Nguyễn Thị Châu Giang xúc động khi đọc sách Vũ Hùng

0
47

Nguyễn Thị Châu Giang xúc động khi đọc sách của nhà văn Vũ Hùng

Nữ nhà văn là người biên tập bộ sách thiếu nhi nổi tiếng từ thập niên 1960 – 1980 vừa được in lại.

 NXB Kim Đồng mua độc quyền tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng

6 cuốn sách đầu tiên trong series truyện về muông thú, truyện đường rừng Trường Sơn… của nhà văn Vũ Hùng vừa được in lại, gồm: Sống giữa bầy voi (Tặng thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, 1988), Mùa săn trên núi (tác phẩm đầu tay, in lần đầu năm 1961), Chú ngựa đồng cỏ, Giữ lấy bầu mật, Sao Sao (Giải thưởng Hội Nhà văn VN, 1982) và Mái nhà xưa (xuất bản lần đầu tại Việt Nam)Đây là 6 tập truyện đầu tiên trong tổng cộng 18 tác phẩm nhà văn Vũ Hùng nhượng độc quyền xuất bản cho NXB Kim Đồng vào tháng 8/2014.

bia-sach-vu-hung.jpg
Bìa của sáu tác phẩm vừa được in lại của Vũ Hùng.
 

Từ cuốn sách đầu tay Mùa săn trên núi ra đời năm 1961, Vũ Hùng trở thành tên tuổi trong làng văn học thiếu nhi thời đó. Ông được nhắc đến bên cạnh Đoàn Giỏi, Sơn Nam… một trong số ít tác giả thành công khi đưa thiên nhiên, con người Nam Bộ – Tây Nguyên in đậm trên trang sách. Nhiều tác phẩm của ông trở thành ký ức đẹp, không phai nhạt trong lòng một thế hệ độc giả sinh trước và sau năm 1975. Tuy vậy, hơn 20 năm qua, với một lớp độc giả mới, sách của Vũ Hùng còn khá xa lạ. NXB Kim Đồng đánh giá, việc mang những tác phẩm viết cho thiếu nhi của nhà văn Vũ Hùng trở lại cũng giống như “khai quật một mỏ vàng đã bị phủ bụi”.

Khi quyết định “khai quật” lại tác phẩm của tác giả sinh năm 1931, Nhà xuất bản Kim Đồng quyết định trao bản thảo cho nhà văn Nguyễn Thị Châu Giang biên tập. Sinh năm 1975 và chưa có dịp tiếp xúc với sách của Vũ Hùng trước đó, Nguyễn Thị Châu Giang chuẩn bị tâm lý phải “cày” trên những tập sách có văn phong cũ kỹ, nặng nề.

“Nhưng càng đọc, tôi càng bất ngờ. Từng trang sách dẫn tôi vào một thế giới thiên nhiên đầy hấp dẫn. Văn phong của ông nhẹ nhàng, bảng lảng chuyển tải được lối sống gần gũi, giao hòa giữa con người và tự nhiên. Đó là lối sống chậm, tuy có khi khó khăn vất vả nhưng rất bình yên, sâu sắc. Tôi nghĩ nếu các đầu sách này đến được với bạn đọc nhỏ tuổi hôm nay sẽ góp phần giúp ích cho các em rất nhiều trong việc hình thành trí tưởng tượng, óc sáng tạo, hình thành tư duy ngôn ngữ, cũng như giữ gìn một tâm hồn đẹp”, Châu Giang chia sẻ.

Ngày 5/3, tại tiểu học Việt – Mỹ TP HCM, nhà văn Nguyễn Thị Châu Giang tham gia buổi giao lưu giữa Vũ Hùng và hơn 100 bạn đọc nhỏ tuổi ở đây. Đây là buổi giao lưu hiếm hoi của ông kể từ khi sang Pháp định cư vào năm 1989. Ngoài ra, vào khoảng cuối tháng 3, tại Hội sách thành phố Cần Thơ, nhà văn lần đầu tiên có buổi giao lưu với độc giả miền Tây trong khuôn khổ sự kiện tôn vinh văn hóa đọc.

Nhà văn Vũ Hùng sinh năm 1931 tại làng Láng, Cầu Giấy, Hà Nội. Ông là cựu học sinh trường Bưởi (Chu Văn An) và cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông nhập ngũ năm 1950. Sau đó, ông phụ trách Đài Vô tuyến điện của Trung đoàn quân tình nguyện Việt Nam tại Trung Lào. Ông từng là phóng viên mảng khoa học của báo Quân đội Nhân dân, biên tập viên của NXB Ngoại văn và NXB Văn học. Năm 1989, ông định cư tại Pháp. Tháng 5/2014, ông trở lại Việt Nam sinh sống.

Cuốn sách đầu tay của ông là Mùa săn trên núi ra đời năm 1961. Trong suốt sự nghiệp viết văn, ông có hơn 40 cuốn sách cho thiếu nhi, trong đó nhiều cuốn được dịch ra tiếng Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Vũ Hùng hai lần được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng cho cuốn Sao Sao (1982) và cuốn Sống giữa bầy voi (1986).

                                                                                                                                                                          Dương Vân

(Nguồn: http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/sach/lang-van/nguyen-thi-chau-giang-xuc-dong-khi-doc-sach-vu-hung-3146230.html)

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

nine + 5 =