20 tựa sách đáng đọc nhất thế kỷ 21 do độc giả bình chọn (P1)

0
79

Goodreads là một nền tảng mạng xã hội uy tín dành riêng cho “hội mọt sách”, là sân chơi cho những ai muốn tìm mua những đầu sách hay, thảo luận về ý nghĩa, nội dung cuốn sách mình mới có với người khác hay đơn giản là chia sẻ niềm đam mê đọc sách của mình. 

20 cuốn sách dưới đây đã được cộng đồng Goodreads bình chọn là đặc sắc nhất thế kỷ 21.

1. Harry Potter và Bảo bối Tử thần (Harry Potter and the Deathly Hallows) – J.K.Rowling

20 tựa sách đáng đọc nhất thế kỷ 21 do độc giả bình chọn: Thực sự rất đáng để bạn gối đầu giường (P1)  - Ảnh 1.

“Harry Potter và Bảo bối Tử thần” là cuốn sách thứ bảy, cũng là cuối cùng của bộ tiểu thuyết giả tưởng “Harry Potter” của nhà văn người Anh J.K.Rowling.

Trong tập truyện thứ bảy này, Harry Potter tiếp tục hành trình tìm kiếm những Trường Sinh Linh Giá còn lại mà mình chưa phá huỷ trong tập sáu. Sau cái chết của cụ Albus Dumbledore, Chúa tể Voldemort và các Tử thần Thực tử đã xâm chiếm Bộ Pháp thuật, tàn sát các Bộ trưởng và thay thế người mới dưới sự điều khiển của hắn và áp dụng chính sách cai trị tương tự như thời Đức Quốc Xã.

Dưới tình hình này, Harry Potter trở thành “Kẻ Phá Rối số 1” và bị Bộ Pháp thuật truy nã. Harry và những người bạn không trở lại Hogward mà cùng nhau săn lùng và phá huỷ các Trường Sinh Linh Giá của Chúa tể Hắc ám. Trong hành trình của mình, họ đã khám phá nhiều bí mật trong quá khứ của cụ Dumbledore và các Bảo bối Tử thần – những bảo vật dùng để trốn khỏi cái chết.

Với sự hỗ trợ của một nhân vật giấu mặt, cuối cùng họ đã phá huỷ thành công các Trường Sinh Linh Giá, đánh bại Voldemort và cứu thế giới phù thuỷ.

2. Đấu Trường Sinh Tử (The Hunger Game) – Suzanne Collins

20 tựa sách đáng đọc nhất thế kỷ 21 do độc giả bình chọn: Thực sự rất đáng để bạn gối đầu giường (P1)  - Ảnh 2.

“Đấu Trường Sinh Tử” là tập sách phiêu lưu khoa học viễn tưởng dành cho thiếu niên của tác giả Suzanne Collins.

Câu chuyện được thuật lại theo quan điểm của nhân vật chính, một cô gái 16 tuổi tên Katniss Everdeen, sống trong thế giới tương lai sau cuộc nổi dậy tại Bắc Mỹ, tại một quốc gia độc tài toàn trị Panem. Thủ đô Capitol của đất nước này là một thành phố phồn vinh, giàu có, nắm quyền thống trị đối với 12 quận toàn thành phố. “Trò chơi sinh tử” là một cuôc thi được chiếu trên kênh truyền hình quốc gia hàng năm.

Luật lệ của trò chơi này là mỗi quận cử một nam, một nữ ở độ tuổi 12 đến 18 tham gia vào “Đấu trường sinh tử”, nơi có 24 lối vào và chỉ 1 lối ra duy nhất. Để thoát ra, người chơi phải tiêu diệt tất cả các đối thủ khác. Người thắng cuộc và quận của người đó sẽ được trọng thưởng bằng tiền và thực phẩm. Mục đích của trò chơi đẫm máu này là làm trò giải khuây cho người dân Capitol và nhắc nhở các quận về sức mạnh và mức độ tàn bạo của nó.

3. Người Đua Diều (The Kite Runner) – Khaled Hosseini

20 tựa sách đáng đọc nhất thế kỷ 21 do độc giả bình chọn: Thực sự rất đáng để bạn gối đầu giường (P1)  - Ảnh 3.

“Người Đua Diều” của tác giả Khaled Hosseini là cuốn tiểu thuyết giúp người đọc có cái nhìn toàn diện, chân thực nhưng cũng đầy xúc động về vẻ đẹp cũng như nỗi đau của đất nước và con người Afghanistan.

Nội dung truyện như một lời tự thuật của Amir – nhà văn người Mỹ gốc Afghanistan về những năm tháng ấu thơ và tình bạn của anh với cậu bé nghèo Hassan. Sống dưới sự bao bọc, giàu có, Amir quen với việc luôn được che chở bởi tất cả mọi người. Bất chấp quan hệ chủ tớ, giữa hai cậu bé nảy sinh một tình bạn vô điều kiện, xuất phát từ lòng trung thành của Hassan.

