[Inspirational Books] Top 5 Quyển Sách Đáng Đọc Nhất Trong Năm 2021

0
34

Hãy cùng mở đầu năm 2021 với những quyển sách mang đến cho bạn động lực và một chút cảm hứng nhé.

1/ ĐƯỢC HỌC (EDUCATED) by Tara Westover

Thể loại: Tự truyện hay còn gọi là Hồi ký. Tác giả tự kể lại câu chuyện của chính mình.

Về hình thức bên ngoài sách: Bìa đẹp, bắt mắt và gây cảm giác tò mò  đối với độc giả với hình ảnh một người nắm chặt một cây bút chì.

Về nội dung sách:

Nội dung rất ý nghĩa, xoay quanh quá trình trưởng thành của chính tác giả Tara Westover từ một cô bé sinh ra trong một gia đình theo tôn giáo Mặc Môn cực kì cực đoan, trong tay không có gì, thậm chí chưa hề có giấy khai sinh cho đến khi chín tuổi, đến một người phụ nữ trưởng thành với cương vị Tiến sĩ của Đại học Cambridge danh giá sau những nỗ lực miệt mài.

Sách dày khoảng 600 trang kể về quá trình đấu tranh với gia đình và cách cô vượt qua nghịch cảnh để tìm một lối thoát cho chính mình. Chỉ có con đường giáo dục mới có thể giúp Tara thoát khỏi cảnh nghèo khổ và giải phóng bản thân khỏi những định kiến và bước ra khỏi những mối quan hệ độc hại trong gia đình, kể cả gia đình của cô. Đồng thời, chuyện cũng cho chúng ta thấy Tara thật sự kiên cường và dũng cảm đến cỡ nào khi phải một mình tự học và tự tìm kế sinh nhai trong khi không hề có bất cứ một ai bên cạnh cô để giúp đỡ và động viên tinh thần.

Tuy không phải là một cây bút chuyên nghiệp, nhưng cách Tara dẫn dắt và xây dựng câu chuyện của chính mình đã thật sự chạm đến trái tim của người đọc, kể cả mình. Từng câu chữ và câu chuyện đều ẩn chứa rất nhiều cảm xúc, cũng đã bao lần làm mình rơi nước mắt.

Bạn học được gì sau khi đọc xong?

Bạn sẽ được tiếp thêm năng lượng, cũng như cảm hứng để bắt đầu thay đổi chính mình. ĐƯỢC HỌC là một đặc quyền mà ai cũng có. Chỉ có con đường giáo dục mới mang đến cho bạn sự tự do và nhiều cơ hội mới trong tương lai. Đồng thời, thông qua câu chuyện bạn cũng sẽ cảm thấy biết ơn vì những gì mình đang có, từ đó cố gắng hoàn thiện bản thân mình mỗi ngày vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Câu chuyện của Tara còn khiến cho chúng ta hiểu rằng, chỉ có hành động mới có thể khiến cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn. Nếu chỉ chấp nhận giậm chân tại chỗ, phó mặc cho số phận thì có lẽ cuộc đời của Tara hoặc bất cứ ai trong hoàn cảnh như thế cũng sẽ đi vào ngõ cụt và bế tắc.

Em không phải là vàng của kẻ ngốc, chỉ lấp lánh dưới một ánh sáng tầm thường đâu. Dù em trở thành ai, dù em biến bản thân thành điều gì, thì em cũng luôn là vậy. Nó luôn ở trong em, không phải ở Cambridge mà ở bên trong em. Em là vàng, và việc trở lại BYU, hoặc trở về dãy núi em sinh ra, cũng sẽ không thay đổi con người thật của em. Việc đó có thể làm người khác thay đổi cách nhìn về em, việc đó có thể thay đổi cách em nhìn nhận bản thân, thậm chí vàng có thể mờ xỉn trong thứ ánh sáng đó – nhưng đó là người ta tưởng vậy thôi, vàng vẫn cứ là vàng.

Cuộc đời tôi được người khác thuật lại cho tôi nghe. Tiếng nói của họ mạnh mẽ, dứt khoát, tuyệt đối. Tôi chưa bao giờ nảy ra ý nghĩ rằng tiếng nói của chính tôi có thể cũng mạnh mẽ như họ.

Lưu ý: Đọc quyển này cần thời gian vì bạn cần đọc chậm để đi qua từng giai đoạn cuộc đời của Tara. Đọc trong một ngày se lạnh, nhâm nhi tách trà nóng cũng rất thú vị đó. 🙂

2/ CÀNG KỶ LUẬT, CÀNG TỰ DO của Ca Tây


Thể loại: Phát triển bản thân + Tản văn

Về hình thức bên ngoài: Sách đẹp, thiết kế bìa cuốn hút. Thiết kế chỉn chu. Chất lượng giấy thơm và cứng cáp. Rất mượt khi lướt qua từng trang sách. Sách của Bloombooks mình không chê vào đâu được. Đóng gói sách chuyên nghiệp và rất có tâm.

