7 Tiểu thuyết thâm trầm giúp giới trẻ hiểu hơn về ý nghĩa cuộc đời

0
207

7 Tiểu thuyết thâm trầm giúp giới trẻ hiểu hơn về ý nghĩa cuộc đời

 

Mối tình đầu, sự tự khám phá và tìm kiếm tự do mới đã gây cảm hứng cho sự ra đời của những tác phẩm tiểu thuyết về độ tuổi vị thành niên. Nhưng trong bảy cuốn sách dưới đây, những người hùng trẻ tuổi của chúng ta phải đối mặt với những quyền năng tăm tối trên hành trình đi qua…

1. The Girls (Tạm dịch “Những cô gái”) – Emma Cline

Đối với một cô gái tuổi teen thì việc khám phá thế giới xung quanh không phải là một điều gì bất thường. Nhưng điều cô gái trẻ Evie tìm kiếm chỉ vài dặm quanh nhà trong những năm sáu mươi tại California là hoàn toàn bất thường. Bị mẹ bỏ mặc, bạn bè quên lãng, Evie tìm kiếm một đám bạn mới và trông chờ vào viễn cảnh mới.

Khi cô ấy tình cờ gặp những cô gái – một nhóm cô nàng quyến rũ và phóng túng – đó chỉ là những gì cô tìm kiếm. Tuy nhiên, trong những ngày tràn ngập bình yên và yêu thương, ám hiệu của những cô gái lại hoàn toàn ngược lại, và Evie sớm bị đi vào lạc lối.

2. Nina is not ok (Tạm dịch “Nina không ổn”) – Shappi Khorsandi

Nina có sở thích uống một, hai ly rượu khi cô chỉ 17 tuổi. Nina uống nhiều hơn bạn bè bằng tuổi, thường đến lúc cô mất tỉnh táo. Khi cha dượng cố gắng chuyển cả gia đình tới Đức, Nina khăng khăng rằng cô có thể tự chăm sóc bản thân ở đây. Nhưng thay vào đó, cô uống nhiều hơn, cho đến một ngày cô thức dậy sau lần mất ý thức trầm trọng nhất. Lần này, cô hiểu rằng điều gì đó tồi tệ đã xảy ra, và quyết định đã đến lúc giải quyết vấn đề nghiện ngập của mình.

Tuy nhiên, đó là một con đường khó khăn, vì cô phải đấu tranh để định hướng trước những cạm bẫy của nghiện rượu, các vấn đề trong gia đình, ma túy, tình dục và mạng truyền thông.

3. The Secret History (Tạm dịch “Lịch sử bí ẩn”) – Donna Tartt

Năm nay đánh dấu kỷ niệm lần thứ 25 kể từ khi ra đời của cuốn tiểu thuyết hiện đại của Donna Tartt, câu chuyện về một nhóm bạn thân sáu người ở một trường đại học danh tiếng tại New England. Chúng ta có thể nhìn thấy ngay từ đầu rằng một trong sáu người, Bunny, đã bị sát hại, sau khi biết sự thật có thể đe dọa đến một thành viên giàu có và có đặc quyền hơn trong nhóm. Nhưng không chỉ đơn giản như thế.

Khi những điều dối trá và bí ẩn được sáng tỏ trong môi trường trường học hỗn độn đã kiểm nghiệm được lòng trung thành, phá vỡ những lời hứa hẹn và cuộc sống của họ đã bị thay đổi mãi mãi.

4. My name is Leon (Tạm dịch “Tên tôi là Leon”) – Kit de Waal

Jake yêu quý anh trai của mình là Leon một cách vô điều kiện, và Jake không biết tại sao những người lớn lại thấy điều đó khó hiểu. Nhưng Leon là người da đen và Jake là người da trắng, lớn lên cùng nhau vào những năm 1980 ở Birmingham, giữa các cuộc bạo loạn chủng tộc, biểu tình, cảnh sát bạo lực và đói nghèo.

Khi mẹ không thể chăm sóc 2 anh em, chúng được đưa vào trại trẻ mồ côi,tìm kiếm sự ổn định cần thiết … nhưng chẳng lâu sau, các nhân viên xã hội sắp xếp để Jake được nhận nuôi và đã để lại Leon một mình.

5. Oranges are not the only fruit (Tạm dịch “Cam không phải trái cây duy nhất”) – Jeanette Winterson

Jeanette Winterson đã viết một câu chuyện bán tự thuật một cách rất chân thật về một cô gái miền Bắc (gọi là Jeanette) lớn lên với tinh thần tự lập trong nhà Pentecostal nghiêm khắc. Không chỉ là câu chuyện về những tranh cãi ở tuổi vị thành niên – những triết lý về cuộc sống của Jeanette mở ra trước mắt chúng ta. Và những triết lí đó hoàn toàn đối ngược lại với lý lẽ sống đặt ra trong gia đình của Jeanette.

Cuối cùng, Jeanette khi đi đến giới hạn của mình đã cố gắng chạy trốn. Là một cô gái thông minh, nhạy cảm và là người đồng tính – những thứ mà mẹ Jeanette không thể chấp nhận. Và mọi chuyện tiếp diễn, như chúng ta biết, Jeanette vẫn phát triển những tính cách của mình mạnh mẽ.

6. The fault in our stars (Khi lỗi thuộc về những vì sao) – John Green

Trong tất cả các tựa sách nói về bi kịch và nghịch cảnh được liệt kê ở đây, cuốn sách này được đưa lên hàng đầu về sức hấp dẫn tuyệt đối. Hazel và Gus đang ở độ tuổi teen nhưng cả hai lại mắc căn bệnh ung thư nghiệt ngã, gặp nhau khi cả hai cùng miễn cưỡng tham dự một nhóm hỗ trợ tại thị trấn nơi họ ở. Theo thời gian họ bắt đầu yêu nhau, nhưng ngay từ đầu chúng ta đã được biết rằng Hazel bị chuẩn đoán ung thư ở giai đoạn cuối.

Chỉ với thời gian còn lại bên nhau, Hazel và Gus dấn thân vào hành trình tìm gặp tác giả của cuốn tiểu thuyết đã truyền cảm hứng cho họ trong những quãng thời gian tăm tối của cuộc đời.

7. Atonement (Chuộc tội) – Ian McEwan

Chuộc tội là một câu chuyện tăm tối và éo le của ba số phận bị chia xa rồi lại được tái hợp bởi cuộc chiến tranh thế giới tàn khốc và bởi một cô gái mười ba tuổi.

Briony quá nhỏ để hiểu được khoảnh khắc dữ dội trong một ngày cô rơi vào, nhưng sự hiểu lầm vô tội của cô – và những cáo buộc sau đó – đã thay đổi cuộc sống của em gái cô mãi mãi. Cecilia và Robbie bị chia rẽ bởi lời tuyên bố của Briony và từ bỏ ước mơ phục vụ cho chiến tranh.

Khi Briony trưởng thành, những lầm lỗi trong quá khứ bắt đầu hé lộ, và cô dành phần đời còn lại của mình để cố gắng chuộc lỗi cho những hậu quả tội lỗi của mình.

Nguồn: bookaholic.vn

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

8 + 10 =