Nhưng rồi tất cả thay đổi khi vào một ngày nọ, Hassan vì ra sức bảo vệ chiếc diều xanh của Amir mà bị bọn trẻ xấu hành hung. Trong khi đó, vì hèn nhát, Amir đã không ra tay cứu bạn, không những thế còn biến cậu trở thành kẻ gian dối khi bịa chuyện hòng đuổi bố con Hassan ra khỏi nhà.

Đó cũng chính là lúc sự cắn rứt lương tâm trong Amir trỗi dậy và ám ảnh cậu hết phần đời còn lại. Khi đã thành công trong sự nghiệp viết lách, Amir quyết định trở lại quê nhà từ Mỹ để giải thoát cho người bạn cũ của mình khỏi tay Taliban, cũng là giải thoát cho chính tâm hồn mình.

4. Kẻ Trộm Sách (The Book Thief) – Markus Zusak

20 tựa sách đáng đọc nhất thế kỷ 21 do độc giả bình chọn: Thực sự rất đáng để bạn gối đầu giường (P1)  - Ảnh 4.

“Kẻ Trộm Sách” là một tiểu thuyết mang tính sử thi nổi tiếng nhất của nhà văn người Úc Markus Zusak, và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên toàn thế giới.

Cuốn tiểu thuyết được lấy bối cảnh từ cuộc Thế chiến thứ hai và sự man rợ của chế độ phát xít với người Do Thái vô tội. Tuy nhiên, nội dung chính lại không đẫm máu như nhiều người tưởng. Đây là câu chuyện về Liesel, một bé gái mồ côi được nhận làm con nuôi tại thành phố Munich, cùng tình bạn tuyệt đẹp với cậu bé Rudy. Điều ấn tượng nhất đối với Thần Chết – người kể truyện của tác phẩm – là niềm say mê sách của Liesel. Cô bé ăn cắp những cuốn sách bất cứ khi nào có thể để chia sẻ chúng với người bạn Do Thái mà cha cô giấu dưới tầng hầm. Tình yêu sách, yêu ngôn từ vừa là cách để Liesal chạy trốn thực tại, vừa là thứ giúp cô bé thoát chết.

5. Harry Potter và Hoàng tử lai (Harry Potter and the Half-Prince) – J.K.Rowling

20 tựa sách đáng đọc nhất thế kỷ 21 do độc giả bình chọn: Thực sự rất đáng để bạn gối đầu giường (P1)  - Ảnh 5.
 

“Harry Potter và Hoàng tử lai” là cuốn thứ sáu trong bộ sách giả tưởng “Harry Potter” của nữ nhà văn J.K.Rowling.

Cuốn sách là những sự kiện xảy ra khi Harry Potter bước vào năm học thứ sáu tại Hogwarts, Voldemort đã trở lại và nung nấu âm mưu trả thù. Bất chấp nguy hiểm, Harry cùng những người bạn vẫn quay trở lại với cuộc sống tại trường học và cậu nhận được một số chỉ dẫn từ cuốn sách độc dược của Hoàng tử Lai. Tuy nhiên, nguy hiểm dường như luôn rình rập mọi ngóc ngách khi mà ai đó cứ cố gắng mang những vũ khí chết người vào Hogwarts.

Trong phần truyện này, Harry Potter, với sự hướng dẫn và gợi mở của cố hiệu trưởng Dumbledore, đã khám phá quá khứ đen tối của Chúa tể Voldemort và cố gắng tìm mọi cách ngăn chặn hắn trước khi quá muộn.

6. Harry Potter và Hội Phượng Hoàng (Harry Potter and the Order of the Phoenix) – J.K.Rowling

20 tựa sách đáng đọc nhất thế kỷ 21 do độc giả bình chọn: Thực sự rất đáng để bạn gối đầu giường (P1)  - Ảnh 6.

“Harry Potter và Hội Phượng Hoàng” là cuốn thứ năm của J.K.Rowling trong bộ sách “Harry Potter” cũng là tập truyện dài nhất trong series.

Harry lại tiếp tục những cuộc phiêu lưu nguy hiểm mà đầy kỳ thú vào năm thứ năm tại trường Hogwarts. Lúc này cũng là thời điểm Bộ Pháp Thuật dấy lên lo ngại về mối đe doạ gia tăng của Kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy và thắt chặt an ninh hơn bao giờ hết. Harry phải tự mình khám phá chiều sâu và sức mạnh thật sự của bạn bè mình, tầm quan trọng của lòng trung thành và cái giá phải trả của sự hy sinh. Ngoài ra, cậu cũng học được nhiều bài học về sức mạnh của tình bạn và sự hung tợn của kẻ thù.

