“TỦ SÁCH KHOA HỌC VÀ KHÁM PHÁ”- 10 NĂM TRUYỀN TẢI TÌNH YÊU VÀ LÒNG SAY MÊ

0
64

Với mục tiêu mang khoa học đến gần hơn với đông đảo bạn đọc, tủ sách Khoa học & Khám phá được chính thức thành lập từ tháng 08 năm 2008, do ba nhà khoa học Phạm Văn Thiều, Nguyễn Văn Liễn, và Vũ Công Lập làm chủ biên, hợp tác cùng Nhà xuất bản Trẻ. Đến nay, qua 10 năm thành lập và phát triển, tủ sách đã góp phần không nhỏ vào việc tạo nên uy tín về sách khoa học của NXB Trẻ. Chặng đường 10 năm đó được đánh dấu bằng sự ra đời của 35 tựa sách, giới thiệu những kiến thức và thành tựu khoa học mới, truyền tải tình yêu và lòng say mê khám phá, những nỗ lực không ngừng của bao thế hệ trong hành trình nghiên cứu khoa học.

https://www.nxbtre.com.vn/Images/News/nxbtre_full_16182018_111826.png

Tủ sách Khoa học và Khám phá được xuất bản tháng 7/2008. Đây là chương trình sách được sáng lập bởi  các nhà khoa học Việt Nam, cũng từng là những dịch giả sách khoa học uy tín và quen thuộc với bạn đọc: Phạm Văn Thiều, GsTs Nguyễn Văn Liễn và Ts Vũ Công Lập hợp tác cùng Nhà xuất bản Trẻ. Bên cạnh đó bộ sách cũng quy tụ các dịch giả và tác giả là những nhà khoa học có uy tín, những dịch giả trẻ tuổi là nghiên cứu sinh ở nhiều nước trên thế giới.

Tủ sách Khoa học và Khám phá giới thiệu những kiến thức và thành tựu khoa học mới, truyền tải tình yêu và lòng say mê khám phá, những nỗ lực không ngừng của bao thế hệ trong hành trình nghiên cứu khoa học. Thông qua những tác phẩm khoa học best – seller trên thế giới, hoặc qua các tác phẩm khoa học của tác giả trong nước về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ, y học, sinh học,… tủ sách hy vọng đáp ứng nhu cầu cập nhật những thông tin về bước tiến của khoa học đương đại, gợi mở tinh thần khám phá khoa học nơi bạn đọc trẻ, góp phần phát triển hơn nữa ngành khoa học công nghệ ở Việt Nam.

Với lần ra mắt của tủ sách tháng 11/2009, NXB Trẻ giới thiệu đến độc giả 6 tựa sách đầu tiên: Thế giới lượng tử kỳ bí-tác giả Silvia Arroyo Camejo, dịch giả Phạm Văn Thiều- Nguyễn Văn Liễn – Vũ Công Lập; Bảy nàng con gái Eva -ngành khoa học giúp tìm ra cội nguồn – taùc giaû Bryan Sykes, dịch giả Ngô Toàn- Mai Hiên; Mật mã – từ cổ điển đến lượng tử – tác giả Simon Singh, dịch giả Phạm Văn Thiều; Niềm vui khám phá– Tập hợp những bài nói chuyện đặc sắc nhất của GS Vật lý Richard Feynman – tác giả Richard Feynman, dịch giả ; Những câu chuyện phiêu lưu của Mr. Tompkins – trong vương quốc tương đối và vương quốc nguyên tử – tác giả George Gamow, dịch giả Phạm Văn Thiều – Nguyễn Trần Kiều; Năm phương trình làm thay đổi thế giới – Sức mạnh và chất thơ của toán học –  tác giả Michael Guillen, dịch giả Phạm Văn Thiều – Trần Quốc Túy.

