SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 13 THÁNG 9 ĐẾN 19 THÁNG 9 NĂM 2021: NGƯỜI THẦY, VÀ RỒI NÚI VỌNG,… & THẬT, GIẢ TRONG TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ, DÃ SỬ

0
7

Trong tuần từ 13 đến 19 tháng 9, những quyển sách văn học đáng chú ý và sách phố thông hữu ích vẫn được ra mắt đều đặn dù vẫn còn ít. Trái ngược với thị trường sách vẫn có phần tĩnh lặng thì các sự kiện tri thức online tiếp tục diễn ra khá sôi động. Đây như một minh chứng cho sự nỗ lực của các đơn vị làm sách như Book Hunter hay nhiều tổ chức sự kiện học thuật khác trong việc thích ứng và tiếp tục mang các sản phẩm tri thức tới người dùng tin trong tình hình dịch bệnh kéo dài.

SÁCH VĂN HỌC ĐÁNG CHÚ Ý

1. Nhã Nam thông báo tái bản “NGƯỜI THẦY” của Frank McCourt

Trích từ fanpage Nhã Nam:

“Người thầy” bắt đầu bằng câu chuyện giản dị của một giáo viên tập sự dạy đám học trò mười sáu tuổi. Một người thầy hơi nhút nhát, hơi căng thẳng, hơi mất bình tĩnh trước học sinh. Cũng như bao giáo viên khác, anh nhớ như in những điều cần phải làm để tạo một hình ảnh mực thước, xa cách và nghiêm khắc tới các học trò. Song McCourt đã không dấn sâu vào lối mòn mẫu mực ấy. Không phải vì anh là người quá can đảm, quá thông minh, dứt khoát phải đi trên con đường mới, mà điều đơn giản, McCourt muốn trở thành một người thầy như mình từng mong ước khi còn nhỏ, muốn tất tật các em học sinh đều thực sự quan tâm đến bài giảng tiếng Anh của mình.

Ảnh: Nhã Nam

2. Nhã Nam thông báo tái bản “VÀ RỒI NÚI VỌNG” của Khaled Hosseini

Trích từ fanpage Nhã Nam:

Phong cách truyện quen thuộc của Khaled Hosseini được lặp lại: cuộc đời thăng trầm của những con người từ quá khứ xa xôi tại một vùng quê nghèo, hẻo lánh của Afghanistan. Đó là câu chuyện của anh em Abdullah và Pari tại ngôi làng Shadbagh bao trùm bởi đói nghèo, bất hạnh nhưng chúng yêu thương nhau, chăm sóc cho nhau bằng thứ tình cảm trân quý nhất. Mùa thu năm ấy hai anh em theo cha băng qua sa mạc tới thành Kabul náo nhiệt, không mảy may hay biết số phận nào đang chờ đón phía trước: một cuộc chia ly sẽ mãi đè nặng lên Abdullah và để lại nỗi trống trải mơ hồ không thể lấp đầy trong tâm hồn Pari…

Từ một sự kiện duy nhất đó, câu chuyện mở ra nhiều ngã rẽ phức tạp, qua các thế hệ, vượt đại dương, đưa chúng ta từ Kabul tới Paris, từ San Francisco tới hòn đảo Tinos xinh đẹp của Hy Lạp. Với sự uyên thâm, chiều sâu và lòng trắc ẩn, Khaled Hosseini đã viết nên những áng văn tuyệt đẹp về mối dây gắn kết định hình nên con người cũng như cuộc đời, về những quyết định tưởng chừng nhỏ nhoi mà vang vọng qua hàng thế kỷ.

Ảnh: Nhã Nam

Sách phổ thông hữu ích

1. Nhã Nam thông báo tái bản 4 tác phẩm trong VIỆT NAM DANH TÁC

Trích từ fanpage Nhã Nam:

VIỆT NAM DANH TÁC là những di sản văn học đa dạng thể loại đã chứng minh được giá trị lâu bền của mình và luôn để lại ấn tượng với đông đảo bạn đọc. Các tác giả như Ngô Tất Tố, Vũ Bằng hay Nguyễn Tuân với ngòi bút xuất sắc đã ghi dấu với những tác phẩm vừa đầy nghệ thuật, vừa mang tính thời đại.

