SÁCH HAY TRONG NƯỚC TUẦN TỪ NGÀY 30 THÁNG 8 ĐẾN 5 THÁNG 9: TRIẾT HỌC TỰ CỔ CHÍ KIM… BETWEEN THE LINES: LUYỆN ĐỌC TIẾNG ANH

0
11

Trong tuần từ 30 tháng 8 đến 5 tháng 9 này, các hoạt động xuất bản sách diễn ra vẫn khá ảm đạm. Bù lại, các hoạt động, sự kiện tri thức đến từ Book Hunter và các tổ chức hứa hẹn sẽ đem lại cho mọi người nhiều bổ ích.

Sách phổ thông hữu ích

1. Kim Đồng cho ra mắt “Triết Học tự cổ chí kim”

Trích từ VNEpress:

Sách “Triết học tự cổ chí kim” đề cập về những quan điểm sống của Socrates, Plato… 

Sách cung cấp cho độc giả nhận ra nội dung triết học không phải là những khái niệm trừu tượng, xa vời mà là những hiểu biết mọi người thu nhận được qua quá trình quan sát và suy tư về thế giới thực tại. Tác phẩm có ngôn ngữ cô đọng, cách trình bày gần gũi, đi kèm những hình minh họa. Sách không dựng lên hình ảnh triết gia như những tượng đài, không đúc kết các tư tưởng thành chân lý. Trong tác phẩm, triết gia chỉ đóng vai trò người chuyện trò, khơi dậy những băn khoăn cần thiết để tư duy về cuộc sống.

Trong lời giới thiệu sách, tiến sĩ văn học Trần Ngọc Hiếu viết: “Các bạn trẻ – đối tượng cuốn sách này hướng đến đầu tiên – đang sống trong một thế giới phức tạp, bất định với nhiều câu hỏi rất khó nhưng không thể thoái thác. Trong bối cảnh ấy, thứ cấp thiết nhất đối với nhân loại là khả năng suy tư, hay nói cụ thể hơn nữa là khả năng kiến tạo nên những cách nghĩ khác, mới hơn, sâu sắc và toàn vẹn hơn…”

Bìa sách “Triết học tự cổ chí kim”. Ảnh: NXB Kim Đồng  

Sự kiện tri thức

1. Book Hunter phối hợp tổ chức sự kiện “TFB #1: Gan & xương khớp đối với người hoạt động tri thức”

Trích từ fanpage Book Hunter:

Từ 3/9/2021, Book Hunter phối hợp với chuyên gia Ayurveda & Yoga trị liệu để tổ chức chuỗi chia sẻ cách chăm sóc sức khỏe dành cho người hoạt động trí não, với tên gọi: Therapy for Brainwork.

 • Sự kiện diễn ra trên Google meeting 
 • Diễn giả: Shophia Ngo_tên thật là Ngô Thị Thanh Thúy, đã từng là giảng viên Kinh tế tại đại học Chi Nan (Đài Loan), nhưng từ năm 2016, cô đã chuyển hướng sang con đường luyện tập Yoga. 

Trong buổi đầu tiên, Sophia Ngo sẽ cùng chia sẻ với các bạn về vấn đề Gan & Xương khớp đối với người hoạt động tri thức. 

Gan là nơi tàng trữ máu và tham gia cùng hệ tuần hoàn đưa máu đến các cơ quan theo nhu cầu cơ thể.

Các khớp, gân, cơ phụ trách việc vận động của cơ thể và nguồn dinh dưỡng lấy từ huyết dịch do gan cung cấp.

Võng mạc là nơi tiếp nhận các tín hiệu ánh sáng và truyền lên não bộ. Võng mạc có rất nhiều mạch máu. Một bất thường nào đó làm lượng máu lưu thông đến võng mạc ít hơn bình thường sẽ gây nên bệnh lý thiếu máu võng mạc.

Hệ hô hấp tham gia cùng hệ tuần hoàn, cung cấp oxy cho máu và nhận lại carbonic từ máu rồi thải ra ngoài.

Mùa thu có đặc điểm hanh khô, mang tính co rút. Bên trong cơ thể cũng chuyển sang vận hành giống như vậy. Huyết dịch dần thu rút về để dưỡng cho lục phủ ngũ tạng, khiến lượng máu và dịch phân bổ đi ra bên ngoài giảm, bề mặt da, mắt, khớp (là nơi dễ bị tổn thương do chỉ có lớp da bao bọc) bị giảm lượng huyết dịch cung cấp từ bên trong, đồng thời chịu ảnh hưởng tính khô và bốc hơi của mùa thu.

