Cho bé đọc sách ở tuổi nào phù hợp? Một số phương pháp chọn sách cho bé

0
5

Đọc sách là một hoạt động vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Thông qua việc đọc sách, trẻ có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới, phát triển khả năng ngôn ngữ, tư duy, và trí tưởng tượng. Tuy nhiên, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng có thể đọc sách. Vậy, cho bé đọc sách ở tuổi nào phù hợp? Và làm thế nào để chọn sách cho bé? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Bé mấy tuổi có thể đọc sách

Bé có thể bắt đầu đọc sách từ rất sớm, ngay cả khi chưa biết nói. Việc đọc sách cho bé nghe từ khi còn nhỏ có rất nhiều lợi ích cho sự phát triển ngôn ngữ và trí tuệ của trẻ sau này.

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, ba mẹ có thể bắt đầu lên kế hoạch đọc sách cho bé ngay khi bé còn nhỏ, có thể vài tuần sau sinh. Tuy nhiên, thực tế đến 6 tháng tuổi bé mới có thể biết hứng thú với việc đọc sách, và còn khác nhau tùy vào mỗi bé.

Ở giai đoạn này, bé có thể tập trung lắng nghe giọng nói của ba mẹ, bắt đầu nhận biết các âm thanh trong tiếng mẹ đẻ, và học cách phát âm các âm thanh đó. Việc đọc sách cho bé nghe thường xuyên sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bé có thể bắt đầu đọc sách từ rất sớm, ngay cả khi chưa biết nói
Bé có thể bắt đầu đọc sách từ rất sớm, ngay cả khi chưa biết nói

Có nên cho trẻ đọc sách từ sớm

Ngay từ khi lọt lòng, bé đã có khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin. Việc đọc sách cho bé ngay từ giai đoạn này sẽ giúp bé phát triển trí tuệ và khả năng ngôn ngữ một cách vượt trội. Khi đọc sách cho bé, ba mẹ sẽ giúp bé kích thích các giác quan, bao gồm thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, và vị giác. Bé sẽ được tiếp xúc với nhiều hình ảnh, âm thanh, và ngôn ngữ, giúp bé phát triển khả năng nhận thức và ghi nhớ.

Vốn từ vựng của bé cũng sẽ được tăng cường qua việc đọc sách. Ba mẹ có thể đọc cho bé nghe những cuốn sách đơn giản, có nhiều hình ảnh và ít chữ, hoặc những cuốn sách có âm thanh kèm theo. Việc đọc sách thường xuyên sẽ giúp bé học hỏi thêm nhiều từ mới và cách sử dụng từ ngữ.

Ngoài ra, đọc sách cũng giúp bé học hỏi thêm nhiều kiến thức về thế giới xung quanh. Những cuốn sách khoa học, lịch sử, văn học,… sẽ giúp bé hiểu biết hơn về cuộc sống và con người.

>>>Tìm hiểu thêm: phương pháp tạo thói quen đọc sách cho trẻ

Những tiêu chí lựa chọn sách cho trẻ

Khi chọn sách cho bé, ba mẹ nên lưu ý đến độ tuổi của trẻ để chọn sách cho phù hợp:

  • Đối với trẻ nhỏ, ba mẹ nên lựa chọn những cuốn sách có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, hình ảnh sinh động, màu sắc tươi sáng, chủ đề gần gũi, phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ.
  • Khi trẻ lớn hơn, ba mẹ có thể chuyển sang các loại sách có nội dung logic, rõ ràng, kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo, gần gũi với thực tế cuộc sống như gia đình, trường học, bạn bè. Một số thể loại sách phù hợp ba mẹ có thể tham khảo như: truyện tranh, sách bài học cuộc sống, rèn luyện tư duy.

Để lựa chọn sách cho con một cách phù hợp, các bậc phụ huynh cần lưu ý kiểm duyệt kỹ nội dung và lựa chọn nguồn hàng chính hãng. Sách kém chất lượng có thể tác động tiêu cực đến trải nghiệm đọc của bé, ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ và trí tuệ sau này.