Về nội dung sách:

Nội dung sách xoay quanh những tản văn nhỏ của chính tác giả và những người xung quanh cô. Thông qua từng câu chuyện, Ca Tây mang đến cho chúng ta những bài học sâu sắc và ý nghĩa cuối cùng của sự tự kỷ luật mang lại cho cuộc sống của bạn.

Kỷ luật không khó, nhưng để bắt đầu từ những bước nhỏ và từ từ đạt được mục tiêu đề ra là một thử thách lớn đối với tất cả chúng ta. Chúng ta thường hay có xu hướng trì hoãn mọi việc cho đến khi bắt gặp một thời điểm hoàn hảo nào đó. Nhưng đời không như là mơ, thời điểm hoàn hảo đó sẽ không bao giờ xảy ra cho đến khi bạn HÀNH ĐỘNG. Chỉ có HÀNH ĐỘNG mới giúp bạn tiến gần đến sự tự do và những kết quả bạn mong muốn.

Bạn học được gì sau khi đọc xong?

Bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh và cảm hứng để bắt đầu giành lại cuộc đời mình. Cho dù những bước đi chậm và nhỏ cỡ nào, chỉ cần bạn bắt đầu ngay HÔM NAY thì không bao giờ là quá muộn. Cái khó khăn nhất là bạn phải tự kỷ luật bản thân trước những cám dỗ ngoài kia. Bạn phải biết điều gì là ưu tiên và quan trọng để tiến thành thực thi và biến ước mơ thành sự thực.

Và quan trọng hơn hết, đừng bao giờ đổ lỗi cho số phận. Chỉ khi bạn tự nhìn lại và tự kiểm điểm chính mình thì khi ấy bạn mới có động lực nội tại để tiến lên. Đừng quá dễ dãi với bản thân, sau này bạn sẽ biết ơn sự kỷ luật và lòng quyết tâm sắt đá của mình.

Biết tự kiểm soát bản thân là bản năng của người mạnh mẽ nhất. Ngược lại, người không biết tự kiềm chế bản thân, cuối cùng sẽ mất đi cả thế giới này.

Kỷ luật rất khó, bởi sự mê hoặc của lười nhác quá lớn. Nằm trên sô pha xem một bộ phim truyền hình thật thoải mái biết bao. Thế nhưng, niềm vui ngắn ngủi này là loại hình trầm luân biến tướng, chỉ có thể mang đến sự chậm chạp trong tư duy, bệnh tật cho cơ thể và sự cằn cỗi cho tâm hồn.

=> Xem thêm review tại đây:

https://ybox.vn/vien-sach-bookademy/review-sach-cang-ky-luat-cang-tu-do-chay-tron-khi-con-tre-kho-tranh-khoi-ngoi-khoc-loc-khi-ve-gia-5f8a623d27aa125d1830047c

3/ KHÔNG SỢ CHẬM, CHỈ SỢ DỪNG của Vãn Tình

Vãn Tình là tác giả Trung Quốc mà mình cực kỳ yêu thích. Các tác phẩm của cô đã làm thay đổi tư duy của hàng triệu người phụ nữ trên thế giới về cách sống, đối nhân xử thế, tình yêu và hôn nhân. Các bạn có thể tìm đọc bốn siêu phẩm của cô đã được phát hành tại Việt Nam do Bloombooks phát hành: Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?; Khí Chất  Bao Nhiêu, Hạnh Phúc Bấy Nhiêu; Lấy Tình Thâm Mà Đổi Đầu Bạc; Không Tự Khinh Bỉ, Không Tự Phí Hoài.

Thể loại: Phát triển bản thân + Tản văn

Về hình thức bên ngoài: Sách đẹp, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và sự vui vẻ. Sách được phát hành vào đầu năm 2021 cũng là một dấu hiệu cho một sự khởi đầu năm mới thuận lợi và nhiều may mắn. Bìa được làm bằng chất liệu nhung nên sờ rất mượt, tăng trải nghiệm người đọc. Sách cầm rất chắc chắn.