Sự mất cân bằng giữa lượng khí nạp vào từ phổi nhiều hơn lượng huyết dịch mà gan điều tiết cho tim bơm đi khắp cơ thể, khiến cho chức năng gan bị chức năng phổi làm cho yếu đi (gió thổi làm máu và tân dịch bị bốc hơi, gây máu bị đặc, tân dịch hư hao, nước tiểu vàng, khớp khô, gân cứng và co rút, mắt khô, máu lên não kém). Vì thế mùa thu cần dưỡng gan để tránh bị khí của phổi làm tổn thương.

Người lao động trí óc, dùng não và mắt nhiều, gây hao tổn huyết dịch và năng lượng. Do đặc thù công việc nên ít vận động, khiến huyết dịch tắc ứ tại các cơ, không dồn về nuôi gân, khớp dc, khiến nhức mỏi khớp, cơ bắp đau nhức.

Ảnh: Book Hunter

2. Book Hunter tổ chức sự kiện “Between the lines #Sep-2021: Luyện đọc tiếng Anh qua một tiểu luận kinh tế của Keynes”

Trích từ fanpage Book Hunter:

Bắt đầu từ ngày 5/9, Book Hunter bọn mình sẽ tổ chức workshop Betweet the lines vào 21h00 tối Chủ Nhật mỗi tuần để cùng nhau luyện đọc hiểu tiếng Anh.

Mỗi tháng, bọn mình sẽ chọn một bài đọc và những người tham gia sẽ vừa luyện kỹ năng đọc tiếng Anh, vừa cùng nhau thảo luận các vấn đề xoay quanh bài đọc.

 • Chủ trì: Dịch giả Lê Duy Nam (Trưởng nhóm dịch của Book Hunter)
 • Buổi luyện đọc tiếng Anh được tổ chức tại Google Meeting

Mỗi tháng, Between the Lines chỉ đăng sự kiện một lần và từ những buổi sau, chúng tôi sẽ gửi thông báo nhắc nhở tham gia qua Google Calendar đối với các bạn đã tham gia buổi đầu tiên của tháng.

Nếu bạn quan tâm nhưng chưa kịp tham gia buổi đầu tiên của tháng, xin vui lòng đăng ký trước với chúng tôi qua tin nhắn Fanpage Book Hunter Lyceum. Chúng tôi sẽ sắp xếp để bạn tham gia vào tháng tiếp sau.

Ảnh: Book Hunter

3. Cà phê thứ bảy tổ chức “CPGG&ĐT: Người Việt Nam có truyền thống hiếu học không?” 

Trích Cà phê thứ bảy:  

Cà phê thứ bảy tổ chức Cà phê Gặp gỡ & Đối thoại trực tuyến

 • Chủ đề: Người Việt Nam có truyền thống hiếu học không?
 • Thời gian: 9h00- thứ Bảy ngày 04/09/2021
 • Diễn giả: TS Bùi Trân Phượng
 • Host: Nhạc sĩ Dương Thụ
 • Hình thức: Miễn phí cho người tham dự

Nhiều người Việt tin chúng ta có truyền thống hiếu học lâu đời, cũng như quen tin ở truyền thống anh hùng, bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc. Minh chứng cho truyền thống ấy, người ta dựa vào ảnh hưởng của Nho giáo, của tinh thần tôn sư trọng đạo, vào Văn miếu và Quốc tử giám, …

Nhưng, nhìn vào thành quả xây dựng và phát triển đất nước so với nhiều dân tộc khác, xa như các cường quốc Âu Mỹ, như Do Thái, gần như Nhật, Hàn, hay chính cả Trung Hoa, một số người khác băn khoăn và hoài nghi. Người ta càng nghi ngại hơn khi nhìn thực trạng trước mắt.

Vậy, suy cho cùng, người Việt Nam thực sự có truyền thống hiếu học không? Chúng tôi đưa ra kiến giải bước đầu của mình với tư cách người học sử. Một mặt, chúng ta thử nhìn lại vai trò của tinh thần hiếu học trong quá trình phát triển của lịch sử Việt Nam. Mặt khác, chúng ta cũng sẽ thử nêu vấn đề: học thực chất có nghĩa là gì? Phải chăng chỉ là học ở thầy đồ, học trong kinh sử, chỉ là học để thi, thi để ra làm quan? Khi suy nghĩ về mục đích sự học, thế nào là học, học làm sao mới có hiệu quả, hiệu quả sự học đo bằng gì…, may ra chúng ta sẽ có cái nhìn bớt xơ cứng và phiến diện về truyền thống hiếu học của người Việt Nam.

Mời các bạn tham gia chương trình Cà phê Gặp gỡ và Đối thoại sáng thứ 7 tuần này để cùng TS Bùi Trân Phượng trao đổi về chủ đề trên. 

