GIỚI THIỆU SÁCH HAY THÁNG 4/2022

0
56

Cùng ELLE điểm qua những cuốn sách hay đáng chú ý trong thời gian qua, hứa hẹn giúp bạn trải qua tháng 4 thú vị và ý nghĩa hơn.

CỎ KHÔ LẦM LỠ MUỐT MÙA – NGUYỄN HÀNG TÌNH

Những vùng miền cao nguyên: Đắk Nông, B’lao, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum… đi vào trong bút ký của Nguyễn Hàng Tình với vẻ đẹp phiêu bồng, bát ngát. Cỏ khô lầm lỡ muốt mùa là cuốn sách hay, đầy thi tính và suy tư của một tác giả am hiểu, đào sâu cảm nhận văn hóa và nâng niu những dấu tích còn lại của Tây Nguyên. Các nhân vật của Nguyễn Hàng Tình thường cô độc trong những mảnh tự nhiên còn trụ lại, lặng thầm mà cao thượng, giữa sự xâm chiếm của cuộc sống văn minh đô thị. Để đằng sau những câu chữ hiền minh phiêu bạt, ta thấy được nỗi khắc khoải về những giá trị thiên nhiên và văn hóa bản địa đang rã rời.

Tác giả: Nguyễn Hàng Tình

THỰC PHẨM BẨN – VANI HARI

Trong cuốn sách hay và thú vị này, Vani Hari sẽ chỉ cho bạn cách để: Phát triển 21 thói quen tích cực để thoát khỏi thực phẩm đầy hóa chất; theo đuổi chế độ ăn thuần thực phẩm hữu cơ, giàu dinh dưỡng mà vẫn có thể thỏa mãn vị giác; đọc hiểu nhãn ghi thành phần và tránh mua các sản phẩm gây hại cho sức khỏe; mua sắm nguyên liệu xanh, sạch mà không cần tốn quá nhiều tiền; chuẩn bị những bữa cơm “không chất phụ gia” với những công thức đơn giản mà ngon tuyệt… Chỉ trong 21 ngày, bạn sẽ có mọi kiến thức cần thiết để đưa ra những quyết định sáng suốt, thiết lập được thói quen cho một phong cách sống xanh và khỏe mạnh.

Tác giả: Vani Hari

DỆT NÊN SỰ SỐNG – ANNE SVERDRUP-THYGESON

Cây cối làm sạch không khí và nước, côn trùng thụ phấn cho cây trồng, chim bói cá truyền cảm hứng cho tàu điện cao tốc… Những mối liên hệ mật thiết của nhân loại với thế giới tự nhiên được tác giả Anne Sverdrup-Thygeson diễn giải cặn kẽ và sinh động trong cuốn sách hay này. Trái tim của thế giới tự nhiên là một hệ thống sinh tồn độc nhất vô nhị, mà mỗi nhiệm vụ nhất định đều gắn liền với những sinh vật mà ta ít khi để tâm tới. Hành trình khám phá tự nhiên do tác giả dẫn dắt không chỉ khiến ta kinh ngạc trước những tác nhân nhỏ bé nhưng vô cùng cốt yếu trong việc duy trì hệ sinh thái ấy, mà còn là một lời nhắn nhủ tới ý thức chung trong việc gìn giữ những báu vật vô giá trước biến động khổng lồ do con người gây ra.

tác giả Anne Sverdrup-Thygeson

PHÚC LÀNH CỦA ĐẤT – KANUT HAMSUN

Phúc lành của đất đoạt giải Nobel Văn học năm 1920. Tác phẩm đồ sộ này viết về những người nông dân Na Uy gắn bó hàng đời với đất đai, trung thành với những truyền thống cổ xưa. Thông qua câu chuyện của Isak, người rời bỏ ngôi làng để đến một nơi hoang sơ ở miền quê Na Uy, tạo lập trang trại và nuôi sống gia đình; Knut Hamsun đã khơi gợi mối liên kết giữa con người và đất. Đây là một cuốn sách hay với sự điềm nhiên lạ thường, một vẻ đẹp nghiêm trang và thành tựu cao quý của một trong những nhà văn vĩ đại nhất thế kỷ 20.

 

CẢM ƠN VÌ ĐÃ CẠNH BÊN – MINH PHÚC

Cảm ơn vì đã cạnh bên là tập tản văn có lối viết thong dong, nhẹ nhàng. Mỗi bài viết là một kỷ niệm nho nhỏ đi kèm chiêm nghiệm của tác giả, rằng sống chậm không phải là bỏ đi những trách nhiệm trong đời mà là trân trọng hơn những điều đã có và đang có. Mỗi kỷ niệm nhỏ trong đời ghép lại với nhau, “khiến cho ký ức trở thành những cuốn phim riêng tư, đặc biệt và đầy sinh động. Chúng làm liền lạc lại những tổn thương và mất mát, giúp tôi nhận rõ mình, nhận rõ người, nhận rõ những thứ cần trân trọng”.

 

Tác giả: Minh Phúc

FLOW – DÒNG CHẢY – MIHALY CSIKSZENTMIHALYI

Cuốn sách hay và độc đáo này tổng hợp công trình trọn đời của nhà tâm lý học người Mỹ gốc Hungary, Mihaly Csikszentmihalyi. Trạng thái dòng chảy (Flow) là trạng thái ý thức đạt trật tự hài hòa, “trong đó, con người tham gia vào một hoạt động sâu sắc đến mức dường như chẳng còn điều gì khác là quan trọng”, người ta sẽ quyết tâm thực hiện hoạt động chỉ bởi lợi ích tự thân khi làm việc đó. Hai khái niệm không thể tách rời trong thuyết Dòng chảy của Mihaly Csikszentmihalyi là “trạng thái dòng chảy” và “trải nghiệm tối ưu”, những tiền đề của một cuộc sống hạnh phúc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

9 − 5 =