Bí kíp đọc sách cùng con

0
31

Đọc sách là một thói quen tốt và chẳng bao giờ muộn để bắt đầu. Đọc sách giúp trẻ tích lũy được vô vàn kiến thức hay ho, lí thú và đặc biệt là trở thành những con người biết sống chan hòa, nhân ái hơn. Là bậc cha mẹ, bạn ý thức rõ điều đó. Nhưng thực tế thì con bạn cứ nhìn thấy sách là:

 • Con chán ngấy với đống sách lù lù ở đó.
 • Đọc sách ạ? Con không thích!
 • Đừng ai tặng con con sách nữa, con ghét đọc lắm.

Bạn phải làm sao đây?

Để việc đọc sách không còn chán ngắt mà trở thành một đam mê của cả gia đình, bố mẹ cần trở thành những tấm gương cho con noi theo. Bạn cần một hành trình dài để khơi nguồn cảm hứng và nuôi dưỡng đam mê ấy. Nếu bạn còn băn khoăn và chưa biết bắt đầu từ đâu thì bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích để sẵn sàng cho chặng đường nuôi dưỡng tình yêu đọc sách trong tổ ấm của mình.

1.Góc đọc sách tuyệt cú mèo

Để có những món ngon, bạn nhất định phải có một khu bếp tràn ngập tình yêu và cảm hứng. Để học tập hiệu quả, các con bạn cũng phải có một góc học tập tràn đầy niềm vui và sự hứng khởi. Và để cả nhà đọc sách siêu vui thì góc đọc sách ấn tượng, thú vị là điều tất yếu. Nếu nhà bạn chưa có góc đọc sách thì cả nhà bắt tay cùng xây dựng ngay thôi.

Hãy nhớ ưu tiên ánh sáng tự nhiên nhé!

Việc lựa chọn vị trí nào trong ngôi nhà để làm góc đọc sách chắc cũng khiến cả nhà mình đau đầu đây. Nhưng cả nhà nhớ nhé, chúng ta nên chọn góc có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất.

Bạn thử tưởng tượng mà xem, góc đọc lúc nào cũng sáng bừng và rực rỡ thì ai mà nỡ bỏ đi? Từng cuốn sách được soi chiếu ở mọi góc độ, từng con chữ trở nên sắc nét hơn sẽ khiến bạn và tụi nhỏ thích đọc hơn nhiều đó. Hơn nữa, ánh sáng tự nhiên giúp bạn luôn giữ được tâm trạng ổn định, hài hòa, mà lại còn tốt cho mắt. Nó giúp bạn tĩnh tâm hơn, sảng khoái hơn để thưởng thức những cuốn sách đó nhé.

Vì vậy, cứ chỗ nào có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất thì ba mẹ ưu tiên để đặt góc đọc sách ở đó nha.

Điểm tô bằng cây xanh

Nếu góc đọc của cả gia đình được tô điểm thêm ít sắc xanh của cây cối chắc chắn sẽ thi vị lắm đây. Sắc xanh của cây cối giúp bạn luôn tràn ngập cảm xúc, thư thái và ổn định tâm trạng hơn. Bao mệt nhọc bên ngoài cũng sẽ tan biến khi bạn bước vào căn phòng không chỉ đầy sách vở mà còn sống động với cỏ cây hoa lá.

Để có một góc đọc xanh không hề khó. Bạn chỉ cần sử dụng những cây thủy sinh cho vào các chậu nước nhỏ là đủ mang thiên nhiên về với căn phòng rồi.

Những cây xanh nhỏ nhắn này sẽ hỗ trợ đắc lực trong việc đọc sách cả nhà bạn đó, bạn hãy thử nhé.

Sắp đặt những cuốn sách

Bạn đừng coi thường việc sắp xếp sách nhé, ban đầu có thể nhà bạn chưa có nhiều sách lắm nhưng khi cả nhà đã thích đọc thì sức ngốn sách của gia đình mình kinh khủng lắm đấy. Sách càng ngày càng nhiều mà không sắp đặt khoa học thì mỗi lần tìm kiếm sẽ thật là nhiêu khê.

Nhà mình có thể chia sách của mỗi người theo các khu vực khác nhau và chia nhiệm vụ cho mỗi người phụ trách: một góc sách của bố mẹ dành cho bố mẹ chăm lo, một góc dành cho sách của các con tùy cho các con sáng tạo.

Chúng ta có thể phân chia sách vào các tầng giá theo thể loại: văn học, khoa học, kĩ năng… Hoặc có thể phân chia sách theo lứa tuổi, những người đọc tí hon sẽ thỏa thuê đọc sách ở những tầng giá thấp trong khi bố cao lớn, mẹ xinh tươi có thể đọc sách ở những tầng cao hơn. Theo năm tháng, các bạn nhỏ dần lớn lên, việc “dịch chuyển” từ giá thấp lên giá cao cũng có thể mang lại một niềm vui, một cảm giác “đạt được” cho các bạn ấy. Tuyệt thật nhỉ?

 1. Cả nhà cùng đọc, tại sao không?

Nhiều bậc bố mẹ than phiền là con mình không có thói quen đọc sách, nhưng khi được hỏi bố mẹ có đọc sách cùng con không thì đa phần chúng ta đều có những lí do:

 • Bố mẹ rất bận rộn, không có thời gian đọc cùng con.
 • Mỗi ngày đi làm về, chúng tôi đều mệt nhoài người, không còn sức để đọc sách.