Ảnh: Cà phê thứ bảy

4. Cà phê thứ bảy tổ chức “CÀ PHÊ ĐIỆN ẢNH – CLB ĐIỆN ẢNH CÀ PHÊ THỨ BẢY TRỰC TUYẾN TỐI THỨ BẢY 04/09/2021”

Trích Cà phê thứ bảy:  

 • Chủ đề: TỪ “SOUL”: TA MUỐN RẤT NHIỀU NHƯNG CẦN BAO NHIÊU?
 • Khách mời: Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng
 • Điều khiển chương trình (Host): Đạo diễn Lan Nguyên
 • Thời gian: 19h30- 22:00 Thứ Bảy ngày 04 tháng 09 năm 2021
 • Địa điểm: Nền tảng Zoom 

Với chủ đề xoay quanh bộ phim Soul, tác phẩm hoạt hình đến từ hãng Pixar được ra mắt vào năm 2020, cùng câu hỏi mà bộ phim đặt ra về ý nghĩa thật sự của cuộc sống khi đặt lên bàn cân những điều ta “MUỐN” và những thứ ta thật sự “CẦN”, đặc biệt là giữa bối cảnh khó khăn do dịch bệnh. Điều nhân vật “muốn” và điều nhân vật “cần” cũng chính là mấu chốt trong kịch bản điện ảnh. Hãy cùng phân tích câu chuyện nhân vật trong “Soul” để cùng hiểu ra điểm mấu chốt này.

Buổi Cà phê Điện ảnh sẽ xoay quanh:

 • Phân tích và cảm nhận về ý nghĩa và giá trị được nêu bật trong bộ phim.
 • Trò chuyện về câu chuyện nhân vật và hành trình để nhân vật đi từ điểm khởi đầu – bị ám ảnh bởi những ước muốn của bản thân – tới điểm kết thúc và nhận ra điều mình thực sự cần.
 • Vẻ đẹp bình dị của cuộc sống được khắc họa qua bộ phim.
Ảnh: Cà phê thứ bảy

5. Cà phê thứ bảy tổ chức sự kiện “Docland7 #11: Năm Trái Đất Đổi Thay”

Trích Cà phê thứ bảy

 • Quốc gia sản xuất: VƯƠNG QUỐC ANH
 • Đạo diễn: Tom Beard
 • Lịch chiếu: 20:00 Chủ nhật, 05/9/2021
 • Địa điểm: Online (Zoom)
 • Dẫn chương trình: ĐỖ QUỐC TUẤN – MẠNH CƯỜNG 

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Trái đất năm 2021, một bộ phim tài liệu mới, “Năm trái đất đổi thay”, đã được phát hành, với lời dẫn được đọc bởi Sir David Attenborough, một người dẫn chương trình đạt nhiều giải thưởng.

Được sản xuất bởi BBC, nó giờ có thể xem được trên toàn cầu thông qua kênh Apple TV+, trình chiếu những cảnh quay độc đáo về tự nhiên trên khắp thế giới, sau một năm con người trên khắp hành tinh sống trong tình trạng cách ly chưa từng thấy trong lịch sử.

Từ việc chứng kiến cá voi giao tiếp theo những cách mới, cho tới việc nghe thấy tiếng chim hót ở trong các thành phố, cho tới việc bắt gặp loài chuột lang Nam Mỹ ở ngoại ô các thành phố ở Nam Mỹ, con người trên khắp thế giới đã có được cơ hội để kết nối với tự nhiên như bao giờ từng trước kia.

Trong bộ phim đặc biệt chỉ dài chưa tới một tiếng đồng hồ này, người xem có thể suy ngẫm kết quả có được, chẳng hạn, khi đóng cửa các bãi biển trong vài ngày mỗi năm, một điều có thể có một tác động sâu sắc lên thế giới tự nhiên.

Ảnh: Cà phê thứ bảy

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bản tin tri thức do nhóm Book Hunter thực hiện.

Điểm tin: Lê Hải Anh – Trần Cúc

Do nhân lực có hạn, nên Book Hunter có thể sẽ tổng hợp thiếu sót các tin tức. Chúng tôi rất mong các bạn có thể cùng chia sẻ tin tức về các hoạt động xuất bản, sự kiện học thuật, hoạt động nghiên cứu… trong và ngoài nước, để Bản tin tri thức đa chiều hơn và đầy đủ hơn.

Nguồn: https://bookhunterclub.com/sach-hay-trong-nuoc-tuan-tu-ngay-30-thang-8-den-5-thang-9-triet-hoc-tu-co-chi-kim-between-the-lines-luyen-doc-tieng-anh/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

8 − 8 =