7. Người Giúp Việc (The Help) – Kathryn Stockett

20 tựa sách đáng đọc nhất thế kỷ 21 do độc giả bình chọn: Thực sự rất đáng để bạn gối đầu giường (P1)  - Ảnh 7.

“Người Giúp Việc” là một tiểu thuyết của nhà văn người Mỹ Kathryn Stockett. Nội dung truyện được đặt trong bối cảnh tại hạt Jackson, bang Mississippi vào những năm 60 của thế kỷ 20, khi phong trào đòi dân quyền và bình quyền giữa người da màu và người da trắng nổ ra mạnh mẽ khắp Hoa Kỳ.

Hai nhân vật chính là Skeeter, một cô gái da trắng có đầu óc cởi mở và ham mê khám phá các khía cạnh mới lạ trong cuộc sống để tìm cảm hứng viết lách và Aibileen, một bà vú da màu có uy tín trong cộng đồng người giúp việc tại Jackson.

Qua ngòi bút của mình, Skeeter đã viết một cuốn sách kể về câu chuyện của những người giúp việc da đen qua, từ đó phơi bày sự phân biệt chủng tộc rõ rệt của các gia đình gia trắng.

8. Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ (A Thousand Splendid Suns) – Khaled Hosseini

20 tựa sách đáng đọc nhất thế kỷ 21 do độc giả bình chọn: Thực sự rất đáng để bạn gối đầu giường (P1)  - Ảnh 8.

Tiếp nối thành công của tiểu thuyết “Người Đua Diều”, Khaled Hosseini tiếp tục cho ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ hai “Ngàn Mặt Trời Rực Rỡ”, nhanh chóng trở thành tác phẩm bán chạy nhất thế giới.

Mariam và Laila, hai người phụ nữ với hai tuổi thơ trái ngược nhau, nhưng những biến cố khốc liệt đã giúp họ gặp nhau. Một người là con rơi không được công nhận, một người là tiểu thư sống trong nhung lụa, họ có một điểm chung duy nhất là lấy cùng một người đàn ông, cố gắng sinh con cho anh ta và bị đánh đập tàn nhẫn. Một người đã giết người chồng chung đó, người còn lại lại bỏ trốn biệt xứ với tình nhân cùng những đứa con.

Số phận của hai nhân vật chính cũng giống như thân phận đau thương của phụ nữ Afganistan trước tình hình chính trị hỗn loạn và tôn giáo hà khắc đương thời.

9. Cuộc Đời Của Pi (Life of Pi) – Yann Martel

20 tựa sách đáng đọc nhất thế kỷ 21 do độc giả bình chọn: Thực sự rất đáng để bạn gối đầu giường (P1)  - Ảnh 9.

Cuộc Đời Của Pi là một tiểu thuyết của nhà văn người Canada, Yann Martel. Chuyện kể về cậu bé Piscine Molitor Patel (sau đó cậu tự gọi mình là Pi), con trai của chủ một vườn thú tại Ấn Độ. Để tránh biến cố chính trị, gia đình cậu chuyển toàn bộ vườn thú tới Canada trên con tàu Tsimtsum. Không may, con tàu gặp một cơn bão lớn và chìm, Pi lạc mất gia đình, lênh đênh trên biển bằng chiếc thuyền cứu hộ cùng một con hổ Bengal (Richard Parker), một con linh cẩu, một con đười ươi và một con ngựa vằn. Cuối cùng chỉ còn cậu và con hổ trong hành trình kéo dài 227 ngày giành giật sự sống trên bề mặt mênh mông của Thái Bình Dương.

10. Bắt Lửa (Catching Fire) – Suzanne Collins

20 tựa sách đáng đọc nhất thế kỷ 21 do độc giả bình chọn: Thực sự rất đáng để bạn gối đầu giường (P1)  - Ảnh 10.

Trong “Bắt lửa”, Katniss biết rằng Capitol đang tức giận với mình vì công khai chống đối trong phần trước, khiến các quận nổi dậy chống lại Capitol.

Sau khi Katniss Everdeen chiến thắng trở về từ Đấu trường sinh tử lần thứ 74 cùng Peeta Mellark, một lần nữa họ phải bỏ lại gia đình và bạn bè để lên đường tham gia “Chiến đi của những người chiến thắng” cùng các quận khác. Họ đã liên kết với các vật tế khác, phá huỷ đấu trường và thoát khỏi cuộc chơi. Quận 12 bị phá huỷ, Peeta bị bắt giữ còn Katniss được đưa đến Quận 13, một nơi mà không ai biết đến sự tồn tại của nó.

Nguồn: Nguyễn Linh- Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp trên cafe.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

five × one =