Bốn tác phẩm được tái bản lần này:

 • THƯƠNG NHỚ MƯỜI HAI _ Vũ Bằng
 • VIỆC LÀNG _ Ngô Tất Tố
 • CHIẾC LƯ ĐỒNG MẮT CUA _ Nguyễn Tuân 
 • VANG BÓNG MỘT THỜI _ Nguyễn Tuân
Ảnh: Nhã Nam

2. Thaihabooks phát hành “Kế hoạch của linh hồn: khám phá ý nghĩa cuộc sống mà bạn đã lên kế hoạch từ trước khi sinh ra” của Robert Schwartz

Trích Thaihabooks:

Trong cuốn sách Kế hoạch linh hồn: khám phá ý nghĩa cuộc sống mà bạn đã lên kế hoạch từ trước khi sinh ra , tác giả Robert Schwartz đã tiếp cận vấn đề dựa trên những kiến giải từ góc độ khoa học tâm linh thông những câu chuyện cuộc đời của những người mà ông quen biết. Trên phương diện này ông đặt ra vấn đề: Liệu có hay không việc cuộc xây dựng kế hoạch cuộc đời của mỗi người trước khi sinh ra, và nếu điều đó là có thật thì bản thân mỗi người cảm thấy như thế nào, và bằng cách nào để có thể thoát ra khỏi những ám ảnh về những khó khăn, bất hạnh đó. Ông đã tìm đến các nhà hướng dẫn tâm linh để lắng nghe và tìm kiếm câu trả lời. Và điều mà Robert Schwartz nhấn mạnh ở đây chính là bản thân mỗi người là một món quà của cuộc sống, vậy nên chúng ta hãy trân trọng bản thân, dù cuộc đời có gập ghềnh, có khó khăn hay bất hạnh thì hãy mạnh mẽ đón nhận nó bằng năng lượng tích cực và lan toả tình yêu từ trái tim mình đến với những người xung quanh. Đó chính là cách bạn sống tích cực và chữa lành mọi đau khổ, bất hạnh trên thế giới.

Ảnh bìa sách: Thaihabooks

3. Thaihabooks phát hành “Món quà của linh hồn – Sức mạnh chữa lành của những thử thách trong cuộc sống” của Robert Schwartz

Trích Thaihabooks:

Dù con đường của bạn có bằng phẳng hay gập ghềnh, dù cuộc đời của bạn có êm ả hay thăng trầm, thì có thể bạn đã biết chắc điều này: bạn là một trong những linh hồn can đảm nhất trong Vũ trụ. Nếu không thì bây giờ bạn đã không ở đây. Bạn quyết định đầu thai, bạn sẵn sàng đồng ý thực hiện một chuyến đi mà linh hồn đã lên kế hoạch, đó chính là một hành động vô cùng dũng cảm. Bạn tìm kiếm ý nghĩa sâu xa của hành trình này, đó là một hành động vô cùng dũng cảm khác. Và quyết định chữa lành lại là một hành động dũng cảm khác nữa. Bạn được vinh danh và được tôn kính.

Bạn cũng có thể chắc chắn về điều này: bạn đang chữa lành. Bạn chữa lành khi hiểu ra rằng có một ý nghĩa sâu xa trong những trải nghiệm của mình. Khi bạn nhận ra nó, bạn giải phóng mình thoát khỏi xu hướng coi mình là nạn nhân và bạn nhận ra mình là một đấng sáng tạo quyền năng cho cuộc sống của mình. Bạn buông bỏ những thói quen phán xét đã nhiễm phải; thay vào đó, bạn tin tưởng vào trực giác của mình. Trực giác của bạn nói rằng tất cả đều yên ổn và trong trật tự thiêng liêng, cho dù tâm trí logic của bạn có thể không đồng tình. Bạn thôi không lo lắng về những xao lãng và lệch lạc của tâm trí; thay vào đó bạn nghiêng về trái tim và dựa vào trí tuệ của trái tim để định ra con đường của mình.

Bạn nhận ra bạn không phải là những suy nghĩ hay cảm nhận của mình; bạn cho phép những suy nghĩ và cảm nhận tiêu cực trôi nổi nhẹ nhàng qua ý thức, giống như những đám mây trôi trên bầu trời. Bạn không còn coi bản thân là nỗi sợ và lo âu của mình nữa; thay vào đó, bạn xem chúng như là những trẻ nhỏ cần tình yêu  thương của bạn. Và hãy yêu chúng như bạn đã làm.

Bây giờ, bạn đã thôi không còn kháng cự với cuộc sống.

