đây của Eduforlife!

Những lợi ích của việc học tiếng anh qua sách truyện song ngữ cho bé 

Lựa chọn truyện song ngữ hay, hấp dẫn cho bé là cách hiệu quả giúp con học tiếng Anh. Không chỉ đơn giản là tiếp cận ngoại ngữ một cách tự nhiên, truyện song ngữ còn mang đến nhiều lợi ích khác:

  • Giáo dục sớm về nhận thức, thái độ: Truyện có tính nhân văn giúp định hướng nhân cách cho trẻ, giáo dục sớm về nhận thức, thái độ, hành động và suy nghĩ tích cực.
  • Kích thích khả năng sáng tạo: Nội dung câu chuyện khơi gợi trí tưởng tượng của trẻ, giúp bé sáng tạo những điều được mô tả, ngay cả khi chưa trải nghiệm thực tế.
  • Nâng cao khả năng tập trung: Truyện hay thu hút trẻ vào câu từ và hình ảnh, giúp bé tập trung tốt hơn, tăng cường khả năng ghi nhớ và phát triển trí tuệ.
  • Cải thiện kỹ năng viết: Khi kỹ năng đọc tốt, kỹ năng viết của bé cũng được phát triển. Đọc truyện song ngữ giúp bé mở rộng vốn từ, hiểu cấu trúc câu và học cách sử dụng từ ngữ phù hợp, từ đó rèn luyện kỹ năng viết tốt hơn.
  • Phát triển niềm yêu thích đọc sách: Đọc sách giúp bé hình thành thói quen tốt, phát triển niềm yêu thích đọc sách và gắn bó với sách suốt cuộc đời.
  • Học tập hiệu quả hơn: Sách mở ra cho trẻ bầu trời tri thức, giúp con học tập hiệu quả hơn và đạt kết quả tốt hơn ở trường.

Lợi ích của việc cho con đọc sách truyện song ngữ ngay từ nhỏ

Các bước hướng dẫn trẻ học qua sách truyện song ngữ 

Để cho con đọc sách truyện song ngữ hiệu quả, ba mẹ có thể tham khảo các bước hướng dẫn sau đây:

Làm quen từ mới 

Để hỗ trợ trẻ làm quen với các từ mới, phụ huynh nên cùng trẻ đọc sơ qua nội dung của câu chuyện để nắm bắt được ý chính và các từ vựng mới xuất hiện. Qua đó, phụ huynh có thể giải thích nghĩa của từ, hướng dẫn trẻ cách phát âm và sử dụng từ trong ngữ cảnh phù hợp. Việc này sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn và tạo hứng thú cho trẻ trong việc học tập.

Cho trẻ nghe và phát âm lại từ mới 

Để giúp trẻ học phát âm các từ vựng mới trong truyện, ba mẹ có thể cùng bé đọc truyện và chọn ra những từ mới mà bé chưa biết. Sau đó, hãy cùng bé viết ra danh sách những từ này. Tiếp theo là cho bé nghe cách phát âm chuẩn của các từ vựng đó, yêu cầu bé lặp lại cách phát âm để chỉnh sửa bé nếu cần thiết.

Thảo luận cùng con về nội dung câu chuyện 

Sau khi đọc truyện xong, ba mẹ hãy dành thời gian thảo luận về nội dung để giải đáp các thắc mắc của trẻ, giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn, đồng thời làm giàu vốn từ vựng và tăng thêm sự hiểu biết của trẻ.

Lợi ích của việc cho con đọc sách truyện song ngữ ngay từ nhỏ

Luyện tập cùng trẻ thường xuyên 

Rèn luyện thường xuyên là chìa khóa giúp trẻ học tốt bất kỳ ngôn ngữ nào. Ba mẹ hãy cùng con kiên trì luyện tập mỗi ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Dành thời gian giúp bé tích lũy kiến thức vào thời điểm này sẽ hình thành nền tảng vững chắc cho việc học ngôn ngữ của trẻ.

Một số truyện song ngữ giúp bé vui học hiệu quả

Một số truyện song ngữ cho trẻ em ba mẹ có thể tham khảo để bé học vui, hiệu quả:

1. Nhật ký chú bé nhút nhát: Cuốn sách xoay quanh những câu chuyện hóm hỉnh của cậu bé Greg Heffley trong cuộc sống và trường học. Với hình ảnh sinh động, tác phẩm thu hút trẻ nhỏ và giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh, đồng thời hiểu thêm về cuộc sống.

2. Chú sâu háu ăn: Truyện tranh song ngữ nổi tiếng thế giới kể về 7 ngày của chú sâu xanh nhỏ luôn cảm thấy đói và đi tìm kiếm thức ăn. Qua câu chuyện, trẻ học đếm, nhớ các ngày trong tuần và vòng đời của chú sâu.

3. Con yêu nhà mình vì nhà mình tuyệt vời nhất: Truyện thơ song ngữ với hình ảnh đáng yêu, đầy màu sắc về tình cảm gia đình. Qua lời tự sự của em bé, trẻ cảm nhận được tình yêu thương và niềm vui trong gia đình.

4. Con yêu mẹ vì mẹ là tất cả: Truyện ngắn tiếng Anh song ngữ với những vần thơ hồn nhiên, trong sáng, cùng hình ảnh sinh động, giúp trẻ cảm nhận tình yêu thương của mẹ.

5. The Giving Tree: Câu chuyện cảm động về tình yêu thương vô điều kiện của cây dành cho cậu bé. Qua câu chuyện, trẻ học được bài học về sự cho đi và lòng biết ơn.

Lợi ích của việc cho con đọc sách truyện song ngữ ngay từ nhỏ

Cho con đọc sách truyện song ngữ là phương pháp giáo dục hiệu quả được nhiều gia đình áp dụng hiện nay. Ba mẹ nên lựa chọn những quyển truyện có hình ảnh sinh động, nhiều màu sắc, nội dung đơn giản và dễ hiểu phù hợp với lứa tuổi của bé.

Nguồn: https://eduforlife.edu.vn/cho-con-doc-sach-truyen-song-ngu/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

four × four =