Khi một đứa trẻ say mê đọc sách, em sẽ tự mình nạp kiến thức một cách vui vẻ và biến kiến thức đó trở thành kiến thức của mình. Khối kiến thức này sẽ giúp các em chủ động tiếp thu kiến thức ở trường thay vì né tránh, sợ hãi.
Thay vì cho con đi học chữ sớm trước khi vào lớp 1, cha mẹ hãy dành thời gian đọc sách cho con. Chỉ cần ngồi xuống và đọc cho con bằng niềm yêu thích thật sự. Giáo dục thực ra rất giản dị như vậy. Mọi người sẽ thấy việc đọc này tạo ra phép mầu.
1. 7h tối tôi sang dự sinh nhật Bin, tôi thấy cháu đang mếu máo, còn ba mẹ cháu mặt đỏ phừng phừng. Tôi hỏi có chuyện gì, ba mẹ cháu nói: “Nó nhất định không chịu làm bài trước khi tiệc sinh nhật bắt đầu”. Tôi mới nói: “Hôm nay là sinh nhật mà, để làm bài sau có được không?”, nhưng ba mẹ Bin vẫn nhất quyết bắt cháu làm bài vì không tin Bin sẽ giữ lời.
Mẹ Bin thường hay kêu ca về chuyện Bin thiếu tập trung, dù học thêm rất nhiều nhưng kết quả không tốt, Bin rất ghét học. Khi tôi gợi ý mẹ Bin nên dành thời gian đọc sách cho cháu, mẹ Bin nói: “Cả ngày tôi làm việc trong thư viện rồi, tối về không còn muốn đụng tới sách”.
Có rất nhiều phụ huynh như ba mẹ Bin. Họ tin rằng việc học chỉ nên gói gọn trong sách giáo khoa nhà trường, và con cái của họ phải có bổn phận, trách nhiệm học tốt. Họ không biết còn có một cách học nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều.
Đó là cho con đọc sách. Khi một đứa trẻ say mê đọc sách, em sẽ tự mình nạp kiến thức một cách vui vẻ và biến kiến thức đó trở thành kiến thức của mình. Khối kiến thức này sẽ giúp các em chủ động tiếp thu kiến thức ở trường thay vì né tránh, sợ hãi.