Loạt sách y học nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

0
2

“Để thân tâm an lạc”, “Tâm bệnh học”, “Nam khoa cho mọi người”… là loạt sách NXB Trẻ ra mắt nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2).

Để thân tâm an lạc

Sách do PGS. TS Nguyễn Hữu Đức viết. Ông vốn nổi tiếng với các tên sách hay về thuốc và sức khỏe như: Chuyện không nhỏ về thuốc và sức khỏe, Giữ gìn sức khỏe – Dùng thuốc hay không dùng thuốc, Khi nào cho Trẻ dùng thuốc… Sách mới tập hợp các bài viết của ông về yếu tố tâm lý – tinh thần của con người nhằm đạt đến sức khỏe toàn diện. Ông cho rằng, trong cuộc sống, thân có an thì tâm mới lạc. Ngược lại, khi tâm cứ mãi lo âu phiền muộn, không chóng thì chầy thân sẽ lâm vào bệnh hoạn. Vì thế, ngày nay người ta rất chú trọng yếu tố tâm lý – tinh thần của con người.

Tâm bệnh học

Bìa sách Tâm bệnh học. Ảnh: NXB Trẻ,

Bìa sách “Tâm bệnh học”. Ảnh: NXB Trẻ.

Sách do tiến sĩ Phạm Toàn – bác sĩ tham vấn, trị liệu tâm lý tâm thần – viết. Ông nguyên là trưởng khoa tâm lý trị liệu, Trung tâm sức khỏe tâm thần Hamlton Madison New York, Mỹ. Ông từng đoạt giải chuyên viên danh dự phục vụ cộng đồng của tổ chức quốc tế Chamberlain Foundation khu vực Mỹ – Canada trong năm 2006. Quyển Tâm bệnh học in lần thứ nhất tại San Jose, California năm 2011, được tác giả soạn thảo nhằm giới thiệu tính phổ quát của các đề mục trong môn học tâm lý – tâm thần, cũng như tính chuyên sâu và súc tích về các phần nội dung chuyên ngành.

Sách gồm 12 chương (thêm một chương về Stress so với sách in tại Mỹ năm 2011). Năm chương đầu đề cập đến những vấn đề tổng quát liên quan đến các khái niệm, phương pháp chữa trị các trường hợp rối loạn tâm lý – tâm thần. Bảy chương sau trình bày về các chứng bệnh tâm thần phổ thông thuộc mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người già. Đây là quyển sách kiến thức cơ bản về các bệnh thần kinh tâm lý có thể gặp từ người trẻ đến người già như tự kỷ, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, stress, thần kinh hoang tưởng, alzheimer… 

Lịch sử Y học 

Bìa sách Lịch sử y học. Ảnh: NXB Trẻ.

Bìa sách “Lịch sử y học”. Ảnh: NXB Trẻ.

Sách do Lois N.Magner viết, Võ văn Lượng dịch. Tác phẩm viết về sự phát triển của ngành nghề chăm sóc sức khỏe con người qua các thời đại và ở các nền văn hóa, trong đó, có phần nói về các dịch bệnh trên thế giới. Sách đề cập đến việc thế giới đang thất bại trước những căn bệnh hoặc vấn đề từng là cơn đau đầu của những thầy thuốc thời cổ đại và cận đại, ví dụ ung thư, các bệnh truyền nhiễm, các bệnh tâm thần và bệnh thoái hóa… 

Nam khoa cho mọi người và Những vấn đề về sức khỏe phụ nữ

 

Sách Nam khoa cho mọi người gồm ba tập, do tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Thành Như – chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nam khoa – thực hiện. Trong mỗi chương sách, sau phần giải thích về một nhóm chủ đề nào đó, tác giả chọn lọc nhiều câu hỏi và trường hợp đặc trưng của bệnh nhân ông từng tư vấn chữa trị  để minh họa. 

Những vấn đề về sức khỏe phụ nữ do bác sĩ – tiến sĩ Bùi Chí Thương viết. Sách tập hợp những vấn đề thường gặp của phụ nữ trong phụ khoa, kinh nguyệt, mang thai, sinh nở… Theo sách, phụ nữ Việt Nam do ảnh hưởng văn hóa Á Đông thường ngại đề cập những vấn đề này, âm thầm tìm hiểu qua internet hoặc người quen, dẫn đến lo lắng vô ích, hoặc điều trị không kịp thời. Sách nêu ra những khái niệm căn bản, bệnh thường khiến phụ nữ nhiều lứa tuổi băn khoăn như kinh nguyệt bất thường, lạc nội mạc tử cung, thai ngoài tử cung, đa nang buồng trứng…, kèm theo lời giải thích và hướng điều trị gợi ý theo y học hiện đại.

Tam Kỳ

Nguồn: https://vnexpress.net/loat-sach-y-hoc-nhan-ngay-thay-thuoc-viet-nam-4060979.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

nineteen + 11 =