Vậy thì, con bạn cũng có hàng tá lí do để lười đọc sách các bố mẹ ơi. Bố mẹ hãy nhớ: để có một đứa trẻ thích đọc, bố mẹ hãy đọc trước đã.

Một chút mỗi ngày…

Có thể chỉ cần 20 phút trong 1440 phút của một ngày, bạn sẽ giúp cả nhà cùng bắt đầu thói quen và duy trì tình yêu đọc sách. Cả nhà mình sẽ cùng nhau thống nhất giờ đọc sách mỗi ngày và kiên trì thực hiện, một chút thôi nhưng đều đặn và bền bỉ thì chắc chắn chúng ta sẽ có kết quả ngọt ngào.

20 phút trước khi đi ngủ là một khoảng thời gian lí tưởng. Cả nhà quây quần bên nhau, đọc những cuốn sách thú vị rồi cùng nhau chìm vào giấc ngủ. Như vậy thì năng lượng sẽ đầy ắp và niềm vui luôn hiện diện. Nếu con bạn chưa thể tự đọc, bố mẹ thay nhau đọc cho cả nhà nghe. Khi con đã tự đọc được, bố mẹ sẽ khuyến khích con đọc độc lập nhưng cả nhà vẫn ngồi đọc bên nhau, thật là ấm cúng.

Duy trì thói quen hằng ngày, sau một thời gian các cô bé, cậu bé của bạn sẽ có ý thức và tự giác đọc, không cần bố mẹ nhắc nhở nữa. Lúc bấy giờ, có thể bạn sẽ phải “đối mặt” với một vấn đề khác: tụi trẻ ngốn sách rất tốn! Và hẳn rằng, những buổi đọc sách “liên gia đình”, những “bữa tiệc đổi sách” sẽ trở thành điều trong tầm ngắm.

Đừng ngại chia sẻ

Trong khi dùng bữa tối, trên đường cùng nhau đưa con đi học, cả nhà cùng chia sẻ về cuốn sách mình đã đọc chắc chắn bữa tối sẽ thêm phần sôi nổi và thú vị hơn, quãng đường đi học trở nên hào hứng hơn. Bố mẹ có thể bắt đầu bằng những câu hỏi gợi mở như:

 • Câu chuyện này thú vị thật, nhưng bố/ mẹ mà là nhân vật… thì sẽ tìm đến một nơi khác. Các con nghĩ sao?
 • Nếu con là nhân vật… thì con sẽ làm gì?
 • Bố/ mẹ thấy câu chuyện này kết thúc buồn quá, nếu con là nhà văn thì con sẽ viết thế nào?

Tụi nhỏ của bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ, tưởng tượng và cho ra một loạt ý tưởng hay ho, hấp dẫn. Nhiều khi, bạn sẽ thảng thốt bất ngờ vì con bạn sáng tạo và có đầu óc như một nhà văn thực thú đấy.

Và chắc chắn sau bữa tối, tụi nhỏ sẽ hì hục đọc cho bằng hết cuốn sách dang dở để ngày mai lại tiếp tục chia sẻ với cả nhà. Thậm chí, các con còn sáng tác thêm nhiều câu chuyện hấp dẫn, mới mẻ hơn nữa.

Vừa đọc vừa chơi

Vừa đọc sách lại vừa được tham gia trò chơi thì còn gì tuyệt vời hơn các bố mẹ nhỉ? Các bố mẹ cùng tham khảo một số trò chơi sau để áp dụng cho cả nhà mình nhé.

Đường đua đọc sách

Mỗi tháng, nhà bạn có thể tạo một đường đua đọc sách với những chú ốc sên xinh xắn.

Mỗi người sẽ là một chú ốc sên khác nhau trên đường đua đọc sách.

Reading Spiner

Sử dụng Spiner sẽ khuyến khích các con bạn thích đọc sách hơn, bạn dùng bìa cứng cắt thành hình tròn và chia thành các ô với những yêu cầu nhất định.

Mỗi người sẽ được quay để tìm nhiệm vụ của mình với một cuốn sách, nếu thực hiện được nhiệm vụ đó, người chơi sẽ được điểm.

Bạn có thể kết hợp các nhiệm vụ đọc sách như:

 • Đặt một tên khác cho cuốn sách
 • Nghĩ một kết thúc khác cho câu chuyện
 • Kể tên 5 nhân vật trong cuốn sách Lọ từ vựng

Nếu có một vốn từ phong phú thì việc đọc hay ngay cả việc viết của các bạn nhỏ sẽ được tăng cấp không ngờ. Bố mẹ hãy sắm cho mỗi bạn nhỏ một chiếc lọ thật to để con đựng những từ vựng hay ho mà con sưu tập được trong các cuốn sách.

Khi bắt gặp từ hay, từ mới, bạn sẽ cho con viết vào giấy rồi để vào lọ từ vựng. Bạn hãy giải thích từ đó một cách đơn giản cho con hiểu nhé.

Sau một tháng, mỗi người sẽ tự tổng kết lọ từ vựng của mình, bạn sẽ cho con bốc ngẫu nhiên những từ trong lọ. Nếu con giải thích đúng nghĩa của từ đó, con được giữ nguyên. Nếu con chưa giải thích được, con sẽ loại bỏ từ đó ra khỏi lọ.

Ai còn nhiều từ nhất trong lọ, người đó sẽ giành chiến thắng.

Nguồn: Tập san số 7, Dự án phát triển văn hóa đọc Sách ơi mở ra.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

fourteen + eighteen =