NHỮNG CUỐN SÁCH HAY GIÚP BẠN HIỂU ĐÚNG VỀ BỆNH UNG THƯ

0
72

Ung thư đang là căn bệnh gây lo lắng cho nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Việc giúp bệnh nhân và người thân hiểu biết đúng về ung thư, từ đó chủ động tham gia vào quá trình ra quyết định và lên kế hoạch điều trị/chăm sóc cho mình là rất quan trọng. Nhân ngày thế giới phòng chống ung thư 4/2, chúng tôi xin gửi đến độc giả những cuốn sách, bộ sách hay giúp bạn hiểu đúng về căn bệnh này.

Những cuốn sách hay về bệnh ung thư

  1. Bộ sách Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư

  • Cẩm nang cho bệnh nhân và người thân – TS BS Phạm Nguyên Quý, ThS Nguyễn Thị Ngọc Hạnh

Mọi loại ung thư đều khác nhau. Tuy nhiên những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đều có những câu hỏi như nhau: “Tôi phải làm gì bây giờ?”, “Tôi không biết phải đối diện với nó ra sao”… Không chỉ bệnh nhân mà cả người nhà, những người đang ngày đêm đồng hành cùng bệnh nhân và căn bệnh quái ác này cũng cảm thấy hoang mang, choáng ngợp trước thông tin mà bản thân chẳng bao giờ muốn tin.

Cuốn sách là kết quả của quá trình đồng hành cùng một số bệnh nhân ung thư tại Nhật Bản và Việt Nam, giao lưu cùng các Hội đồng bệnh, các hiệp hội chuyên ngành về ung thư của Mỹ, Nhật và Việt Nam của TS BS Phạm Nguyên Quý. Qua những trang sách, Bác sĩ Phạm Nguyên Quý cùng dự án Y học cộng đồng hy vọng cuốn sách sẽ góp phần nâng cao hiểu biết về căn bệnh ung thư, cách điều trị chính thống về ung thư tại Việt Nam. Quan trọng hơn cả là giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhiều người bệnh, giúp bệnh nhân làm chủ quá trình điều trị, được sống cuộc đời của chính mình.

  • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư – Nhiều tác giả

Chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần nâng cao thể trạng của người bệnh và hỗ trợ hiệu quả cho các phương pháp điều trị.

Tùy vào mỗi cá nhân và bệnh trạng, nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư thường khác nhau. Các bác sĩ, điều dưỡng, và/hoặc các chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp người bệnh xác định mục tiêu dinh dưỡng cho riêng mình. Đồng thời, họ sẽ lên kế hoạch để người bệnh đạt được mục tiêu đó. Ăn uống tốt trước, trong và sau khi điều trị bệnh ung thư có thể giúp mỗi người cảm thấy tốt hơn. Khi cơ thể đạt trạng thái khỏe mạnh, duy trì trọng lượng phù hợp và dự trữ đủ chất dinh dưỡng, sức chịu đựng của cơ thể được cải thiện, từ đó giảm tác dụng phụ do điều trị, giảm nguy cơ nhiễm trùng, chữa lành vết thương nhanh chóng và rút ngắn thời gian phục hồi.

Vì lẽ đó, nhóm tác giả mong muốn cuốn “Đồng hành cùng bệnh nhân ung thư: Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư” sẽ giúp cho người bệnh có thêm kiến thức về dinh dưỡng trong quá trình điều trị ung thư và sau điều trị ung thư, cũng như là nơi chia sẻ những bí quyết dinh dưỡng của chính bản thân mình.

2. Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư

Với mong muốn tổng hợp kiến thức phục vụ tra cứu lâm sàng, cũng như phổ biến thông tin cho cộng đồng về căn bệnh ung thư – một trong những căn bệnh nhức nhối, dai dẳng và khó điều trị, tác giả Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Đái Duy Ban đã trình bày cuốn sách “Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư” thành ba phần:

  • Tổng quan về ung thư: Cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản về căn bệnh nguy hiểm này, như quy mô bệnh ra sao, những nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh, cũng như các biện pháp để phòng và điều trị.
  • Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư: Tác giả giúp độc giả biết nên tránh những yếu tố gì, cũng như ăn các thực phẩm nào để tránh ung thư.
  • Lương thực, thực phẩm phòng tránh các loại ung thư: Trình bày cụ thể mười loại ung thư và các loại thực phẩm phù hợp cho các loại ung thư đó.