Hình ảnh thiết kế đẹp mắt và lôi cuốn. Chất lượng giấy thơm và cứng cáp. Vì mình mua phiên bản giới hạn (limited edition) nên cũng có chữ ký của chính tác giả luôn, so happy:)

Về nội dung sách:

Cũng tương tự như Càng Kỷ Luật, Càng Tự Do của Ca Tây, sách có nội dung xoay quanh những câu chuyện của Vãn Tình về nhân sinh, tình yêu và hôn nhân. Từ đó, chúng ta sẽ rút ra những bài học quý giá hơn bao giờ hết. Trong lần comeback này, Vãn Tình tập trung chú trọng vào khía cạnh tự kỷ luật bản thân. Chỉ có sự tự kỷ luật mới mang đến cho bạn một cuộc sống tốt đẹp nhất.

Ngoài ra, nội dung còn xoay quanh những câu chuyện về đối nhân xử thế, cách chúng ta giải quyết vấn đề và cách chúng ta nên đặt mục tiêu như thế nào để mau chóng đạt được. Những trải nghiệm đều rất thực tế và không hề sáo điều, tạo cảm giác rất dễ chịu cho người đọc.

Bạn học được gì sau khi đọc xong?

Bạn sẽ biết cách sống một cách có nguyên tắc hơn. Có chính kiến và lập trường của mình hơn. Đôi khi bản thân sự việc không hề phức tạp, chỉ đôi khi chỉ vì bạn suy nghĩ quá nhiều nên sự viến vốn đơn giản trở nên khó giải quyết. Chỉ cần thay đổi tư duy và cách suy nghĩ thì chúng ta sẽ giải quyết được phần lớn vấn đề.

Quan trọng hơn hết, chúng ta chỉ có thể thay đổi những gì có thể thay đổi, còn những việc nằm ngoài tầm kiểm soát thì cũng đừng cố gắng thay đổi, thay vào đó hãy chấp nhận chúng.

Thực ra tất cả những người có thể sống tự giác và kỷ luật đều chỉ có một lý do: Họ đã nếm thử TRÁI NGỌT mà SỰ KỶ LUẬT đó mang lại.

=> Xem thêm review tại đây:

https://ybox.vn/vien-sach-bookademy/review-sach-khong-so-cham-chi-so-dung-khi-ban-cang-ky-luat-ban-cang-tien-gan-den-su-tu-do-5ff289769deeeb18eee63b4d

4/ MUÔN KIẾP NHÂN SINH của Nguyên Phong

Thể loại: Tôn giáo – Tâm linh

Về hình thức bên ngoài: Sách thiết kế đẹp, bìa kích thích sự tò mò và sự huyền bí. Sách cầm rất chắc chắn. Sách do NXB First News phát hình, đây là quyển mà mình tâm đắc nhất của NXB First News. Chất lượng giấy mịn, có in màu và rất thơm. Lướt qua từng trang sách rất mềm mượt, tăng trải nghiệm đọc sách. Hình ảnh được trau chuốt và rất chỉnh chu.

Về nội dung sách:

Muôn kiếp nhân sinh là tác phẩm do Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong viết từ năm 2017 và hoàn tất đầu năm 2020 ghi lại những câu chuyện, trải nghiệm tiền kiếp kỳ lạ từ nhiều kiếp sống của người bạn tâm giao lâu năm, ông Thomas – một nhà kinh doanh tài chính nổi tiếng ở New York. Những câu chuyện chưa từng tiết lộ này sẽ giúp mọi người trên thế giới chiêm nghiệm, khám phá các quy luật về luật Nhân quả và Luân hồi của vũ trụ giữa lúc Trái Đất đang gặp nhiều tai ương, biến động, khủng hoảng từng ngày.

“Muôn kiếp nhân sinh” là một bức tranh lớn với vô vàn mảnh ghép cuộc đời, là một cuốn phim đồ sộ, sống động về những kiếp sống huyền bí, trải dài từ nền văn minh Atlantis hùng mạnh đến vương quốc Ai Cập cổ đại của các Pharaoh quyền uy, đến Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ ngày nay.

Đại ý xung quanh câu chuyện đều xoay quanh Luật Nhân Quả và Luân Hồi. Giao nhân nào gặt quả nấy. Điều này đối với một số người có thể rất khó tin, tuy nhiên nếu nhìn và đi qua từng thời kỳ trong lịch sử, chúng ta sẽ thấy được mối liên kết rõ ràng giữa các tác nhân gây nên Luật Nhân Quả của một số nền văn minh và một số quốc gia cổ xưa.

Bạn học được gì sau khi đọc xong?

Bạn sẽ có ý thức hơn về hành động của mình, vì một khi đã gieo rắc một nhân nào thì sớm hay muộn, bạn cũng gặt được quả của nhân ấy.

Bạn cũng sẽ tiết chế lời nói và suy nghĩ tiêu cực của mình trong mối quan hệ với mọi người xung quanh. Tránh gây ra những hiểu lầm và mâu thuẫn không đáng có. Đối xử với nhau bằng tình yêu thương.