Bây giờ, bạn toàn tâm chào đón cuộc sống, cả niềm vui lẫn nỗi buồn của nóc

Ảnh bìa sách: Thaihabooks

Sự kiện tri thức

1. Book Hunter tổ chức buổi TFB#3: Vững vàng vai cổ gáy

Trích từ fanpage Book Hunter: 

Việc ngồi cố định ở bàn làm việc nhiều giờ đồng hồ, kết hợp với các cơ căng thẳng… khiến những người lao động trí óc thường xuyên bị đau mỏi vai cổ gáy.

Đau mỏi cổ, đau vai, đau sau gáy là căn bệnh phổ biến mà rất nhiều người mắc phải. Đa phần người bệnh thường chủ quan mà không hề biết rằng, các biểu hiện như đau 1 bên cổ, cứng vùng sau gáy, nhức mỏi vai gáy đều là dấu hiệu của rất nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ, chèn ép dây thần kinh hoặc gây thiếu máu cục bộ …

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên đau vai, gáy như do vẹo cổ bởi gối đầu cao, nằm sai tư thế hoặc vẹo cổ bẩm sinh; do dị tật; do viêm, chấn thương hoặc do các tác nhân cơ học như ngồi lâu, cúi lâu (đánh máy vi tính, công tác văn phòng… hoặc do mang vác nặng sai tư thế).

Ngoài ra còn có một số yếu tố gây thiếu máu cục bộ vùng vai, gáy như thói quen ngồi lâu trước quạt, trước điều hòa, ra ngoài trời không đội mũ, nón để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vùng gáy…

Đau vai gáy thường xuất hiện vào lúc sáng sớm vừa ngủ dậy hoặc khi ngồi làm việc bàn giấy trong thời gian dài liên tục.

Theo thói quen thông thường, người bị đau vai gáy sử dụng thuốc giảm đau, nhằm cắt đứt cơn đau nhanh chóng. Trong khi chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề bằng những phương pháp trị liệu tự nhiên mà không cần dung thuốc. 

Ở buổi Therapy For Brainwork số thứ 3 này, Sophia Ngo sẽ cùng trao đổi với các bạn về vấn đề đau mỏi cổ, đau vai, đau sau gáy mà những người lao động trí óc thường xuyên gặp phải. 

Ảnh: Book Hunter

2. Book Hunter tổ chức sự kiện GIAO#9: Thật & giả trong tiểu thuyết lịch sử, dã sử

Trích từ fanpage Book Hunter: 

Mỗi khi đọc tiểu thuyết lịch sử, chúng ta luôn băn khoăn về các yếu tố thật và giả trong mỗi cuốn tiểu thuyết. Đâu là ranh giới giữa hư cấu và sự thật? Ranh giới này có cần phá bỏ trong các tác phẩm tiểu thuyết lịch sử, dã sử hay không?

Đây là những chủ đề luôn gây tranh cãi, và sự tranh cãi này thường đến từ nỗi ám ảnh truy tìm sự thật lịch sử của con người.

Và qua lại giữa ranh giới ấy, người đọc cũng như người viết tiểu thuyết lịch sử cần phải có thái độ như thế nào.

Chúng ta hãy cùng nhau trao đổi về vấn đề này trong sự kiện GIAO #9 của Book Hunter.

Diễn giả: Nhà văn Hà Thủy Nguyên

Ảnh: Book Hunter

3. Book Hunter mở kênh Voices of Hunters trên nền tảng Spotify

Trích từ fanpage Book Hunter:

Từ ngày 19/9/2021, Book Hunter chính thức mở kênh Voices of Hunters trên nền tảng Spotify để chia sẻ quan điểm cá nhân của các Hunters. Nội dung được sản xuất cùng sự hỗ trợ của giọng đọc AI truyền cảm. Mở đầu cho chuỗi audio là chủ đề về giáo dục.