Xuyên suốt cuốn sách là những kiến thức được trình bày kỹ càng, chi tiết, đi đến ngọn nguồn của vấn đề. Điều này khiến cuốn sách “Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư” mang giá trị với nhiều đối tượng: Giới chuyên môn nghiên cứu có thể tham khảo, đại chúng có thể mở rộng kiến thức.

3.Liệu pháp miễn dịch – Bước đột phá trong chữa trị ung thư

Tác giả Charles Graeber trong cuốn sách “Liệu pháp miễn dịch – Bước đột phá trong chữa trị ung thư” đã kể lại cho bạn đọc nghe về hành trình khám phá khoa học đáng kinh ngạc về loại mật mã giúp giải phóng hệ thống miễn dịch của con người để chống lại – thậm chí có thể chữa khỏi – ung thư.

Graeber đã chỉ cho độc giả những nghiên cứu khoa học mang tính cách mạng đã đưa liệu pháp miễn dịch ra khỏi vùng đất bí ẩn và bước lên hàng đầu trên mặt trận khoa học y tế thế kỷ XXI. Những tiến bộ trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư và hệ miễn dịch của con người đang tiếp tục thúc đẩy một cuộc chạy đua chưa từng có giữa các trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học và dược phẩm trên toàn thế giới trong việc tạo ra các liệu pháp điều trị hiện đại và hiệu quả hơn. Điều này đã và đang nhanh chóng xác định lại mối quan hệ của chúng ta với căn bệnh quái ác này.

4.Mật mã ung thư – Hiểu biết mới đột phá về bí ẩn ung thư

“Mật mã ung thư – Hiểu biết mới đột phá về bí ẩn ung thư” – cuốn sách đề cập đến chủ đề về ung thư, một căn bệnh mà đến nay vẫn chưa có cách chữa trị hiệu quả. Để hiểu về căn bệnh này, BS Jason Fung đã dẫn dắt bạn đọc qua quá trình thay đổi trong cách hiểu ung thư với ba mô hình để giải mã ung thư.

Mô hình đầu tiên: Coi ung thư là sự phát triển quá mức của tế bào. Nó mô tả đúng nhưng chưa giải thích được tại sao tế bào lại phát triển quá mức.

Mô hình thứ hai: Coi ung thư là bệnh do đột biến gen. Nó một lần nữa giải thích rõ hơn về ung thư, nhưng chưa giải thích tại sao gen lại đột biến.

Mô hình thứ ba: Đây là mô hình mới nhất và toàn diện nhất, cho rằng ung thư nằm trong chính nguồn gốc tiến hóa của sự sống. Với mô hình này, cuối cùng chúng ta cũng có thể hiểu được ung thư. Đây cũng chính là trọng tâm của cuốn sách, từ cách hiểu này, tác giả sẽ giải thích cụ thể từng khía cạnh của ung thư.

Cuốn sách đem lại cho bạn một cách hiểu đại cương và cập mới nhất về ung thư, một căn bệnh đến nay vẫn còn được coi là nan giải.

5.Khi hơi thở hóa thinh không

Cuốn sách “Khi hơi thở hóa thinh không” là tự truyện của một bác sĩ bị mắc bệnh ung thư phổi. Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm từ khi mới bắt đầu học ngành y, tiếp xúc với bệnh nhân cho tới khi phát hiện ra mình bị ung thư và phải điều trị lâu dài. Qua cuốn sách bạn đọc cũng sẽ hiểu thêm về triết lý sống, triết lý nghề y của Kalanithi, thông qua ký ức về những ngày anh còn là sinh viên, rồi thực tập, cho đến khi chính thức hành nghề phẫu thuật thần kinh.

Câu chuyện được thuật lại theo một phong cách mượt mà, dung dị và đầy cảm xúc. Dù không thể vượt qua cơn bệnh nan y, nhưng thông điệp của tác giả sẽ còn khiến bạn đọc nhớ mãi.

