8 cuốn sách xứng đáng để các nhà văn đọc và suy ngẫm

0
474

8 cuốn sách xứng đáng để các nhà văn đọc và suy ngẫm

Tiểu thuyết gia DBC Pierre, tác giả của tác phẩm đoạt giải Booker Vernon God Little được dịch hơn 40 thứ tiếng trên toàn thế giới đã chia sẻ về những cuốn sách mà theo ông những người cầm bút nên đọc và suy ngẫm về chúng.

Viết tiểu thuyết mà không qua khóa đào tạo nào, được ví như một cuộc phiêu lưu bất ngờ. Trước khi viết tiểu thuyết, tôi không đọc quá nhiều, nhưng giờ đây tôi nhận ra rằng những cuốn sách đã giúp tôi rất nhiều. Nền tảng tốt nhất cho một nhà văn phải là một sự khám phá về bản chất con người. Sau đây là lựa chọn của tôi về những cuốn sách dành cho những nhà văn đang muốn nghiên cứu về những điều này – DBC Pierre nói.
 

1. Tạo những cảm hứng ban đầu: “Daily Rituals” (Tạm dịch: Nghi lễ hàng ngày) của Mason Currey

 

635630701333852770
“Daily Rituals” của Mason Currey

Viết lách có thể làm cho bạn cảm thấy giống như một người lập dị, làm những điều lạ lùng nếu bạn chưa từng viết nhưng cảm giác đó không ảnh hưởng gì tới công việc viết lách. Cuốn sách này muốn nói như vậy. Mason Currey đã biên soạn cẩn thận những thói quen hàng ngày và nhược điểm của 161 nhà văn, nghệ sĩ, nhà khoa học và nhà tư tưởng lớn, trong đó có một người luôn đứng trong đầu ông để khắc phục khối cản trở sự sáng tạo.

 

2. Để biết có bao nhiêu quy tắc mà chúng ta sẽ phá vỡ: “The Elements of Style” (Tạm dịch: các quy định về phong cách văn bản) của William Strunk Jr và EB White
 
Các quy định của văn bản hiện đại đã được đặt ra trong vòng một thế kỉ qua, và cuốn truyện nhỏ bé này là nơi chúng được áp dụng. William Strunk Jr, giáo sư môn tiếng Anh tại Đại học Cornell, lần đầu tiên in cuốn sách riêng của mình cho sinh viên vào cuối chiến tranh thế giới thứ nhất. Cuốn sách này đã được tái bản và vẫn là cuốn truyền cảm hứng cho ta làm những điều hay, noi gương những phẩm chất tốt.
 
 
3. Để tôn thờ ngôn ngữ tại một “ngôi đền thiêng”: “The Chambers Dictionary” (Từ điển Chambers)
 
“The Chambers Dictionary” của Chambers

Chắc chắn, tất cả các từ đều có ở trên mạng, nhưng cuốn từ điển 2.37kg này sẽ cho bạn thấy về những gì mà nhà văn hay viết và nội dung của nó đáng để đọc thế nào. Suy nghĩ không phải viết lách, các ý tưởng cũng không phải viết lách; chỉ có viết là viết và chúng tôi đã biến nó thành thứ hiện hữu, có nghĩa là giờ đây nó không chỉ có trên màn hình máy tính nữa. Các con chữ sẽ khác đi khi chúng được đem ra ngoài không khí, và Chambers đã đặt chúng lên trên những tờ giấy lụa.


4. Bỏ qua các nấc thang của tâm lý: “Instant Analysis” (Tạm dịch: Phân tích nhanh về nhân vật) của David J Lieberman

Những cuộc đấu tranh tư tưởng của nhân vật trong mỗi cuốn sách sẽ luôn luôn có những diễn biến tâm lý. Chúng ta không cần một tiến sĩ để viết nên những diễn biến ấy, chúng ta chỉ cần để ý những điều xung quanh và sau đó miêu tả những gì mình thấy là được. Nhưng nếu xem xét kĩ hơn, sẽ có một khía cạnh mà ta cần phải làm rõ, nếu chỉ là đơn giản hóa những điều ấy. Cuốn sách của Lieberman đã khắc phục 100 điều phức tạp ( “Tại sao tôi vẫn giúp đỡ những người mà tôi không thích”) trong mỗi trang.


5. Để khám phá về những nhân vật phản diện: “The Prince” (Hoàng Tử) của Niccolò Machiavelli

 

unnamed
“The Prince” của Niccolò Machiavelli

Đây là nguyên mẫu một bản hướng dẫn dành cho các hoàng tử. Kiệt tác này dạy về cách nhận biết những ai có thể tin tưởng được và cách triệt hạ họ nếu họ không đáng tin. Những điều đáng sợ trong “The Prince” cũng là điều tạo nên sức hấp dẫn cho cuốn sách có tuổi thọ lên tới hơn 500 năm này, đó chính là sự đối đầu giữa con người với con người.


6. Để nhận thấy những thứ hiện đại không còn mới mẻ: “Satyricon”(Tạm dịch: Cuộc sống đa sắc) của Petronius Arbiter

Rất ít thứ có thể thay đổi quan điểm của một con người về lịch sử loài người như trong tác phẩm gần gũi và hiện đại này. Trong tác phẩm, ta có thể thấy sự suy đồi có phần giống bản thân mình, những nguy cơ tình dục, thói ham ăn và sự quan tâm quá mức tới quyền lợi của mình.
 

7. Đối với mùi bốc cháy ‘xăng văn học’: “The Black Book” (Tạm dịch: Cuốn sách đen) của Lawrence Durrell

Ngọn lửa của đam mê và những buổi đêm sẽ tràn vào một cuốn sách. Đây là những trang sách mà trong đó Lawrence Durrell, 24 tuổi, đã tìm thấy tiếng nói đích thực của mình – rất đáng đọc để khám phá xem điều đó có nghĩa là gì.
 

8. Để xem những gì có thể xảy ra khi tất cả đi cùng nhau: “Tender Is the Night” (Tạm dịch: Bóng đêm êm dịu) của F Scott Fitzgerald

Trong tất cả những cuốn sách mà tôi giới thiệu, tôi chọn “Tender” vì nó cũng đi kèm với sự tỏa sáng của một kẻ yếu. “The Great Gatsby” được coi là tác phẩm lớn nhất của Fitzgerald, nhưng thực ra đây mới là tác phẩm tâm đắc nhất, sự lựa chọn của những người sành văn học.


Hiên Ngọc theo NYtimes – Văn nghệ Quân đội

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

20 + 13 =