Bạn đang trông chờ một cuộc Cách mạng thay đổi nền giáo dục? Bạn nghĩ rằng cuộc Cách mạng này sẽ đến từ những nhà nghiên cứu giáo dục hay đến từ các phong trào đấu tranh? Cuộc Cách mạng thay đổi nền giáo dục chỉ đến từ chính bạn: Khi bạn nói không với hệ thống giáo dục đang ngày một thối nát… Khi bạn sẵn sàng đương đầu với cuộc sống mà không cần sự thừa nhận của xã hội… Khi bạn dũng cảm lựa chọn cho mình một con đường tự chủ và độc lập trong nhận thức…

Ảnh: Book Hunter

4. Philosapiens tổ chức buổi thảo luận về chủ đề “TRIẾT HỌC PHẬT GIÁO: VÔ NGÃ TRONG THẾ GIỚI VÔ THƯỜNG”

Trích từ fanpage Philosapiens:

Vô ngã là khái niệm diễn tả bản chất của thực tại. Bằng tuệ giác, Đức Phật đã thấy rõ bản chất của mọi sự vật hiện tượng (kinh Phật gọi là các pháp) đều là vô ngã, tức là vạn vật đều vô tạo giả (không có đấng sáng tạo), vô tự tính (không có thực thể nhất định, cố hữu), vô sở hữu. Từ góc nhìn đó, con người là một tạo vật không có cái ngã làm chủ tể (có quyền quyết định, sai sử), không có một linh hồn tồn tại bên trong, cũng không bị một định mệnh nào chi phối. Song bởi vì cố chấp, định kiến, con người tin rằng trên đời này có thượng đế, linh hồn, thiên đàng an lạc,… hay tin rằng con người có tự ngã, cho tự ngã của mình là cao quý, là không bằng người khác,… mà từ đó khởi lên mọi tranh chấp, thù oán, chán ghét và khổ đau.

Giáo lý Vô ngã của Đức Phật nhằm hướng tới sự giải thoát, không mang ý nghĩa xóa bỏ, không mang ý nghĩa phi nhân bản, phi giá trị như một số người thường nghĩ, mà chính là giải thoát con người ra khỏi ngục tù đau khổ của sự cố chấp, là giải phóng con người với giá trị nhân văn cao nhất, đó là không chấp thủ, vô phân biệt, bình đẳng và trung đạo trước mọi cao – thấp, tốt – xấu, hơn – thua, thị – phi của cuộc đời. Hiểu được giáo lý này, con người sẽ được giải phóng khỏi mọi sự ràng buộc do ảnh hưởng, tác động theo chiều hướng nghịch của ngoại cảnh, hướng tới con người thật sự tự do, tự tại với cái nhìn đạt quan, lượng giải và từ bi đối với mọi chúng sinh.

Ảnh: Philosapiens

5. Cà phê thứ bảy tổ chức Chương trình Đối Thoại Trẻ: “ĐI CHÂU PHI MỘT MÌNH”

Trích Cà phê thứ bảy:

Trải nghiệm du lịch một mình thì không ai giống ai. Cũng cùng con đường, cùng nơi chốn, nhưng mỗi người với thế giới quan riêng biệt và lên đường ở những thời điểm khác nhau sẽ mang về những trải nghiệm đặc biệt và những câu chuyện chỉ của riêng mình.

Nhưng đi đâu? Có ai trong chúng ta từng nghĩ tới Châu Phi như một điểm đến cho chuyến du lịch của mình? Một châu lục được biết đến như điểm khởi thuỷ của loài người với những đặc trưng văn hoá vô cùng đa dạng, nhưng lại là một nơi lẩn quẩn trong nghèo đói, tội phạm và nội chiến. Tuy vậy, châu Phi mà ta được biết đến với những kiến thức từ sách vở, phim truyện, tin tức có đúng là châu Phi trong thực tế hay không?

Chọn châu Phi là điểm đến cho chuyến đi kéo dài 14 tháng, Thanh Mai – cô gái một mình đi qua 7 nước Châu Phi, đã có những trải nghiệm rất đời thường về vùng đất này mà chỉ đọc về nó thì ta sẽ không thể nào hiểu thấu được. Với chủ đề “Đi Châu Phi một mình”, Cà phê thứ Bảy Trẻ hân hạnh mời các bạn đến giao lưu và đối thoại cùng Thanh Mai để hiểu hơn về chuyến hành trình của cô và những bài học cuộc sống mà trải nghiệm này mang lại.