Bạn sẽ hiểu rằng, chỉ có sự yêu thương mới là liều thuốc có thể chữa lành mọi khổ nạn và đau khổ của con người. Sự từ bi và lòng khoan dung là những đức tính cần được chúng ta vun đắp và phát triển để tạo nên những điều tốt đẹp cho thế giới này.

Quan trọng hơn hết, bạn sẽ tránh xa những định kiến bảo thủ về người khác, bắt đầu nghĩ tốt cho người khác và sống có giá trị hơn từng ngày.

Tương lai của mỗi con người, mỗi quốc gia và cả hành tinh này sẽ ra sao trong giai đoạn sắp tới là tùy thuộc vào thái độ ứng xử, nhìn nhận và thức tỉnh của từng cá nhân, từng quốc gia đó. Nếu muốn thay đổi, cần khởi đầu bằng việc nhận thức, chuyển đổi tâm thức, lan tỏa yêu thương và chia sẻ sự hiểu biết từ mỗi người chúng ta trước.

5/ GHI CHÉP VỀ MỘT HÀNH TINH ÂU LO

Thể loại: Tản văn + Phát triển bản thân

Về hình thức bên ngoài: Bìa sách siêu ma mị và đẹp mắt. Chất lượng giấy thơm và mịn. Sách dày hơn 300 trang nhưng do tản văn nên đọc rất nhanh.

Về nội dung sách:

Sách dành cho tất cả những người trẻ hiện đại, những người đã và đang sử dụng mạng xã hội như một công cụ để kết nối và phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt, Ghi Chép Về Một Hành Tinh Âu Lo dành cho những ai muốn thoát khỏi vòng tròn luẩn quẩn của công nghệ, tự tạo ra vũ trụ của chính mình và dành nhiều thời gian cho những điều quan trọng.

Ghi Chép Về Một Hành Tinh Âu Lo là tập hợp những ghi chép, quan sát và suy ngẫm của Matt Haig về thực trạng xã hội và những vấn đề mà con người đang gặp phải trong một thế giới với tốc độ phát triển của công nghệ nhanh đến chóng mặt. Bên cạnh đó, tác giả phân tích những tác động và ảnh hưởng của việc dùng mạng xã hội đã dẫn đến những hệ lụy không đáng có với chúng ta ra sao, kèm theo những giải pháp thiết thực và những lời khuyên thực tế.

Bạn học được gì sau khi đọc xong?

Bạn sẽ ý thức hơn về cách bản thân sử dụng mạng xã hội và cách chúng chi phối cuộc sống thường ngày của chúng ta như thế nào.

Bạn cũng sẽ tỉnh táo hơn khi đọc những tin tức tiêu cực trên các phương tiện truyền thông như báo chí, TV vì vốn dĩ thế giới không hề phức tạp như chúng ta vẫn luôn nghĩ.

Bạn cũng hiểu rằng, việc liên tục so sánh chính mình với người khác sẽ chỉ khiến cho cuộc đời bạn trở nên bất hạnh và đau khổ. Chỉ khi biết nhìn nhận những ưu điểm của bản thân và chấp nhận chính mình, bạn mới có được sự tự do.

Quan trọng là bạn có thể áp dụng những phương pháp cũng như bí quyết của Matt Haig để sử dụng mạng xã hội một cách thông minh và sáng suốt hơn.

Hãy sống thật. Chống lại các thuật toán trên mạng. Hãy trở thành một người mà máy tính sẽ không bao giờ hiểu hết được.

Chúng ta không được sinh ra để sống trong ánh sáng nhân tạo. Chúng ta không được sinh ra để thức dậy theo đồng hồ báo thức và đi ngủ trong ánh sáng xanh của điện thoại thông minh. Chúng ta đang sống trong một xã hội kéo dài 24 tiếng nhưng cơ thể lại không thể tỉnh táo suốt 24 giờ.

=>Xem thêm review tại đây:

https://ybox.vn/vien-sach-bookademy/review-sach-ghi-chep-ve-mot-hanh-tinh-au-lo-lam-sao-de-khong-phat-dien-trong-mot-the-gioi-hon-loan-va-day-ray-au-lo-5f65aae2d82d7b5b08cb0d6d

Hy vọng 5 quyển sách mình đã giới thiệu sẽ giúp cho cuộc sống của các bạn tốt đẹp và nhẹ nhàng hơn. Have a good time reading y’all!

Nguồn: https://ybox.vn/vien-sach-bookademy/inspirational-books-top-5-quyen-sach-dang-doc-nhat-trong-nam-2021-60349dade0e1f8420fc56f30

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

20 + 2 =