Khi chọn sách cho bé, ba mẹ nên lưu ý đến độ tuổi của trẻ để chọn sách cho phù hợp
Khi chọn sách cho bé, ba mẹ nên lưu ý đến độ tuổi của trẻ để chọn sách cho phù hợp

Các phương pháp chọn sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Đọc sách là một hoạt động vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Việc chọn sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ sẽ giúp trẻ tiếp cận được với những kiến thức và trải nghiệm phù hợp, từ đó phát triển ngôn ngữ, trí tuệ, và khả năng sáng tạo.

Với trẻ dưới 3 tuổi

Trẻ dưới 3 tuổi đang trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ và nhận thức. Các bậc phụ huynh khi chọn sách hãy chọn loại có hình ảnh lớn, màu sắc tươi sáng, và ít chữ. Hình ảnh là cách tốt nhất để thu hút sự chú ý và giúp trẻ ghi nhớ nội dung câu chuyện.

Ngoài ra cần chọn loại sách có nội dung đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống. Ở tuổi này trẻ sẽ chưa hiểu được những nội dung quá phức tạp hay trừu tường.

Với trẻ từ 3 – 5 tuổi

Ở giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi, trẻ đã bắt đầu có khả năng đọc và quan sát các sự vật thông qua các hình vẽ và hoạt động của ba mẹ. Đồng thời, trẻ cũng có thể hiểu được các câu chuyện, hình ảnh trong sách.

Khi đọc sách cho trẻ, ba mẹ sẽ thấy sự hứng thú của trẻ khi tham gia lật các trang sách, đặt câu hỏi và đưa ra bình luận về câu chuyện theo những cách nhất định. Ba mẹ có thể khuyến khích trẻ đặt câu hỏi bằng cách dừng lại ở những đoạn quan trọng trong câu chuyện và hỏi trẻ suy nghĩ về những gì đã xảy ra. Việc trả lời câu hỏi sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng suy nghĩ, tưởng tượng và tư duy.

Phụ huynh nên chọn những loại sách về động vật, thiên nhiên, đồ vật để bé có thể tìm hiểu, khám phá mọi thứ xung quanh. Những cuốn sách này sẽ giúp trẻ học hỏi thêm nhiều kiến thức mới và phát triển trí tưởng tượng.

Trẻ từ 3 - 5 tuổi nên chọn những loại sách về động vật, thiên nhiên, đồ vật
Trẻ từ 3 – 5 tuổi nên chọn những loại sách về động vật, thiên nhiên, đồ vật

Với trẻ trên 5 tuổi

Trẻ trên 5 tuổi đã có thể đọc sách một cách độc lập. Vì vậy, khi chọn sách cho bé ở độ tuổi này, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn sách có nội dung phù hợp với trình độ đọc của trẻ: Trẻ ở độ tuổi này có thể đọc những cuốn sách có nội dung phức tạp hơn, nhưng vẫn cần phù hợp với trình độ đọc của trẻ.
  • Khuyến khích trẻ tự chọn sách: Khi trẻ tự chọn sách, trẻ sẽ có hứng thú hơn với việc đọc.

Edu For Life trung tâm phát triển văn hóa đọc cho trẻ

Edu For Life được thành lập chính thức vào năm 2015, với tiền thân là Dự án Phát triển văn hóa đọc Sách ơi mở ra, do Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Minh đồng sáng lập, cùng các cộng sự là các nhà giáo dục tâm huyết.

Từ khi thành lập, Edu For Life đã không ngừng nỗ lực trong việc phát triển văn hóa đọc cho trẻ em Việt Nam. Trung tâm đã cung cấp các chương trình giáo dục đọc sách cho trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ mầm non đến tiểu học. Các chương trình được thiết kế khoa học, phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng đọc hiểu, vận dụng kiến thức và cảm nhận văn học.

EduForLife mong muốn trở thành một trung tâm giáo dục đọc sách uy tín, hàng đầu tại Việt Nam, góp phần xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam yêu thích đọc sách và phát triển toàn diện.

Tóm lại, ba mẹ nên cho bé đọc sách càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần lựa chọn sách cho bé kỹ càng, phù hợp với lứa tuổi và sở thích của bé. Hãy dành thời gian để đọc sách cùng bé, khuyến khích bé đặt câu hỏi và thảo luận về nội dung sách. Qua đó, bé sẽ yêu thích đọc sách hơn và phát triển toàn diện hơn.

Nguồn: https://eduforlife.edu.vn/chon-sach-cho-be/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

16 − 2 =