Chặng đường 10 năm đó được đánh dấu bằng sự ra đời của 35 tựa sách, giới thiệu những kiến thức và thành tựu khoa học mới, truyền tải tình yêu và lòng say mê khám phá, những nỗ lực không ngừng của bao thế hệ trong hành trình nghiên cứu khoa học. Bao gồm:

 1. Sinh vào ngày xanh– Tác giả Daniel Tammet, dịch giả; 
 2. Dòng sông trôi khuất địa đàng– Tác giả: Richard Dawkins, dịch giả; 
 3. Niềm vui khám phá– Tập hợp những bài nói chuyện đặc sắc nhất của GS Vật lý Richard Feynman – tác giả Richard Feynman, dịch giả ; 
 4. Những câu chuyện phiêu lưu của Mr. Tompkins trong vương quốc tương đối và vương quốc nguyên tử-Tác giả: George Gamow, dịch giả; 
 5. Bạn mãi trẻ-Tác giả: Michael F. Roizen, Mehmet C.Oz, dịch giả; 
 6. Cuộc chiến lỗ đen-tác giả Leonard Susskind, dịch giả Phạm Văn Thiều, Phạm Thu Hằng; 
 7. Thế giới lượng tử kỳ bí-tác giả Silvilia Arroyo Camejo, dịch giả; 
 8. Giai điệu dây và bản giao hưởng vũ trụ-tác giả Brian Greene, dịch giả Phạm Văn Thiều; 
 9. Mật mã từ cổ điển đến lượng tử-tác giả Simon Singh, dịch giả; 
 10. Chuyển đổi lớn- tác giả Nicholas Carr, dịch giả Vũ Duy Mẫn; 
 11. Định lý cuối cùng của Fermat-tác giả Simon Singh, dịch giả; 
 12. Bảy nàng con gái của Eva- tác giả Bryan Sykes, dịch giả Mai Hiên, Ngô Toàn; 
 13. Chúa trời có phải là nhà toán học- tác giả Simon Singh, dịch giả; 
 14. Cái vô hạn trong lòng bàn tay-tác giả Matthieu Ricard, dịch giả Trịnh Xuân Thuận; 
 15. Từ hiệu ứng con bướm đến lý thuyết hỗn độn-tác giả James Gleick, dịch giả; 
 16. Một vũ trụ lạ thường-tác giả Robert B.Laughlin, dịch giả; 
 17. Ngôn ngữ của đối xứng-tác giả Mario Livio, dịch giả Phạm Văn Thiều; 
 18. Năm phương trình làm thay đổi thế giới-tác giả Michael Guillen. Ph.D; dịch giả Phạm Văn Thiều, Trần Quốc Túy; 
 19. Trí tuệ giả tạo-tác giả Nicholas Carr, dịch giả; 
 20. Bản thiết kế vĩ đại-tác giả Leonard Mlodinow, Stephen Hawking, dịch giả Phạm Văn Thiều, Tô Bá Hạ; 
 21. Feynman- Chuyện thật như đùa-tác giả Richard P.Feynman, dịch giả; 
 22. Liệu IT đã hết thời-tác giả Nicholas G, Carr, dịch giả; 
 23. Giai điệu bí ẩn- tác giả và con người đã tạo ra vũ trụ-tác giả Trịnh Xuân Thuận, dịch giả Phạm Văn Thiều; 
 24. Hỗn độn và hài hòa-tác giả Trịnh Xuân Thuận; 
 25. Thiên tài kỳ dị và đột phá toán học của thế kỷ-tác giả Masha Gessen, dịch giả; 
 26. Khát vọng tới cái vô hạn- tác giả Trịnh Xuân Thuận; 
 27. Dữ liệu lớn-tác giả  Viktor Mayer – SchÖnberger – Kenneth Cukie, dịch giả
 28. Cuộc phiêu lưu cuối cùng của Feynman-tác giả Ralph Leighton, dịch giả; 
 29. Lồng kính, tự động hóa và chúng ta– tác giả Nicholas Carr, dịch giả Vũ Duy Mẫn; 
 30. Những con đường ánh sáng 1– tác giả Trịnh Xuân Thuận, dịch giả Phạm Văn Thiều, Ngô Vũ; 
 31. Những con đường ánh sáng 2-tác giả Trịnh Xuân Thuận, dịch giả Phạm Văn Thiều, Ngô Vũ; 
 32. Nguồn gốc-tác giả Trịnh Xuân Thuận, dịch giả Phạm Văn Thiều; 
 33. Trò chuyện với nhà vật lý thiên văn-tác giả Trịnh Xuân Thuận, dịch giả Phạm Văn Thiều; 
 34. Vũ trụ toàn ảnh-tác giả  Michael Talbot, dịch giả Phạm Văn Thiều, Nguyễn Đình Điện; 
 35. Sự đầy của cái không-tác giả Trịnh Xuân Thuận, dịch giả Phạm Văn Thiều, Phạm Việt Hưng dịch;
 36. Tay phải tay tráí (Sách sẽ ra đầu năm sau).