6.Lịch sử ung thư – Hoàng đế của bách bệnh

“Lịch sử ung thư – Hoàng đế của bách bệnh”, là cuốn sách nói về lịch sử của ung thư. Cuốn sách đã đưa bạn đọc đến với ung thư kể từ lần đầu tiên nó được mô tả vào 4.600 năm trước bởi vị thầy thuốc người Ai Cập tên là Imhotep.

Cuốn sách là biên niên sử về một căn bệnh cổ xưa – một thời là bí mật, một căn bệnh chỉ nên rỉ tai “nói thầm” với nhau – thường được nói một cách ẩn dụ thành một thực thể biến hình chết người có khả năng len lỏi vào tận các mặt chính trị, khoa học, y khoa, và thường được mô tả chắc chắn như một bệnh dịch khủng khiếp trong thế hệ chúng ta.

Cuốn sách nỗ lực đi vào tâm trí của căn bệnh bất trị này, để hiểu rõ đặc tính của nó, và để đánh tan huyền thoại bí ẩn về nó. Theo Mukherjee, cuốn sách này giúp trả lời câu hỏi muôn thuở của bệnh nhân: “Tôi sẵn sàng tiếp tục chiến đấu, nhưng tôi cần biết tôi đang chiến đấu với cái gì.” Mục đích tối thượng của Siddhartha Mukherjee là đặt một câu hỏi vượt ra ngoài cuốn tiểu sử này: liệu ung thư có còn xâm chiếm tâm trí chúng ta trong tương lai không? Liệu có thể loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này ra khỏi cơ thể và xã hội chúng ta không?

7.Sống chung với ung thư

Qua cuốn sách “Sống chung với ung thư” của giáo sư Từ Khắc Thành, bạn sẽ nhận ra, ung thư là một trạng thái sống “bình thường”. Chỉ cần chúng ta chuẩn bị tâm lý tốt, trang bị nhận thức đúng đắn, áp dụng phương hướng điều trị mới và phù hợp, thì có thể chung sống hòa bình với ung thư, xua tan u ám, để cuộc sống tràn ngập ánh sáng.

“Sống chung với ung thư” là những câu chuyện, cảm nhận, trong đó có thành công, cũng có thất bại, có kinh nghiệm, cũng có bài học của giáo sư Từ trong thực tiễn lâm sàng. Cuốn sách là tài liệu quan trọng giới thiệu quan niệm mới trong điều trị ung thư và hướng dẫn điều trị lâm sàng. Cuốn sách dành cho những ai quan tâm đến sức khỏe, đặc biệt là việc điều trị ung thư.

8.Bộ Sách: Ung Thư – Tin Đồn Và Sự Thật

Bộ sách Ung thư: Tin đồn và Sự thật là một bộ gồm có 2 quyển:

  • Phòng ngừa ung thư: Thế nào mới đúng?
  • Điều trị ung thư: Thực tại và tương lai

Bộ sách “Ung thư: Tin đồn và Sự thật” được viết bằng văn phong giản dị, thông tin đã được cô đọng, rất nhiều các infographic hữu ích, được thiết kế tỉ mỉ, đẹp mắt, với mong muốn lớn nhất là giúp độc giả dễ dàng tóm lược được ý chính và ghi nhớ được lâu.

Hy vọng rằng, sự nỗ lực của cả cộng đồng – từ các nhà khoa học, bác sĩ cho đến những người ngoài ngành y tế, từ những người đang ở Việt Nam cho đến những ai đang sống và làm việc ở nước ngoài – sẽ đem đến những điều tốt đẹp, đẩy lùi đi dối trá, lừa lọc hòng trục lợi trên nỗi sợ hãi bệnh tật của mọi người. Chúng ta hãy thay đổi tư duy trong việc tiếp nhận thông tin bằng cách đọc, nghe thông tin từ các nguồn đáng tin cậy, tập thói quen phản biện. Từ đó, độc giả sẽ học được cách nhận biết tin giả-thật, loại trừ được nhiều thông tin không chính xác và giúp thông tin đúng được lan tỏa khắp nơi. Nhờ vậy, văn hóa sẻ chia đáng quý của người Việt sẽ có thêm những “chốt chặn”, ai cũng sẽ chậm lại một chút để kiểm tra thông tin, nhất là thông tin về sức khỏe trước khi vô tư truyền bá cho bạn bè, người thân của mình.

Nguồn tin: Medinsights

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

eleven + 2 =