Ảnh: Cà phê thứ bảy

6. Cà phê thứ bảy tổ chức Docland7 #12: “PHÁ VỠ CÁC GIỚI HẠN: KHOA HỌC VỀ TRÁI ĐẤT”

Trích: Cà phê thứ bảy

Chương trình PHIM TÀI LIỆU DOCLAND7: Chiếu và Thảo luận phim tài liệu “PHÁ VỠ CÁC GIỚI HẠN: KHOA HỌC VỀ TRÁI ĐẤT”

 • Quốc gia sản xuất: HOA KỲ
 • Đạo diễn: Jonathan Clay
 • Lịch chiếu: 15:00 Chủ nhật, 19/9/2021
 • Địa điểm: Online (Zoom)
 • Dẫn chương trình: ĐỖ QUỐC TUẤN – MẠNH CƯỜNG

“Phá vỡ các giới hạn”, với các nhân vật chính là Sir David Attenborough và giáo sư Johan Rockström, đi vào khám phá thứ khoa học đứng đằng sau tác động tàn phá mà nhân loại đã gây ra cho Trái đất kể từ buổi bình minh của nền văn minh, hé lộ một sự thật bức thiết về sức khỏe hành tinh của chúng ta. Bộ phim mô tả chi tiết Trái đất đã bị đẩy đi bao xa ra khỏi những giới hạn mà đã giữ cho hành tinh của chúng ta ổn định nhiều thiên niên kỷ, và nêu chi tiết những bước cần phải thực hiện để đảo ngược tình hình.

Nằm ở cốt lõi của “Phá vỡ những giới hạn” là một thông điệp hành động mang tính chủ đạo: giữ tinh thần sáng tạo, hợp tác và biến thập kỷ tiếp theo thành một thập kỷ bảo vệ tương lai hành tinh chúng ta. Khoa học đã rõ ràng trong việc nhân loại cần phải làm gì. Chỉ khi chúng ta lắng nghe những sự thực này – và đặt sự chú ý vào tính cấp thiết không thể phủ nhận của chúng – thì chúng ta mới có thể tạo dựng một tương lai nơi mà tự nhiên và con người cùng phát triển thịnh vượng.

Như Giáo sư Johan Rockström đã nói, “Tương lai còn chưa được xác định, tương lai nằm trong tay ta; chuyện xảy ra trong những thế kỷ tới sẽ được xác định bởi cách chúng ta chơi quân bài của mình trong thập kỷ này”, trong buổi chiếu phim Docland7 số 12 lần này, xin giới thiệu tới các khán giả của chương trình bộ phim “Phá vỡ các giới hạn: Khoa học về Trái Đất”, hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau, dùng trí sáng tạo và sự thực khoa học bảo vệ sự sống của chính mình và muôn loài chừng nào còn có thể.

Ảnh: Cà phê thứ bảy

7. NXB Trẻ tổ chức buổi giao lưu online “Nếp sống lành mạnh, bình an qua sách”

Trích từ fanpage NXB Trẻ: 

Một chương trình đặc biệt dành cho những ai quan tâm tìm hiểu về nếp sống xanh “ăn lành, nấu sạch” cùng các suy nghĩ tích cực, lành mạnh, hoạt động bổ ích, có ý nghĩa… trong thời giãn cách tại gia được tổ chức trực tuyến vào lúc 19h30 – 20h30 tối thứ Năm ngày 16-9-2021 (livestream trên Fanpage NXB Trẻ).

 • Khách mời:
  • Tác giả Đàm Hà Phú (tác giả Chuyện nhỏ Sài Gòn bao nhớ);
  • Tác giả Pha Lê (tác giả Ăn gì cho không độc hại; Tẩy độc bếp: Vì không thể sống mà không ăn gì)
 • Host: Nhà báo Phương Huyền (Hội Nhà văn TP.HCM)
 • Thời gian: 19h30 đến 20h30 tối thứ Năm 16-9-2021 trên nền tảng Zoom (trực tiếp trên Fanpage NXB Trẻ).
Ảnh: NXB Trẻ

8. Nhã Nam thông báo về chuyên mục giới thiệu sách trên Fanpage VTV3

Trích từ fanpage Nhã Nam:

Gần đây Nhã Nam và VTV3 đang hợp tác để xây dựng và phát triển nội dung cho chuyên mục giới thiệu sách trên fanpage VTV3, mục tiêu chủ yếu là giới thiệu những cuốn sách nổi bật đến đối tượng khán giả truyền hình (sự phân biệt này không hẳn là rạch ròi, vì rất nhiều bạn đồng thời quan tâm đến cả 2 mảng: truyền hình và sách vở). 

Ảnh: Nhã Nam

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Link bài: https://bookhunterclub.com/sach-hay-trong-nuoc-tuan-tu-ngay-13-thang-9-den-19-thang-9-nam-2021-nguoi-thay-va-roi-nui-vong-that-gia-trong-tieu-thuyet-lich-su-da-su/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

4 × three =