KỶ NIỆM 10 NĂM RA ĐỜI TỦ SÁCH KHOA HỌC VÀ KHÁM PHÁ

Sáng 18-8, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra buổi giao lưu với chủ đề Câu chuyện khoa học: Vũ trụ toàn ảnh và Sự đầy của cái không do NXB Trẻ tổ chức nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra đời tủ sách Khoa học và Khám phá.

https://www.nxbtre.com.vn/Images/News/nxbtre_full_20412018_054144.jpg

Các nhà khoa học tham gia vào tủ sách, từ trái qua: Vũ Công Lập, Phạm Văn Thiều, Nguyễn Văn Liễn

Tháng 8-2008, với mục tiêu mang khoa học đến gần hơn với đông đảo bạn đọc, tủ sách Khoa học và Khám phá được chính thức thành lập, do ba nhà khoa học Phạm Văn Thiều, Nguyễn Văn Liễn và Vũ Công Lập làm chủ biên, hợp tác cùng NXB Trẻ.

Sau 10 năm ra đời, tủ sách đã giới thiệu đến bạn đọc 35 cuốn sách, là những kiến thức và thành tựu khoa học mới, truyền tải tình yêu và lòng say mê khám phá, những nỗ lực không ngừng của bao thế hệ trong hành trình nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh những nhà khoa học có uy tín, những dịch giả trẻ tuổi là nghiên cứu sinh ở nhiều nước trên thế giới, không thể không nhắc tới đội ngũ chủ biên của tủ sách gồm: Ông Phạm Văn Thiều – nhà Vật lý lý thuyết và dịch giả nổi tiếng về sách phổ biến khoa học; ông Nguyễn Văn Liễn – nghiên cứu và giảng dạy Vật lý, vốn làm việc ở Viện Vật lý thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và ông Vũ Công Lập – làm việc trong lĩnh vực Vật lý Y Sinh học. Cả ba ông đều tốt nghiệp bộ môn Vật lý Lý thuyết, khoa Vật lý, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, khóa 9 (1964-1968).

https://www.nxbtre.com.vn/Images/Editor/images/khoahoc-khampha2_jmal.jpg

Bạn đọc đến với buổi kỷ niệm tủ sách

Nhân 10 năm tủ sách ra đời phục vụ bạn đọc yêu khoa học và những điều kỳ bí của thiên nhiên, vũ trụ, NXB Trẻ tổ chức buổi trò chuyện cùng các vị chủ biên – dịch giả của tủ sách, như một trải nghiệm dành cho bạn đọc về các tác phẩm của tủ sách này.

Theo ông Vũ Công Lập, những cuốn sách được giới thiệu trong tủ sách Khoa học và Khám phá có giá trị dẫn đường không chỉ với các độc giả mà với ngay cả bản thân ông. Điển hình là cuốn Dữ liệu lớn đã được tái bản 6 lần, một cuốn sách có ý nghĩa trong thời đại 4.0 như hiện nay.

