“Cùng bạn đọc sách”: Hành trình 3 năm kết nối và lan tỏa tri thức

0
6
3 năm một hành trình – “Cùng bạn đọc sách, nâng tầm trí tuệ Việt” đã phát triển mạnh mẽ, kết nối, lan tỏa tri thức, nâng cao tinh thần tự học và học tập suốt đời của mọi người.

Trong 3 năm qua, Chương trình “Cùng bạn đọc sách, nâng tầm trí tuệ Việt” đã không ngừng nỗ lực triển khai các hoạt động nhằm góp phần thực hiện Đề án “Phát triển Văn hoá đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” và Đề án “Đẩy mạnh học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” đã Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà miệt mài truyền cảm hứng đọc sách và phát triển văn hóa đọc

Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà miệt mài truyền cảm hứng đọc sách và phát triển văn hóa đọc

Thực hiện chủ trương của Nhà nước thu hút sự chung tay của cộng đồng vào các hoạt động khuyến đọc, khuyến học, TS Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL đã khởi xướng Chương trình “Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt” từ tháng 10/2019 với mục tiêu: Kết nối, lan tỏa tri thức, nâng cao tinh thần tự học và học tập suốt đời. Bằng những hoạt động cụ thể, chương trình góp phần hình thành thói quen tự đọc, tự học, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn con người Việt Nam.

Thực hiện phương châm “Không để ai ở lại phía sau”, Chương trình đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những người khuyết tật, người khiếm thị và những đối tượng thiệt thòi, yếu thế trong xã hội.

Trong những năm qua Kênh đã xây dựng được hơn 2.240 video clip và trở thành địa chỉ tin cậy giúp cho mọi người có thể vừa giải trí vừa có thể học tập ở mọi nơi mọi lúc.

Bên cạnh đó, 3 năm qua, Chương trình đã trao tặng hàng trăm ngàn cuốn sách cùng các máy đọc sách nói, máy tính… cho các thư viện cộng đồng, thư viện trường học vùng sâu vùng xa, không gian đọc của người khuyết tật, người khiếm thị, phòng đọc Hồ Chí Minh của ngành ông an…

Không chỉ vậy, Chương trình còn tặng học bổng cho học sinh khuyết tật và học sinh nghèo vượt khó và phối hợp tổ chức tập huấn chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy văn hóa đọc, học tập suốt đời, chuyển đổi số trong thư viện trường học…

Chương trình cũng phối hợp với Vụ Thư viện, Hội Người mù Việt Nam, Dự án Sách và Hành động, Trung tâm Phát triển Văn hóa đọc và Học tập suốt đời tổ chức các cuộc thi “Gia đình đọc sách, kết nối yêu thương”, “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch”, “Cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách”, “Diễn đàn Học sinh, sinh viên với khát vọng tuổi trẻ”…

Nhiều bài viết và clip đã được xây dựng góp phần khích lệ động viên, phổ biến kiến thức giúp mọi người vững vàng hơn trong đại dịch. Nhiều tấm gương ham đọc sách và kinh nghiệm học tập suốt đời đã được chia sẻ; nhiều ý tưởng phát triển văn hóa đọc, thúc đẩy việc tự học và học tập suốt đời đã được đề xuất.

Nhiều học sinh khuyết tật và học sinh nghèo vượt khó được chương trình tặng học bổng

Nhiều học sinh khuyết tật và học sinh nghèo vượt khó được chương trình tặng học bổng

Trong những năm qua, Chương trình “Cùng bạn đọc sách” không ngừng mở rộng sự quan tâm cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, chịu thiệt thòi trong cuộc sống.

Cảm kích trước những hoạt động của chương trình dành cho người khiếm thị, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người Mù Việt Nam cho biết chia sẻ: “Hội Người Mù đã được phối hợp rất nhiều hoạt động với Chương trình từ việc lan tỏa nội dung ý nghĩa của kênh đến người khiếm thị trong đó có các bạn trẻ khiếm thị đến việc tổ chức các cuộc thi, tọa đàm gặp gỡ rồi những hoạt động trao học bổng, tặng thiết bị học tập cho học sinh sinh viên…”

Là người thường xuyên theo dõi “Cùng bạn đọc sách”, GS.TS.NGND Nguyễn Lân Dũng nhận xét: “Cùng bạn đọc sách đã giới thiệu sách hay đến cho mọi người. Đó là việc rất quý. Không phải chỉ là kiến thức mà còn là sự nhắc nhở, gọi ý người ta tìm sách.

Tôi rất khâm phục những người xây dựng chương trình này, để đem lại một nét văn hóa, đó là văn hóa đọc, văn hóa đọc phải trở thành một nét văn hóa của cả nước, mọi người đều phải thấy rằng đọc là nghĩa vụ, là quyền lợi và cũng là hạnh phúc. Tôi mong là chương trình ngày càng phát triển và được nhiều người ủng hộ và đem lại lợi ích lớn lao cho xã hội”.

Việt Cường

Nguồn: https://vitreem.baodansinh.vn/cung-ban-doc-sach-hanh-trinh-3-nam-ket-noi-va-lan-toa-tri-thuc-20221011000733.htm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

three × 5 =