Ông Vũ Công Lập vốn là một người làm Vật lý, rồi chuyển sang làm Vật lý Y Sinh học, ứng dụng kết quả của Vật lý vào trong Y học. Trong nền Y học hiện đại thì Y học cũng trở thành một ngành công nghệ. Nói đến Y học bây giờ là nói đến CT, cộng hưởng từ, máy gia tốc tuyến tính, thiết bị siêu âm… Ông Lập cho rằng: “Đó đều là những sản phẩm của Vật lý ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị. Và chúng ta thấy bộ mặt của các tập đoàn y tế hôm nay là bộ mặt của các tập đoàn điện tử. Tôi thừa nhận mình là nhà khoa học, cũng nghiên cứu nhiều nhưng những quyển sách như thế này, không những chỉ khơi gợi, mở đường mà còn là một người thầy, đối với tôi”.

Một bạn đọc thắc mắc nên bắt đầu tiếp cận với cuốn sách nào trước trong số 35 cuốn sách đã ra mắt, ông Nguyễn Văn Liễn nói: “Bây giờ bảo bắt đầu từ cuốn nào thì thật là khó. Tôi là người tham gia tủ sách này nhưng thú thật là tôi cũng chưa đọc hết 35 cuốn sách. Nhưng tôi đọc quyển nào đều thấy quyển đó hay, và đều thấy quyển đó là người thầy”. 

https://www.nxbtre.com.vn/Images/Editor/images/_MG_6456%20(1).JPG

Theo ông Liễn, bạn đọc hoàn toàn có thể bắt đầu với một quyển sách bất kỳ. Ông cũng gợi ý bạn đọc 3 quyển đầu tiên trong tủ sách là Mật mã từ cổ điển đến lượng tử, Bảy nàng con gái của Eva và Thế giới lượng tử kỳ bí. Đặc biệt, ông dành tình cảm cho cuốn Thế giới lượng tử kỳ bí, được viết bởi Silvia Arroyo Camejo vừa tốt nghiệp phổ thông, chưa hề học đại học, chưa học một giờ nào về lý thuyết lượng tử.

    “Chúng ta đều biết lý thuyết lượng tử là lý thuyết cơ bản của Vật lý học hiện đại. Khi cô ấy đọc xong, cô ấy thử xem mình đọc và hiểu như thế có đúng không nên cô ấy viết bản thảo về lý thuyết lượng tử. Bản thảo ấy đến tay một nhà khoa học của một trung tâm Vật lý rất lớn. Khi đọc xong, nhà khoa học đề nghị xuất bản ngay. Quyển sách tập hợp những nội dung và những câu chuyện bên cạnh đều rất lý thú”, ông Liên nói thêm.

Ông Liễn tâm huyết chia sẻ cùng bạn đọc

Cũng trong dịp này, NXB Trẻ giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách mới nhất của GS Trịnh Xuân Thuận vừa được dịch và phát hành bản tiếng Việt với tựa đề Sự đầy của cái không. Cuốn sách đặt ra hàng loạt câu hỏi: Con người sợ chân không, tự nhiên sợ chân không, vậy chân không thật sự là gì? Nó có thật sự trống rỗng? Không gian trong vũ trụ có phải là chân không? Làm thế nào mà vũ trụ lại chuyển từ không tồn tại thành tồn tại, từ hư vô thành một cái gì đó? Vai trò của chân không trong sự ra đời của vũ trụ là gì?

https://www.nxbtre.com.vn/Images/Editor/images/khoahoc-khampha5_ezjq.jpg

Cuốn sách mới nhất trong Tủ sách Khoa học và Khám phá 

Đặc biệt, trong Sự đầy của cái không, tác giả Trịnh Xuân Thuận đưa độc giả đi qua lịch sử phát triển của khoa học và triết học về chân không, từ thuyết tương đối đến lý thuyết lượng tử, từ khái niệm chân không trong Đạo giáo đến các mặt đối lập bổ sung cho nhau trong Phật giáo.

Bài do NXB TRẺ gửi cho DIEMSACH.INFO

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

four × 4 =